Điều chưa biết về thầy Văn Như Cương qua lời kể của nhạc sỹ Nguyễn Trọng Tạo

Dân trí Nhạc sỹ Nguyễn Trọng Tạo với PGS Văn Như Cương chơi với nhau khá nhiều năm. Cả hai còn là những bạn văn chương khá “tâm đầu ý hợp”. Trong cuộc trò chuyện mới đây, nhạc sỹ “Khúc hát sông quê” đã chia sẻ khá nhiều điều thú vị về người thầy giáo đáng kính này.

Ông với PGS Văn Như Cương quen biết nhau như thế nào, thưa nhạc sỹ Nguyễn Trọng Tạo?

Tôi chơi với thầy Văn Như Cương lâu lắm rồi. Chúng tôi rất quý nhau vì chơi với thầy Văn Như Cương thú vị lắm. Thầy Cương rất thích đánh cờ, uống rượu và nói chuyện văn chương. Đặc biệt, thầy uống rượu cũng được lắm. Thầy thích uống rượu volka Nga và Pháp nên mỗi khi tôi có loại rượu này tôi lại mang biếu cho thầy.

Thầy cũng thích uống rượu này với cá Astrakhan của Nga. Có lần, có anh bạn ở Nga về biếu tôi mấy kilogam cá Astrakhan tôi cũng mang biếu thầy hết.

Thời tôi còn ở chung cư 6 tầng không có thang máy, mời thầy đến chơi mà thầy vẫn leo lên tận nhà. Anh em ngồi uống rượu đến khuya, thầy vẫn ra về bình thường.

Nhạc sỹ Nguyễn Trọng Tạo và thầy giáo Văn Như Cương cùng các cháu ngoại của ông.
Nhạc sỹ Nguyễn Trọng Tạo và thầy giáo Văn Như Cương cùng các cháu ngoại của ông.

Sở thích này bắt nguồn từ câu chuyện đó là thời các thầy sang tu học bên Nga khá gian khổ và thiếu thốn. Mỗi khi buồn, chỉ có mấy ly rượu nhắm với con cá ướp mặn Astrakhan chứ không có gì khác. Sau này, dù đời sống đã khá hơn nhưng thầy vẫn giữ sở thích đó như một cách nhớ về một thời kỷ niệm, như chúng ta hay nhớ những món ăn tuổi thơ. Việc ăn đó không đơn thuần là ăn mà như một cách để nhớ về một thời gian khổ đã qua.

Một con người đã kinh qua những giai đoạn như thế nên họ có cả một quá trình để rèn luyện và phấn đấu. Để dù có đi tới một cái đỉnh cao nào cũng luôn thấy mình là người bình thường.

Là một người bạn văn chương lại là đồng hương xứ Nghệ, trong mắt ông, PGS Văn Như Cương là một người như thế nào, thưa ông?

Trước hết, với tôi, thầy Văn Như Cương là một người rất Nghệ. Cái chất đồ Nghệ thể hiện rất rõ ở sự thông minh, sắc sảo, hóm hỉnh và rất giàu tâm hồn thi ca - thơ phú. Ngoài ra, thầy Cương còn là một người rất thông minh và mẫu mực vì thầy xuất thân trong gia đình có truyền thống về Nho học của Quỳnh Lưu - Nghệ An. Nhiều năm gắn bó với nghiệp sư phạm nên tính gương mẫu của thầy Cương rất cao. Phải nói, thầy Văn Như Cương là một nhà sư phạm lỗi lạc vì ông có đóng góp rất lớn cho sư phạm Việt Nam.

Ông không chỉ có công lớn trong việc biên soạn các bộ sách giáo khoa, trong giảng dạy các cấp học mà còn đóng góp nhiều ý kiến cho công cuộc cải cách giáo dục với chính kiến rõ ràng, độc đáo và tân tiến. Những cải cách của thầy được cả xã hội thấy thích thú và ủng hộ.

Ngay cả việc thầy mở trường dân lập đầu tiên sau đổi mới cũng là một tư tưởng cải cách rất mới mẻ. Từ ngôi trường này, thầy đã xây dựng một phong cách giáo dục rất riêng mà sau này được rất nhiều trường dân lập khác học tập theo. Gần 30 năm tồn tại, trường đã đào tạo ra những lứa học sinh có kết quả học tập rất cao. Chất lượng đào tạo luôn đi kèm với triết lý: “Học làm người tử tế”.

