Điều gì đang xảy ra với số phận những diễn viên Bollywood tự sát?

(Dân trí) - Liên tiếp xuất hiện những thông tin về các vụ tự sát của diễn viên Ấn Độ khiến người ta phải đặt ra câu hỏi: Điều gì đang xảy ra ở Bollywood?

Nền công nghiệp làm phim của "những mối quan hệ thân tình"

Điều gì đang xảy ra với số phận những diễn viên Bollywood tự sát? - 1

Tháng 6/2020, nam diễn viên 34 tuổi - Sushant Singh Rajput qua đời vì tự vẫn.

Tháng 6/2020, nam diễn viên 34 tuổi - Sushant Singh Rajput qua đời vì tự vẫn. Sự ra đi của nam diễn viên đang lên này được cho là bởi anh bị trầm cảm do những áp lực gặp phải trong nền công nghiệp làm phim Bollywood có sức cạnh tranh quá lớn.

Bollywood có sự thống trị bền bỉ của nhiều tên tuổi "đàn anh" khiến cơ hội phát triển sự nghiệp của Sushant Singh Rajput và nhiều diễn viên "không có nền tảng" khác trở nên khó khăn đến mức khủng hoảng.

Sushant Singh Rajput xuất thân từ một gia đình trung lưu và vốn không có nhiều mối liên hệ trong nền công nghiệp làm phim Bollywood. Những trường hợp như Sushant Singh Rajput sẽ phải gặp nhiều thua thiệt trong nền công nghiệp vốn có tính "cha truyền con nối" này. Các hoạt động ở Bollywood phụ thuộc rất nhiều vào những mối quan hệ "dắt dây".

Khi Sushant Singh Rajput qua đời, những người bạn trong giới làm phim của anh đã lên tiếng chia sẻ về những vật lộn của anh trong giai đoạn cuối đời để tìm được hướng đi mới, làm nên bước đột phá trong sự nghiệp.

Các chuyên gia văn hóa tại Ấn Độ cũng lên tiếng chỉ trích cách thức vận hành vốn dựa trên các mối quan hệ thân tình tại Bollywood, khiến những diễn viên vốn không có xuất thân từ gia đình nghệ thuật cảm thấy rất chật vật, khó khăn để gây dựng được sự nghiệp.

Trong nền công nghiệp làm phim Bollywood của Ấn Độ, có những gia đình có tới 4 thế hệ đều hoạt động trong lĩnh vực này và tạo nên những "gia tộc làm phim" rất quyền lực.

Đạo diễn Shekhar Kapur từng chia sẻ sau sự ra đi của nam diễn viên Sushant Singh Rajput rằng: "Tôi hiểu những đau khổ mà anh ấy từng trải qua. Tôi biết có những người đã từng khiến anh ấy suy sụp đến mức phải bật khóc".

Thực tế, năm 2020 là một năm dữ dội của nền công nghiệp làm phim Bollywood, các nam diễn viên như Kushal Punjabi, Asif Basra, Samir Sharma, Susheel Gowda đã qua đời vì tự sát. Các nữ diễn viên như V. J. Chitra, Sejal Sharma, Preksha Mehta cũng lựa chọn quyết định bi kịch.

Trong tháng 4 này, nữ diễn viên Chaitra Kotoor vừa tự sát ở tuổi 26. Những thông tin đáng sợ này khiến người ta phải đặt ra câu hỏi: Điều gì đang xảy ra ở Bollywood?

Bệnh tâm lý luôn bị giấu kín bởi khó được thấu hiểu, cảm thông

Điều gì đang xảy ra với số phận những diễn viên Bollywood tự sát? - 2

Nam diễn viên Kushal Punjabi qua đời hồi cuối tháng 12/2019 vì tự sát.

Trong lịch sử hoạt động của Bollywood, thông tin một diễn viên tự sát không... hiếm gặp. Thực tế đau lòng này khiến truyền thông - công chúng Ấn Độ và cả các tờ tin tức nước ngoài từng không ít lần đặt ra câu hỏi: Đang có chuyện gì xảy ra trong nền công nghiệp này, để dẫn tới những kết cục bi đát như vậy?

