“Điều kỳ diệu” của nước Nhật đến với khán giả Việt Nam

(Dân trí) - Nobuyuki Tsujii, nghệ sĩ piano tài năng khiếm thị người Nhật, người được báo chí Nhật ví là “hiện thân của phép màu thượng đế” sẽ có 2 đêm trình diễn vào ngày 9/6 tại Nhà hát Lớn Hà Nội và ngày 21/6 tại Nhạc viện TP HCM.

Khi mới 2 tuổi, Nobuyuki Tsujii đã sớm thể hiện tài năng âm nhạc thiên bẩm với dương cầm. 7 tuổi, Nobuyuki Tsujii đoạt giải nhất hạng mục trình diễn khí nhạc tại cuộc thi All Japan Blind Student. 10 tuổi, anh ra mắt công chúng với màn biểu diễn cùng dàn nhạc giao hưởng Osaka.

Nobuyuki Tsujii cũng là nghệ sĩ Nhật Bản đầu tiên đoạt huy chương vàng cuộc thi piano quốc tế Van Cliburn lần thứ 13 được tổ chức tại Texas - Mỹ. Anh cũng là người khiếm thị đầu tiên thắng cuộc trong lịch sử 47 năm của cuộc thi piano danh giá này.
 
Ở tuổi 25, Nobuyuki Tsujii đã làm nên nhiều kỳ tích với tài năng piano thiên bẩm

Ở tuổi 25, Nobuyuki Tsujii đã làm nên nhiều kỳ tích với tài năng piano thiên bẩm

Chính “thiên thần piano”- nghệ sĩ Van Clibum, người được lấy tên cho giải thưởng piano quốc tế này đã dành cho chàng trai nước Nhật nhiều lời khen tặng: “Cậu ấy là một điêu kỳ diệu. Màn trình diễn của cậu ấy có tác dụng thật thần kỳ, như một liệu pháp chữa trị tâm hồn. Tài năng của Nobuyuki Tsujii là phép màu của thượng đế”.

Ở tuổi 25, Nobuyuki Tsujii đã sở hữu một bộ sưu tập giải thưởng đồ sộ: Giải vàng tại PTNA piano khi 11 tuổi, Giải solo tại cuộc thi Suntory Hall và Liên hoan âm nhạc Kobe, Giải Critics’ lần thứ 15 tại cuộc thi piano quốc tế Frederik Chopin Piano. Nobuyuki Tsujii cũng từng tham gia trình diễn ở những sân khấu lớn, tổ chức các buổi độc diễn hay phối hợp biểu diễn với các dàn nhạc giao hưởng trên toàn thế giới như Mỹ, Đức, Thụy Điển, Anh...

Tháng 7/2009, anh được trao tặng Công dân ưu tú từ Quận Taitou, Tokyo. Năm 2013, anh được trao tặng Giải thưởng từ Hiệp hội Chopin Nhật Bản.

Cho đến nay, Nobuyuki Tsujii đã phát hành gần 20 đĩa CD và DVD và là một nghệ sĩ dương cầm rất nổi tiếng tại Nhật Bản. Bên cạnh đó, anh còn hoạt động trên toàn thế giới như Tổ chức độc tấu đầu tiên tại Nhà hát Carnegie Hall (Mỹ). Đã tổ chức biểu diễn tại Nga (Phòng hòa nhạc lớn tại Học Viện Âm Nhạc Moscow), Cộng hòa Séc, Đài Loan. Triển khai hoạt động trên nhiều lĩnh vực như sáng tác các bài hát cho Phim truyền hình, Điện ảnh…
 
Chàng trai người Nhật được ví là hiện thân của phép màu thượng đế

Chàng trai người Nhật được ví là "hiện thân của phép màu thượng đế"

Trong chuyến lưu diễn của nghệ sĩ Nobuyuki Tsujii tại Hà Nội và TP HCM nằm trong đợt kỷ niệm 40 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam - Nhật Bản lần này, khán giả sẽ có cơ hội thưởng thức nhạc mục gồm các tác phẩm của Chopin và Debussy. Chương trình được Đài Truyền hình Việt Nam phát trên sóng VTV3 vào ngày 22/6 và VTV1 ngày 29/6.

Bên cạnh đêm diễn của nghệ sĩ Nobuyuki Tsujii, nhân dịp kỷ niệm 40 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam - Nhật Bản, chương trình giao lưu gặp gỡ mang tên “Từ mặt đất đến khoảng trời trước mặt” giữa phi hành gia Nhật Bản Noguchi Soichi - trưởng Nhóm Phi hành gia vũ trụ của JAXA, Giám đốc chi nhánh châu Á Hội đồng phi hành gia thế giới và Trung tướng, Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân, phi hành gia Phạm Tuân với các bạn trẻ cũng được tổ chức. Chương trình diễn ra vào ngày 18/6 và được phát sóng trên kênh VTV1 và VTV6…

Nguyễn Hằng