Diễn biến mới tranh luận quyền tác giả cuốn “Nghĩ giàu và làm giàu”

Dân trí Diễn biến mới tranh luận quyền tác giả cuốn sách “Nghĩ Giàu & Làm Giàu” ở Việt Nam: First News và Thái Hà Books lên tiếng.
>>Đơn vị nào ký hợp đồng độc quyền xuất bản “Nghĩ giàu làm giàu” đầu tiên ở Việt Nam?

Lần xuất bản tiếp theo Thái Hà Books sẽ phải bắt buộc bổ sung thêm tên người chỉnh sửa, thêm bớt nội dung, biên tập sách là Ross Carnwell trên bìa sách để bạn đọc không nhầm lẫn với sách của First News với tên tác giả Napoleon Hill, First News sẽ thiết kế bìa để khác biệt so với sách của Thái Hà Books.

“Think and Grow Rich” là tác phẩm duy nhất được viết bởi tác giả Napoleon Hill xuất bản đầu tiên vào năm 1937. Sau đó, mỗi lần tái bản, chính tác giả Napoleon Hill đã tự tay chỉnh sửa viết thêm để cuốn sách được hoàn thiện nhất và đã trao bản quyền cho tổ chức đại diện hợp pháp Napoleon Hill Foundation (NHF) . Đây là một cuốn sách gối đầu giường nổi tiếng về rèn luyện bản thân để thành công trong cuộc sống được đông đảo bạn đọc nhiều thế hệ trên thế giới yêu thích cho đến nay.

Diễn biến mới tranh luận quyền tác giả cuốn “Nghĩ giàu và làm giàu” - 1

Tháng 5/2004, First News - Trí Việt đã bay qua New York, Mỹ đàm phán mua bản quyền cuốn sách “Think and Grow Rich”- The 21th Century Edition (do chính tác giả Napoleon Hill viết, chỉnh sửa và hoàn thiện lần cuối cùng). Hợp đồng bản quyền ký với NHF ngày 26/01/2005. Sau ba năm dịch, biên tập năm 2008 First News - Trí Việt đã xuất bản tác phẩm này với tựa đề “Think and Grow Rich – Cách nghĩ để thành công”. Năm 2009 First News và Chủ tịch Tập đoàn Trung Nguyên Đặng Lê Nguyên Vũ đã thực hiện ấn bản tặng cho thanh niên, sinh viên Việt Nam với tên sách “Nghĩ Giàu & Làm Giàu”. Hiện tại First News - Trí Việt đã thống nhất tên sách là “Nghĩ Giàu & Làm Giàu” với ba phiên bản bìa cứng, bìa mềm và khổ nhỏ.

Ngày 25.9.2007, Thái Hà Books đã mua bản quyền tác phẩm phái sinh “Think and Grow Rich” do Ross Cornwell biên tập và chỉnh sửa lại từ ấn bản đầu tiên năm 1937 (tác phẩm năm 1937 đã hết thời hạn bảo hộ bản quyền ở Mỹ 70 năm). Năm 2009 Thái Hà Books đã liên kết với Nhà xuất bản Lao động Xã hội xuất bản cuốn sách này với tựa đề “Think and Grow Rich – 13 Nguyên tắc Nghĩ giàu Làm giàu” nhưng lại không để tên người chỉnh sửa, biên tập tác phẩm phái sinh này là Ross Cornwell mà để tên tác giả Napoleon Hill trên trang bìa 1 và các trang đầu sách trong suốt hơn 10 năm qua.

Chính ông J. Ross Carnwell trong bản tường trình ngày 10/10/2017 với toà án Quận Anderson, Bang South Carolina, Hoa Kỳ (trong cuộc kiện tụng kéo dài với Napoleon Hill Foundation đã khiến cho cuốn sách của ông J. Ross Carnwell này bị cấm bán trên Amazon một thời gian) đã xác nhận bằng văn bản có ký tên là:

“Tôi đã biên soạn, chỉnh sửa tựa sách… Tôi đã lược bỏ và thêm mới nhiều nội dung vào phiên bản “Think and Grow Rich” năm 1937 của Napoleon Hill” (Đính kèm văn bản gốc tiếng Anh và bản dịch).