Càng lúc câu chuyện về những vấn đề tâm lý mà các ngôi sao Bollywood gặp phải càng được đề cập nhiều hơn. Các chứng bệnh tâm lý vốn chưa được thấu hiểu và cảm thông trong đời sống văn hóa tại Ấn Độ. Các ngôi sao cũng vì thế mà thường ngần ngại trong việc chia sẻ hay công khai tìm tới trị liệu.

Ông Nikhil Taneja, người đứng đầu một tổ chức hỗ trợ tâm lý tại Ấn Độ chia sẻ: "Những khái niệm về trầm cảm hay rối loạn lo âu vẫn còn rất xa lạ, chúng tôi không quen nói về những điều ấy tại Ấn Độ.

"Nhìn chung, mọi người vẫn cảm thấy ngần ngại khi nói về các vấn đề tâm lý bởi khó tìm được sự thấu hiểu, cảm thông từ những người xung quanh. Khi gặp vấn đề tâm lý, người ta thường giữ kín và vật lộn một mình thay vì tìm kiếm sự giúp đỡ".

Dù vậy, trong nền công nghiệp làm phim Ấn Độ, cũng đã có những diễn viên bắt đầu lên tiếng về vấn đề này, để làm thay đổi quan niệm và thái độ của công chúng. Như nữ diễn viên nổi tiếng Deepika Padukone, cô đã nhiều lần chia sẻ về việc mình đã học cách sống và vượt qua chứng bệnh trầm cảm như thế nào.

Trong nền công nghiệp làm phim, những diễn viên và đạo diễn nổi tiếng cũng thường gặp phải những áp lực, khó khăn nhưng họ rất sợ phải giãi bày, chia sẻ.

Bác sĩ tâm lý Dayal Mirchandani cho biết những khách hàng ngôi sao của ông thường yêu cầu ông tới nhà của họ để tiến hành trị liệu: "Những ngôi sao chịu áp lực giữ gìn hình ảnh hoàn hảo, họ cũng phải duy trì lịch làm việc dày đặc, cuộc sống của họ có rất ít sự ổn định, bởi nền công nghiệp này biến động không ngừng. Lúc này, họ có thể có vị trí tốt, nhưng lúc khác đã bị lãng quên, bị ngó lơ".

Các diễn viên Bollywood giờ đây cũng thường phải đối mặt với áp lực đào thải, ngày càng có nhiều gương mặt mới xuất hiện khiến sự cạnh tranh càng lớn, cánh cửa để đạt tới thành công lớn và một vị thế vững vàng là rất khó khăn, nghiệt ngã.

Mạng xã hội cũng khiến các ngôi sao chịu nhiều áp lực hơn, cuộc sống của họ càng thiếu đi sự riêng tư, những khoảng lặng cần thiết. Diễn viên Amit Behl từng nói thẳng: "Tôi cảm thấy mỗi khi bước chân ra khỏi nhà, mình như thể đang rơi vào trạng thái căng thẳng đề phòng vậy".

Khó khăn chồng chất vì công việc đình đốn, thu nhập giảm mạnh

Điều gì đang xảy ra với số phận những diễn viên Bollywood tự sát? - 3

Nữ diễn viên V. J. Chitra gây bàng hoàng khi sớm qua đời ở tuổi 28 vì quyết định bi kịch.

Đại dịch Covid-19 khiến nền công nghiệp làm phim Bollywood lao đao, đình đốn. Không ít dự án phim bị ngưng lại, bị thay đổi lịch công chiếu, các rạp chiếu có những thời điểm phải đóng cửa dài ngày. Điều này khiến giới làm phim Bollywood bị bao phủ bởi một bầu không khí lo lắng, căng thẳng.

Bác sĩ tâm lý Sonali Gupta cho hay: "Trong một nền công nghiệp mà mọi thứ biến đổi quá nhanh chóng, áp lực quá lớn và có nhiều điều khó đoán trước như hiện nay, thật khó để các nghệ sĩ có được một hình dung rõ ràng về tương lai của chính họ".

