Thứ bảy, 09/10/2021 - 08:20

Điểm tên những thực phẩm lành mạnh giúp mái tóc khỏe đẹp

Dân trí

Bổ sung trứng, bơ, cá béo hay quả mọng vào thực đơn sẽ giúp ngăn ngừa rụng tóc và mái tóc chắc khỏe hơn, nhất là mùa hanh khô đang tới.

Mặc dù bạn không thể thay đổi các yếu tố như tuổi tác và di truyền, nhưng chế độ ăn uống là một điều bạn có thể kiểm soát. Một chế độ ăn uống cân bằng với các chất dinh dưỡng phù hợp có thể giúp thúc đẩy sự phát triển của tóc, đặc biệt nếu bạn đang bị rụng tóc do chế độ dinh dưỡng kém.

Dưới đây là 8 loại thực phẩm tốt nhất bạn có thể ăn để thúc đẩy sự phát triển của tóc.

Trứng

Trứng là nguồn protein và biotin tuyệt vời, hai chất dinh dưỡng này giúp thúc đẩy sự phát triển của tóc. Bổ sung trứng vào chế độ ăn cũng rất cần thiết trong việc sản xuất keratin, giúp nang tóc phát triển khỏe mạnh, kích thích quá trình mọc tóc.

Điểm tên những thực phẩm lành mạnh giúp mái tóc khỏe đẹp - 1
Trứng cũng là một nguồn thực phẩm dồi dào kẽm, selen và các chất dinh dưỡng khác tốt cho mái tóc (Ảnh: Nguyễn Thao).

Quả mọng

Quả mọng chứa nhiều hợp chất và vitamin có lợi có thể thúc đẩy sự phát triển của tóc như vitamin C, có đặc tính chống oxy hóa mạnh. Ngoài ra, cơ thể sử dụng vitamin C để sản xuất collagen, một loại protein giúp tóc chắc khỏe, ngăn ngừa tóc bị giòn và gãy.

Quả bơ

Bơ chứa nhiều vitamin E và chất béo có lợi cho sức khỏe, đồng thời, giúp cải thiện làn da và mái tóc hiệu quả. Một quả bơ (khoảng 200g) cung cấp 21% nhu cầu vitamin E hàng ngày của bạn.

Vitamin E cũng có tác dụng bảo vệ các vùng da đầu khỏi tác hại của quá trình oxy hóa và tổn thương. Da đầu bị tổn thương có thể dẫn đến chất lượng tóc kém và ít nang tóc hơn.

Điểm tên những thực phẩm lành mạnh giúp mái tóc khỏe đẹp - 2
Thường xuyên thêm bơ vào chế độ ăn giúp tóc nhanh dài và bóng mượt hơn. Các chất béo trong bơ cũng giúp tăng cường hấp thụ các chất dinh dưỡng từ thực phẩm (Ảnh: Nguyễn Thao).

Đậu nành

Nghiên cứu đã chỉ ra, các hợp chất trong đậu nành giúp thúc đẩy sự tăng trưởng của mái tóc. Có thể dùng sữa hoặc các thực phẩm chế biến từ đậu để cải thiện độ dài của tóc.

Hạt óc chó

Hạt óc chó chứa các dưỡng chất như axit béo omega-3, biotin, protein, vitamin E giúp tóc phát triển tối đa. Loại hạt này cũng giúp cải thiện độ bóng cho mái tóc và bảo vệ chúng khỏi tác nhân gây hại từ môi trường.

Điểm tên những thực phẩm lành mạnh giúp mái tóc khỏe đẹp - 3
Hơn nữa, chúng cũng cung cấp nhiều loại vitamin B, kẽm và các axit béo thiết yếu. Sự thiếu hụt bất kỳ chất dinh dưỡng nào trong số này có liên quan đến rụng tóc (Ảnh: Shutterstock).

Cá béo

Các loại cá béo như cá hồi, cá ngừ, cá thu… chứa hàm lượng axit béo omega 3 dồi dào. Đây cũng là loại dưỡng chất rất cần thiết cho mái tóc và làn da. Bổ sung các loại cá này vào chế độ ăn sẽ giúp tóc dày và cải thiện độ dài hiệu quả.

Cá béo cũng là một nguồn tuyệt vời của protein, selen, vitamin D3 và vitamin B, những chất dinh dưỡng có thể giúp thúc đẩy mái tóc chắc khỏe

Chuối

Chuối giàu vitamin nhóm B, đặc biệt là B6, giúp giảm tình trạng tóc gãy rụng.

Điểm tên những thực phẩm lành mạnh giúp mái tóc khỏe đẹp - 4
Vitamin nhóm B đóng vai trò sản xuất các tế bào hồng cầu đi nuôi dưỡng nang tóc, giúp tóc óng ả, mềm mượt (Ảnh: Shutterstock).

Rau cải bó xôi

Cải bó xôi là một loại rau xanh lành mạnh chứa nhiều chất dinh dưỡng có lợi như folate, sắt và vitamin A và C, tất cả đều có thể thúc đẩy sự phát triển của tóc.

Vitamin A giúp các tuyến da sản xuất bã nhờn. Chất nhờn này giúp dưỡng ẩm da đầu để giữ cho tóc khỏe mạnh.

Rau bina cũng là một nguồn cung cấp sắt thực vật tuyệt vời , rất cần thiết cho sự phát triển của tóc.

Hoàng Tiến

Theo Healthline

Đáng quan tâm
Mới nhất