Đầy truyện tranh cổ tích bạo lực, nhảm nhí

Truyện tranh cổ tích xuất bản chủ yếu phục vụ cho thiếu nhi nhưng lại đầy rẫy những hình ảnh, từ ngữ bạo lực, nhảm nhí, phản giáo dục.

Khá nhiều cuốn truyện tranh cổ tích đang bày bán trình bày bắt mắt nhưng đã trót mua về, phụ huynh mới giật mình hoảng hốt khi mở từng trang thì thấy đầy nội dung bạo lực hoặc những câu chuyện tào lao.

Mẹ dùng dao gọt chân con

Bạn đọc Thảo Trần "la làng" trên mạng sau khi mở đọc "Cô bé Lọ Lem" (NXB Hồng Đức) và phát hiện những hình vẽ minh họa rất phản cảm. Cụ thể, ở trang 22 và trang 27 vẽ minh họa hình bà mẹ cầm dao cắt bớt ngón chân và gót bàn chân của hai cô con gái để có thể đi vừa đôi giày xinh xắn, được làm vợ hoàng tử. Hình vẽ người mẹ tay lăm lăm con dao sáng loáng, cố nhét bàn chân máu me ròng ròng của cô gái trẻ vào chiếc giày, quả thật khiến người đọc hoảng sợ. Rất nhiều bạn đọc khác là những ông bố, bà mẹ trẻ cũng đồng loạt lên tiếng nhận xét những trang sách này là "rùng mình kinh hãi", "như truyện kinh dị", "nhảm quá"…


Nếu chỉ nhìn bìa Cô bé Lọ Lem thì thấy rất đẹp, không thể biết nội dung bên trong

Nếu chỉ nhìn bìa "Cô bé Lọ Lem" thì thấy rất đẹp, không thể biết nội dung bên trong

Truyện "Bạch Tuyết và bảy chú lùn" (NXB Hồng Đức, Công ty TNHH Văn hóa và Truyền thông Trí Việt sản xuất) ngoài việc Bạch Tuyết bị đầu độc bởi trái táo, có thêm chi tiết bà dì ghẻ siết cổ Bạch Tuyết bằng dải lụa.

Rất nhiều tập truyện tranh như: "Cổ tích Việt Nam chọn lọc" (NXB Thanh Niên ấn hành) có những truyện như: "Tiêu diệt mãng xà", "Ao phật", "Đứa con trong rừng thẳm", "Quỷ nhập tràng"… đều có hình ảnh minh họa ghê rợn, với nhiều chi tiết giết chóc, bạo lực.

Chuyện "cổ tích tào lao"

Không ít truyện tranh cũng bị dư luận phản ứng vì nội dung… nhảm nhí. Câu chuyện "Giả chết bắt quạ" (NXB Mỹ thuật) kể về một anh chàng nghèo và lười, lại còn cờ bạc nợ nần, nhờ mánh khóe giả chết nên được viên ngọc ước, trở nên giàu có và sở hữu một cô vợ xinh đẹp. Thế nhưng, sau khi kết duyên, nhân lúc chồng đi vắng, vợ "cuỗm" mất ngọc đem về nhà mình. Anh chàng ngồi khóc, Bụt hiện lên, giúp anh "phạt" nhà vợ, lấy lại được ngọc, mang vợ về nhà, sống hạnh phúc đến suốt đời(?).

Anh Lê Minh Tuấn (chương trình Sách hóa nông thôn) nhận định: "Giả chết bắt quạ" là một câu chuyện "cổ tích tào lao", cho dù minh họa rất bắt mắt. "Thể loại truyện này mà sản xuất cho trẻ em đọc thì hỏng rồi! Đây là cuốn sách mà chúng ta nên tránh cho con em đọc. Loại sách này mà phổ biến thì nguy hại lắm" - anh Tuấn viết.


