Thứ hai, 13/04/2015 - 02:17

Đến thăm nơi lưu giữ nhiều hiện vật của đồng bào Khmer

Dân trí

Nhà trưng bày văn hóa Khmer tỉnh Sóc Trăng hiện có hơn 400 hiện vật theo ba phần nội dung cơ bản: Văn hóa đời sống, văn hóa lễ hội và văn hóa tôn giáo.

Mô hình sân khấu Rô băm được lưu giữ tại nhà trưng bày văn hóa của đồng bào Khmer
Mô hình sân khấu Rô băm được lưu giữ tại nhà trưng bày văn hóa của đồng bào Khmer

Ông Lưu Thanh Hùng – Phó Giám đốc Bảo tàng tỉnh Sóc Trăng cho biết: "Nhà trưng bày văn hóa Khmer trước kia là nhà hội Smacum được xây dựng năm 1936 và khánh thành năm 1941, có kiến trúc theo phong cách chùa của người Khmer. Nơi đây từng là nơi giảng dạy tiếng Khmer - Việt - Pháp và thời Pháp thuộc được đặt tên là Hội đào tạo trí thức Khmer Nam bộ".

Năm 1986, tỉnh Hậu Giang (cũ) tiếp nhận làm nhà truyền thống Khmer. Năm 1992 khi chia tỉnh, được nâng cấp lên làm Bảo tàng Khmer và sau này sáp nhập với Bảo tàng Cách mạng, với tên gọi là Nhà trưng bày văn hóa Khmer, trực thuộc Bảo tàng tỉnh Sóc Trăng. Nhà trưng bày gồm 2 khu: Khu trưng bày hiện vật là nhà hội Smacum và khu văn phòng mới được xây dựng.

Chị Trần Cẩm Tú đang giới thiệu với du khách về các hiện vật, mô hình văn hóa được lưu giữ tại đây
Chị Trần Cẩm Tú đang giới thiệu với du khách về các hiện vật, mô hình văn hóa được lưu giữ tại đây

Chị Trần Võ Cẩm Tú – Thuyết trình viên, cho biết: Nhà trưng bày văn hóa Khmer Sóc Trăng đã sưu tầm nhiều hiện vật có giá trị, khoảng 50% hiện vật của các chùa và đồng bào Khmer hiến tặng. Hàng năm, nơi đây thu hút hàng chục ngàn lượt khách trong và ngoài nước đến tham quan tìm hiểu nét đẹp văn hoá lịch sử, truyền thống yêu nước chống giặc ngoại xâm của người Khmer qua các thời kỳ.

Hiện ở ĐBSCL có 2 nơi lưu giữ những hiện vật về văn hóa dân tộc Khmer gồm Trà Vinh và Sóc Trăng. Đến thăm Nhà trưng bày văn hóa Khmer tại Sóc Trăng, du khách hiểu hơn về cộng đồng người Khmer.

 Phạm Tâm

                                                                                                        Phạm Tâm

Mới nhất