Từ cuộc họp của Cục Xuất bản

Từ đầu năm 2020 khi các thông tin tranh luận về tranh chấp bản quyền tác giả cuốn sách “Think and Grow Rich” của Napoleon Hill giữa First News và Thái Hà Books được đề cập nhiều trên mạng xã hội và các báo (khởi xướng từ 5 status do ông Nguyễn Mạnh Hùng, Chủ tịch HĐQT Công ty Thái Hà Books đăng lên về thiết kế bìa). Ngày 07/02/2020 đại diện Cục Xuất bản, In và Phát hành ông Nguyễn Ngọc Bảo – Phó Cục trưởng đã chủ trì buổi họp giữa First News - Trí Việt và Thái Hà Books. Đại diện hai đơn vị xuất bản: ông Nguyễn Văn Phước - Sáng lập First News - Trí Việt và bà Trần Phương Thảo – Tổng Giám Đốc Thái Hà Books sau khi trao đổi kỹ đã đi đến thống nhất như sau:

Thứ nhất: Cuốn sách của First News là phiên bản chính gốc được chính tác giả Napoleon Hill biên tập chỉnh sửa từ phiên bản gốc năm 1937 đến nay. Cuốn sách của Thái Hà Books do ông Ross Cornwell biên soạn và chỉnh sửa từ cuốn sách gốc (tác phẩm phái sinh).

“Think and Grow Rich” của tác giả Napoleon Hill xuất bản năm 1937. Việc xuất bản cuốn sách “Think and Grow Rich” tác giả Napoleon Hill của hai công ty First News – Trí Việt và Thái Hà Books cho đến nay không vi phạm về bản quyền tác phẩm (do ấn bản ban đầu năm 1937 mà Ross Carnwell chỉnh sửa và bán bản quyền cho Thái Hà Books đã hết thời gian bảo hộ. Bản quyền của hai cuốn sách này do hai công ty mua của hai chủ sở hữu khác nhau, với hai phiên bản khác nhau, không còn tranh chấp từ năm 2018 (trước đó hai chủ sở hữu đã có cuộc tranh chấp kéo dài suốt 3 năm từ 2014 - 2017, và về bản quyền tác giả Thái Hà Books đã không tuân thủ lúc dịch, xuất bản ở Việt Nam những năm qua khi không để tên Ross Carnwell lên bìa sách và các trang trong của sách).

Thứ hai:

  1. Thái Hà Books: Phiên bản bìa sách trong lần xuất bản tiếp theo Thái Hà sẽ phải bắt buộc bổ sung thêm tên người chỉnh sửa, thêm bớt nội dung, biên tập sách là Ross Carnwell trên bìa 1 và các trang trong với tỷ lệ co chữ tương xứng.
  1. First News - Trí Việt: Tên tác giả Napoleon Hill vẫn giữ như trước đây. Phiên bản sách bìa mềm trong các lần xuất bản tiếp theo (kể từ thời điểm ngày 07/2/2020) sẽ khác với phiên bản bìa sách của Thái Hà Books để bạn đọc dễ phân biệt (First News có 3 phiên bản: sách bìa cứng - sách bìa mềm và sách bỏ túi).

... Đến việc vì sao Thái Hà Books đơn phương viết gửi thông cáo báo chí?

Tại cuộc họp hòa giải, đại diện CXB đề nghị First News - Trí Việt cùng với Thái Hà Books viết chung  thông cáo báo chí để gửi tới các báo đài, cung cấp thông tin đúng và chính xác về cuốn sách “Think and Grow rich” mà hai bên đang giữ bản quyền xuất bản.