Hình minh họa phản cảm trong cuốn Cô bé Lọ Lem không được cấp phép xuất bản

Hình minh họa phản cảm trong cuốn "Cô bé Lọ Lem" không được cấp phép xuất bản

Trong tập truyện "Những câu chuyện ngộ nghĩnh dành cho bé" của NXB Đồng Nai, truyện "Hổ không răng" của tác giả Hoa Niên kể về câu chuyện cáo lừa hổ ăn nhiều đường khiến hổ bị sâu răng, đến lúc đó hổ nhờ cáo chữa cho mình, cáo lấy kìm nhổ hết răng của hổ cho đến khi hổ không còn chiếc răng nào. Hổ rất cảm động coi cáo là bạn tốt. Kết thúc câu chuyện là câu hỏi: "Bé nghĩ như thế nào về câu chuyện này?".

Hai bộ "Truyện tranh cổ tích" (phần I gồm 20 truyện cổ tích chọn lọc Việt Nam; phần II gồm truyện thần thoại và cổ tích nước ngoài) do Công ty Truyện tranh Art Sign kết hợp NXB Giáo dục cùng Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển giáo dục Phương Nam xuất bản cũng bị độc giả phản ứng vì những tình tiết thú vị đều đã bị cắt bỏ, thêm vào đó là những câu nói thời @ muốn tạo ra tính chất hài hước nhưng thực chất thì lại rất nhí nhố.

Nguyên nhân sách ẩu?

Truyện tranh cổ tích xuất bản chủ yếu phục vụ cho thiếu nhi nhưng lại đầy rẫy những hình ảnh, từ ngữ bạo lực, nhảm nhí, phản giáo dục. Nguyên nhân là người làm sách chạy theo lợi nhuận, không có tâm còn các nhà xuất bản không có khả năng kiểm soát các đối tác liên kết.

Nhiều bạn đọc đề nghị cho biết rõ NXB đã cấp phép cho cuốn sách "Cô bé Lọ Lem" nói trên để họ "tẩy chay" luôn. Nội dung dịch sát với nguyên gốc nhưng khi kết hợp với hình vẽ minh họa thì trở nên phản cảm. Nhiều bạn đọc đặt vấn đề nếu con trẻ quen với những hình ảnh bạo lực, máu me như thế, điều gì sẽ xảy ra?

Ông Lý Bá Toàn, Tổng Biên tập NXB Hồng Đức, khẳng định: "Ngay từ năm 2016, khi đối tác liên kết (Công ty TNHH Văn hóa và Truyền thông Trí Việt) nộp lưu chiểu cuốn "Cô bé Lọ Lem", chúng tôi đã phát hiện và đã phê bình, yêu cầu chỉnh sửa các chi tiết này. Mặc dù đối tác liên kết có ý kiến cho rằng vẽ như thế để phản ánh cái ác nhưng chúng tôi cũng không đồng ý và đã yêu cầu thu hồi lại bản in đó, chỉnh sửa, in mới và chỉ cấp phép phát hành cho cuốn sách mới sau khi đã sửa".

Vậy là bản in "Cô bé Lọ Lem", do Công ty TNHH Văn hóa và Truyền thông Trí Việt thực hiện có trang 22 và trang 27 nói trên, chưa được cấp phép nhưng vẫn luồn lách vào thị trường. Nếu chỉ nhìn cái bìa sách thì không thể nào biết được nội dung bên trong lại phản cảm như vậy.

Qua quá trình quan sát con trẻ và đồng hành với trẻ cùng CLB Đọc sách cùng con, TS Nguyễn Thụy Anh kết luận: "Cha mẹ cần có kỹ năng. Với các câu chuyện cổ tích, cho dù có cuốn sách trên tay, cha mẹ vẫn nên kể nhiều hơn là đọc. Không nhất thiết phải đọc tất cả những gì viết trong cuốn sách…".

