Thứ sáu, 03/06/2016 - 09:16

Đêm nghê thuật "Những thiên thần nước Ý" lung linh sắc màu, ấm áp tình hữu nghị

Dân trí

“Tôi rất vinh dự khi được tới thăm địa danh có một không hai này. Không có nơi nào trên thế giới giống như vậy và vẻ đẹp hùng vĩ của địa danh này thật khó để có thể miêu tả được thành lời”, bà Cecilia Piccioni, Đại sứ Italia bày tỏ trong đêm Angels of Italy.

Đêm trình diễn nghệ thuật mang tên Angels of Italy - Những thiên thần nước Ý diễn ra vào 2/6 đã biến con phố Lê Phụng Hiểu (Hà Nội) thành một không gian phảng phất nét thơ mộng của nước Ý. Toàn bộ tuyến phố được trang hoàng bởi những chiếc đèn lồng ánh sáng xanh, tạo hiệu ứng vừa huyền bí, vừa lãng mạn.

Chương trình có sự hiện diện của bà Cecilia Piccioni, Đại sứ Italia tại Việt Nam cùng ông Trần Hồng Hà - Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường, bà Ngô Thị Thanh Hằng - Phó Bí thư thường trực Thành ủy Hà Nội, ông Nguyễn Đức Chung - Chủ tịch Ủy ban nhân dân TP Hà Nội cùng các đại sứ và rất nhiều khách mời.

Phát biểu khai mạc đêm nghệ thuật đặc biệt kỉ niệm 70 năm thành lập nước Cộng hòa Italia, bà Cecilia Piccioni, Đại sứ Italia tại Việt Nam cho biết, trên tất cả các lĩnh vực quan hệ chính trị, thương mại, đầu tư, nghiên cứu khoa học và văn hóa, Italia và Việt Nam đã và đang cùng nhau phối hợp nhằm không chỉ làm tròn mà còn hoàn thành vượt mức những mục tiêu đặt ra trước đó trong bản Hiệp định Đối tác chiến lược.

Điều này được cả hai quốc gia tái khẳng định thông qua chuyến thăm lịch sử của Tổng thống nước Cộng hòa Italia tới Việt Nam vào tháng 11 năm 2015..

“Là một nước thành viên của khối G7 và G20, một quốc gia đóng góp tích cực cho Liên hợp quốc, và là một thành viên sáng lập ra Liên minh châu Âu, chúng tôi sẽ tiếp tục sát cánh cùng Việt Nam trong việc giải quyết các vấn đề quan tâm toàn cầu như biến đổi khí hậu và bảo vệ môi trường, gìn giữ và quảng bá sự đa dạng văn hóa, an ninh lương thực và dinh dưỡng”, bà Cecilia Piccioni khẳng định.

Đại sứ Italia phát biểu trong đêm Angels of Italy tại Hà Nội tối qua 2/6.
Đại sứ Italia phát biểu trong đêm Angels of Italy tại Hà Nội tối qua 2/6.

Bà Cecilia Piccioni gửi lời cảm ơn tới người “cố vấn đặc biệt và cũng đồng thời là một người bạn thân thiết của Italia” - NTK Minh Hạnh - nhà đồng sáng lập Hội đồng thời trang Ý Việt đã góp phần làm nên chương trình nghệ thuật Angels of Italy.

Bà Cecilia Piccioni gửi lời cảm ơn đặc biệt tới NTK Minh Hạnh.
Bà Cecilia Piccioni gửi lời cảm ơn đặc biệt tới NTK Minh Hạnh.

Trong khuôn khổ chương trình, Đại sứ Italia cũng chia sẻ câu chuyện riêng của cá nhân để một lần nữa khẳng định mối quan hệ đặc biệt của hai quốc gia.

“Nhận lời mời của Chính phủ Việt Nam, tôi đã vinh hạnh được tham gia vào chuyến đi lịch sử thám hiểm hang Sơn Đoòng cùng một số đại sứ khác. Tôi rất vinh dự khi được tới thăm địa danh có một không hai này. Không có nơi nào trên thế giới giống như vậy và vẻ đẹp hùng vĩ của địa danh này thật khó để có thể miêu tả được thành lời.