Diễn biến mới tranh luận quyền tác giả cuốn “Nghĩ giàu và làm giàu” - 2

Bìa cuốn sách gốc có tên tác giả biên soạn và bìa cuốn sách của Thái Hà Books.

Trong thông cáo gửi tới báo chí, đại diện nhà xuất bản First News viết: "Nhưng trong suốt quá trình trao đổi bằng email giữa các bên để hoàn thiện TCBC phía Thái Hà Books mà đại diện là TGĐ liên tục thể hiện chỉ muốn đưa những thông tin có lợi cho Thái Hà Books mà không chịu nhận cuốn sách của mình là tác phẩm phái sinh. Bằng câu chữ - “đây là hai cuốn sách đều có chứa nội dung cơ bản từ cuốn sách gốc Think and Grow Rich của tác giả Napoleon Hill xuất bản năm 1937”, TGĐ Thái Hà còn muốn đánh đồng hai tác phẩm cùng là “Phái sinh” (?!), và không cho phép First News đưa thông tin sự thật là tác phẩm  “Nghĩ Giàu & Làm Giàu” của First News là do một mình chính tác giả Napoleon Hill biên tập, chỉnh sửa và hoàn thiện.

TGĐ Thái Hà cũng không đồng ý đưa thông tin là giữa hai chủ sở hữu bên Mỹ có những tranh chấp kéo dài về bản quyền tác giả, chỉ kết thúc vào đầu năm 2018 (Tháng 7/2017 chính tổ chức Napoleon Hill Foundation còn gửi văn bản cho First News khẳng định là cuốn sách mà Thái Hà Books mua bản quyền là vi phạm luật Sở hữu Trí tuệ và Bản quyền Tác giả). Đại diện First News không đồng ý khi TGĐ Thái Hà đã áp đặt không cho phía First News ‘sửa một từ’ trên TCBC mà phía Thái Hà Books viết - nên vào lúc 15h chiều ngày 15/2/2019, TGĐ Thái Hà đã đơn phương huỷ cam kết mà CXB đã đề nghị là hai bên cùng ra một TCBC chung, và tự ý viết gửi TCBC cho các cơ quan báo chí, đồng thời tự đăng trên trang web công ty Thái Hà Books ngay trong chiều cùng ngày với những thông tin khác về bản quyền cuốn sách “Nghĩ Giàu & Làm Giàu” của First News".

"Như vậy, sau nhiều tranh luận và truy cứu những tư liệu gốc từ toà án Quận Anderson, Bang South Carolina, Hoa Kỳ - tác phẩm “Nghĩ Giàu & Làm Giàu” - tác giả Napoleon Hill mà First News mua bản quyền ngày 26/1/2005 từ Napoleon Hill Foundation là tác phẩm chính thống của tác giả Napoleon Hill, còn cuốn sách 13 Nguyên tắc Nghĩ giàu Làm giàu mà Thái Hà Books mua bản quyền năm 2007 với MindPower Press do Cross Carnwell chỉnh sửa biên tập là tác phẩm Phái sinh", đại diện nhà xuất bản First News nhấn mạnh.

Liên quan đến vụ việc, Thái Hà Books cũng có thông báo chính thức gửi báo chí:

“Think and Grow Rich” là cuốn sách được viết bởi cố tác giả Napoleon Hill vào năm 1937. Đây là một cuốn sách nổi tiếng về phát triển bản thân trên thế giới.

Ngày 26/01/2005, First News - Trí Việt đã mua bản quyền cuốn sách “Think and Grow Rich”-1966 Revised 21st Century Edition, tác giả Napoleon Hill, từ tổ chức Napoleon Hill Foundation. Năm 2008 First News - Trí Việt đã liên kết với Nhà xuất bản Trẻ xuất bản cuốn sách này với tựa đề “Think and Grow Rich – Cách nghĩ để thành công” (Phiên bản dành cho thế kỷ 21). Hiện tại First News - Trí Việt đã thống nhất tên sách là “Nghĩ Giàu & Làm Giàu” với ba phiên bản bìa cứng, bìa mềm và khổ nhỏ.

