Dấu ấn Israel

Dân trí Israel là một quốc gia hoàn toàn sa mạc, đầy khó khăn, thách thức nhưng đến nay đã có hàng loạt lĩnh vực đứng ở top đầu thế giới như: vệ tinh, khoa học quân sự, nông nghiệp, an ninh, giáo dục đào tạo, tài chính, ứng dụng CNTT… Vậy bí quyết của người Israel là gì?

Tôi đến Israel 2 lần vào các năm 2010 và 2013. Đây là một đất nước để lại trong tôi nhiều ấn tượng sâu sắc. Nếu khái quát đó là một quốc gia: Quyết chí lập nước, khát vọng làm giàu, hoài bão đổi đời.

Tư duy vượt thời đại

Tiếp và làm việc với tôi, ngài Bộ trưởng đồng nhiệm Isarel, nói rất nhiều điều bổ ích. Với tôi có 4 điều lắng đọng và sâu sắc nhất:

Việt Nam và Isarel đều là những nước đi sau. Nếu đặt mục tiêu như Việt Nam đang làm là tiến cùng thời đại thì mãi mãi vẫn đi sau. Tư duy hành động của Isarel là: Tiến vượt thời đại.

Việt Nam thường nói phấn đấu năm sau cao hơn năm trước. Như vậy là năm sau vẫn là năm trước có tiến lên một tý. Tư duy của Isarel là phấn đấu để năm sau không chỉ hơn năm trước mà còn khác biệt năm trước.

Tác giả Lê Doãn Hợp - Chủ tịch Hội Truyền thông số Việt Nam.
Tác giả Lê Doãn Hợp - Chủ tịch Hội Truyền thông số Việt Nam.

Người Isarel ở khắp thế giới (trong nước hơn 7 triệu, ngoài nước gần 8 triệu) đồng tình góp vốn xây dựng quỹ “Vì khoa học công nghệ tương lai”. Mỗi người mỗi năm góp 50 đô, tối đa không hạn chế. Nhờ quỹ này mà Isarel có được những bước tiến thần kỳ về khoa học công nghệ, như sản xuất ô tô chạy bằng điện, chỉ trong vòng 3 năm từ ý tưởng của Thủ tướng thành sản phẩm đồng loạt trên đất nước Isarel.

Hay mỗi nhà dân có 20 tấm pin thu năng lượng mặt trời để có điện dùng quanh năm không phải trả tiền. Rồi công nghệ hút áp lực của xe hơi chạy trên đường bộ để tạo ra dòng điện vừa giảm tiếng ồn vừa có nguồn điện phục vụ dân sinh với giá thành thấp nhất.

Xét về góc độ duy trì và phát triển nòi giống, thì con vật và con người không khác nhau nhiều lắm. Con vật cũng biết xây tổ ấm, biết nuôi dạy con trưởng thành, biết bảo vệ giống nòi. Nhưng con vật thua con người là không biết đọc. Vì vậy con người không chịu đọc thì cũng giống con vật. Nói điều này làm cho nhiều người chạnh lòng nhưng lại rất cần trong thời đại Internet khi hơn 70% tri thức của con người nhờ xem, đọc và nghe mà có.

Dấu ấn khó phai

Nói chuyện với tôi, ngài Bộ trưởng Isarel tâm sự: “Năm 1946 tại một khách sạn ở Pháp, Chủ tịch Hồ Chí Minh gặp Thủ tướng Isarel đang lưu trú ở Paris. Sau một hồi tâm sự, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã mời: Nếu các nước châu Âu không có nước nào cho Chính phủ Isarel lưu trú để đấu tranh đòi độc lập dân tộc, thì mời Chính phủ Isarel sang nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa để đứng chân. Đó là một dấu ấn lịch sử, một tầm nhìn quốc tế trong sáng, cao đẹp mà nhân dân Isarel không bao giờ quên khi nghĩ về Việt Nam và Chủ tịch Hồ Chí Minh”.

