Diễn viên than phiền vì đạo diễn cảnh "nóng" làm hỏng hết cả... cảnh "nóng"

Bích Ngọc

(Dân trí) - Đó chính là nhận định của nam diễn viên người Anh Sean Bean, người từng vào vai Ned Stark trong bộ phim truyền hình "Trò chơi vương quyền" vốn "khét tiếng" vì có nhiều cảnh "nóng" bạo liệt.

Diễn viên than phiền vì đạo diễn cảnh nóng làm hỏng hết cả... cảnh nóng - 1

Nam diễn viên người Anh Sean Bean (63 tuổi) (Ảnh: New York Post).

Nam diễn viên người Anh Sean Bean (63 tuổi) gây bất ngờ với phát ngôn cho rằng các đạo diễn cảnh "nóng" đang làm hỏng vẻ đẹp của cảnh "nóng" trên phim trường, bởi sự xuất hiện của họ làm mất đi tính ngẫu hứng của diễn viên khi thực hiện các cảnh này.

Trong cuộc phỏng vấn với tờ tin tức The Times, nam diễn viên Sean Bean cho biết sự xuất hiện của đạo diễn cảnh "nóng" thường chỉ khiến cá nhân ông cảm thấy khó khăn hơn khi phải thực hiện những cảnh nhạy cảm.

"Các bạn hãy hình dung thế này, sự xuất hiện của đạo diễn cảnh "nóng" thường khiến cảm xúc của diễn viên bị kìm lại rất nhiều khi thực hiện cảnh khó này. Sẽ có người ở đó nói cho bạn biết phải đặt tay vào đâu, chạm như thế nào, trong bao lâu...

Tôi nghĩ rằng sự tự nhiên trong cảnh "nóng" rất quan trọng, diễn viên cần biểu đạt được sự tự nhiên trong cách những người yêu nhau tương tác với nhau. Sự tự nhiên ấy đã bị hủy hoại bởi sự xuất hiện của một người được gọi là đạo diễn cảnh "nóng". Người đó khiến cho những gì đáng lẽ ra phải tự nhiên bỗng trở thành một bài luyện tập kỹ thuật chuẩn xác tới từng chi tiết", ông Sean Bean nói.

Sau chia sẻ của ông Sean Bean, người phỏng vấn đã nhắc ông nhớ rằng đạo diễn cảnh "nóng" là để bảo vệ chính các diễn viên tham gia vào cảnh ấy khỏi bị lạm dụng tình dục hoặc bị ép buộc thực hiện những điều mà bản thân họ không muốn. Đáp lại sự nhắc nhở này, nam diễn viên Sean Bean nói: "Tôi cho rằng mọi việc phụ thuộc rất nhiều vào chính diễn viên tham gia cảnh ấy".

Diễn viên than phiền vì đạo diễn cảnh nóng làm hỏng hết cả... cảnh nóng - 2

Nam diễn viên người Anh Sean Bean từng vào vai Ned Stark trong bộ phim truyền hình "Trò chơi vương quyền" (Ảnh: New York Post).

Nam diễn viên ở tuổi lục tuần cũng cho rằng việc kiểm duyệt cảnh khỏa thân và cảnh "nóng" đôi khi khiến ông cảm thấy thất vọng: "Một số cảnh "nóng" mà tôi đã từng nỗ lực thực hiện bị cắt gọt đi không thương tiếc trong giai đoạn hậu kỳ vì vấn đề kiểm duyệt.

Thực tế, ngay cả khi đóng cảnh "nóng", diễn viên cũng có mong muốn đẩy lùi những giới hạn, bản chất của diễn xuất là những thử nghiệm, nhưng nhiều khi sự dám dấn thân của diễn viên lại bị kiểm duyệt, bởi những cảnh ấy bị cho là quá đà, đối với tôi thì những cảnh ấy thật đẹp, thật phi thường, như một giấc mơ và có nhiều tính biểu đạt thông qua một thứ ngôn ngữ trừu tượng không lời".

Phát ngôn của nam diễn viên gạo cội khiến nhiều người cảm thấy sửng sốt, bởi vốn có nhiều diễn viên đã lên tiếng ủng hộ sự xuất hiện của đạo diễn cảnh "nóng" trên phim trường trong những năm trở lại đây.