Ngày 25/9/2007, Thái Hà Books đã mua bản quyền cuốn sách “Think and Grow Rich” - The Original Version, Restored and Revised của tác giả Napoleon Hill (Ross Cornwell biên tập và chú giải) từ Mindpower Press. Năm 2009 Thái Hà Books đã liên kết với Nhà xuất bản Lao động Xã hội xuất bản cuốn sách này với tựa đề “Think and Grow Rich – 13 Nguyên tắc Nghĩ giàu Làm giàu”.

Tháng 01/2020, trước các thông tin không chính thống về việc tranh chấp bản quyền cuốn sách “Think and Grow Rich” tác giả Napoleon Hill giữa Thái Hà Books và First News được nêu trên báo chí và mạng xã hội, Thái Hà Books đã gửi đơn phản ánh lên Cục Xuất bản In và Phát hành. Ngày 07/02/2020 đại diện Cục Xuất bản, In và Phát hành, ông Nguyễn Ngọc Bảo – Phó Cục trưởng đã chủ trì buổi họp giữa Thái Hà Books và First News - Trí Việt. Đại diện hai đơn vị xuất bản: bà Trần Phương Thảo – Tổng Giám Đốc Thái Hà Books và ông Nguyễn Văn Phước - Sáng lập First News - Trí Việt đã đi đến thống nhất như sau:

Thứ nhất: Đây là hai cuốn sách đều có chứa nội dung cơ bản từ cuốn sách gốc “Think and Grow Rich” của tác giả Napoleon Hill xuất bản năm 1937. Việc xuất bản cuốn sách “Think and Grow Rich”, tác giả Napoleon Hill của hai công ty First News - Trí Việt và Thái Hà Books đều không vi phạm về bản quyền. Bản quyền của hai cuốn sách này do hai công ty mua của hai chủ sở hữu khác nhau, với hai phiên bản khác nhau, không có tranh chấp.

Thứ hai:

  1. First News - Trí Việt: Phiên bản bìa sách trong các lần xuất bản tiếp theo (kể từ thời điểm ngày 07/02/2020) sẽ khác hoàn toàn với Phiên bản bìa sách của Thái Hà Books (First News có 3 phiên bản: sách bìa cứng - sách bìa mềm và sách khổ nhỏ).
  2. Thái Hà Books: Phiên bản bìa sách trong các lần xuất bản tiếp theo (kể từ thời điểm ngày 07/02/2020) sẽ bổ sung thêm tên người biên tập và chú giải là Ross Cornwell.

Thứ ba: Hai bên thống nhất từ 17h00’ ngày 07/02/2020 không đưa thông tin trái chiều về vụ việc này trên truyền thông, báo chí, mạng xã hội. Đảm bảo quyền lợi hợp pháp của hai bên.

Theo Nguyễn Luận- Giám đốc Bản quyền First News

MỚI NHẤT
Diva Mỹ Linh: “Cho đến bây giờ, tôi vẫn biết ơn mẹ của Anna vô cùng”
Diva Mỹ Linh: “Cho đến bây giờ, tôi vẫn biết ơn mẹ của Anna vô cùng”

(Dân trí) - “Cho đến giờ này, tôi vẫn biết ơn chị ấy vô cùng. Nếu chị ấy không làm như thế, có lẽ bây giờ cuộc đời của tôi đã rất khác”, Mỹ Linh nói.

