“Đình chỉ biểu diễn đối với Ngân 98 chỉ là biện pháp mang tính tạm thời…”

(Dân trí) - Cục Nghệ thuật biểu diễn nói gì về đề xuất đình chỉ biểu diễn đối với Ngân 98 về hành vi ăn mặc phản cảm khi biểu diễn ở quán bar?

Sở VHTT&DL Hà Nội vừa ra quyết định xử phạt hành chính 40 triệu đồng đối với quán bar mời Ngân 98 đến chơi nhạc và để nữ DJ này mặc trang phục phản gây bức xúc trong dư luận. Kèm theo đó, Sở này cũng cấm DJ Ngân 98 biểu diễn tại Hà Nội trong vòng 4 tháng.

Ông Tô Văn Động - Giám đốc Sở VH&TT Hà Nội cho biết thêm, căn cứ vào tình hình thực tế, Sở sẽ xem xét đề xuất Bộ VHTT&DL đình chỉ biểu diễn trên phạm vi cả nước đối với nữ DJ này. Liệu việc đình chỉ biểu diễn trên cả nước đối với Ngân 98?

“Đình chỉ biểu diễn đối với Ngân 98 chỉ là biện pháp mang tính tạm thời…” - 1

Ông Nguyễn Quang Vinh - Quyền Cục trưởng Cục Nghệ thuật biểu diễn.

Dân trí đã có cuộc trao đổi với NSND Nguyễn Quang Vinh - Quyền Cục trưởng Cục Nghệ thuật biểu diễn về vấn đề này.

Cục Nghệ thuật biểu diễn đã nhận được văn bản nào từ Sở VH&TT Hà Nội về việc đề xuất đình chỉ biểu trên cả nước đối với Ngân 98 khi DJ này có hành vi ăn mặc phản cảm đến biểu diễn ở quán bar?

Theo như tôi được biết thì tính đến thời điểm này, Cục Nghệ thuật biểu diễn chưa nhận được văn bản nào từ Sở VH&TT Hà Nội về việc đề xuất đình chỉ biểu diễn trên cả nước đối với Ngân 98. Nếu nhận được, chúng tôi sẽ xem xét tình hình thực tế và cân nhắc hình thức xử lý.

Quan điểm của chúng tôi là không bao che, khuyến khích hoặc dung túng cho những hành vi ăn mặc phản cảm nơi công cộng. Thậm chí, có thể coi đó là hành vi vi phạm pháp luật về hành vi, lối sống, ứng xử nơi công cộng.

Việc Cục Nghệ thuật biểu diễn đưa ra biện pháp xử lý đối với một cá nhân thì quá dễ. Nhưng biện pháp xử lý đối với trường hợp này thì có dẹp bỏ được các trường hợp tương tự khác hay không? Cho nên, việc đình chỉ biểu diễn đối với Ngân 98 chỉ là biện pháp mang tính tạm thời, chưa phải là giải pháp căn cơ. Biện pháp đưa ra phải thực sự có tính răn đe, đồng thời cũng phải khiến các đối tượng bị xử lý phải “tâm phục, khẩu phục” mới là điều đáng bàn.

Với tư cách là người đứng đầu Cục Nghệ thuật biểu diễn, ông nghĩ gì về sự việc ồn ào này và rộng ra là hiện tượng DJ mặc trang phục chưa phù hợp khi biểu diễn tại quán bar hiện nay?

Trước hết, chúng ta phải làm rõ khái niệm “biểu diễn”. Chúng ta không nên coi chơi nhạc trong quán bar là biểu diễn nghệ thuật chuyên nghiệp. Đó chỉ đơn thuần là những hành vi sinh hoạt giải trí ở các tụ điểm mang tính thương mại. Nó cũng tương tự hình thức hát cho nhau nghe ở các quán cà phê hoặc karaoke ở các sàn nhảy mà ta thường thấy.

“Đình chỉ biểu diễn đối với Ngân 98 chỉ là biện pháp mang tính tạm thời…” - 2

Hành vi ăn mặc phản cảm của Ngân 98 tại quán bar gây bức xúc dư luận.