Các đạo diễn cảnh "nóng" sẽ phối hợp với đạo diễn chính của phim để đảm bảo rằng các diễn viên tham gia vào cảnh nhạy cảm đều cảm thấy an toàn, rằng mọi hành động đều là sự thống nhất giữa các bên để không bên nào cảm thấy mình bị lợi dụng, và cũng không bên nào bị quy chụp là đã trục lợi từ cảnh "nóng".

Đạo diễn cảnh "nóng" cũng sử dụng các biện pháp khác nhau để bảo đảm sự riêng tư và an toàn sức khỏe cho các diễn viên tham gia cảnh "nóng".

Thực tế, việc diễn viên trở nên hưng phấn thái quá khi thực hiện cảnh "nóng" là điều hoàn toàn có thể xảy ra trong quá trình quay phim. Hồi đầu năm nay, chuyên gia cảnh "nóng" David Thackeray đã chia sẻ về trường hợp diễn viên trở nên quá hưng phấn trong cảnh "nóng" tới mức có nguy cơ vượt ra ngoài giới hạn.

Diễn viên than phiền vì đạo diễn cảnh nóng làm hỏng hết cả... cảnh nóng - 3

Một cảnh "nóng" trong phim "Trò chơi vương quyền" (Ảnh: New York Post).

Theo Thackeray, việc diễn viên trở nên mất kiểm soát khi đóng cảnh "nóng" là rất thường gặp. Chuyện này nghe có vẻ mới lạ với khán giả chỉ là bởi diễn viên thường tránh đề cập tới chuyện này.

Theo chuyên gia cảnh "nóng" người Mỹ David Thackeray, khi đóng cảnh "nóng", diễn viên đang hóa thân vào nhân vật từ thể chất cho tới tinh thần, nên nhiều khi xúc cảm của họ có thể trở nên hưng phấn theo yêu cầu mà kịch bản đặt ra đối với nhân vật. Ngoài ra, nhiều diễn viên có được tâm lý thoải mái khi thực hiện cảnh "nóng", nên họ dễ... "thăng hoa" hơn.

Chuyên gia Thackeray là người đã tham gia dàn dựng cảnh "nóng" cho nhiều bộ phim, anh chia sẻ rằng điều đầu tiên cần thực hiện khi nhận thấy diễn viên đang bị mất kiểm soát bản thân, đó là phải dừng mọi việc lại, để cho diễn viên có thời gian làm nguội cảm xúc, lấy lại sự bình tĩnh và tỉnh táo.

"Trở nên hưng phấn trong cảnh "nóng" là chuyện rất bình thường. Điều tệ nhất là trong hoàn cảnh ấy, ê-kíp vẫn cố quay tiếp. Những chuyên gia cảnh "nóng" cần thể hiện thái độ rõ ràng với ê-kíp, rằng chuyện diễn viên hưng phấn thái quá là điều hoàn toàn có thể xảy ra và cần có cách ứng xử phù hợp", anh Thackeray cho hay.

Chuyên gia cảnh "nóng" có mặt trên phim trường là để giúp cảnh nhạy cảm diễn ra một cách suôn sẻ, dễ dàng hơn cho tất cả những ai liên quan. Họ sẽ biên đạo những động tác, giúp các diễn viên thống nhất trong quá trình hợp tác thực hiện cảnh "nóng", để các bên đều cảm thấy thoải mái hơn khi phải thực hiện cảnh khó.

Diễn viên than phiền vì đạo diễn cảnh nóng làm hỏng hết cả... cảnh nóng - 4

Việc diễn viên trở nên mất kiểm soát khi đóng cảnh "nóng" là rất thường gặp (Ảnh: New York Post).

Thackeray đã cộng tác với các dự án phim của Netflix, Warner Bros và HBO. Anh có nhiều kinh nghiệm trong việc xử lý các tình huống phát sinh khi quay cảnh "nóng" trên phim trường: "Tôi thường dành cho diễn viên 5 phút nghỉ nếu họ trở nên hưng phấn quá, sau đó, tôi sẽ đến chỗ họ để xem họ đang cảm thấy thế nào. Nếu ổn, chúng tôi sẽ chuẩn bị quay tiếp.

Phải hiểu rằng việc hưng phấn khi quay cảnh "nóng" là chuyện thường. Sẽ rất tệ nếu biến chuyện ấy trở thành chuyện lớn. Khi diễn viên bị mất kiểm soát, tôi sẽ trò chuyện với cả ê-kíp tham gia ghi hình cảnh "nóng", để họ hiểu về những gì mà chúng tôi đang thực hiện, để họ không có những phản ứng không phù hợp xung quanh sự việc".

Theo New York Post