Triết lý giáo dục này tác động rất mạnh, không chỉ trong trường Lương Thế Vinh mà còn tác động ra ngoài xã hội. Triết lý này làm cho người ta không quá tự ti mà cũng không quá kiêu ngạo. Triết lý này mang tới sự kỷ luật tự giác ở nhà trường.

Nói trường đó hà khắc là không đúng vì trường của thầy Văn Như Cương luôn dạy trò nghiêm khắc, không chỉ nghiêm khắc với người mà phải nghiêm khắc với chính mình. Có như thế chất lượng giáo dục mới tốt lên. Vì thế, học sinh của trường Lương Thế Vinh chất lượng rất đồng đều và kết quả đỗ đại học hàng năm 100%.

PGS Văn Như Cương đánh trống khai giảng năm học mới.
PGS Văn Như Cương đánh trống khai giảng năm học mới.

Mặc dù vậy, thầy Văn Như Cương vẫn đưa ra quan điểm là cả nước vào đại học cả thì không nên, phải có người làm cái này, người làm cái kia. Phải có người học giỏi để tiếp tục dìu dắt các thế hệ trẻ nhưng bên cạnh đó cũng phải có những người làm thợ để cân bằng xã hội. Quan điểm của thầy không chỉ cho thấy thầy nhà sư phạm lỗi lạc mà còn rất mẫu mực trong công cuộc giáo dục của mình.

Vậy còn dưới gốc độ thơ phú, ông nhìn nhận như thế nào về “nhà thơ” Văn Như Cương?

Quê của thầy Văn Như Cương cũng là quê của “bà chúa thơ Nôm” Hồ Xuân Hương, thuộc xóm Điếm, xã Quỳnh Đôi, huyện Quỳnh Lưu, Nghệ An.

Xóm Điếm, nơi có cái điếm canh từ thời trước, quả là một "xóm thơ". Nói là xóm thơ, vì xóm này không chỉ có bà Hồ Xuân Hương làm thơ mà có hàng chục hàng trăm người làm thơ nối tiếp nhau từ đời này sang đời khác. Chỉ tính từ cụ Hồ Phi Diễn đến nay cũng không đếm hết những tên tuổi thành danh từ cái xóm nhỏ này.

Xóm Điếm ở trong một cái làng có đến 531 sinh đồ (Tú tài), 203 hương cống (Cử nhân) với 958 lượt người đỗ 116 khoa thi hương trong đó có đến 13 giải nguyên như: Dương Cát Phủ, Hồ Sĩ Dương, Nguyễn Dương Dực, Phan Đình Phát… đỗ đại khoa thì có 4 phó bảng: Hồ Bá Ôn, Phan Duy Phổ, Hoàng Mậu, Lê Xuân Mai; có 6 tiến sĩ: Hồ Sĩ Tân, Phan Hữu Tính, Hồ Sĩ Tuần, Văn Đức Giai, Nguyễn Sĩ Phẩm, Dương Thúc Hạp; 2 hoàng giáp: Hồ Phi Tích, Hồ Sĩ Đống; một thám hoa: Dương Cát Phủ; một bảng nhãn: Hồ Sĩ Dương.

Sau này có đến mấy nhà thơ, nhà văn hội viên hội Nhà Văn Việt Nam và nhiều nhà thơ khác là hội viên tỉnh này, thành phố nọ, rải rác khắp nơi. Nói thế để thấy truyền thống văn chương chữ nghĩa ở đây thật là giàu có. Thầy Văn Như Cương cũng là một "nhà thơ" rất hóm chữ nghĩa.

Thầy nổi tiếng dạy toán, từng soạn nhiều tập sách giáo khoa cho ngành giáo dục nhưng thầy cũng là người yêu văn chương, chữ nghĩa. Thầy có nhiều bài thơ tự trào và câu đối được bạn bè truyền tụng. Và đôi khi cao hứng, thầy cũng tếu táo cho vui đời: “Văn Như Cương, toán cũng Như Cương”.

Thầy làm thơ không nhiều và cũng chỉ để đọc chơi trong các cuộc bạn bè vui vẻ hoặc để tặng người thân. Đọc thơ thầy Cương lại thấy thật nhẹ nhàng và thanh thoát: “Em cắm hoa tươi đặt cạnh bàn/ Mong rằng Toán học bớt khô khan/Em ơi, trong Toán nhiều công thức/Đẹp cũng như hoa lại chẳng tàn (Toán và hoa).

