Doãn Quốc Đam: “Tính tôi vốn "hâm" từ khi chưa bước chân vào nghệ thuật”

Dân trí Từng tạo dấu ấn mạnh mẽ trên màn ảnh với nhiều vai diễn khác nhau trong các phim truyền hình “ăn khách” nhưng Doãn Quốc Đam lại thừa nhận mình “hâm hâm” từ khi chưa bước vào nghệ thuật.

Cuộc sống của Quốc Đam như thế nào sau khi bộ phim “Quỳnh búp bê” kết thúc và cái tên Cảnh cũng ít được nhắc đến dần?

Thực ra, cuộc sống của tôi vẫn bình thường như thế. Trong ngần đấy năm tham gia phim ảnh, tôi chưa bao giờ quan trọng chuyện mình sẽ trở thành một “hiện tượng” trên màn ảnh hoặc một cái tên “hot” trong giới nghệ.

Doãn Quốc Đam: “Tính tôi vốn hâm từ khi chưa bước chân vào nghệ thuật” - 1

Doãn Quốc Đam từng ghi dấu ấn với vai Cảnh trong "Quỳnh búp bê"

Vấn đề tôi quan tâm nhất của tôi là khi nhận vai diễn nào đó mình sẽ dốc hết tâm huyết để làm sao mang đến cho khán giả những bộ phim chất lượng nhất.

Từ trước đến nay, không chỉ có riêng “Quỳnh búp bê”, “Người phán xử”… mà tất cả các phim tôi đóng, khi phim đã kết thúc thì tôi cũng quên hẳn đi những hào quang phía sau đó. Nghĩa là tôi không nhớ về sự thành công mà tôi chỉ nhớ về sự thất bại.

Có những vai diễn mọi người cho là thành công nhưng với tôi lại chưa phải đã thành công. Thậm chí, có những phân đoạn khi xem lại tôi vẫn chưa hài lòng với bản thân.

Về cuộc sống hiện tại, tôi vẫn đi đi về về giữa Thái Nguyên - Hà Nội nhưng ở Hà Nội nhiều hơn. Thời điểm bộ phim “Quỳnh búp bê” phát sóng, đôi lúc cũng thấy vui vì được khán giả yếu mến nhưng cũng thấy hơi phiền khi thỉnh thoảng về quê lại có nhiều người đi qua nhà chỉ trỏ “nhà anh Cảnh đây”, “vợ anh Cảnh kìa”…

Tính tôi vốn không ưa sự ồn ào và không thích mọi người biết quá nhiều về chuyện riêng tư của mình. Vợ con, gia đình, cuộc sống phía sau màn ảnh… là những góc riêng tôi muốn giữ cho mình nên không cảm thấy vui lắm khi mọi người quá để ý hoặc bàn tán đến nó.

Vốn dĩ, người nghệ sĩ cần phải va chạm thực tế nhiều để lấy chất liệu và vốn sống mà lấp đầy cho các dạng vai diễn khác nhau. Bạn ngại tương tác với khán giả như thế thì lấy đâu vốn sống mà đưa vào phim ảnh?

Tôi có một thói quen đó khi đọc kịch bản xong, tôi gấp hẳn lại. Có thể 5 - 7 ngày cũng không động đến. Nhưng khi đã giở ra thì tôi thường nghiên cứu kịch bản rất kỹ. Cách nghiên cứu kịch bản của tôi cũng hơi khác người đó là lấy xe phóng đi ra những vùng ngoại ô để không vướng phải tác động ngoại cảnh như: ồn ào, kẹt xe, khói bụi...

Doãn Quốc Đam: “Tính tôi vốn hâm từ khi chưa bước chân vào nghệ thuật” - 2

Tạo hình nhân vật mới của Doãn Quốc Đam trong phim Mê cung.