Cần khuyến cáo tuổi đọc

Tiến sĩ giáo dục Nguyễn Thụy Anh phân tích: "Những chi tiết "ác" và những nhân vật phản diện được đẩy lên độc ác đến tận cùng trong các câu chuyện cổ tích thực ra luôn mang tính biểu tượng cao. Chúng luôn có một ý nghĩa về đạo đức - qua việc người ác bị trừng phạt nặng nề để nói được về sự trung thực, dũng cảm, công bằng và thậm chí cả về lòng nhân hậu nữa".

Bạn đọc Nguyễn Long cho rằng nên dán nhãn sách theo độ tuổi cho người đọc dễ phân biệt. "Tùy theo độ tuổi sẽ có mức nhận thức khác nhau, lớn tuổi nhận thức hoàn thiện hơn nhỏ tuổi. Văn học nước ngoài cần được giữ đúng nguyên tác và giới hạn độ tuổi phù hợp. Tiếp xúc với văn học nước ngoài sẽ giúp mở rộng tư duy và nhận thức, học được tư duy phản biện. Chứ cứ xem cổ tích trong nước thì sao mở rộng kiến thức được" - bạn đọc Nguyễn Long nói.

Thông tư 09/2017/TT-BTTTT của Bộ Thông tin và Truyền thông có hiệu lực từ ngày 1-10, quy định cảnh báo nội dung không phù hợp với trẻ trong các xuất bản phẩm sẽ siết chặt hơn tình trạng trên.

Theo Hoà Bình
Người Lao Động

MỚI NHẤT
NTK Đỗ Trịnh Hoài Nam và các doanh nhân hảo tâm ủng hộ đồng bào miền Trung
NTK Đỗ Trịnh Hoài Nam và các doanh nhân hảo tâm ủng hộ đồng bào miền Trung

(Dân trí) - Sáng 11/10, Đại diện BTC chương trình Vẻ đẹp Việt Nam (NTK Đỗ Trịnh Hoài Nam, Tổng Đạo diễn Quang Tú) cùng các nhà hảo tâm đã trao số tiền 130 triệu đồng ủng hộ người dân bị lũ lụt các tỉnh miền Trung thông qua Quỹ Nhân ái - báo Dân trí.

Thứ tư, 11/10/2017 - 02:00

“Bức tranh cuối cùng có thể mua” của Da Vinci giá 3.000 tỷ đồng
“Bức tranh cuối cùng có thể mua” của Da Vinci giá 3.000 tỷ đồng

(Dân trí) - Bức tranh cuối cùng của danh họa Leonardo da Vinci nằm trong tay tư nhân sắp được rao bán đấu giá vào tháng tới với mức giá ước tính vào khoảng 130 triệu USD (gần 3.000 tỷ đồng).

Thứ tư, 11/10/2017 - 10:53

Nhạc sĩ Phó Đức Phương nói với báo chí khác cam kết với Bộ Văn hoá?
Nhạc sĩ Phó Đức Phương nói với báo chí khác cam kết với Bộ Văn hoá?

(Dân trí) - Theo ông Nguyễn Thái Bình - Chánh văn phòng kiêm người phát ngôn Bộ VHTT&DL thì nhạc sỹ Phó Đức Phương - Giám đốc Trung tâm Bảo vệ quyền tác giả âm nhạc Việt Nam (VCPMC) chưa có thông báo chính thức nào với Bộ VHTT&DL về việc tái thu phí tác quyền âm nhạc trong khách sạn.

Thứ tư, 11/10/2017 - 10:41

Hài hước vụ giải cứu… Người Nhện bị rơi xuống biển
Hài hước vụ giải cứu… Người Nhện bị rơi xuống biển

(Dân trí) - Dù là trên màn ảnh hay trong sách truyện, mỗi khi Người Nhện xuất hiện, đó luôn là những tình huống phi thường với những pha hành động gay cấn. Mới đây, Người Nhện lại trở thành nhân vật chính trong một cuộc giải cứu “bất thường” đến hài hước.