Có lần tôi nghe thầy nói say sưa về con số trong thơ. Với thầy, trong thơ con số cũng là con chữ, nó chứa đựng cả tâm hồn của con người. Có lẽ vì thế mà trong thơ thầy hay giật mình về con số tuổi tác. Nhưng sau cái giật mình bản năng ấy, lại hiện ra một trí tuệ giàu hài hước: “Năm chục như ta cũng khối người/Hơn nhau chỉ mỗi bộ râu thôi”; “Sáu mươi chưa chịu về đâu nhé/Khối cụ tám mươi vẫn cố ngồi!”, “Em sáu mươi và anh sáu ba/Đố ai dám bảo chúng ta già?”.

Nhạc sỹ Nguyễn Trọng Tạo.
Nhạc sỹ Nguyễn Trọng Tạo.

Đôi khi ta thấy trong thơ ông một sự sắp đặt khá tài tình: “Bà quá sáu lăm, tôi bảy mươi/Sống thêm mấy chục nữa cho đời!... Tuổi già cứ đến không sao hết/ Bà vẫn như xưa trong mắt tôi”.

Thầy có 2 bài thơ cấu tứ thật bất ngờ đó là bài “Cõng mẹ đến nhà thờ họ Văn” và bài “Ông và cháu”. Bài thơ “Cõng mẹ đến nhà thờ họ Văn” này khiến tôi nhớ lại 15 năm trước bắt gặp tấm ảnh thầy Văn Như Cương râu tóc bạc phơ cõng mẹ già mà ai đó chộp được đem đăng lên báo. Nhìn tấm ảnh, xúc động vô cùng. Khi đọc bài thơ “Cõng mẹ đến nhà thờ họ Văn” của thầy, mới thấm thía cái tình mẫu tử lúc tuổi già. Có lẽ vì thế mà ông có một tình yêu con cháu đến phát thèm: “Ông yêu cháu nhất nhà/Yêu hơn yêu mẹ cháu/Yêu hơn cả yêu bà/Vì cháu chưa biết nói/Chẳng cãi ông bao giờ”.

Thơ thầy Văn Như Cương thấm đẫm chất “nói trạng” của những ông đồ xứ Nghệ xưa. Thông minh, hóm hỉnh, thân gần… Giờ Thầy Cương đã ra đi về cõi vĩnh hằng, đọc lại những câu thơ của thầy để lại, tôi như thấy "Ông Tiên tóc trắng" vẫn ngồi bên mình, cũng với triết lý sống trong thơ ông đó là hãy sống tin yêu và sâu sắc với mọi người.

Trong đời sống thường nhật, ông có thường qua lại thăm gia đình thầy giáo Văn Như Cương và ông cảm nhận như thế nào về đời sống của thầy?

Có chứ, thỉnh thoảng tôi có qua nhà thầy chơi. Nhiều khi thầy rảnh rỗi được một chút lại rủ mấy anh em thân tình lên trang trại của thầy chơi cả ngày, uống rượu, đàm đạo văn thơ.

Thầy Cương cũng yêu vợ lắm và vợ thầy cũng là một người phụ nữ rất tuyệt vời. Bà ngày xưa là một cô giáo rất xinh đẹp. Hai vợ chồng đi đâu cũng có nhau. Thầy làm nhiều bài thơ tặng cho bà với một tình cảm rất “thanh niên”.

Cảm ơn ông đã chia sẻ thông tin.

Hà Tùng Long

MỚI NHẤT
Vợ Đăng Dương sẵn sàng… bán nhà để được nhìn chồng thăng hoa trên sân khấu
Vợ Đăng Dương sẵn sàng… bán nhà để được nhìn chồng thăng hoa trên sân khấu

(Dân trí) - Để thực hiện liveshow đầu tiên sau 22 năm đi hát, nam ca sĩ nhạc đỏ được vợ ủng hộ hết mình. “Cô ấy khóc, thậm chí sẵn sàng thế chấp sổ đỏ vay tiền ngân hàng, hoặc bán nhà chỉ với mong muốn tôi có một liveshow đúng nghĩa”, ca sĩ Đăng Dương trải lòng.

Thứ bảy, 14/10/2017 - 06:00

Quốc Cơ - Quốc Nghiệp khiến khán giả thót tim trên truyền hình Đức
Quốc Cơ - Quốc Nghiệp khiến khán giả thót tim trên truyền hình Đức

(Dân trí) - Màn biểu diễn ly kỳ và “thót tim” của anh em “hoàng tử xiếc” Quốc Cơ - Quốc Nghiệp hồi tháng 5/2017 đang được cư dân mạng lan truyền với cảm hứng thích thú. Ngay cả 3 giám khảo lẫn khán giả có mặt tại trường quay cũng đứng ngồi không yên với màn biểu diễn này.

