Thứ Bảy 21/02/2015 - 13:00

Đi chùa đầu xuân

Dân trí Với nhiều người, Tết đồng nghĩa với việc lên chùa đi lễ cầu may cho cả năm dài đang tới. Họ mong ước, ở nơi xa xôi, trong cõi Niết bàn cực lạc, Đức Phật từ bi sẽ nghe thấu lời cầu nguyện mà phù hộ độ trì cho họ luôn được vạn sự như ý…

Hồi nhỏ tôi hay ra sân chùa chơi cả khi ngày Tết lẫn lúc ngày thường. Lúc ấy tôi hay thắc mắc, sao ngày Tết mọi người đi chùa đông thế, để ngày thường đi đỡ phải chen chúc có hơn không. Ngày Tết, sân chùa làng vui lắm. Đám trẻ con hay tụ tập ở đấy để chơi bi chơi đáo, có đứa còn đánh cả tam cúc ăn tiền nữa chứ. Không gian chùa làng vốn cổ kính trầm mặc và huyền bí lúc ngày thường bỗng trở nên rực rỡ và náo nhiệt với hương hoa đèn nến như trong ngày hội hoa đăng trong những ngày Tết.

Tết, sân chùa trở nên quang đãng và có thêm nhiều cái mới lạ, đấy là có thêm mấy gánh hàng bán đồ lễ như trầu cau, vàng hương, bỏng oản cho người đi lễ. Nhưng đấy không phải là điều thu hút sự quan tâm của lũ trẻ, chúng chỉ để ý đến mấy mẹt hàng bày bán pháo tép mà thôi. Khi ấy là những năm tháng đã xa, người dân còn có thói quen đốt pháo mỗi dịp xuân về, nên pháo tép là để dành cho lũ trẻ đón xuân. Nhiều đứa dành trọn tiền mừng tuổi cho những tép pháo con con xanh đỏ ấy, để đến khi bố mẹ hỏi đến thể nào cũng nhận được vài “con lươn” quắn đít. Thế mà, chúng vẫn không bỏ cái niềm vui được tận hưởng cái âm thanh lạch tạch rộn rã cùng mùi pháo thơm ngây ngất ấy để móc tiền ra mua pháo đốt chơi vui trong chốc lát.

Lễ chùa đầu xuân khiến lòng người thanh thản (Ảnh internet)

Lễ chùa đầu xuân khiến lòng người thanh thản (Ảnh internet)

Tôi còn nhớ những buổi chiều ba mươi Tết, khi cả nhà đang bận rộn làm cỗ cúng tất niên thì tôi loanh quanh đợi lúc không ai để ý là tót ngay ra sân chùa. Ở đấy, hôm nay tôi thấy ngôi chùa như khác hẳn, sân chùa sạch sẽ không một chiếc lá rụng, còn bên trong thì đèn nến sáng trưng, rực rỡ, mùi hương trầm ngào ngạt lan tỏa khắp không gian chiều cuối năm se lạnh. Mấy bà vãi ăn mặc chỉnh tề áo dài nhung thêu óng ánh đang sửa soạn bày biện các ban thờ cùng sư thầy trụ trì chùa chuẩn bị cho buổi lễ tế giao thừa đang sắp đến.

Khi tiếng chuông chiều thánh thót ngân nga báo ngày cuối năm sắp sửa qua đi tôi mới vội vàng chạy về nhà ăn bữa cỗ đầu tiên của Tết. Lúc ấy, sân chùa đã lác đác có người đi lễ sớm, họ phần lớn là những người có công việc bận rộn, giao thừa hoặc sáng sớm mai không thể đi chùa được nên mới đi sớm vào lúc này. Mọi người đi lễ vào lúc giao thừa, với quan niệm đây là thời khắc linh thiêng, trời đất giao hòa nên sẽ cầu được ước thấy. Đây là lúc chùa làng đông vui tấp nập nhất, đúng là “hương như là sao lạc, lớp sóng người lô nhô”. Ai cũng ăn mặc chỉnh tề, dâng hương thành tâm cầu nguyện mong trời Phật phù hộ cho gia đình mình năm mới khỏe mạnh, phát lộc phát tài, an khang thịnh vượng, cầu đâu được đấy…

