Độc đáo thời trang Zèng

Dân trí Nghệ dệt Zèng của dân tộc Tà Ôi là một trong những ngành nghề truyền thống ra đời sớm và đến nay vẫn được duy trì. Những tấm zèng là lễ vật hoặc trang phục không thể thiếu trong sinh hoạt cộng đồng hoặc các lễ hội quan trọng của đồng bào vùng cao A Lưới.

Loại thổ cẩm này được tạo nên từ các nguyên liệu như sợi vải, hạt cườm, lục lạc… Mỗi sản phẩm từ zèng đều in dấu bàn tay tài hoa của người thợ và các nghệ nhân. Vải zèng vừa là vật dụng sinh hoạt vừa là tác phẩm nghệ thuật, thể hiện nét đặc trưng độc đáo trong kho tàng văn hóa tộc người Tà Ôi. Sự khéo léo, tinh tế của tấm zèng sẽ là một trong những tiêu chí đánh giá vẻ đẹp của cô gái.

Nhân sự kiện liên hoan 6 tỉnh biên giới Việt Lào tại A Lưới được tổ chức vào ngày 17/5 đến ngày 20/5, các nhà thiết kế Viết Bảo, Trần Thiện Khánh, Chu La, Minh Hạnh sẽ giới thiệu những bộ sưu tập độc đáo trên chất liệu Zèng của dân tộc Tà Ôi (A Lưới, Huế).

Hiện nay chỉ còn lại một số nhóm người dân tộc sinh sống tại các tỉnh biên giới miền Trung là còn lưu giữ nghề dệt Zèng. Tại A Lưới, nghề dệt Zèng được phát triển cùng với du lịch, chính sự độc đáo này mà Zèng của đồng bào Tà Ôi đã được công nhận là di sản văn hóa phi vật thể quốc gia .

Vải Zèng được dệt bằng những hạt cườm tạo thành hoa văn với những gam màu chính như đen, đỏ trắng. NTK Minh Hạnh là người mạnh dạn đưa Zèng ra với thế giới, trong những chuyến đi của NTK Minh Hạnh luôn có chị Hồ Thị Hợp là nghệ nhân ưu tú dệt Zèng tại A Lưới.

Zèng có tinh thần của chất liệu thời trang cao cấp. Xu thế sử dụng những chất liệu tự nhiên và dệt bằng tay đang được người tiêu dùng trên thế giới yêu chuộng...

Độc đáo thời trang Zèng - 1
Độc đáo thời trang Zèng - 2
Độc đáo thời trang Zèng - 3
Độc đáo thời trang Zèng - 4

NTK Chu La

Độc đáo thời trang Zèng - 5
Độc đáo thời trang Zèng - 6
Độc đáo thời trang Zèng - 7
Độc đáo thời trang Zèng - 8
Độc đáo thời trang Zèng - 9
Độc đáo thời trang Zèng - 10
Độc đáo thời trang Zèng - 11
Độc đáo thời trang Zèng - 12
Độc đáo thời trang Zèng - 13
Độc đáo thời trang Zèng - 14
Độc đáo thời trang Zèng - 15
Độc đáo thời trang Zèng - 16

NTK Minh Hạnh

Độc đáo thời trang Zèng - 17
Độc đáo thời trang Zèng - 18
Độc đáo thời trang Zèng - 19
Độc đáo thời trang Zèng - 20

NTK Trần Thiện Khánh

Độc đáo thời trang Zèng - 21
Độc đáo thời trang Zèng - 22

NTK Viết Bảo

PV