Thứ năm, 20/02/2020 - 11:54

Quán pizza, tiệm tạp hóa trong “Ký sinh trùng” thành… điểm tham quan
Quán pizza, tiệm tạp hóa trong “Ký sinh trùng” thành… điểm tham quan

(Dân trí) - Những địa điểm phục vụ cho hoạt động quay phim “Parasite” (Ký sinh trùng) hiện đang gây sốt với khách du lịch, như quán pizza nhỏ xíu được nhắc tới trong phim hiện đã tăng gấp đôi doanh số.

Thứ năm, 20/02/2020 - 09:46

Chân dung những người phụ nữ “khác thường” nhất thế giới
Chân dung những người phụ nữ “khác thường” nhất thế giới

(Dân trí) - Người phụ nữ có râu, cô gái có lông mày liền một dải, người mẫu vượt qua vụ tấn công bằng axit... Họ là những minh chứng rõ ràng nhất của việc sống và biết yêu thương chính mình.

Thứ năm, 20/02/2020 - 09:45

Những siêu anh hùng được kỳ vọng “đại náo” phòng vé quốc tế năm 2020
Những siêu anh hùng được kỳ vọng “đại náo” phòng vé quốc tế năm 2020

(Dân trí) - Wonder Woman tiếp tục chinh phục màn bạc, biệt đội Dị nhân nói lời từ biệt, và Angelina Jolie cuối cùng cũng gia nhập đội ngũ Marvel... Đó là đôi nét về phim siêu anh hùng trong năm 2020.

Thứ năm, 20/02/2020 - 07:27

Lùi lễ hội lớn nhất Huế đến cuối tháng 8 vì dịch corona
Lùi lễ hội lớn nhất Huế đến cuối tháng 8 vì dịch corona

(Dân trí) - Ngày 19/2 theo thông tin từ UBND tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết, Thường vụ Tỉnh ủy vừa thống nhất lùi tổ chức Festival Huế 2020 vì dịch corona (Covid-19) và giao cho UBND tỉnh chọn thời điểm phù hợp.

Thứ tư, 19/02/2020 - 09:23

Khai quật bãi cọc nghi liên quan đến trận chiến Bạch Đằng mới phát lộ
Khai quật bãi cọc nghi liên quan đến trận chiến Bạch Đằng mới phát lộ

(Dân trí) - Sáng nay (19/2) UBND TP Hải Phòng đã quyết định khai quật khảo cổ khẩn cấp bãi cọc gồm 13 cọc gỗ nghi liên quan đến trận chiến Bạch Đằng tại xã Lại Xuân, huyện Thủy Nguyên,TP  Hải Phòng.

Thứ tư, 19/02/2020 - 02:43

Ca sĩ Tân Nhàn: “Anh Vũ Mạnh Dũng đã sống một cuộc đời thật đẹp đẽ”
Ca sĩ Tân Nhàn: “Anh Vũ Mạnh Dũng đã sống một cuộc đời thật đẹp đẽ”

(Dân trí) - “Anh Vũ Mạnh Dũng đã sống một cuộc đời thật đẹp đẽ. Tôi cầu mong anh sẽ tới được một nơi tốt đẹp hơn”, ca sĩ Tân Nhàn nghẹn ngào nói.

Thứ tư, 19/02/2020 - 02:33

Thông tin mới nhất về tang lễ của giọng ca Opera hàng đầu Việt Nam
Thông tin mới nhất về tang lễ của giọng ca Opera hàng đầu Việt Nam

(Dân trí) - Lễ viếng NSƯT Vũ Mạnh Dũng sẽ diễn ra lúc 13h30 đến 14h45 ngày 20/2 (tức ngày 27 tháng Giêng) tại Nhà tang lễ Quốc gia (số 5 Trần Thánh Tông, Hà Nội).

Thứ tư, 19/02/2020 - 12:15

Nghệ sĩ bàng hoàng trước sự ra đi của giọng ca Opera hàng đầu Việt Nam
Nghệ sĩ bàng hoàng trước sự ra đi của giọng ca Opera hàng đầu Việt Nam

(Dân trí) - Sự ra đi đột ngột và đầy thương tâm của NSƯT Vũ Mạnh Dũng - Phó đoàn trưởng Ca kịch Nhà hát Nhạc vũ Kịch Việt Nam đã khiến nhiều đồng nghiệp bàng hoàng, xót xa, đau đớn.