Năm 2020 là một năm đưa lại quá nhiều thử thách đối với giới làm phim Bollywood. Những nghệ sĩ chưa thể gây dựng cho mình tiềm lực kinh tế vững vàng phải đối diện với vô vàn khó khăn. Không có công việc, đồng nghĩa với việc không có thu nhập, nhiều người rơi vào cảnh khó khăn kinh tế chưa từng thấy.

Hiện tại, Bollywood đã bắt đầu có những tổ chức từ thiện được lập nên để hỗ trợ nghệ sĩ nghèo, từ hỗ trợ tiền bạc, vật chất, tới hỗ trợ tâm lý thông qua những buổi tư vấn.

Hiện tại, Bollywood đã hoạt động trở lại, nhưng cần có thời gian trước khi mọi việc thực sự trở lại bình thường.

Cô Sharmila Pooja, một chuyên gia trang điểm thường cộng tác với các đoàn phim chia sẻ: "Tôi nghĩ sẽ cần nhiều thời gian để mọi việc lại có thể trở lại như trước. Bên cạnh những khó khăn kinh tế mà chúng tôi gặp phải, việc thường xuyên ngồi nhà cũng khiến tâm trạng mệt mỏi hơn. Mỗi người đều cần lao động, để kiếm tiền và cũng để cảm thấy mình sống có mục đích".

Hiện tại, bắt đầu xuất hiện những ý kiến cho rằng các trường đào tạo diễn xuất tại Ấn Độ nên có thêm những lớp học về sức khỏe tinh thần dành cho các học viên để họ có sự chuẩn bị trước khi bước vào nền công nghiệp giải trí. Như vậy, ngay cả khi một diễn viên không cần tới sự hỗ trợ tâm lý, họ vẫn có năng lực để nhận biết và hỗ trợ những đồng nghiệp đang gặp khó khăn tâm lý.

Những ngôi sao đang phải trả giá quá đắt cho sự nghiệp

Điều gì đang xảy ra với số phận những diễn viên Bollywood tự sát? - 4

Nữ diễn viên Sejal Sharma qua đời khi mới 28 tuổi.

Chuyên gia tâm lý đang làm việc tại Dubai - ông Sweta Shah đã nhận định về tình trạng đang xảy ra với những ngôi sao Bollywood tại Ấn Độ: "Một nghệ sĩ cần phải có năng lực chấp nhận sự từ chối, sự thất bại, những va chạm, những điều không như ý... lớn hơn những người bình thường khác. Họ cũng cần có những kỹ năng đương đầu xử lý vấn đề và kỹ năng giải tỏa tâm lý cho bản thân.

Sự tự tin của một nghệ sĩ sẽ bị lung lay khi họ cảm thấy không có ai hỗ trợ cho họ. Nếu bỗng nhiên không được mời đóng phim trong một khoảng thời gian, hoặc vì lý do nào đó mà liên tục bị từ chối cộng tác, họ sẽ cảm thấy suy sụp tâm lý, bất lực, khốn khổ. Đó chính là lúc sự bền bỉ và lối tư duy tích cực cần được sử dụng đến".

Qua những câu chuyện bi kịch đang xảy ra trong nền công nghiệp làm phim Bollywood, nam diễn viên hài người Ấn Độ - Danish Sait từng nói: "Những gì đã xảy ra dạy cho chúng ta một thực tế rằng tinh thần của chúng ta mới là dễ bị tổn thương nhất. Bạn có thể rất khỏe mạnh về thể chất, nhưng nếu tinh thần của bạn không vững vàng, chẳng còn điều gì quan trọng nữa.

Bạn cần chăm lo cho sức khỏe tinh thần của mình. Chúng ta được dạy rằng phải học tập, làm việc chăm chỉ, nhưng những bài học về cách đối diện với thất bại, thất nghiệp thì lại không nhiều. Khi bạn ốm, bạn đi khám ngay, nhưng khi bạn suy sụp, bạn lại giấu kín. Cảm thấy suy sụp, tuyệt vọng là điều có thể xảy ra với bất cứ ai, chính tôi cũng từng có giai đoạn trầm cảm, phải dùng thuốc".

Đang được quan tâm