Giao thừa, tôi theo mẹ lên chùa dù cho ngày thường nơi đây không còn gì lạ lẫm cả. Sau khi tế năm mới ở nhà xong xuôi, mẹ tôi sắm sửa lễ vật toàn những thứ “nở nang” như bỏng hay “đỏ” như oản đường để lên chùa làm lễ cầu may. Với bà, đi lễ ngay sau giao thừa là tốt nhất vì thế bà thường đem theo những đồng tiền nhỏ có màu đỏ để đặt lễ xong sẽ đem tâm công đức vào chùa. Bà chắp tay thành kính rất lâu trước các tượng Phật uy nghi trầm mặc trong khói hương nghi ngút khiến cho tôi tin chắc rằng trên cao kia các ngài cũng nghe thấu lời cầu nguyện để che chở cho chúng tôi và tất cả chúng sinh.

Dòng người đổ về lễ chùa càng lúc càng đông mặc cho ngoài trời mưa xuân vẫn đang lất phất, cái lạnh vẫn xuyên thấu qua những lớp áo dày. Hình như, tất thảy mọi người đều tin chắc đi lễ vào giờ phút linh thiêng này, mọi điều cầu nguyện cho cuộc sống sẽ thành hiện thực, năm mới sẽ bớt vất vả nhọc nhằn hơn. Vì thế nên mưa xuân và cái rét mướt ngoài trời lúc này không đủ làm tan đi cái không khí ấm áp và những nụ cười rạng rỡ trên gương mặt mẹ tôi và những người đi lễ.

Theo mẹ lên chùa những giây phút ấy tôi chợt nhận ra, ai cũng cởi mở chan hòa thân thiện với nhau hơn lúc ngày thường. Họ chào hỏi, chúc nhau năm mới tốt lành nhưng cũng giữ ý không xin nhau tí lửa, dù là châm nén hương, điếu thuốc hay đốt vàng mã. Họ sợ người “bị xin” sẽ “dông”, năm mới sẽ mất đi tài lộc và kém may mắn. Đấy cũng là một trong những điều đầu tiên mẹ tôi hay dặn dò phải chú ý khi đi lễ đầu năm.

Sau khi thắp hương ở tất cả các ban thờ trong chùa, chúng tôi thường ra giếng chùa kéo nước xin lộc Phật mang về lấy may. Ở đấy đã có rất đông người đang kéo nước, ai cũng mang theo một thùng nhỏ chứa nước. Mọi người đều quan niệm xin lộc nước nhà chùa mang về nhà sẽ gặp nhiều may may mắn, tiền sẽ “vào như nước”. Duy chỉ có đám thanh niên là nghĩ khác, họ trèo lên những cây đa cổ thụ ngoài cổng chùa chọn những cành sum suê tươi tốt có cả quả xanh quả chín để chặt. Họ khoái lộc đa nhất vì hi vọng năm mới sẽ có nhiều lộc to lớn như là... cây đa vậy. Một lần, tôi nghe vị sư trụ trì chùa làng giải thích cho mọi người rằng không nên chặt cành đa mang về nhà bởi lẽ, cành đa là nơi trú ngụ của những linh hồn không nơi nương tựa, là nơi bám víu của những hài nhi bé bỏng. Vô tình, chúng ta chặt cành và mang theo về nhà những vong linh ấy, đấy có thể là mầm mống của sự không tốt lành về sau. Quả nhiên, sau lời giải thích ấy, đám thanh niên đã giảm hẳn việc chặt cành lấy lộc, cây đa trước cổng chùa mới có dịp sum suê xanh tốt trở lại.

Chùa làng còn tấp nập người vào ra đi lễ cho đến tận rằm tháng Giêng với những mẹt hàng hấp dẫn lôi cuốn lũ trẻ. Sân chùa vẫn là nơi vui chơi quanh năm của chúng nhưng dường như lặng lẽ hơn khi thiếu đi cái không khí rộn ràng ngày Tết. Với nhiều người, Tết đồng nghĩa với việc lên chùa đi lễ cầu may cho cả năm dài đang tới. Họ mong ước, ở nơi xa xôi, trong cõi Niết bàn cực lạc, Đức Phật từ bi sẽ nghe thấu lời cầu nguyện mà phù hộ độ trì cho họ luôn được vạn sự như ý. Thế nên, dù có chen chân trong đông đúc, dù có khói hương bay mờ cay mắt thì đi lễ chùa đầu xuân vẫn là thói quen và niềm vui của nhiều người, đi để nghe tâm mình bình an, thanh thản...