Khi nghiên cứu về thành quả của công cuộc ứng dụng CNTT của Isarel, chúng tôi rất ngưỡng mộ về thành quả “3 không” mà bạn đã đạt được từ khá lâu là: Không dùng giấy tờ, không có khủng bố và không có bộ máy bảo vệ cơ quan, doanh nghiệp tất cả đều bằng công nghệ điện tử. Trong điều kiện của một đất nước nằm trong vòng 350 triệu dân của thế giới Ả rập còn nhiều bất đồng và hàng vạn dân Ả rập đang sinh sống trong lòng đất, nước Isarel vẫn bình yên.

Tôi đến đất nước Isarel lần đầu (2010) thì thủ tục nhập cảnh rất chặt chẽ nhưng chỉ chặt chẽ một lần ở cửa khẩu còn đã vào nội quốc thì hoàn toàn tự do, không bao giờ bị kiểm tra hành chính.

Nhưng khi tôi đến Isarel lần thứ hai (2013), tôi vừa nhìn vào màn hình an ninh ở sân bay thì lập tức cơ quan an ninh thông báo Ngài vào Isarel lần 2 rồi, mời ngài vào và không hỏi gì thêm. Trong khi ở Việt Nam, dù là bệnh viện công nhưng khi bệnh nhân nhập viện thì mọi xét nghiệm của bệnh viện khác đều không được chấp nhận. Buộc bệnh nhân phải xét nghiệm nhiều lần, mất thời gian, thêm chi phí, mệt mỏi và chờ đợi.

Nông nghiệp tiên tiến

Ngành nông nghiệp Isarel phát triển thần kỳ trên thực tiễn: Sa mạc toàn phần, lượng mưa hàng năm chỉ bằng 2% của Việt Nam. Nguồn nước phục vụ sản xuất nông nghiệp chỉ dựa vào 2 nguồn: giếng khoan từ lòng đất và lọc nước ngọt từ nước biển. Vì thế, bạn quý từng giọt nước. Hệ thống tưới cây hoàn toàn tự động và được lập trình rất chặt chẽ.

Tất cả cây xanh đều được tưới vào lúc nửa đêm, với một lượng nước phục vụ cây xanh được tính toán rất khoa học, áp dụng phù hợp cho từng cây và từng thời kỳ sinh trưởng. Tưới ít thì kìm hãm sự phát triển, tưới nhiều thì lãng phí nước như lãng phí tiền và vàng.

Nhờ đó mà nền nông nghiệp Isarel đã thành nhiều điểm sáng của loài người, với năng suất và hiệu quả rất cao như: Khoai tây 300 tấn/ha/năm. Dưa chuột 500 tấn/ha/năm. Cà chua 500 tấn/ha/năm và sữa bò trên 12.000 lít/con/năm. Riêng hoa quả xuất khẩu sang Châu âu mỗi năm trên 2 tỷ đô la.

Chúng ta hãy dũng cảm so mình với thế giới, để học hỏi, để hiểu người, biết mình. Từ đó “định vị” xem ta đang ở đâu và ta phải làm gì để xứng đáng với tiềm năng của đất nước, để không thua em kém bạn, để sớm sánh vai với các cường quốc 5 châu như khát vọng của Bác Hồ.

Lê Doãn Hợp
Chủ tịch Hội Truyền thông số Việt Nam

MỚI NHẤT
NTK Minh Hạnh sẽ  mang "Hơi thở từ núi rừng Việt Nam" sang Pháp
NTK Minh Hạnh sẽ mang "Hơi thở từ núi rừng Việt Nam" sang Pháp

(Dân trí) - Chào mừng sự kiện Tổng thống Pháp sang thăm Việt Nam, theo lời mời của Chính quyền vùng Hauts De Seine và nằm trong hoạt động của Ngôi nhà Việt Nam tại Pháp, NTK Minh Hạnh sẽ giới thiệu BST mang tên Hơi thở từ núi rừng Việt Nam.

Thứ ba, 06/09/2016 - 02:38

NSƯT Hán Văn Tình gian nan đến với nghệ thuật Tuồng
NSƯT Hán Văn Tình gian nan đến với nghệ thuật Tuồng

(Dân trí) - NSND Lê Tiến Thọ - Chủ tịch Hội Nghệ sĩ sân khấu Việt Nam chia sẻ rằng, để có thể trở thành một nghệ sĩ sân khấu tuồng, NSƯT Hán Văn Tình đã từng vật lộn với rất nhiều khó khăn vì ông bị chậm phát triển về thể chất.