Thứ sáu, 13/10/2017 - 06:35

Rao bán biệt thự đắt nhất thế giới giá… 9.500 tỷ đồng
Rao bán biệt thự đắt nhất thế giới giá… 9.500 tỷ đồng

(Dân trí) - Căn biệt thự đắt nhất thế giới hiện đang được đem rao bán trên thị trường với giá… hơn 418 triệu USD (tương đương hơn 9.500 tỷ đồng).

Thứ sáu, 13/10/2017 - 02:29

Bật cười với bài kiểm tra IQ siêu ngắn đang gây sốt
Bật cười với bài kiểm tra IQ siêu ngắn đang gây sốt

(Dân trí) - Hiện tại, bài kiểm tra IQ siêu ngắn với chỉ 3 câu hỏi tưởng “dễ như bỡn” này đang được lan truyền trên mạng. Với chỉ 3 câu hỏi rất ngắn gọn, tưởng như đơn giản, bạn có đủ tự tin rằng mình sẽ vượt qua?

Thứ sáu, 13/10/2017 - 11:00

Cựu người mẫu Vũ Thu Phương chia sẻ từng bị Harvey Westein quấy rối
Cựu người mẫu Vũ Thu Phương chia sẻ từng bị Harvey Westein quấy rối

(Dân trí) - “Tôi đã tha thứ cho Harvey và không còn trách cứ bởi tôi vẫn đã cảm nhận được một quãng thời gian mình được trân trọng. Tôi thực sự kính phục tài năng chuyên môn của ông. Nhưng với những kết quả điều tra thu nhận thì tôi nghĩ ông Weistein nên bị trừng phạt bởi hành vi coi thường nhân phẩm và giá trị người phụ nữ”, cựu người mẫu Vũ Thu Phương chia sẻ.

Thứ sáu, 13/10/2017 - 10:52

Ngọc Sơn và Quang Linh “tranh cãi” trước cách hát Bolero của Erik
Ngọc Sơn và Quang Linh “tranh cãi” trước cách hát Bolero của Erik

(Dân trí) - Hình ảnh "soái ca" của nam ca sĩ Erik khi hát Bolero cũng "đốn tim" hàng triệu khán giả truyền hình. Tuy nhiên, vì quá lo lắng Erik đã quên lời ngay đoạn đầu nhưng vẫn thả hồn và hoàn thành tiết mục của mình.

Thứ sáu, 13/10/2017 - 09:35

Công bố Quyết định thanh tra công tác cổ phần hóa Hãng phim truyện Việt Nam
Công bố Quyết định thanh tra công tác cổ phần hóa Hãng phim truyện Việt Nam

(Dân trí) - Sáng 13/10, Thanh tra Chính phủ đã công bố quyết định thanh tra công tác cổ phần hóa Hãng phim truyện Việt Nam của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch.

Thứ sáu, 13/10/2017 - 09:00

Thí sinh Miss Grand International 2017 lộng lẫy với trang phục dân tộc
Thí sinh Miss Grand International 2017 lộng lẫy với trang phục dân tộc

(Dân trí) - Tối 12/10 tại TP Đồng Hới, tỉnh Quảng Bình đã diễn ra vòng thi Trang phục các dân tộc của cuộc thi Hoa hậu hòa bình thế giới 2017. Dàn người đẹp Miss Grand International 2017 mang đến đêm thi những bộ trang phục hết sức độc đáo và ấn tượng.

Thứ sáu, 13/10/2017 - 06:00

Quá trình “lột xác” đầy gian khổ của sao Hollywood qua các vai diễn
Quá trình “lột xác” đầy gian khổ của sao Hollywood qua các vai diễn

(Dân trí) - Đằng sau ánh hào quang trên thảm đỏ Hollywood là đầy rẫy những thử thách gian khổ mà các ngôi sao điện ảnh phải trải qua. Đứng đầu trong số đó có lẽ phải kể đến những lần “ép cân” nhằm thay đổi nhanh hàng chục kilogam khối lượng cơ thể chỉ trong vòng vài tháng, để các diễn viên có thể hóa thân một cách hoàn hảo nhất vào nhân vật mà mình được giao.