Và vì thế mà ta không có đủ định lượng để xác định thế nào là ăn mặc phản cảm hoặc mặc trang phục chưa phù hợp với thuần phong mỹ tục. Ngay cả những gì chúng ta ồn ào vừa qua cũng chỉ là định tính mà thôi. Đây là một câu chuyện rất khó và phải mất rất nhiều thời gian để làm rõ.

Cục Nghệ thuật biểu diễn không phải là đơn vị quản lý đối với những đối tượng không thuộc lĩnh vực biểu diễn chuyên nghiệp. Có rất nhiều đơn vị có chức năng xử lý vấn đề này. Phường, quận và sở đều có thể làm được việc đó.

Tôi nghĩ rằng, với tốc độ phát triển như bây giờ thì việc giới trẻ có nhận thức, lối chơi, cách lựa chọn trang phục giải trí khác rất xa so với các thế hệ trước là một điều tất yếu. Tuy nhiên, không thể vì chúng ta không quản lý được mà đưa ra một loạt quy định cấm đoán. Tất cả các quy định cấm như thế đều không hiệu quả. Chúng ta phải tìm một cách quản lý khác, phù hợp với điều kiện xã hội bây giờ hơn. Bởi bây giờ con người sống với mạng xã hội nhiều hơn sống với đời sống thực.

Theo ông, việc điều chỉnh lại cách đưa ra các quy định để quản lý các sự việc như trên nên như thế nào?

Phải sòng phẳng với nhau rằng, rồi đến lúc mọi thứ sẽ phải thay đổi bởi xu thế phát triển của thời đại, của xã hội mỗi ngày một khác. Thay đổi không phải là cứ để xã hội bung ra rồi mình đuổi theo mà thay đổi ở đây là phải chấp nhận những mặt trái của cơ chế thị trường, trong đó văn hoá cũng cần phải có điều chỉnh cho phù hợp. Thậm chí, chúng ta phải có những sự hy sinh nhất định nếu chú trọng đẩy mạnh giao thương kinh tế, vì đó là tất yếu của cơ chế thị trường.

Nhưng từ đó mà chúng ta phải nghĩ nhiều hơn đến việc thay đổi cơ chế quản lý. Cần phải có biện pháp quản lý để phù hợp với cơ chế thị trường bây giờ. Điều quan trọng là làm cho các đối tượng trong vùng quản lý nghe xong phải hiểu và từ đó thay đổi hành vi hơn là cứ bạ gì không quản lý được lại cấm.

Theo tôi, muốn làm được điều này cần phải chú trọng nhiều trong giáo dục. Tất nhiên, việc giáo dục cũng phải sát với thực tế chứ không thể là quan điểm của lớp trên đối với lớp dưới. Và đó là vấn đề mà đã đến lúc các cơ quan quản lý nhà nước phải nghiên cứu, xem xét.

“Đình chỉ biểu diễn đối với Ngân 98 chỉ là biện pháp mang tính tạm thời…” - 3

DJ Ngân 98 bị phản ứng dữ dội vì ăn mặc quá phản cảm khi đi diễn ở bar

Việc Sở VH&TT Hà Nội ra quyết định xử phạt hành chính đối với quán bar bao nhiêu tôi không quan tâm lắm. Cái tôi quan tâm là sau xử phạt họ sẽ như thế nào. Thậm chí, kèm theo việc xử phạt phải là những cam kết, nếu tái phạm sẽ rút giấy phép kinh doanh. Cái này thường là cam kết trong điều kiện kinh doanh ở từng địa bàn. Cần thiết, đơn vị cấp giấy phép kinh doanh có thể cùng bàn bạc hoặc tham vấn ý kiến của lĩnh vực văn hoá, nghệ thuật biểu diễn.

Tôi cũng muốn nói thêm, chúng ta cũng không nên quá ồn ào về chuyện này mà vô tình tiếp tay cho họ trong mục đích tạo scandal để đánh bóng thương hiệu. Tôi thấy ở nhiều nước trên thế giới, những sự việc như thế này thường xảy ra rất ít bởi họ hiểu rất rõ bản chất của vấn đề và có những hình thức quản lý rất đáng học hỏi.

Cảm ơn ông đã chia sẻ thông tin.

Bài liên quan
Đang được quan tâm