Thứ ba, 06/09/2016 - 02:36

Cát-sê hơn 3.000 tỉ đồng, tài tử James Bond vẫn quyết bỏ vai
Cát-sê hơn 3.000 tỉ đồng, tài tử James Bond vẫn quyết bỏ vai

(Dân trí) - Nam diễn viên Daniel Craig từ lâu đã thể hiện ý muốn từ bỏ vai diễn trứ danh trong sự nghiệp diễn xuất - vai Điệp viên 007 James Bond. Mới đây, lại có thông tin cho rằng Craig được đề xuất mức cát-sê tương đương hơn 3.000 tỉ đồng, nhưng vẫn quyết “dứt áo”.

Thứ ba, 06/09/2016 - 11:12

Nguyễn Hoàng Điệp nhận Huân chương Hiệp sĩ của chính phủ Pháp tại Hà Nội
Nguyễn Hoàng Điệp nhận Huân chương Hiệp sĩ của chính phủ Pháp tại Hà Nội

(Dân trí) - Hôm qua (5/9), tại Hà Nội, đạo diễn Nguyễn Hoàng Điệp đã vinh dự nhận tước hiệu Hiệp sĩ Nghệ thuật và văn chương từ bà Frédérique Bredin - Chủ tịch cơ quan quốc gia về điện ảnh và hoạt hình Pháp CNC. Buổi lễ được chủ trì bởi bà Eva Nguyễn Bình - Tham tán Văn hóa đại sứ quán Pháp.

Thứ ba, 06/09/2016 - 11:10

Phát hiện nhiều hiện vật tại di tích Hào thành phía Bắc - Thành Nhà Hồ
Phát hiện nhiều hiện vật tại di tích Hào thành phía Bắc - Thành Nhà Hồ

(Dân trí) - Hào thành là hạng mục công trình nằm trong chiến lược khai quật tổng thể Thành Nhà Hồ giai đoạn 2013-2020. Sau nhiều lần tổ chức các cuộc khảo sát và tiến hành khai quật, nhiều hiện vật có giá trị đã được tìm thấy trong khu vực Thành Nhà Hồ.

Thứ ba, 06/09/2016 - 08:14

Một ngôi sao trên bầu trời được đặt theo tên huyền thoại âm nhạc
Một ngôi sao trên bầu trời được đặt theo tên huyền thoại âm nhạc

(Dân trí) - Cách đây đúng 70 năm, một cậu bé có tên Farrokh Bulsara đã ra đời. Sau này, cậu bé ấy trở thành huyền thoại âm nhạc nổi tiếng thế giới với nghệ danh Freddie Mercury, đó chính là giọng ca chính của ban nhạc rock lừng danh thế giới - Queen.

Thứ ba, 06/09/2016 - 08:12

Tất cả các phim siêu anh hùng sẽ ra rạp trong vòng 5 năm tới
Tất cả các phim siêu anh hùng sẽ ra rạp trong vòng 5 năm tới

(Dân trí) - Phim siêu anh hùng đang là dòng phim thống trị của điện ảnh thế giới. Những dự án phim bom tấn, những phim “oanh tạc” ngoài phòng vé hiện giờ đều là phim siêu anh hùng. Đây đang là quả trứng vàng của điện ảnh Hollywood.

Thứ ba, 06/09/2016 - 02:00

Nghệ sĩ nghẹn ngào kể về những kỷ niệm với NSƯT Hán Văn Tình
Nghệ sĩ nghẹn ngào kể về những kỷ niệm với NSƯT Hán Văn Tình

(Dân trí) - NSƯT Hồng Liên, NSƯT Đức Hải, ca sĩ Hồ Quang 8, Thái Thuỳ Linh… đã không kìm được nước mắt khi kể về “lão Quềnh”, một người đồng nghiệp rất thân thiết.

Thứ hai, 05/09/2016 - 04:00

Ca sĩ Minh Thuận đã được gặp gia đình và tỉnh táo hơn
Ca sĩ Minh Thuận đã được gặp gia đình và tỉnh táo hơn

(Dân trí) - 6h sáng, ngày 5/9, bố và em trai ca sĩ Minh Thuận từ Mỹ trở về đã đến bệnh viện Phạm Ngọc Thạch thăm anh.