Thứ sáu, 13/10/2017 - 06:00

Cha của Angelina Jolie đóng cảnh “ăn chơi” ở tuổi 78
Cha của Angelina Jolie đóng cảnh “ăn chơi” ở tuổi 78

(Dân trí) - Nam diễn viên Jon Voight (78 tuổi) - cha đẻ của nữ diễn viên Angelina Jolie - vừa tái xuất trên màn ảnh nhỏ trong vai diễn một “tay chơi gạo cội”.

Thứ năm, 12/10/2017 - 08:35

Thanh niên qua đời tại lễ hội đua bò truyền thống
Thanh niên qua đời tại lễ hội đua bò truyền thống

(Dân trí) - Một thanh niên 33 tuổi đã vừa bị bò húc tử nạn khi tham gia lễ hội đua bò truyền thống tại Tây Ban Nha.

Thứ năm, 12/10/2017 - 04:26

Nữ du khách ngã từ ban công “triển lãm thì thầm” cao 30m
Nữ du khách ngã từ ban công “triển lãm thì thầm” cao 30m

(Dân trí) - Du khách có mặt tại Nhà thờ chính tòa Thánh Paul (London, Anh) đã vừa kinh hoàng chứng kiến một phụ nữ ngã từ tầng gác cao gần 30m xuống sàn nhà thờ, tử vong tại chỗ, trước đó, người phụ nữ này đã hòa vào dòng du khách đến chiêm ngưỡng “triển lãm thì thầm”.

Thứ năm, 12/10/2017 - 02:44

ĐÁNG QUAN TÂM
Chiều ngang qua phố cũ” đoạt giải Phim hay nhất tại Nhật Bản
Chiều ngang qua phố cũ” đoạt giải Phim hay nhất tại Nhật Bản

(Dân trí) - Bộ phim truyền hình “Chiều ngang qua phố cũ” do Trịnh Lê Phong làm đạo diễn vừa được trao giải Phim hay nhất tại Liên hoan phim truyền hình quốc tế Tokyo do Hiệp hội truyền hình Nhật Bản và Đài truyền hình NHK tổ chức.

Thứ năm, 12/10/2017 - 11:35

Vợ đạo diễn Trần Anh Hùng mang tác phẩm sơn mài đến phiên đấu giá Christie’s
Vợ đạo diễn Trần Anh Hùng mang tác phẩm sơn mài đến phiên đấu giá Christie’s

(Dân trí) - Bà xã của đạo diễn Trần Anh Hùng là minh tinh Trần Nữ Yên Khê vừa mang một tác phẩm sơn mài thiết kế độc bản đến tham dự phiên đấu giá của nhà Christie’s được tổ chức tại London ngày 18/10 tới. Đây là tác phẩm sơn mài mang tinh thần truyền thống và đương đại được dựa trên ý tưởng về chiếc nón của Việt Nam.

Thứ năm, 12/10/2017 - 08:58

Sững sờ khoảnh khắc gấu quay ra tấn công người huấn luyện
Sững sờ khoảnh khắc gấu quay ra tấn công người huấn luyện

(Dân trí) - Đây là khoảnh khắc gây sững sờ khi một con gấu phục vụ trong đoàn xiếc bất ngờ quay ra tấn công nghệ sĩ xiếc đang biểu diễn cùng nó trên sân khấu.

Thứ năm, 12/10/2017 - 06:30

Haruki Murakami và sự “vô duyên” với giải Nobel Văn học…
Haruki Murakami và sự “vô duyên” với giải Nobel Văn học…

(Dân trí) - Như Katy Perry là ngôi sao ca nhạc quốc tế nhưng mãi không có một giải Grammy, như tài tử Leonardo DiCaprio thuộc hàng siêu sao điện ảnh nhưng chờ hơn hai thập kỷ mới lần đầu chạm tay vào tượng Oscar, Murakami cũng bị định mệnh “vô duyên” với Nobel Văn học.

Thứ năm, 12/10/2017 - 06:29

Những khoảnh khắc hậu trường cực hiếm của các bộ phim điện ảnh đình đám
Những khoảnh khắc hậu trường cực hiếm của các bộ phim điện ảnh đình đám

(Dân trí) - Những khoảnh khắc hậu trường cực hiếm dưới đây sẽ giúp chúng ta có được một góc nhìn khác, về các nhân vật hay cảnh quay để đời của những bộ phim từng nổi đình nổi đám trong làng điện ảnh thế giới suốt thời gian qua.