Thái Hương Liên

(Trích: "Mùa ấu thơ", NXB Kim Đồng, 2015)

 

MỚI NHẤT
Nghệ sĩ hài Chí Tài nhớ lại thời để tóc dài, hát rock
Nghệ sĩ hài Chí Tài nhớ lại thời để tóc dài, hát rock

(Dân trí) - Ít ai biết, nghệ sĩ hài Chí Tài từng để tóc dài, hát rock máu lửa và có ban nhạc rock riêng của mình có tên “Lướt sóng”.

Chủ nhật, 22/02/2015 - 11:25

Người phụ nữ làm rạng danh cả 3 đời vua
Người phụ nữ làm rạng danh cả 3 đời vua

(Dân trí) - Bia Quang Thục Hoàng Thái hậu Ngô Thị Ngọc Dao đã được Thủ tướng Chính phủ ký quyết định công nhận Bảo vật quốc gia, đây là tấm bia tiêu biểu cho nghệ thuật điêu khắc, giá trị văn hóa, lịch sử được lưu giữ đến ngày nay.

Chủ nhật, 22/02/2015 - 11:20

Lung linh, huyền ảo trong đêm hội tháp Đôi
Lung linh, huyền ảo trong đêm hội tháp Đôi

(Dân trí) - Đêm hội với nhiều tiết mục đặc sắc như trống hội, múa lân, hát múa Chăm tôn vinh vẻ đẹp Tháp Đôi huyền ảo, quyến rũ đưa du khách cùng hòa mình vào không khí vui tươi ngày Tết.

Chủ nhật, 22/02/2015 - 10:00

Miếu nổi giữa lòng Sài Thành
Miếu nổi giữa lòng Sài Thành

(Dân trí) - Đã từ lâu rồi, người ta không gọi cái tên Phù Châu nữa, mà dường như nó được gắn với cái tên miếu nổi bởi nó nằm ở một vị trí khá đặc biệt. Phù Châu miếu nằm giữa con sông Vàm Thuật, đoạn qua phường 5, quận Gò Vấp, Thành phố Hồ Chí Minh.

Chủ nhật, 22/02/2015 - 09:01

Hoa hậu Mai Phương: Tự hào về danh hiệu Hoa hậu
Hoa hậu Mai Phương: Tự hào về danh hiệu Hoa hậu

Hẹn để trò chuyện với Phương rất khó, cô gần như không có thời gian trống vì "hồ sơ cuối năm đầy bàn". Cô hoa hậu năm nào giờ là một cán bộ hải quan gương mẫu...

Chủ nhật, 22/02/2015 - 06:45

Nick Út xuất hiện trong cuốn sách về những tay máy lừng danh thế giới
Nick Út xuất hiện trong cuốn sách về những tay máy lừng danh thế giới

(Dân trí) - Cuốn sách ảnh “Behind Photographs” (Phía sau những bức ảnh) giới thiệu chân dung của những tay máy lừng danh nhất thế giới xuất hiện bên cạnh bức ảnh nổi tiếng nhất trong sự nghiệp cầm máy của họ. Nhiếp ảnh gia Nick Ut đã góp mặt trong cuốn sách ảnh đồ sộ này.

Chủ nhật, 22/02/2015 - 02:20

Bức tranh chưa từng công bố của Trịnh Công Sơn
Bức tranh chưa từng công bố của Trịnh Công Sơn

Không phải một, mà có đến ba tác giả nổi tiếng cùng đặt cọ, ký tên vào bức tranh độc đáo mà họ vẽ ra trong một dịp tình cờ. Bức tranh chưa hề được công bố này là tác phẩm kỳ lạ của tình bạn văn nghệ giữa họa sĩ Trịnh Cung, họa sĩ Tôn Thất Văn và nhạc sĩ Trịnh Công Sơn.

