Độc lạ thị trấn "sang chảnh", người dân lái máy bay đi ăn sáng mỗi ngày

(Dân trí) - Mỗi hộ dân trong thị trấn đều sở hữu máy bay riêng, đỗ ngay trước cửa nhà. Sáng thứ 7, họ tụ tập tại đường băng, cất cánh theo nhóm 3 người và bay tới một trong những sân bay địa phương để ăn sáng.

Thị trấn Spruce Creek thuộc vùng đông bắc bang Florida, Mỹ được xem là một trong những cộng đồng dân cư độc đáo nhất thế giới. Đây là nơi sinh sống của khoảng 5.000 người dân với 1.300 ngôi nhà nhưng lại có tới 700 nhà chứa máy bay và bãi đáp riêng trước mỗi căn biệt thự.

Khác với nhiều nơi sử dụng xe máy, ô tô, các gia đình trong thị trấn Spruce Creek lại lựa chọn máy bay làm phương tiện di chuyển. Họ xây đường băng riêng dẫn thẳng ra đường cao tốc được định vị bằng hệ thống GPS. Thậm chí, máy bay còn được đỗ ngay trước cửa nhà. 

Độc lạ thị trấn sang chảnh, người dân lái máy bay đi ăn sáng mỗi ngày - 1
Thị trấn "sang chảnh" nhất nước Mỹ, mỗi gia đình đều sở hữu máy bay riêng (Ảnh: Flickr).

Trước đây, khu vực này từng là căn cứ của không quân Hoa Kỳ và nay là địa điểm sinh sống của nhiều gia đình giàu có. Họ chủ yếu sử dụng máy bay thuộc dòng phản lực tư nhân và các máy bay nhỏ có từ những năm 1940.

Độc lạ thị trấn sang chảnh, người dân lái máy bay đi ăn sáng mỗi ngày - 2
Thị trấn này từng là căn cứ không quân Hoa Kỳ.

Cư dân nơi đây sống rất đoàn kết và gắn bó. Hầu hết trong số họ là phi công chuyên nghiệp, ngoài ra còn có bác sĩ, luật sư, nhà đầu tư bất động sản... nhưng tất cả đều có chung sở thích đặc biệt với máy bay.

Một "luật lệ" khá thú vị ở đây là mỗi sáng thứ 7, các gia đình sẽ tụ tập tại đường băng, cất cánh theo nhóm 3 người và bay tới một trong những sân bay địa phương để ăn sáng. Họ gọi truyền thống này là "Saturday Morning Gaggle" và duy trì hoạt động đều đặn hàng tuần.

Độc lạ thị trấn sang chảnh, người dân lái máy bay đi ăn sáng mỗi ngày - 3
Người dân nơi đây thường lái máy bay đi ăn sáng cùng nhau vào thứ 7 hàng tuần.

Được biết, tại thị trấn này còn có sân golf 18 lỗ, câu lạc bộ máy bay, máy bay cho thuê và huấn luyện bay cùng đội ngũ an ninh tuần tra 24/24.

Mỗi căn nhà ở Spruce Greek có giá từ 100.000 USD đến hàng triệu USD. Ngoài máy bay, các cư dân ở đây còn thể hiện độ "chịu chơi" khi sở hữu nhiều siêu xe đắt tiền như Lamborghini, Corvettes, Porsche GT2,...

Độc lạ thị trấn sang chảnh, người dân lái máy bay đi ăn sáng mỗi ngày - 4

Cư dân trong thị trấn đỗ máy bay trong nhà chứa hoặc để ngay trước cửa nhà (Ảnh: Flickr).

Spruce Creek không phải cộng đồng dân cư duy nhất có sân bay riêng ở Mỹ. Mô hình này ra đời sau Chiến tranh thế giới thứ 2, khi quốc gia này có quá nhiều phi công "thất nghiệp" và đường bay bỏ không. Năm 1939, có gần 34.000 phi công "thất nghiệp" ở Mỹ nhưng chỉ 7 năm sau, con số đã lên tới 400.000 người.

Độc lạ thị trấn sang chảnh, người dân lái máy bay đi ăn sáng mỗi ngày - 5
Những thị trấn "sang chảnh" dành cho các tín đồ đam mê máy bay đã trở nên phổ biến ở Mỹ.

Để giải quyết tình trạng này, Cục Quản lý Hàng không Dân dụng Mỹ đã đề xuất xây dựng 6.000 căn cứ không lưu trên khắp cả nước, hình thành mạng lưới bay rộng lớn và sự ra đời của các cộng đồng dân cư có chung niềm yêu thích với máy bay.

Hiện có hơn 600 cộng đồng bay rải rác khắp nước Mỹ, tập trung chủ yếu ở các bang Arizona, Colorado, Florida, Texas và Washington. Trong đó Spruce Creek được xem là cộng đồng lớn nhất và lan tỏa phong cách sống thú vị này tới nhiều quốc gia khác trên thế giới.

Tin liên quan
Đang được quan tâm