Tôi không thể ngồi một chỗ để nghiên cứu kịch bản như người khác được. Chẳng hạn, mới đây, khi nhận vai trong bộ phim “Mê cung” tôi lấy xe phóng một mạch từ Hà Nội lên thành phố Việt Trì (Phú Thọ) rồi quay lại. Trên đường đi tôi dồn mọi suy nghĩ cho vai diễn, hình dung cảnh nóng mình sẽ diễn thế nào, cảnh kia bộc lộ cảm xúc ra sao…

Thường trong lúc đi như thế là tôi cũng diễn luôn nên nếu ai lỡ gặp tôi trên quãng đường dài mà thấy tôi không bình thường chắc nghĩ tôi bị làm sao đó (cười).

Bà xã của Quốc Đam có hiểu cho những chuyến đi bất thường của chồng như thế?

Tôi xin phép không chia sẻ về điều này. Tất cả những gì liên quan đến vợ con, người thân trong gia đình tôi đều không muốn đề cập đến. Có thể mọi người nghĩ tôi hơi cực đoan cứng nhắc nhưng tính tôi từ trước đến nay vốn thế.

Bởi vì nếu mọi người trong gia đình mà không hiểu chuyện hoặc không chia sẻ thì tôi đã không thể làm được nghề này rồi. Đến giờ phút này tôi vẫn còn làm nghề được nghĩa là mọi người trong nhà phải tạo điều kiện lắm.

Tính tôi vốn hâm từ khi chưa bước chân vào con đường nghệ thuật. Tôi chỉ thích làm cái gì mình thích, cái gì tôi không thích tôi sẽ không bao giờ làm.

Vậy vai Fedora - một người có cuộc sống rất dị thường trong phim “Mê cung” do Quốc Đam đảm vai có giống nhiều với tính cách của anh ngoài đời?

Không, nhân vật này không giống nhiều với tôi ngoài đời. Có nhiều người trong nghề bảo “Thằng Đam nhận vai này kể cũng thấy lạ”.

Tuy nhiên, tôi phải thú thật rằng, cho đến thời điểm này, dù đã quay xong nhưng tôi vẫn chưa tự tin mình đã thể hiện thật tốt vai Fedora này. Với tôi, khi mình chưa làm tốt thì có nghĩa đó chưa phải là bản thân mình. Nếu đã là bản thân mình thì mình phải là nhân vật đấy.

Doãn Quốc Đam: “Tính tôi vốn hâm từ khi chưa bước chân vào nghệ thuật” - 3

Doãn Quốc Đam trong buổi họp báo ra mắt phim mới.

Có nhiều người bảo, họ diễn nhập tâm vào nhân vật không thoát ra được nên cứ bị ám ảnh mãi là không hẳn đâu. Nếu bị ám ảnh tới mức như thế thì làm gì còn tâm trạng mà livestream bán hàng, đi sự kiện nọ, sự kiện kia.

Với tôi, một diễn viên mà không tách ra khỏi được nhân vật là một diễn viên kém. Mình là người làm nên nhân vật chứ có phải mình là nhân vật đâu.

Theo nghệ thuật nhưng lại nhận mình “hâm từ bé”. Quốc Đam có sợ điều đó sẽ dễ khiến mọi người nhìn mình bằng ánh mắt khác?

Chính ra đôi khi tôi lại rất tỉnh. Tôi tỉnh nên không bị cuốn trong vòng xoáy của hào quang phía sau mỗi vai diễn. Trước đây, nhiều người bảo tôi vai Trần Tú trong “Người phán xử” là vai thành công nhất và vì thế nên tận dụng điều đó để lấy đà đẩy sự nghiệp của mình lên.

Tiếp đến, khi vai Cảnh trong “Quỳnh búp bê” tạo nên hiệu ứng tốt, nhiều người cũng bảo tôi nên chăm đi sự kiện và chịu khó làm truyền thông để đánh bật mình… nhưng tôi không. Tôi nói thật, thời điểm đó, khi ra đường mọi người nhận ra tôi đóng Cảnh, tay bắt mặt mừng, tôi vẫn rất vui vẻ. Nhưng càng về sau, đi đâu cũng “Cảnh… Cảnh… Cảnh” là tôi lại mất dần đi cảm giác đó.