Thứ bảy, 21/02/2015 - 09:31

Châu Á rực rỡ “ăn Tết” Ất Mùi
Châu Á rực rỡ “ăn Tết” Ất Mùi

(Dân trí) - Trên khắp Châu Á, một không khí hân hoan chào đón năm mới đã hiện diện trong suốt ba ngày qua. Pháo hoa đã nổ lên giòn giã báo hiệu một năm Ất Mùi với nhiều may mắn, vận hội đang chờ đợi phía trước…

Thứ bảy, 21/02/2015 - 06:29

Nhà báo Lại Văn Sâm - Nỗi niềm đằng sau sự nổi tiếng
Nhà báo Lại Văn Sâm - Nỗi niềm đằng sau sự nổi tiếng

Sức hút của cái tên Lại Văn Sâm đến giờ vẫn rất "nóng" nhưng đằng sau sự nổi tiếng không đơn giản chỉ có những niềm vui…

Thứ bảy, 21/02/2015 - 04:44

Âm vang tiếng trống đồng
Âm vang tiếng trống đồng

(Dân trí) - Với kỹ thuật thủ công truyền thống, những nghệ nhân xứ Thanh đã cho ra lò những trống đồng Đông Sơn huyền thoại giữa thế kỷ XXI. 100 chiếc trống dâng Đại lễ 1.000 năm Thăng Long, trống dâng Đại tướng và trống mang hình ảnh Bác Hồ...

Thứ bảy, 21/02/2015 - 02:34

Thong dong chợ Vé đầu xuân với món thịt trâu nức tiếng
Thong dong chợ Vé đầu xuân với món thịt trâu nức tiếng

(Dân trí) - Mùng 3 Tết, chợ Vé (Xã Đồng Tâm, huyện Ninh Giang, Hải Dương) họp phiên đầu tiên với những phản thịt trâu tươi ngon nức tiếng cả nước, với hình ảnh người người đi mua muối cầu may, mong một năm mặn mà, sung túc.

Thứ bảy, 21/02/2015 - 02:23

Dòng người đổ về Văn Miếu xin chữ đầu xuân
Dòng người đổ về Văn Miếu xin chữ đầu xuân

(Dân trí) - Đầu xuân, đi xin chữ lấy lộc đã trở thành một tục lệ đẹp có từ lâu đời của người dân Việt Nam. Văn Miếu - Quốc Tử Giám những ngày này là “điểm đến số một” trong những chuyến du xuân lấy lộc của các gia đình và các sĩ tử.

Thứ bảy, 21/02/2015 - 01:02

ĐÁNG QUAN TÂM
Báo chí phương Tây “rối tung” ngôn ngữ với... năm Mùi
Báo chí phương Tây “rối tung” ngôn ngữ với... năm Mùi

(Dân trí) - Khi đưa tin về Tết Âm lịch ở Châu Á, các tờ báo phương Tây gặp phải một vấn đề hóc búa, đó là họ không có từ tương đồng với con giáp Mùi để chuyển nghĩa. Họ không biết Mùi nên được dịch là dê, là cừu, hay là linh dương…

Thứ bảy, 21/02/2015 - 11:45

Danh hài Thúy Nga đón Tết cùng con gái ở Mỹ
Danh hài Thúy Nga đón Tết cùng con gái ở Mỹ

(Dân trí) - Sau những ồn ào về cuộc hôn nhân tan vỡ vì những khúc mắc nợ nần, sau những đắng cay, đau khổ bản thân phải chịu đựng suốt một thời gian dài; Thúy Nga muốn hưởng một cái Tết bình yên bên con gái và người thân ở Mỹ.

Thứ bảy, 21/02/2015 - 10:00

Làn sóng trở về của các đạo diễn Việt kiều: Ngoại lực cho phim Việt
Làn sóng trở về của các đạo diễn Việt kiều: Ngoại lực cho phim Việt

Năm 2014 có thể coi là năm của những đạo diễn Việt kiều làm phim với những cuộc đua xem phim ai thắng lớn. Và năm 2015, cuộc đua này hứa hẹn hấp dẫn hơn với nhiều dự án phim khuấy động thị trường phim Việt, bắt đầu từ Tết Ất Mùi.

Thứ bảy, 21/02/2015 - 09:18

Lý giải bí ẩn trong bức “Đêm đầy sao” của Van Gogh
Lý giải bí ẩn trong bức “Đêm đầy sao” của Van Gogh

(Dân trí) - “Đêm đầy sao” là một trong những bức tranh khắc họa bầu trời đêm nổi tiếng nhất trong thế giới hội họa. Xung quanh những vòng xoáy ốc bí ẩn xuất hiện trong tranh, có nhiều bình luận, lý giải khác nhau.