Thứ tư, 11/10/2017 - 07:32

Mùa thu chưa đủ buồn, nếu Murakami chưa… trượt giải Nobel
Mùa thu chưa đủ buồn, nếu Murakami chưa… trượt giải Nobel

(Dân trí) - Mỗi độ thu về, người Nhật chờ ngắm lá vàng, và người Nhật chờ… Haruki Murakami trượt giải Nobel, bởi như cách họ tự “hài tếu” sau quá nhiều lần chờ đợi và thất vọng, thì: Mùa thu chưa đủ buồn, nếu Murakami chưa… trượt giải Nobel Văn học.

Thứ tư, 11/10/2017 - 07:31

Dàn người đẹp Miss Grand International 2017 khoe sắc tại động Thiên Đường
Dàn người đẹp Miss Grand International 2017 khoe sắc tại động Thiên Đường

(Dân trí) - Ngày 10/10, dàn người đẹp tham dự phần thi Trang phục các dân tộc của cuộc thi Hoa hậu hòa bình thế giới 2017 đã có chuyến tham quan động Thiên Đường, kỳ quan được mệnh danh là “Hoàng cung trong lòng đất” tại Quảng Bình.

Thứ tư, 11/10/2017 - 06:00

Bộ Văn hoá lên tiếng vụ ông Thuỷ Nguyên gọi NSƯT Quốc Tuấn là “Chí Phèo”
Bộ Văn hoá lên tiếng vụ ông Thuỷ Nguyên gọi NSƯT Quốc Tuấn là “Chí Phèo”

(Dân trí) - Chiều nay (10/10), ông Nguyễn Thái Bình - Chánh Văn phòng kiêm người phát ngôn của Bộ VHTT&DL cho rằng, những phát ngôn của lãnh đạo Cty Cổ phần Đầu tư và phát triển phim truyện Việt Nam mới đây là không phù hợp với thuần phong mỹ tục, tình con người với con người.

Thứ ba, 10/10/2017 - 06:55

“Gã hề ma quái” trở thành phim kinh dị ăn khách nhất mọi thời đại
“Gã hề ma quái” trở thành phim kinh dị ăn khách nhất mọi thời đại

(Dân trí) - Với doanh thu hơn 600 triệu USD từ phòng vé toàn cầu, “Gã hề ma quái” đã trở thành phim kinh dị ăn khách nhất mọi thời đại. Trong khi đó, nhiều phim được kỳ vọng ăn khách trong tháng 10 cuối cùng lại… “ế khách” bất ngờ.

Thứ ba, 10/10/2017 - 03:28

Chiêm ngưỡng nhan sắc các người đẹp Hoa hậu Xe lăn Thế giới
Chiêm ngưỡng nhan sắc các người đẹp Hoa hậu Xe lăn Thế giới

(Dân trí) - Lần đầu tiên, cuộc thi Hoa hậu Xe lăn Thế giới (Miss Wheelchair World) được tổ chức. Hãy cùng chiêm ngưỡng vẻ đẹp của các cô gái khuyết tật tại cuộc thi dành để tôn vinh nhan sắc và nghị lực sống.

Thứ ba, 10/10/2017 - 11:58

“Hoàng tử xiếc” Quốc Nghiệp thoát nguy cơ liệt tay nhờ vợ chăm sóc đặc biệt
“Hoàng tử xiếc” Quốc Nghiệp thoát nguy cơ liệt tay nhờ vợ chăm sóc đặc biệt

(Dân trí) - “Hoàng tử xiếc” Quốc Nghiệp cho biết, những chấn thương ở đốt sống cổ của anh đang dần phục hồi, anh đã kiểm soát được những cơn đau. Điều đó cũng đồng nghĩa với việc anh đã tạm thời thoát được nguy cơ bị liệt tay. Có được điều này là nhờ vợ anh chăm sóc đặc biệt, gia đình cùng bạn bè luôn tiếp “lửa” cho anh.