Cái gì mà nhiều quá tôi lại cảm thấy không tốt. Mình còn phải đi lên chứ cứ dẫm chân một chỗ với một vai diễn thì làm sao mình làm nghề cả đời được. Mà phàm là diễn viên thì phải khẳng định mình bằng vai diễn chứ không nên bị chi phối bởi sự tung hô. 10 năm sau mà người ta cũng vẫn chỉ nhớ mỗi vai Cảnh dù mình vẫn đóng phim thì quả thật là rất đáng sợ.

Tôi cũng chia sẻ thật là mới đây tôi bị mất Facebook cá nhân. Facebook đó có lượng tương tác rất cao. Nhiều người bảo sẽ giúp tôi lấy lại nhưng tôi trả lời thẳng thắn luôn là không có nhu cầu.

Tôi làm chủ cuộc đời mình chứ mạng xã hội không thể giúp tôi làm chủ cuộc đời mình. Mặc dù, mạng xã hội mang đến cho tôi nhiều thuận lợi để tương tác nhưng tôi đi lên trong nghệ thuật lại không phải nhờ mạng xã hội.

Doãn Quốc Đam: “Tính tôi vốn hâm từ khi chưa bước chân vào nghệ thuật” - 4

Nam diễn viên gốc Thái Nguyên thừa nhận mình chịu nhiều thua thiệt vì quá thẳng thắn.

Người ta bảo “thẳng thắn, thật thà thường thua thiệt”. Quốc Đam có nghĩ câu nói đó giống với mình?

Quan điểm sống của tôi là chân thành với những ai chân thành với mình. Ngày tôi chưa bị mất trang cá nhân, có nhiều người nhảy vào bình luận với những lời lẽ không hay, lúc đầu tôi bỏ qua nhưng sau tôi bảo thẳng luôn.

Tôi không có thói quen ngồi yên nhìn người khác xúc phạm mình kể cả mình là diễn viên. Tôi cũng rất ngại tiếp xúc với những người mất lịch sự và lại càng không bao giờ “lên đồng” theo đám đông.

Tính tôi thế nên thua thiệt rất nhiều nhưng thôi “kệ”. Bây giờ mà sửa thì tôi sẽ không còn là Doãn Quốc Đam nữa. Tôi sống như bây giờ, nếu ai hiểu thì người ta quý, ai không hiểu được thì sẽ không bằng lòng. Khó để chiều được số đông lắm.

Tôi không phải là người kiếm tiền giỏi và thời gian tôi dành để làm nghề chiếm đến 80% suy nghĩ. Nhưng tôi bằng lòng với điều đó.

Cảm ơn Quốc Đam đã tham gia trò chuyện.

Hà Tùng Long

 

MỚI NHẤT
Đợt phim kỷ niệm 65 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ và các ngày lễ lớn
Đợt phim kỷ niệm 65 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ và các ngày lễ lớn

(Dân trí) - Đợt phim kỷ niệm các ngày lễ lớn như: 30/4, 1/5, 19/5 và kỷ niệm 65 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ (7/5/1954 - 7/5/2019) sẽ bắt đầu trong cả nước từ ngày 24/4 đến ngày 20/5.

Thứ bảy, 20/04/2019 - 05:58

Hồng Đăng nói gì về chuyện “chồng sưu tập xế hộp, vợ vẫn phải bán hàng online”?
Hồng Đăng nói gì về chuyện “chồng sưu tập xế hộp, vợ vẫn phải bán hàng online”?

(Dân trí) - Chuyện Hồng Đăng có cả bộ sưu tập xế hộ khá đắt tiền nhưng vẫn để vợ bán hàng online kiếm tiền mỗi ngày đã trở thành chủ đề bàn tán của nhiều người. Trong buổi trò chuyện mới đây, nam diễn viên đã bày tỏ quan điểm về điều này.

Thứ sáu, 19/04/2019 - 05:48

Đấu giá nhẫn đính hôn của kỹ sư đóng tàu tử nạn cùng Titanic
Đấu giá nhẫn đính hôn của kỹ sư đóng tàu tử nạn cùng Titanic

(Dân trí) - Trên chuyến tàu định mệnh Titanic năm xưa có một người kỹ sư đóng tàu có mặt trên chuyến hải trình định mệnh để làm nhiệm vụ, khi bi kịch xảy ra, anh đã rất bình tĩnh làm những gì có thể để giúp đỡ phụ nữ và trẻ nhỏ. Người kỹ sư đã chủ động lựa chọn ở lại trên con tàu đắm.