Thứ bảy, 21/02/2015 - 08:42

Người dân châu Á náo nức đi chùa đầu năm để cầu may
Người dân châu Á náo nức đi chùa đầu năm để cầu may

(Dân trí) - Người dân tại các nước châu Á như Trung Quốc, Thái Lan, Indonesia, Singapore... nô nức đi lễ chùa với hy vọng nén nhang đầu năm đầy thành tâm sẽ mở đầu cho một năm mới bình an và sung túc.

Thứ bảy, 21/02/2015 - 07:44

Ngày Tết, MC Hoàng Linh tận dụng từng giây phút cho gia đình
Ngày Tết, MC Hoàng Linh tận dụng từng giây phút cho gia đình

(Dân trí) - Thừa nhận công việc rất bận rộn, đi công tác triền miên, lịch trực tin bài, dựng phóng sự có khi từ đêm đến sáng… bởi vậy, nữ MC của “Chúng tôi là chiến sĩ” luôn phải tận dụng từng giây phút dành cho 2 cậu con trai sinh đôi.

Thứ bảy, 21/02/2015 - 03:00

Phạm Thu Hà cảm xúc tươi mới tại Gala Giai điệu Tự hào
Phạm Thu Hà cảm xúc tươi mới tại Gala Giai điệu Tự hào

(Dân trí) - Tối 21/2, trình diễn lại ca khúc từng lập kỷ lục về điểm số, “Chào anh giải phóng quân, Chào mùa xuân đại thắng” ở Gala Giai điệu tự hào 2014, Phạm Thu Hà một lần nữa mang tới cảm xúc phơi phới cho khán giả yêu nhạc trong những ngày đầu xuân Ất Mùi.

Thứ bảy, 21/02/2015 - 02:30

Nhiếp ảnh gia chuyên đi chụp hình “bêu xấu” Hollywood
Nhiếp ảnh gia chuyên đi chụp hình “bêu xấu” Hollywood

(Dân trí) - Hollywood vốn nổi tiếng là kinh đô điện ảnh hoa lệ, hào nhoáng, bóng bẩy… Tuy vậy, có một nhiếp ảnh gia chuyên đi săn những khoảnh khắc “chẳng mỹ miều gì” ở phía sau hậu trường của các đoàn làm phim, để thấy rằng diễn viên cũng chỉ là những con người bình thường.

Thứ bảy, 21/02/2015 - 02:15

Nhớ lại phong vị phim Tết xưa
Nhớ lại phong vị phim Tết xưa

Dù đã ra đời cách đây cả thập kỉ nhưng “Tết này ai đến xông nhà”, “Hoa đào ngày Tết”, “Vị khách lúc giao thừa”… vẫn luôn là những bộ phim mang lại dư vị ngọt ngào, ấm áp về ngày Tết cổ truyền trong lòng khán giả yêu điện ảnh.

Thứ sáu, 20/02/2015 - 04:54

Lối hát Sắc bùa chúc Tết độc đáo của người Mường
Lối hát Sắc bùa chúc Tết độc đáo của người Mường

(Dân trí) - Thay vì những lời chúc tụng nhau đầu năm, người Mường ở huyện Nho Quan, tỉnh Ninh Bình lại lập từng tốp để đến từng nhà hát chúc Tết vào đầu năm mới. Đây là nét văn hoá độc đáo, mang tính khích lệ với niềm mong ước vươn tới một đời sống ấm no, thịnh vượng.

Thứ sáu, 20/02/2015 - 02:03

Á hậu Huyền My cùng gia đình tất bật đón Tết tại nhà mới
Á hậu Huyền My cùng gia đình tất bật đón Tết tại nhà mới

(Dân trí) - Sát Tết Nguyên Đán vừa qua, gia đình Á hậu Huyền My đã chuyển về ngôi nhà mới tại một khu chung cư cao cấp ở trung tâm của thủ đô. Đây cũng là khu chung cư mà rất nhiều người nổi tiếng chọn làm tổ ấm cho mình.

Thứ sáu, 20/02/2015 - 12:50

Đầu xuân, đọc về loài Dê trong văn học Việt Nam
Đầu xuân, đọc về loài Dê trong văn học Việt Nam

(Dân trí) - Trong thành ngữ, tục ngữ, ca dao, hò vè và thi ca Việt Nam, hình tượng loài dê hiện lên đa dạng, sinh động, chứa đựng nhiều ý nghĩa biểu đạt phong phú.

Thứ sáu, 20/02/2015 - 11:35