Thứ tư, 19/02/2020 - 10:19

Những phim bom tấn năm 2020 khiến người xem phấn khích chờ đợi
Những phim bom tấn năm 2020 khiến người xem phấn khích chờ đợi

(Dân trí) - Những phim bom tấn kinh phí lớn ra rạp trong năm 2020 hứa hẹn sẽ là những siêu phẩm hấp dẫn chinh phục người yêu điện ảnh thế giới.

Thứ tư, 19/02/2020 - 07:49

Kế hoạch giải cứu cá sấu "tầm cỡ quốc tế"
Kế hoạch giải cứu cá sấu "tầm cỡ quốc tế"

(Dân trí) - Một con cá sấu bị mắc kẹt lốp xe ở cổ đã thu hút sự quan tâm trên mặt báo quốc tế thời gian qua, một cuộc giải cứu đã được mở ra nhằm tìm người đủ khả năng giúp cá sấu… dễ thở hơn.

Thứ tư, 19/02/2020 - 06:10

Sửng sốt với chiếc thùng rác có giá 55 triệu đồng trong “Ký sinh trùng”
Sửng sốt với chiếc thùng rác có giá 55 triệu đồng trong “Ký sinh trùng”

(Dân trí) - Đạo diễn của phim “Ký sinh trùng” tiết lộ mức giá đắt đỏ mà nhà sản xuất chi ra để mua những món đồ gia dụng sắp đặt trong căn biệt thự của phim. Con số giá cả sẽ khiến người xem bị sốc...

Thứ tư, 19/02/2020 - 06:07

ĐÁNG QUAN TÂM
Hải Phòng phát hiện thêm 13 cọc nghi liên quan đến trận Bạch Đằng
Hải Phòng phát hiện thêm 13 cọc nghi liên quan đến trận Bạch Đằng

(Dân trí) - Hôm nay (18/2), Sở Văn hóa và Thể thao TP Hải Phòng đã gửi tờ trình đến UBND TP Hải Phòng đề nghị cấp phép khai quật khẩn cấp 13 cọc gỗ nghi liên quan đến trận Bạch Đằng.

Thứ ba, 18/02/2020 - 08:47

Tranh cãi trước việc tu sửa di tích Quốc gia cầu ngói chợ Thượng
Tranh cãi trước việc tu sửa di tích Quốc gia cầu ngói chợ Thượng

(Dân trí) - Nhiều người đã tỏ ra bức xúc khi nhìn thấy hình ảnh mới được tu sửa của Di tích Quốc gia cầu ngói chợ Thượng (Nam Định) - 1 trong 5 cầu ngói cổ đẹp nhất Việt Nam.

Thứ ba, 18/02/2020 - 04:06

Giọng ca trẻ hát nhạc Trịnh đang gây sốt trên mạng xã hội là ai?
Giọng ca trẻ hát nhạc Trịnh đang gây sốt trên mạng xã hội là ai?

(Dân trí) - Hát nhạc Trịnh hơn 10 năm qua, trong nhiều chương trình, nhưng chỉ trong clip thể hiện ca khúc "Ta thấy gì đêm nay" gần đây, Hoàng Trang đã trở thành giọng hát hiện tượng của mạng xã hội.

Thứ ba, 18/02/2020 - 03:47

Vì sao bị chê nhiều “sạn”, “Hạ cánh nơi anh” vẫn khiến khán giả phát cuồng?
Vì sao bị chê nhiều “sạn”, “Hạ cánh nơi anh” vẫn khiến khán giả phát cuồng?