Thứ ba, 10/10/2017 - 11:53

Ngọc Huyền chính thức được cấp phép biểu diễn sau 15 năm
Ngọc Huyền chính thức được cấp phép biểu diễn sau 15 năm

(Dân trí) - Đại diện Cục NTBD xác nhận, Ngọc Huyền đã chính thức được cấp phép biểu diễn tại Việt Nam trong đêm nhạc diễn ra vào 20/10 tới. Đây là lần đầu tiên Ngọc Huyền được cấp phép biểu diễn sau 15 năm.

Thứ ba, 10/10/2017 - 11:00

Khai trương “Tuyến du lịch vàng” tham quan thành phố Hà Nội
Khai trương “Tuyến du lịch vàng” tham quan thành phố Hà Nội

(Dân trí) - Sáng nay (10/10), tại Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam đã diễn ra lễ khai trương “Tuyến du lịch vàng” tham quan TP. Hà Nội và ra mắt sản phẩm du lịch với chủ đề “Truyền thống hiếu học”.

Thứ ba, 10/10/2017 - 10:00

ĐÁNG QUAN TÂM
Bí ẩn nhan sắc Việt đang được nhắc đến ở Hollywood (II)
Bí ẩn nhan sắc Việt đang được nhắc đến ở Hollywood (II)

(Dân trí) - Hiện tại, Hồng Châu là một trong 10 diễn viên đáng quan tâm nhất tại Hollywood. Sự xuất hiện của cô gái trẻ trong vai diễn điện ảnh thú vị mới đây đã đưa lại nhiều tín hiệu đáng mừng cho diễn viên gốc Á tại Hollywood.

Thứ ba, 10/10/2017 - 07:00

Lễ hội đền Đồng Bằng được vinh danh là Di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia
Lễ hội đền Đồng Bằng được vinh danh là Di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia

(Dân trí) - Để vinh danh và bảo tồn văn hóa dân tộc, Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch đã chính thức công nhận Lễ hội đền Đồng Bằng Thái Bình là Di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia.

Thứ ba, 10/10/2017 - 06:58

Lễ tưởng niệm 717 năm ngày mất Hưng Đạo Đại vương Trần Quốc Tuấn
Lễ tưởng niệm 717 năm ngày mất Hưng Đạo Đại vương Trần Quốc Tuấn

(Dân trí) - Cứ đến ngày trung tuần tháng 8 âm lịch hàng năm, hàng nghìn người dân cùng du khách thập phương đã đổ về đền Trần Nam Định để tham dự lễ tưởng niệm 717 năm ngày mất của anh hùng dân tộc - Quốc công Tiết chế Hưng Đạo Đại Vương Trần Quốc Tuấn.

Thứ ba, 10/10/2017 - 05:00

Nhà văn hóa Hữu Ngọc - người quảng bá văn hóa Hà Nội ra thế giới
Nhà văn hóa Hữu Ngọc - người quảng bá văn hóa Hà Nội ra thế giới

Nhà văn hóa Hữu Ngọc đã được trao Giải thưởng Lớn - Bùi Xuân Phái vì tình yêu Hà Nội năm 2017, ghi nhận những đóng góp to lớn của ông cho Thủ đô.

Thứ ba, 10/10/2017 - 03:00

Vướng bê bối quấy rối, “ông lớn” của Hollywood bất ngờ… “ngã ngựa”
Vướng bê bối quấy rối, “ông lớn” của Hollywood bất ngờ… “ngã ngựa”

(Dân trí) - Hiện tại, kinh đô điện ảnh của thế giới - Hollywood - đang bị chấn động bởi vụ bê bối làm sụp đổ tên tuổi của một trong những “ông lớn” trong giới làm phim - Harvey Weinstein (65 tuổi).

Thứ ba, 10/10/2017 - 02:00

Giang Hồng Ngọc khóc khi kể chuyện gia đình đổi nhà trọ 22 lần để tránh nợ
Giang Hồng Ngọc khóc khi kể chuyện gia đình đổi nhà trọ 22 lần để tránh nợ

(Dân trí) - Trong chương trình “Bữa trưa vui vẻ” phát sóng trưa nay (9/10), Giang Hồng Ngọc đã nấc nghẹn khi kể về những biến cố trong gia đình. Từ một tiểu thư đài các cô bỗng chốc trở thành người gánh vác mọi chuyện lớn bé trong gia đình khi gia đình đổ nợ.

