Độc đáo cà phê thuốc Bắc, thực khách muốn thưởng thức phải dùng bát

Thảo Trinh

(Dân trí) - Thay vì dùng ly/ cốc như truyền thống, cà phê được đựng trong chiếc bát giả cổ với phần bọt nổi thơm mùi thảo dược ở bên trên.

Cà phê không chỉ là thức uống nổi tiếng, quen thuộc với người Việt mà còn là nguồn cảm hứng sáng tạo nên nhiều phiên bản đồ uống mới toanh khác nhau.

Sau cà phê vị phở thì cà phê thuốc bắc chính là cái tên tiếp theo xuất hiện trong danh sách này. Tuy mới xuất hiện nhưng cà phê thuốc Bắc đã thu hút được nhiều sự quan tâm của thực khách.

Độc đáo cà phê thuốc Bắc, thực khách muốn thưởng thức phải dùng bát - 1

Ngay từ tên gọi, thức uống này đã khiến thực khách tò mò. Ảnh: Hoangphuong Tran

Được biết, cà phê thuốc bắc là thức uống được sáng tạo và hiện bán tại một quán cà phê trên đường Nguyễn Trãi, phường 14, quận 5, TPHCM.

Đúng như tên gọi, cà phê thuốc bắc gồm 2 nguyên liệu chính là cà phê và thuốc bắc. Chủ quán chọn lựa các loại thảo dược như quế, đinh hương, hoa hồi để tạo nên hương vị đặc trưng cho thức uống này.

Anh Đồng Lâm Thanh Tùng, 32 tuổi - chủ quán cho biết, một lần ngồi uống cà phê giải lao sau khi trang trí lại quán thì thấy mùi thơm của nước sâm tỏa ra từ các khu nhà người Hoa gần đó.

Ấn tượng với mùi thảo dược này, cộng thêm vị đắng của cà phê, trong không gian xưa cũ của quán, anh Tùng nảy ra ý tưởng sáng tạo loại đồ uống hợp từ hương vị đến bối cảnh xung quanh. Từ đó cho ra đời món cà phê thuốc bắc lạ miệng mà không kém phần hấp dẫn.

Độc đáo cà phê thuốc Bắc, thực khách muốn thưởng thức phải dùng bát - 2
Không trang trí bắt mắt, cà phê thuốc bắc được đặt trong đồ đựng làm bằng gốm - chất liệu rất thuần Việt. Ảnh: Hoangphuong Tran

Một điều đặc biệt khác là thay vì dùng ly/cốc như truyền thống, cà phê được đựng trong chiếc chén (bát) gốm Lái Thiêu.

Quá trình pha chế cà phê thuốc bắc không quá kỳ công nhưng cần điều chỉnh lượng vừa đủ để thức uống có mùi thơm hài hòa, không vị nào át vị nào. Các loại thảo dược được trộn lại, nấu chín, lọc lấy nước rồi pha với bạc hà, cà phê và đường, đánh đều cho đến khi hỗn hợp tạo bọt. Sau đó người pha chế sẽ đổ cà phê sang bát gốm, cho đá vào và phục vụ khách hàng thưởng thức.

Mỗi bát cà phê được bán tại quán có giá 35.000 đồng, ngon hơn khi uống lạnh. Nếu thưởng thức khi cà phê còn nóng thì không cảm nhận được mùi và hương vị đặc trưng của thuốc bắc.

Độc đáo cà phê thuốc Bắc, thực khách muốn thưởng thức phải dùng bát - 3
Tuy không gian quán khá nhỏ, đường đi khó tìm nhưng sức hút của thức uống mới lạ cũng đủ để hấp dẫn thực khách tới trải nghiệm. Ảnh: @Vu_phann

Vị thanh mát của bạc hà, vị đắng nhẹ của cà phê hòa cùng hương thơm thảo dược tạo nên thức uống làm say đắm bao thực khách. Nhiều người sau khi được "mục sở thị" cà phê thuốc bắc đã chia sẻ cảm nhận trên các diễn đàn mạng xã hội.

Bạn H.D viết: "Mình vốn không thích cà phê nhưng được bạn bè giới thiệu đến đây một lần nên thấy khá lạ miệng. Gọi là cà phê thuốc bắc nhưng vị thơm, dễ uống, phù hợp với những người không quá ưa đồ uống ngọt như mình".

"Không gian quán tuy nhỏ khó tìm nhưng thức uống mới này đã cứu vớt lại tất cả. Cà phê có mùi bạc hà và thảo dược rất thơm, thanh mát. Mình đã từng thưởng thức nhiều loại cà phê nhưng đây là lần đầu được thử món lạ miệng đến vậy", một thực khách chia sẻ.