Đấu giá những món đồ trang sức 3.500 năm tuổi

(Dân trí) - Hàng loạt những món đồ trang sức có từ thời Ai Cập cổ đại, Hy Lạp cổ đại, La Mã cổ đại… sắp được đem ra đấu giá, dự kiến những món đồ này sẽ đạt mức giá “khủng” 20.000 bảng (637 triệu đồng).

Nữ tiểu thuyết gia người Anh - Elizabeth Jane Howard (1923-2014) sinh thời từng sở hữu một bộ sưu tập quý giá những món đồ trang sức cổ xưa của các nền văn minh cổ đại như Ai Cập, Hy Lạp, La Mã… Trong số những món đồ quý giá này có những món niên đại lên tới 3.500 năm.

Giờ đây, bộ sưu tập này sẽ được đưa ra đấu giá, với mức giá kỳ vọng ước đạt 20.000 bảng (637 triệu đồng).

Tiểu
thuyết gia Elizabeth Jane Howard sinh thời có sở thích sưu tầm đồ trang sức cổ.

Tiểu thuyết gia Elizabeth Jane Howard sinh thời có sở thích sưu tầm đồ trang sức cổ.

Bà Howard vốn là một nữ diễn viên kiêm người mẫu, sau này bà kết hôn với nhà văn Anh Kingsley Amis hồi năm 1965. Howard rất say mê những món đồ trang sức cổ, đặc biệt, bà không chỉ đơn thuần sưu tầm mà còn luôn sử dụng những món đồ trang sức này cho chính bản thân mình.

Bà Howard cho rằng những món đồ trang sức được làm ra là để sử dụng, vì vậy, lúc sinh thời, bà không ngần ngại phục sức bằng chính những món đồ cổ ngàn năm tuổi này.

Sắp tới sẽ có 9 món đồ trang sức của bà Howard được đem ra đấu giá ở London, gồm nhẫn, vòng tay, mặt dây chuyền và khuyên tai.

Trong số những món đồ hấp dẫn nhất, có một chiếc vòng tay bằng vàng có từ thời La Mã cổ đại, được bện bằng ba dây vàng, tạo thành hình xoắn ốc. Chiếc vòng tay này có giá thấp nhất giới hạn ở mức 5.000 bảng (159 triệu đồng).

Tiểu
thuyết gia Elizabeth Jane Howard sinh thời có sở thích sưu tầm đồ trang sức cổ.

Chiếc vòng vàng có từ thời La Mã cổ đại được tạo thành từ ba sợi vàng bện xoắn lại với nhau. Chiếc vòng này có mức giá thấp nhất giới hạn ở mức 5.000 bảng.

Tiểu
thuyết gia Elizabeth Jane Howard sinh thời có sở thích sưu tầm đồ trang sức cổ.

Đôi khuyên tai 2.400 năm tuổi được chế tác từ thời Hy Lạp cổ đại cũng sẽ được đem ra đấu giá. Món đồ được kỳ vọng có mức giá 2.000 bảng (64 triệu đồng).

Tiểu
thuyết gia Elizabeth Jane Howard sinh thời có sở thích sưu tầm đồ trang sức cổ.

Một mặt dây chuyền 2.000 năm tuổi khắc họa vị nữ thần Aphrodite - nữ thần Hy Lạp tượng trưng cho tình yêu và sắc đẹp, cùng với con trai của bà - thần tình yêu Eros.

Lâu đời nhất trong số những món đồ trang sức này là một cặp vòng vàng để gắn vào tóc có từ thời Ai Cập cổ đại, niên đại từ khoảng năm 1550-1295 trước Công nguyên.

Elizabeth Jane Howard sinh năm 1923, bà bắt đầu sự nghiệp với vai trò nữ diễn viên kiêm người mẫu, sau đó bà thử sức cả ở lĩnh vực sáng tác văn chương và đã gây được tiếng vang đối với độc giả Anh.

Nữ
nhà văn Elizabeth Jane Howard và người chồng thứ ba - nhà văn Kingsley Amis.

Nữ nhà văn Elizabeth Jane Howard và người chồng thứ ba - nhà văn Kingsley Amis.

Trong
cuộc đời mình, nữ nhà văn Howard trải qua ba cuộc hôn nhân nhưng đều thất bại.

Trong cuộc đời mình, nữ nhà văn Howard trải qua ba cuộc hôn nhân nhưng đều thất bại.

Bích Ngọc
Theo Daily Mail