Định kiến xưa cũ vẫn "kìm giữ" phụ nữ Trung Quốc

(Dân trí) - Dù phụ nữ Trung Quốc ngày nay học cao, thành đạt, đảm đương nhiều trọng trách không thua kém gì nam giới nhưng trong quan niệm xã hội, phụ nữ Trung Quốc vẫn chưa thể có một vị thế ngang bằng như nam giới.

Phụ nữ Trung Quốc đang ngày càng tham vọng

Định kiến xưa cũ vẫn kìm giữ phụ nữ Trung Quốc


Phụ nữ Trung Quốc ngày nay học cao, họ xác định tri thức là cánh cổng mở ra sự nghiệp thành công. Khi còn trẻ, họ theo đuổi việc học hành để sau đó theo đuổi sự nghiệp, tiền tài, danh vọng nhằm khẳng định bản thân trong xã hội.

Đối với hôn nhân, họ cũng có những mục tiêu lớn. Phụ nữ Trung Quốc giờ đây không chỉ đơn thuần mong muốn có được một tấm chồng hay một cuộc hôn nhân “môn đăng hộ đối” như trong quan niệm truyền thống. Giờ đây, họ mong đợi một cuộc hôn nhân vừa có tình yêu vừa có cơ sở nền tảng vững chắc về vật chất.

Những show truyền hình thực tế tại Trung Quốc cho thấy phụ nữ Trung Quốc đang mơ những giấc mơ lớn. Khi Trung Quốc đang ngày càng xuất hiện nhiều “đại gia”, phụ nữ trẻ ở đây cũng thi nhau “săn” chồng giàu. Những lớp học dạy cách “săn” chồng đại gia liên tục được mở và thu hút số lượng phụ nữ không nhỏ tham gia.

Giờ đây, phụ nữ Trung Quốc rất tham vọng, họ đặt nhiều tiêu chí cao trong chuyện học hành, sự nghiệp, tình yêu và hôn nhân.

Phụ nữ Trung Quốc vẫn đang bị xã hội “kìm chân”

Định kiến xưa cũ vẫn kìm giữ phụ nữ Trung Quốc


Dù bản thân phụ nữ Trung Quốc đã có những thay đổi nhưng xã hội vẫn chưa bắt kịp với sự chuyển mình mạnh mẽ này. Thế hệ phụ nữ hiện đại ở Trung Quốc hiện nay bị coi là thế hệ chuyển giao, đang trong giai đoạn “quá độ”.

Suốt hàng ngàn năm qua, xã hội Trung Quốc vẫn luôn coi đàn ông là chủ gia đình còn phụ nữ chỉ là người đứng sau. Chính vì quan niệm đó mà giờ đây nảy sinh một mâu thuẫn lớn giữa những phụ nữ hiện đại đầy ước mơ, tham vọng và những quan niệm xưa cũ, những kỳ vọng đầy áp lực của xã hội.

Phụ nữ Trung Quốc đang phải đối mặt với sức ép quá lớn. Họ vừa phải phấn đấu học hành, phấn đấu trong công việc để có thể thành đạt, khẳng định được bản thân.

Đồng thời, họ còn phải tìm được một tấm chồng trước tuổi 27. Dù mải mê theo đuổi sự nghiệp đến mấy, nếu ở tuổi 27 mà vẫn chưa kết hôn, họ sẽ bị dán nhãn “gái ế” và ngay lập tức “sụt giá” dù có thành đạt đến đâu.

Định kiến xưa cũ vẫn kìm giữ phụ nữ Trung Quốc


Áp lực về thời gian, tuổi tác, sự thành đạt trong sự nghiệp và viên mãn trong cuộc sống gia đình đang khiến phụ nữ Trung Quốc mệt nhoài trong cuộc chạy đua tạo lập một hình ảnh hoàn hảo về bản thân.

Ngày nay, dù vị thế và tầm vóc của phụ nữ trong gia đình và xã hội đã thay đổi nhưng những quan niệm bất công như “trọng nam khinh nữ” vẫn còn tồn tại khá đậm nét. Những bất công đó thể hiện ở việc khi mỗi cặp vợ chồng Trung Quốc chỉ có thể sinh một con, rất nhiều gia đình chỉ mong có con trai.

Bên cạnh đó, nam giới thành đạt ở Trung Quốc dường như có đủ mọi quyền hành. Họ thường được đánh giá cao hơn hẳn những phụ nữ thành đạt. Trong gia đình, họ là những người có quyền hành, tiếng nói lớn nhất.

Khi ra ngoài xã hội, xung quanh họ là vô số phụ nữ vây quanh, thậm chí, phụ nữ bị coi như “trang phục”, như “bình hoa di động” của những người đàn ông thành đạt. Đó là sự biến tướng của một quan niệm xưa cũ đã ăn sâu bén rễ trong nhận thức của người Trung Quốc: đàn ông thành đạt có quyền “năm thê bảy thiếp”.

 
Bích Ngọc
Theo World News
ĐANG ĐƯỢC QUAN TÂM