Chủ nhật, 13/11/2016 - 14:00

Trà Vinh:

Độc đáo lễ hội đua ghe ngo của đồng bào Khmer

Dân trí

Chiều 13/11, trên sông Long Bình (TP Trà Vinh, tỉnh Trà Vinh), Sở Văn hóa Thể thao và Du Lịch tỉnh Trà Vinh tổ chức Giải đua Ghe ngo truyền thống. Đây là một trong những hoạt động nằm trong khuôn khổ lễ hội Ok-om-bok của đồng bào Khmer trong tỉnh.

Tham gia giải lần này có 6 đội ghe, với gần 400 vận động viên đại diện cho các huyện, thành phố trên địa bàn tỉnh Trà Vinh. Các đội thi đấu ở cự ly 800m và 1.200m, theo thể thức loại trực tiếp. Kết quả ở cử ly 800m, đội Cầu Ngang đoạt giải nhất, Trà Cú giải nhì và Châu Thành giải ba; cự ly 1.200m đội Cầu Ngang đoạt giải nhất, giải nhì Thành phố Trà Vinh và Trà Cú giải ba.

Độc đáo lễ hội đua ghe ngo của đồng bào Khmer - 1

Lể hội đua ghe ngo của đồng bào Khmer

Ông Nguyễn Đại Đức, Phó giám đốc Sở Văn hóa Thể thao và Du Lịch Trà Vinh cho biết: “Dịp lễ hội Ok - om - bok này được sự chỉ đạo của Tỉnh ủy, UBND tỉnh ngành văn hóa thể thao du lịch Trà Vinh phối hợp với một ngành liên quan tổ chức các hoạt động vui chơi cho bà con trong tỉnh phục vụ cho lễ hội. Ngoài đua ghe ngo còn có các hoạt động khác như: bóng chuyền, kéo co, đi cà kheo…”.

Độc đáo lễ hội đua ghe ngo của đồng bào Khmer - 2

Người dân tập trung bên bờ sông để xem đua ghe ngo

Lễ hội đua ghe ngo là văn hóa đặc trưng của đồng bào Khmer Nam bộ. Các phum, sóc hay chùa của đồng bào Khmer đều có đội đua ghe ngo được tuyển lựa từ những thanh niên khỏe mạnh trong vùng để tập luyện, đi thi đấu mỗi dịp lễ, hội. Chiếc ghe ngo đua có hình thoi, dài và kéo về hai phía đầu và sau lái đều có độ cong. Khi đó các vận động viên tham gia đều là những tay bơi khỏe; người cấm lái điều khiển chiếc ghe phía sau; người đánh trống, thổi kèn phía trước để giúp các tay bơi phối hợp nhịp nhàng nhằm cho chiếc ghe tiến nhanh về phía trước.

Người Khmer quan niệm đua ghe là một hoạt động rước nước với khát khao được mùa màng bội thu, công việc làm ăn thuận lợi.

Minh Giang