Thứ hai, 09/10/2017 - 09:08

Người hâm mộ vây kín dàn hoa hậu Miss Grand International 2017
Người hâm mộ vây kín dàn hoa hậu Miss Grand International 2017

(Dân trí) - Chiều 9/10, sau đi đáp sân bay TP Đồng Hới, dàn người đẹp đến từ 76 quốc gia trên thế giới về Quảng Bình tham dự phần thi trang phục các dân tộc của cuộc thi Miss Grand International 2017 (Hoa hậu hòa bình thế giới 2017) đã được đông đảo fan hâm mộ chào đón rất nồng nhiệt.

Thứ hai, 09/10/2017 - 01:00

Chân dung nữ diễn viên gốc Việt đang gây sốt tại Hollywood (I)
Chân dung nữ diễn viên gốc Việt đang gây sốt tại Hollywood (I)

(Dân trí) - Hồng Châu - một diễn viên đậm chất Á từ ngoại hình cho tới cái tên - vừa xuất hiện với vai thứ chính được khen “nức nở” trong bộ phim điện ảnh “Downsizing”, diễn xuất bên tài tử Matt Damon.

Thứ hai, 09/10/2017 - 11:43

Tiết lộ lí do thực sự khiến Noo Phước Thịnh vẫn còn lẻ bóng
Tiết lộ lí do thực sự khiến Noo Phước Thịnh vẫn còn lẻ bóng

(Dân trí) - Noo Phước Thịnh thẳng thắn trải lòng cùng Dân trí những câu hỏi xung quanh tin đồn về giới tính và lí do thực sự tại sao giờ đây vẫn còn lẻ bóng một mình. Nam ca sĩ tiết lộ, nếu không làm ca sĩ, có thể, anh đã làm nhân viên kế toán và sớm lập gia đình.

Thứ hai, 09/10/2017 - 10:29

Những khoảnh khắc “hiếm” trong lịch sử thế giới suốt 100 năm qua
Những khoảnh khắc “hiếm” trong lịch sử thế giới suốt 100 năm qua

(Dân trí) - Bộ ảnh ghi lại những khoảnh khắc “hiếm có” trong lịch sử dưới đây, sẽ giúp bạn có được hình dung trực quan nhất về thế giới, nơi chúng ta đang sống trong suốt 100 năm qua.

Thứ hai, 09/10/2017 - 10:23

“Cô Đẩu” mặc nhầm áo ra sân, Khải "Sở Khanh" làm vua phá lưới
“Cô Đẩu” mặc nhầm áo ra sân, Khải "Sở Khanh" làm vua phá lưới

(Dân trí) - Khải Sở Khanh (nhân vật phim Người phán xử) được mệnh danh là “vua phá lưới”, “cô Đẩu” Công Lý mặc nhầm áo ra sân,... Đó là câu chuyện của một đội bóng đặc biệt đã ra sân ngày hôm qua 8/10, tại sân bóng đá trường ĐH Bách Khoa Hà Nội.

Thứ hai, 09/10/2017 - 08:00

Mặc bikini miễn phí trà sữa, và lòng tin vào truyền hình thực tế
Mặc bikini miễn phí trà sữa, và lòng tin vào truyền hình thực tế

(Dân trí) - Ra mắt sản phẩm nghệ thuật mới, nghệ sĩ liền “bới” lại chuyện tình cũ; bạn trẻ mặc bikini để được uống “free” trà sữa; và việc khán giả mất dần lòng tin vào truyền hình thực tế là một số câu chuyện văn hóa đáng chú ý của tuần qua.

Thứ hai, 09/10/2017 - 07:00