Thứ hai, 05/09/2016 - 01:13

“Cha đẻ” của “lão Quềnh” ngậm ngùi nói lời tiễn biệt NSƯT Hán Văn Tình
“Cha đẻ” của “lão Quềnh” ngậm ngùi nói lời tiễn biệt NSƯT Hán Văn Tình

(Dân trí) - Dù đang ở xa nhưng khi hay tin người em thân thiết của mình là NSƯT Hán Văn Tình vừa qua đời, nhà văn Phạm Ngọc Tiến - "cha đẻ" của kịch bản phim truyền hình "Đất và người" đã chia sẻ những dòng cảm xúc ngậm ngùi.

Thứ hai, 05/09/2016 - 10:51

“Công chúa pop” Britney Spears đã hồi sinh từ tro tàn như thế nào?
“Công chúa pop” Britney Spears đã hồi sinh từ tro tàn như thế nào?

(Dân trí) - Cách đây 8 năm, “công chúa pop” Britney Spears đã từng đánh mất sự kiểm soát với chính cuộc đời mình. Sự nghiệp và cả cuộc sống riêng của Britney đều đã phải gánh chịu những sụp đổ, rạn vỡ không thể nào hồi phục.

Thứ hai, 05/09/2016 - 10:48

Á hậu Thúy Hằng hội ngộ danh ca Khánh Ly tại Đà Lạt
Á hậu Thúy Hằng hội ngộ danh ca Khánh Ly tại Đà Lạt

(Dân trí) - Trong lần danh ca Khánh Ly trở lại Đà Lạt sau 60 năm, để hát và làm từ thiện, Á hậu 1 cuộc thi Hoa hậu Bản sắc Việt toàn cầu 2016 Phạm Thúy Hằng đã đồng hành cùng bà và những người bạn...

Thứ hai, 05/09/2016 - 10:00

ĐÁNG QUAN TÂM
Căn nhà cấp 4 đơn sơ của “lão Quềnh” - Hán Văn Tình khi còn sống
Căn nhà cấp 4 đơn sơ của “lão Quềnh” - Hán Văn Tình khi còn sống

(Dân trí) - Bộ ảnh dưới đây do chính tay ca sĩ Thái Thuỳ Linh chụp khi chị, NSƯT Hồng Liên và ê-kíp thực hiện chương trình “Mang âm nhạc đến bệnh viện” đến thăm nhà “lão Quềnh” vào trung tuần tháng 6/2016, khi hay tin ông có dấu hiệu phục hồi.

Thứ hai, 05/09/2016 - 09:31

Liz Michell muốn được thưởng thức phở tại Việt Nam
Liz Michell muốn được thưởng thức phở tại Việt Nam

(Dân trí) - Trưởng nhóm Boney M là một người phụ nữ dễ mến, thân thiện với lối sống giản dị và luôn sống hết mình, cống hiến hết mình cho môn nghệ thuật mà bà đã chọn.

Thứ hai, 05/09/2016 - 09:00

Phát ngôn của các tân Hoa hậu, Á hậu gây chú ý nhất tuần
Phát ngôn của các tân Hoa hậu, Á hậu gây chú ý nhất tuần

(Dân trí) - Trong tuần qua, các tân Hoa hậu, Á hậu của cuộc thi Hoa hậu Việt Nam 2016 đã có nhiều cuộc giao lưu với công chúng sau khi đăng quang. Các người đẹp đã có những phát ngôn đầu tiên đầy sự mạnh dạn, tự tin trong cương vị mới.

Thứ hai, 05/09/2016 - 02:00

Ca sĩ Minh Thuận đang điều trị tại bệnh viện
Ca sĩ Minh Thuận đang điều trị tại bệnh viện

(Dân trí) - Chiều tối nay, 4/9, ca sĩ Phương Thanh đã vào thăm ca sĩ Minh Thuận và cầu mong tình hình sức khỏe của nam ca sĩ sẽ ổn hơn.