Thứ tư, 11/10/2017 - 03:35

Sở Văn hóa vào cuộc vụ trình diễn thời trang phản cảm tại quán bar
Sở Văn hóa vào cuộc vụ trình diễn thời trang phản cảm tại quán bar

(Dân trí) - Trước hình ảnh trình diễn thời trang nhạy cảm tại một quán bar Hà Nội gây bức xúc dư luận, ông Tô Văn Động- Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội cho biết Sở đã vào cuộc kiểm tra và nếu có vi phạm sẽ xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

Thứ tư, 11/10/2017 - 02:08

Chuyện tình của “hoàng tử xiếc” Quốc Nghiệp - ca sỹ Ngọc Mai
Chuyện tình của “hoàng tử xiếc” Quốc Nghiệp - ca sỹ Ngọc Mai

(Dân trí) - Quốc Nghiệp là nghệ sỹ xiếc, Ngọc Mai là ca sỹ kiêm giảng viên thanh nhạc. Cả hai đến với nhau như mối duyên trời định bởi trước đó họ không hề ấn tượng gì về nhau. Cho đến nay, mái ấm của họ đã có tiếng cười con thơ và hạnh phúc cứ nhân lên từng ngày.

Thứ tư, 11/10/2017 - 02:04

NTK Đỗ Trịnh Hoài Nam và các doanh nhân hảo tâm ủng hộ đồng bào miền Trung
NTK Đỗ Trịnh Hoài Nam và các doanh nhân hảo tâm ủng hộ đồng bào miền Trung

(Dân trí) - Sáng 11/10, Đại diện BTC chương trình Vẻ đẹp Việt Nam (NTK Đỗ Trịnh Hoài Nam, Tổng Đạo diễn Quang Tú) cùng các nhà hảo tâm đã trao số tiền 130 triệu đồng ủng hộ người dân bị lũ lụt các tỉnh miền Trung thông qua Quỹ Nhân ái - báo Dân trí.

Thứ tư, 11/10/2017 - 02:00

“Bức tranh cuối cùng có thể mua” của Da Vinci giá 3.000 tỷ đồng
“Bức tranh cuối cùng có thể mua” của Da Vinci giá 3.000 tỷ đồng

(Dân trí) - Bức tranh cuối cùng của danh họa Leonardo da Vinci nằm trong tay tư nhân sắp được rao bán đấu giá vào tháng tới với mức giá ước tính vào khoảng 130 triệu USD (gần 3.000 tỷ đồng).

Thứ tư, 11/10/2017 - 10:53

Nhạc sĩ Phó Đức Phương nói với báo chí khác cam kết với Bộ Văn hoá?
Nhạc sĩ Phó Đức Phương nói với báo chí khác cam kết với Bộ Văn hoá?

(Dân trí) - Theo ông Nguyễn Thái Bình - Chánh văn phòng kiêm người phát ngôn Bộ VHTT&DL thì nhạc sỹ Phó Đức Phương - Giám đốc Trung tâm Bảo vệ quyền tác giả âm nhạc Việt Nam (VCPMC) chưa có thông báo chính thức nào với Bộ VHTT&DL về việc tái thu phí tác quyền âm nhạc trong khách sạn.

Thứ tư, 11/10/2017 - 10:41

Hài hước vụ giải cứu… Người Nhện bị rơi xuống biển
Hài hước vụ giải cứu… Người Nhện bị rơi xuống biển

(Dân trí) - Dù là trên màn ảnh hay trong sách truyện, mỗi khi Người Nhện xuất hiện, đó luôn là những tình huống phi thường với những pha hành động gay cấn. Mới đây, Người Nhện lại trở thành nhân vật chính trong một cuộc giải cứu “bất thường” đến hài hước.

Thứ tư, 11/10/2017 - 07:32

Mùa thu chưa đủ buồn, nếu Murakami chưa… trượt giải Nobel
Mùa thu chưa đủ buồn, nếu Murakami chưa… trượt giải Nobel

(Dân trí) - Mỗi độ thu về, người Nhật chờ ngắm lá vàng, và người Nhật chờ… Haruki Murakami trượt giải Nobel, bởi như cách họ tự “hài tếu” sau quá nhiều lần chờ đợi và thất vọng, thì: Mùa thu chưa đủ buồn, nếu Murakami chưa… trượt giải Nobel Văn học.

Thứ tư, 11/10/2017 - 07:31