(Dân trí) - Sau gần 2 tháng gây bão tại nhiều quốc gia châu Á, “Hạ cánh nơi anh” đã chính thức khép lại vào tối qua 16/2. Bộ phim kết thúc nhưng dư âm của nó vẫn chưa hề có dấu hiệu hạ nhiệt.

Thứ ba, 18/02/2020 - 10:26

Tiêu chuẩn để là quý ông trong năm 2020
Tiêu chuẩn để là quý ông trong năm 2020

(Dân trí) - Tạp chí dành cho nam giới GQ (Anh) đã vừa tiết lộ những quy tắc để hành xử như một quý ông theo tiêu chí của năm 2020.

Thứ ba, 18/02/2020 - 07:30

Xem phim ngoài rạp cũng là một “hoạt động thể thao”
Xem phim ngoài rạp cũng là một “hoạt động thể thao”

(Dân trí) - Ngồi xem phim ngoài rạp cũng được xem như một “hoạt động thể thao nhẹ nhàng”. Không những vậy, trải nghiệm này còn giúp bạn trở nên tỉnh táo, giải quyết vấn đề tốt hơn.

Thứ ba, 18/02/2020 - 07:29

Dạy thêm toán cho “cậu ấm” giúp đạo diễn “Ký sinh trùng” làm nên siêu phẩm
Dạy thêm toán cho “cậu ấm” giúp đạo diễn “Ký sinh trùng” làm nên siêu phẩm

(Dân trí) - Bộ phim “Ký sinh trùng” có những ý tưởng sơ khai đầu tiên chính từ trải nghiệm của đạo diễn Bong khi ông được bạn gái giới thiệu làm gia sư dạy toán, dù bản thân ông… kém toán.

Thứ ba, 18/02/2020 - 07:28

Bật cười với cô gái gây sốt mạng vì thích... tự làm xấu mình
Bật cười với cô gái gây sốt mạng vì thích... tự làm xấu mình

(Dân trí) - Người mẫu đến từ Thái Lan - cô Vienna - gây sốt trên mạng xã hội vì luôn tạo ra những cặp hình ảnh hài hước cho thấy sự đối lập giữa mạng ảo và đời thực.

Thứ hai, 17/02/2020 - 09:33

Bí mật đằng sau biệt thự, mùi và… cảnh “nóng” trong “Ký sinh trùng”
Bí mật đằng sau biệt thự, mùi và… cảnh “nóng” trong “Ký sinh trùng”

(Dân trí) - Trong “Parasite”, ngôi nhà là “diễn viên không lời” ấn tượng nhất, mùi là yếu tố vô hình ám ảnh nhất, cảnh “nóng” là tình tiết có tính bước ngoặt cần thiết nhất.

Thứ hai, 17/02/2020 - 07:19

Bài học về cách người nổi tiếng ứng xử với thông tin giữa dịch Covid-19
Bài học về cách người nổi tiếng ứng xử với thông tin giữa dịch Covid-19

(Dân trí) - Trong tuần qua, Sở Thông tin và Truyền thông TP.HCM đã chính thức xử phạt 3 nghệ sĩ đưa tin sai liên quan đến dịch Covid-19.

Thứ hai, 17/02/2020 - 06:20

Choáng ngợp trước cậu bé 2 tuổi được ví như “Ronaldo tí hon”
Choáng ngợp trước cậu bé 2 tuổi được ví như “Ronaldo tí hon”

(Dân trí) - Cậu bé 2 tuổi cho thấy khả năng sút bóng “thần sầu” với mức độ chính xác đáng nể.

Chủ nhật, 16/02/2020 - 05:28

Buông bỏ cảm giác tội lỗi
Buông bỏ cảm giác tội lỗi

(Dân trí) - “Cảm giác tội lỗi” là một gánh nặng luôn đeo bám và sẽ khiến chúng ta khó sống một cuộc đời chúng ta xứng đáng.

Chủ nhật, 16/02/2020 - 04:29