Thứ sáu, 19/04/2019 - 01:21

Nhà thờ Đức Bà Paris chỉ có thể khôi phục lại hình hài, còn linh hồn thì không?
Nhà thờ Đức Bà Paris chỉ có thể khôi phục lại hình hài, còn linh hồn thì không?

(Dân trí) - “Vụ cháy ở nhà thờ Đức bà Paris là sự kiện chấn động và đau xót đối với nhân loại. Vì nhà thờ Đức Bà Paris là một biểu tượng về tôn giáo và nghệ thuật của nhân loại chứ không chỉ riêng của nước Pháp”, Tiến sĩ khoa học Đoàn Hương chia sẻ.

Thứ sáu, 19/04/2019 - 01:20

Lê Hoàng gây sốc khi khuyến khích đàn ông Việt nên chụp ảnh khỏa thân
Lê Hoàng gây sốc khi khuyến khích đàn ông Việt nên chụp ảnh khỏa thân

(Dân trí) - Đạo diễn Lê Hoàng khiến nhiều người khá ngỡ ngàng khi “mạnh miệng” khuyến khích đàn ông nên chụp ảnh khoả thân nghệ thuật nếu có thân hình đẹp.

Thứ sáu, 19/04/2019 - 01:15

Nhà văn Nguyễn Nhật Ánh: Không thể bắt trẻ đọc sách vì nghĩa vụ!
Nhà văn Nguyễn Nhật Ánh: Không thể bắt trẻ đọc sách vì nghĩa vụ!

(Dân trí) - "Giúi cuốn sách vào tay một đứa trẻ 14, 15 tuổi trước nay chưa từng được nghe kể chuyện, chưa từng rờ tới sách, suốt ngày chỉ quen cắm mặt vào game trên máy tính, ép em đọc vì những lý do cao cả "khám phá kho báu tri thức" hay "nâng cao văn hóa đọc" như người lớn vẫn nói là một việc quá muộn màng"

Thứ sáu, 19/04/2019 - 09:17

Clip “tâm trạng ngày thứ 6”
Clip “tâm trạng ngày thứ 6”

(Dân trí) - Cuối tuần sắp đến, bạn có thể đã cảm thấy khá uể oải sau một tuần nỗ lực làm việc. Tâm trạng và thể chất của bạn liệu đã đến mức như chú mèo lười này?

Thứ sáu, 19/04/2019 - 07:20

Nữ diễn viên Salma Hayek tự hào vì chồng đóng góp 100 triệu euro
Nữ diễn viên Salma Hayek tự hào vì chồng đóng góp 100 triệu euro

(Dân trí) - Nữ diễn viên người Mexico - Salma Hayek (52 tuổi) - đã vừa đăng tải dòng trạng thái trên mạng xã hội thể hiện niềm tự hào về người chồng doanh nhân tỷ phú khi ông này hứa quyên góp 100 triệu euro để phục dựng nhà thờ Đức Bà Paris sau vụ hỏa hoạn vừa xảy ra.

Thứ sáu, 19/04/2019 - 07:20

Những ngôi sao tái xuất “lợi hại hơn xưa”
Những ngôi sao tái xuất “lợi hại hơn xưa”

(Dân trí) - Có những ngôi sao chủ động rời khỏi showbiz để tìm cho mình một quãng thời gian trầm lắng và sau đó, họ tái xuất với những thành mới còn vang dội, ấn tượng hơn trước.

Thứ sáu, 19/04/2019 - 07:19

NSND Hoàng Dũng nghẹn ngào khi đọc thơ Lưu Quang Vũ viết cho Xuân Quỳnh
NSND Hoàng Dũng nghẹn ngào khi đọc thơ Lưu Quang Vũ viết cho Xuân Quỳnh

(Dân trí) - NSND Hoàng Dũng đã không kìm được nước mắt, nhiều chỗ nghẹn ngào khi đọc lại bài thơ mà cố nhà thơ Lưu Quang Vũ viết cho vợ mình là thi sĩ Xuân Quỳnh.

