Quảng Bình:

Độc đáo Lễ hội Cầu ngư đầu năm mới của ngư dân làng biển

(Dân trí) - Lễ hội Cầu ngư, ra quân đánh bắt hải sản đầu năm được tổ chức tại Cảnh Dương với mong muốn trong mùa biển mới, ngư dân vươn khơi được thuận buồm xuôi gió, tàu về tôm, cá đầy khoang.

Ngày 26/2, Sở Văn hóa, Thể thao tỉnh Quảng Bình phối hợp với UBND xã Cảnh Dương (huyện Quảng Trạch) đã tổ chức Lễ hội Cầu Ngư và phát động Lễ ra quân đánh bắt hải sản đầu năm 2021. Đây là hoạt động thường niên của ngư dân vùng biển Cảnh Dương.

Độc đáo Lễ hội Cầu ngư đầu năm mới của ngư dân làng biển - 1

Lễ Cầu ngư của làng biển Cảnh Dương

Lễ hội Cầu ngư, ra quân đánh bắt hải sản đầu năm được tổ chức tại Cảnh Dương với mong muốn trong mùa biển mới ngư dân vươn khơi được thuận buồm xuôi gió, tàu về tôm, cá đầy khoang. Đây cũng là dịp đẩy mạnh tuyên truyền, động viên ngư dân tích cực sản xuất, khai thác hải sản, phát triển kinh tế, hỗ trợ nhau cứu hộ, cứu nạn trên biển và góp phần bảo vệ chủ quyền biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc.

Ngay từ sáng sớm 26/2, đông đảo ngư dân, chủ tàu thuyền, các thành viên tổ hợp tác, hợp tác xã đã tập trung về Đền thờ Ngư Linh Miếu và Am Cầu Ngư để dâng hương, lễ vật cúng tế Thần Ngư. Tại đây thờ hai bộ xương cá voi khổng lồ mà người dân thường gọi là cá Ông và cá Bà.

Độc đáo Lễ hội Cầu ngư đầu năm mới của ngư dân làng biển - 2

Dâng hương, lễ vật cúng tế Thần Ngư tại Đền thờ Ngư Linh Miếu và Am Cầu Ngư

Theo quan niệm của các ngư dân, cá voi là loài cá đã nhiều lần trợ giúp để tàu thuyền của ngư dân không bị chìm trong gió bão. Phần nghi lễ quan trọng nhất trong Lễ hội Cầu ngư là nghi lễ đọc văn tế Thần Ngư. Một vị cao niên có uy tín nhất được làng được lên dâng hương và đọc văn tế. 

Bài văn tế thể hiện sự biết ơn đối với việc che chở, nâng đỡ của cá Ông và cá Bà đối với ngư dân trong những chuyến đi biển, cũng như lời nguyện cầu mong muốn của ngư dân về một mùa biển yên bình, bội thu. Kết thúc buổi lễ là màn hát múa hát dân ca làng biển Cảnh Dương và "múa bông chèo cạn".

Độc đáo Lễ hội Cầu ngư đầu năm mới của ngư dân làng biển - 3
Độc đáo Lễ hội Cầu ngư đầu năm mới của ngư dân làng biển - 4

Kết thúc buổi lễ là màn hát múa hát dân ca làng biển Cảnh Dương và "múa bông chèo cạn".

Lễ hội Cầu ngư ở Cảnh Dương là một lễ hội truyền thống mang đậm bản sắc văn hóa của người dân vùng biển, có ý nghĩa quan trọng trong việc giáo dục, bồi đắp tình yêu quê hương đất nước, tinh thần gắn kết cộng đồng.

Độc đáo Lễ hội Cầu ngư đầu năm mới của ngư dân làng biển - 5

Đồn biên phòng Roòn đã trao tặng lá cờ Tổ quốc và ảnh Bác Hồ cho ngư dân vùng biển Cảnh Dương

Người dân xã Cảnh Dương chủ yếu mưu sinh bằng các hoạt động phát triển kinh tế biển. Xã có làng nghề truyền thống khai thác hải sản lâu đời; có đội tàu cá với trên 600 chiếc, trong đó, có trên 350 tàu cá tham gia đánh bắt ở vùng xa bờ, nhiều tàu được cấp phép hoạt động trong vùng đánh cá chung Vịnh Bắc Bộ.

Đặng Tài