Chủ nhật, 04/09/2016 - 09:24

NSƯT Hán Văn Tình sẽ được an táng tại quê nhà Phú Thọ
NSƯT Hán Văn Tình sẽ được an táng tại quê nhà Phú Thọ

(Dân trí) - Lễ viếng nghệ sĩ Hán Văn Tình sẽ diễn ra từ 13h30 đến 15h30 ngày 7/9 tại nhà tang lễ Phùng Hưng (Hà Nội) sau đó sẽ được hoả thiêu tại Đài hoá thân Hoàn Vũ. Sau đó, vào 14h ngày 12/9, tro cốt của nam nghệ sĩ sẽ được gia đình đưa về an táng tại khu nhà vườn, xã Văn Lương, huyện Tam Nông, tỉnh Phú Thọ.

Chủ nhật, 04/09/2016 - 04:37

Nhạc sĩ quyên góp hơn 200 tỉ đồng để sinh viên được học nhạc miễn phí
Nhạc sĩ quyên góp hơn 200 tỉ đồng để sinh viên được học nhạc miễn phí

(Dân trí) - Nhạc sĩ người Mỹ Herb Alpert đã vừa quyên góp 10,1 triệu đô la (tương đương 224 tỉ đồng) cho một trường đại học để tất cả những sinh viên theo học các chuyên ngành âm nhạc tại ngôi trường này sẽ được theo học hoàn toàn miễn phí.

Chủ nhật, 04/09/2016 - 03:15

NSƯT Hán Văn Tình đã qua đời tại nhà riêng
NSƯT Hán Văn Tình đã qua đời tại nhà riêng

(Dân trí) - Thông tin từ ca sĩ Hồ Quang 8 và diễn viên Trà My cho biết, nghệ sĩ Hán Văn Tình vừa trút hơi thở cuối cùng vào hồi 11h20 phút ngày 4/9 tại nhà riêng ở quận Nam Từ Liêm, Hà Nội. Ông thọ 60 tuổi.

Chủ nhật, 04/09/2016 - 11:57

Những vai diễn truyền hình để đời của nghệ sĩ Hán Văn Tình
Những vai diễn truyền hình để đời của nghệ sĩ Hán Văn Tình

(Dân trí) - Có thể nói, nghệ sĩ Hán Văn Tình là một trường hợp hết sức đặc biệt của nghệ thuật tuồng Việt Nam. Ông không chỉ nổi danh trên sân khấu truyền thống mà còn được biết đến nhiều với những vai diễn trong các bộ phim nhựa, tiểu phẩm hài và phim truyền hình.

Chủ nhật, 04/09/2016 - 09:17

Khánh thành Đài phát thanh và Truyền hình Nghệ An
Khánh thành Đài phát thanh và Truyền hình Nghệ An

(Dân trí) - Sáng ngày 4/9, Đài PT-TH Nghệ An tổ chức lễ kỷ niệm 60 năm phát thanh, 40 năm truyền hình Nghệ An và khánh thành Tòa nhà làm việc, sản xuất chương trình PTTH Nghệ An

Chủ nhật, 04/09/2016 - 08:00

Linh thiêng chùa Bái Đính cổ tự
Linh thiêng chùa Bái Đính cổ tự

(Dân trí) - Nằm trên ngọn núi cao, trải qua gần 1.000 năm lịch sử chùa Bái Đính cổ vẫn giữ nguyên được sự tĩnh lặng, linh thiêng minh chứng cho sức sống bền bỉ của đạo Phật ở Việt Nam. Đây là ngôi chùa theo lỗi kiến trúc chùa động lớn ở Ninh Bình cũng như ở nước ta hiện nay.

Chủ nhật, 04/09/2016 - 08:00

Nghe nhạc gì để làm việc hiệu quả?
Nghe nhạc gì để làm việc hiệu quả?

(Dân trí) - Âm nhạc có thể tác động lên chất lượng, hiệu quả công việc, cũng như thái độ và tinh thần hợp tác giữa những người cùng làm việc với nhau.

Chủ nhật, 04/09/2016 - 02:00

Bạc Liêu tổ chức Lễ hội “Dạ cổ hoài lang”
Bạc Liêu tổ chức Lễ hội “Dạ cổ hoài lang”

(Dân trí) - Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch (VH-TT&DL) tỉnh Bạc Liêu cho biết, tỉnh sẽ tổ chức Lễ hội “Dạ cổ hoài lang” năm 2016 vào giữa tháng 9/2016.

Thứ bảy, 03/09/2016 - 02:11