Thứ năm, 18/04/2019 - 08:04

Vụ chụp ảnh khỏa thân ở Đà Lạt: Bộ Văn hóa chính thức lên tiếng
Vụ chụp ảnh khỏa thân ở Đà Lạt: Bộ Văn hóa chính thức lên tiếng

(Dân trí) - Sự việc đôi nam nữ chụp ảnh khỏa thân tại di tích thắng cảnh quốc gia hồ Tuyền Lâm và cánh rừng thông Đà Lạt đã gây nhiều ý kiến trái chiều. Liên quan đến sự việc này, ông Nguyễn Thái Bình, Chánh Văn phòng Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch đã chính thức lên tiếng.

Thứ năm, 18/04/2019 - 02:37

Cuộc sống của cô gái “cả ngày nghĩ mình là búp bê”
Cuộc sống của cô gái “cả ngày nghĩ mình là búp bê”

(Dân trí) - Cuộc sống của cô gái người Nga có tên Tatiana Tuzova (32 tuổi) rất khác thường. Cô thừa nhận rằng mình không có bạn bè bởi quá bận rộn với việc... 5 lần kết hôn và phải chăm sóc cho bộ sưu tập búp bê Barbie khổng lồ của mình.

Thứ năm, 18/04/2019 - 01:15

ĐÁNG QUAN TÂM
Màn “chào sân” ấn tượng của Liên hoan các Ban nhạc toàn quốc
Màn “chào sân” ấn tượng của Liên hoan các Ban nhạc toàn quốc

(Dân trí) - Đêm khai mạc  Liên hoan các Ban nhạc toàn quốc 2019 chứng kiến sự sôi động, hấp dẫn và đầy sức trẻ của 03 ban nhạc: Minh Ước N Friends; Wild Shadow và Yellow Star.

Thứ năm, 18/04/2019 - 09:11

Nhan sắc gợi cảm ngọt ngào của 16 “thiên thần nội y”
Nhan sắc gợi cảm ngọt ngào của 16 “thiên thần nội y”

(Dân trí) - Mới đây, vừa có thêm 4 người mẫu nhận được vinh dự gia nhập nhóm “Những thiên thần của Victoria’s Secret” (Victoria’s Secret Angels). Hiện tại, Victoria’s Secret có tổng cộng 16 “thiên thần nội y” gợi cảm ngọt ngào.

Thứ năm, 18/04/2019 - 08:13

Kendall Jenner ví mình như “con sói cô đơn” vì không gợi cảm như các chị em gái
Kendall Jenner ví mình như “con sói cô đơn” vì không gợi cảm như các chị em gái

(Dân trí) - Trong số các chị em gái gồm Kourtney - Kim - Khloe - Kylie, thì Kendall là nhan sắc có ít đường cong “nảy lửa” nhất, cô cũng là người chị em gái duy nhất trong gia đình còn chưa sinh con, và còn luôn sống một cách kín đáo, cẩn trọng hơn các chị em khác.

Thứ năm, 18/04/2019 - 07:29

MC thời tiết và cách lựa chọn vị trí “sai một li, đi một dặm”
MC thời tiết và cách lựa chọn vị trí “sai một li, đi một dặm”

(Dân trí) - Một MC thời tiết người Colombia đã gặp phải sự cố ngay khi đang lên sóng khi lựa chọn vị trí lên hình một cách không cẩn trọng.

Thứ năm, 18/04/2019 - 07:27

Xúc động khoảnh khắc đời thường qua “Những câu chuyện bằng ảnh”
Xúc động khoảnh khắc đời thường qua “Những câu chuyện bằng ảnh”

(Dân trí) - Ngày 17/4, tại Hà Nội đã chính thức khai mạc triển lãm trưng bày “Những câu chuyện bằng ảnh” của 4 nhà báo, nghệ sỹ nhiếp ảnh. Triển lãm gồm những bức ảnh đời thường, dung dị thể hiện những góc nhìn khác nhau về cuộc sống con người tại nhiều vùng đất trên thế giới.

Thứ năm, 18/04/2019 - 06:30

Nâng cao văn hoá đọc để góp phần thay đổi đời sống cộng đồng?
Nâng cao văn hoá đọc để góp phần thay đổi đời sống cộng đồng?

