“Đập cánh giữa không trung” đoạt giải khi đạo diễn đang… lướt Facebook

(Dân trí) - Đó là cách để đạo diễn Nguyễn Hoàng Điệp khẳng định rằng, giải thưởng đã đến với “Đập cánh giữa không trung” vào lúc không ngờ nhất.

Gần một năm nay, bộ phim điện ảnh “Đập cánh giữa không trung” của đạo diễn Nguyễn Hoàng Điệp đã theo đuổi hàng chục liên hoan phim quốc tế lớn nhỏ khắp thế giới. Khi đoạt 3 giải thưởng tại LHP Fribourg tại Thụy Sĩ ngày 28/3 là lúc, Nguyễn Hoàng Điệp mang tâm thế đến Thụy Sĩ chỉ để… bán phim.

“Gần một năm qua, “Đập cánh” đã tham dự quá nhiều liên hoan phim. Đến thời điểm này, chúng tôi thực sự không còn nghĩ đến việc đoạt giải thưởng nữa. Ở thời điểm này, việc quan trọng nhất với chúng tôi là phát hành. Tôi đến Thụy Sĩ lần này vì ở đây là thị trường của phim nghệ thuật. Tâm lý thoải mái, tôi đã đặt mục tiêu phải xem hết các phim tham gia tranh giải. Tôi đã xem Tax, đã xem Three, Ata… Đều là những phim tuyệt vời”- Nguyễn Hoàng Điệp chia sẻ.

Nguyễn Hoàng Điệp đã nghĩ, giá trị lớn nhất của cô có được từ LHP Fribourg 2015 là xem được những bộ phim xuất sắc của thế giới. Bộ phim Taxi của đạo diễn Jafar Panahi vừa đoạt Gấu vàng tại LHP Berlin (bộ phim Việt Nam Cha và con và… của đạo diễn Phan Đăng Di cũng đã tham gia tranh giải tại LHP Berlin cùng Taxi) cũng tham gia LHP Fribourg 2015. Theo Nguyễn Hoàng Điệp, “Mời được phim Taxi tham dự là một thành công của LHP Fribourg 2015. Taxi là bộ phim phải xem với bất kỳ ai yêu điện ảnh”.

“Đập cánh giữa không trung” đoạt giải khi đạo diễn đang… lướt Facebook

Đạo diễn Nguyễn Hoàng Điệp nhận giải thưởng tại LHP Fribourg Thụy Sĩ ngày 28/3 cho bộ phim "Đập cánh giữa không trung"

Trước sự cạnh tranh của các phim lớn, giải thưởng đến với “Đập cánh” và Nguyễn Hoàng Điệp đầy bất ngờ. Khi lễ trao giải chuẩn bị diễn ra, Nguyễn Hoàng Điệp còn đang mải… lướt Facebook. Bởi vậy, chia sẻ về cảm xúc nhận giải của Hoàng Điệp chỉ giản dị là: niềm vui không ngờ.

“The Youth Jury an the Ex-change Award” - Giải của Ban giám khảo trẻ tuổi dành cho phim hay nhất để tôn vinh tác phẩm có tiếng nói mạnh mẽ của người trẻ và cũng là tác phẩm đưa đến hoặc chỉ ra những vấn đề mà người trẻ tuổi ngày nay phải đương đầu. “Đạo diễn Nguyễn Hoàng Điệp đã pha trộn chất hiện thực với cảm giác của thế giới thần tiên để từ đó tạo nên một ngôn ngữ điện ảnh đầy độc đáo, nhiều ám ảnh, và xuyên thấm một cách hiển nhiên. “Đập cánh giữa không trung” là những hình ảnh vừa thân thiện, gần gũi lại vừa giàu chất suy tưởng đang xuyên vào tâm trí chúng ta cũng giống như những cọng hành tưởng tượng trong bát cháo của Huyền vậy. ”

“Special mention of International Jury” - Giải của ban giám khảo quốc tế dành tặng cho tác phẩm đáng chú ý. “Chúng tôi dành tặng giải thưởng này cho “Đập cánh giữa không trung” bởi sự tinh tế và sự thuần khiết trong ngôn ngữ điện ảnh đã tạo ra hướng phát triển câu chuyện rất đáng ngạc nhiên”

“The Ecumenical Jury Award” - Giải của Ban giám khảo phong trào Đại đoàn kết dành cho bộ phim xuất sắc nhất. “Diễn cảm và trìu mến, bộ phim kể về hành trình tự giải phóng mình của một cặp đôi trẻ tuổi. Đạo diễn đã đặt ra một nghi vấn với tất cả sự trân trọng cuộc sống và phẩm hạnh con người theo cách đó bộ phim đã lan toả một cách đầy thuyết phục”.

Đạo diễn Nguyễn Hoàng Điệp tại lễ trao giải

Đạo diễn Nguyễn Hoàng Điệp tại lễ trao giải

Trong lễ trao giải tối ngày 28/3 vừa qua, Nguyễn Hoàng Điệp 3 lần được xướng tên cùng bộ phim của Việt Nam, rất xúc động, đạo diễn phát biểu: “Cách đây 3 năm khi tôi gặp giám đốc LHP Fribourg là Thierry Jobin tại Busan, lúc đó Đập cánh vẫn còn là những trang kịch bản, tôi đã hứa với Thierry rằng, tôi sẽ cùng với Đập cánh đến Fribourg một ngày nào đó. Khi ấy, tôi không tưởng tượng ra mình sẽ đến và nhận 3 giải thưởng liên tiếp thế này. Tôi cám ơn Fribourg và cám ơn những khán giả rất tuyệt vời nơi này. Tối nay, tôi gửi đến các bạn 1 lời hứa mới cho một bộ phim mới mà tôi sẽ mang đến khi ta gặp lại nhau. Có thể mất thêm 3 năm hoặc lâu hơn nữa. Nhưng đó là lời hứa của tôi dành cho các bạn. Hãy chờ tôi, Fribourg”.

Liên hoan phim quốc tế Fribourg lần thứ 29 diễn ra từ 21/3 đến 28/3/2015 với số lượng khán giả lên đến 40.000 lượt cùng sự trình chiếu của 150 bộ phim đến từ 57 quốc gia của các nền điện ảnh lớn nhỏ trên thế giới.

Sau khi rời Fribourg, “Đập cánh giữa không trung” và đạo diễn Nguyễn Hoàng Điệp sẽ chuẩn bị cho lần ra mắt quan trọng tại LHP lớn nhất Đan Mạch – CPX Pix vào giữa tháng 4 tới.

H.H