Điều làm tôi thấy cảm kích là khi chứng kiến chính quyền Việt Nam đang bảo tồn Sơn Đoòng theo cách thật đáng ngưỡng mộ. Việt Nam đang cư xử như một nhà hoạt động đầy trách nhiệm vốn hiểu rõ được vai trò của Sơn Đoòng là một di sản thế giới quan trọng.

Chúng ta cần có những cam kết đảm bảo rằng, chúng ta luôn giữ vững được sự cân bằng có chừng mực giữa chia sẻ và gìn giữ. Tương tự như vậy, chúng ta cần có thái độ cẩn trọng giữa văn hóa và các giá trị vật chất”, bà Cecilia Piccioni bày tỏ.

Ông Trần Hồng Hà, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường khẳng định: “Trong một thế giới hội nhập, với cơ hội và thách thức đan xen, hai nước chúng ta cùng chia sẻ tầm nhìn chung, phấn đấu vì hòa bình, công bằng, hợp tác và phát triển. Không chỉ chú trọng hợp tác song phương mà còn tăng cường hợp tác trên các diễn đàn đa phương”.

Ông Trần Hồng Hà, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường mong rằng các vị đại sứ sẽ là những người quảng bá cho vẻ đẹp thiên nhiên của hang Sơn Đoòng và Việt Nam. Ảnh: PN.
Ông Trần Hồng Hà, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường mong rằng các vị đại sứ sẽ là những người quảng bá cho vẻ đẹp thiên nhiên của hang Sơn Đoòng và Việt Nam. Ảnh: PN.

Với tinh thần đó Việt Nam và Italia luôn phối hợp chặt chẽ trong khuôn khổ Liên hợp quốc, ASEM, vừa qua Việt Nam đã tham gia tích cực tại triển lãm toàn cầu EXPO Milan 2015, ngôi nhà “Nước và sen” của Việt Nam được đánh giá cao không chỉ bởi kiến trúc độc đáo mà còn khẳng định cam kết của Việt Nam tham gia tích cực giải quyết những thách thức toàn cầu, an ninh lương thực, bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu.

“Bà đại sứ và một số đại sứ khác tại Việt Nam vừa hoàn thành chuyến thăm và thám hiểm hang Sơn Đoòng. Tôi xin bày tỏ lòng ngưỡng mộ về sự dũng cảm của bà và các vị đại sứ. Tôi mong rằng các vị đại sứ sẽ là những người quảng bá cho vẻ đẹp thiên nhiên của hang Sơn Đoòng và Việt Nam”, Bộ trưởng Trần Hồng Hà nhấn mạnh.

Đêm nghê thuật "Những thiên thần nước Ý" lung linh sắc màu, ấm áp tình hữu nghị - 4

Với sự chuẩn bị, đầu tư công phu, chương trình đã đưa khán giả vào một chuyến du hành lí thú đến đất nước Italia xinh đẹp thông qua thời trang, âm nhạc, ẩm thực. Đan xen với những giai điệu nổi tiếng được thể hiện bởi ba nghệ sĩ trẻ của Ý - hai nghệ sĩ violon Marica và Daniele Anderle, nghệ sĩ dương cầm Sandra Stojanovic, với tiếng hát của tốp ca các em bé Ý Việt là những ngẫu hứng của nghệ sĩ dương cầm Phó An My, nghệ sĩ đàn nhị Thùy Anh, ca sĩ Thùy Chi.

Đêm nghê thuật "Những thiên thần nước Ý" lung linh sắc màu, ấm áp tình hữu nghị - 5

Trên nền nhạc, khán giả đã được thưởng thức những bộ thiết kế thời trang ấn tượng lấy cảm hứng từ con tem nước Ý của các nhà thiết kế Minh Hạnh, Quang Huy, Xuân Hảo.

Đêm nghê thuật "Những thiên thần nước Ý" lung linh sắc màu, ấm áp tình hữu nghị - 6

Bên cạnh dàn người mẫu chuyên nghiệp cùng sự xuất hiện đặc biệt của Hoa hậu Ngọc Hân là phần trình diễn của chính những người Ý đang sinh sống và làm việc tại Việt Nam, các em bé Ý lần đầu lên sân khấu. Chính những nhân tố đó đã góp phần giúp chương trình toát lên hơi thở nước Ý một cách tự nhiên, gần gũi nhất.

Phương Nhung
Ảnh: Lê Chí Linh

Mới nhất