(Dân trí) - Sáng nay (17/4) tại Hà Nội đã diễn ra hội thảo “Xây dựng và phát triển phong trào đọc sách trong cộng đồng”. Đây là sự kiện nằm trong khuôn khổ Ngày Sách Việt Nam lần thứ 6.

Thứ tư, 17/04/2019 - 10:31

Nhà thờ Đức Bà Paris chìm trong biển lửa: Toàn cảnh biến cố lịch sử
Nhà thờ Đức Bà Paris chìm trong biển lửa: Toàn cảnh biến cố lịch sử

(Dân trí) - Một vụ hỏa hoạn lớn đã xảy ra tại Nhà thờ Đức Bà Paris (Paris, Pháp) ngày 15/4 khiến di sản gần 1.000 năm tuổi này bị thiệt hại nặng nề. Vụ hỏa hoạn nghiêm trọng đã làm chấn động nước Pháp và thế giới.

Thứ tư, 17/04/2019 - 07:40

Bảo Yến tiết lộ có nhiều phụ nữ đến xin làm “vợ bé” nhạc sĩ Quốc Dũng
Bảo Yến tiết lộ có nhiều phụ nữ đến xin làm “vợ bé” nhạc sĩ Quốc Dũng

(Dân trí) - Xuất hiện trong chương trình “Hãy nghe tôi hát” với vai trò là giám khảo, danh ca Bảo Yến tiết lộ, có nhiều người phụ nữ đến tận nhà xin làm “vợ bé” nhạc sĩ Quốc Dũng nhưng chị vẫn không ghen.

Thứ tư, 17/04/2019 - 09:55

Việt Anh, Doãn Quốc Đam bị áp lực khi vào vai "trái chất" trong phim hình sự
Việt Anh, Doãn Quốc Đam bị áp lực khi vào vai "trái chất" trong phim hình sự

(Dân trí) - Các diễn viên Việt Anh, Doãn Quốc Đam… đã gặp không ít áp lực khi vào những vai trái chất mà mình từng thể hiện.

Thứ tư, 17/04/2019 - 08:52

Bill Gates hạnh phúc ở tuổi 63 hơn tuổi 25 chỉ nhờ 4 điều đơn giản
Bill Gates hạnh phúc ở tuổi 63 hơn tuổi 25 chỉ nhờ 4 điều đơn giản

(Dân trí) - Người sáng lập ra tập đoàn Microsoft - Bill Gates - gần đây đã thực hiện một việc làm thú vị khi sử dụng trang Reddit để mời mọi người đặt câu hỏi cho mình. Có hai câu hỏi khá thú vị được đặt ra: “Ông có hạnh phúc không?” và “Sau tất cả, điều gì khiến ông hạnh phúc?”.

Thứ tư, 17/04/2019 - 06:16

Không ai yêu thương Quasimodo, nhưng với gã, tình yêu dành cho nhà thờ là quá đủ
Không ai yêu thương Quasimodo, nhưng với gã, tình yêu dành cho nhà thờ là quá đủ

(Dân trí) - Victor Hugo viết cuốn tiểu thuyết “Thằng gù nhà thờ Đức Bà” để giải cứu nhà thờ khỏi tình trạng bị lãng quên, xuống cấp. Trong đó, tác giả đã để tình yêu đầu tiên của Quasimodo là dành cho nhà thờ. Trước tình yêu cô đơn tội nghiệp của anh gù, độc giả rất thương cảm.

Thứ tư, 17/04/2019 - 06:15

Victor Hugo đã từng miêu tả cảnh lửa cháy tại nhà thờ Đức Bà Paris như thế nào?
Victor Hugo đã từng miêu tả cảnh lửa cháy tại nhà thờ Đức Bà Paris như thế nào?

(Dân trí) - Trong cuốn tiểu thuyết “Thằng gù nhà thờ Đức Bà” ra mắt hồi năm 1831, Victor Hugo đã từng miêu tả một cảnh lửa cháy tại công trình biểu tượng này.

Thứ ba, 16/04/2019 - 03:24