Đạo diễn Trần Lực xúc động hát "Cát bụi" tặng cố NSND Hoàng Dũng

Nguyễn Hằng

(Dân trí) - "Biết rằng "Cát bụi lại trở về với cát bụi" nhưng sự ra đi đột ngột của Anh là một cú sốc cho em và anh em đồng nghiệp, là sự mất mát to lớn với khán giả…", đạo diễn- NSƯT Trần Lực đau xót bày tỏ.

Trước sự ra đi đột ngột của NSND Hoàng Dũng, đạo diễn Trần Lực đã livetream xúc động chia sẻ: "Ngày mùng 3 Tết đã nghe tin rất là buồn, NSND Hoàng Dũng -  bạn của tôi, anh lớn tuổi hơn tôi, anh là thế hệ trên tôi đột ngột qua đời. Tôi muốn hát bài tặng anh Hoàng Dũng. Bài "Cát bụi" của Trịnh Công Sơn".

Đạo diễn Trần Lực xúc động hát Cát bụi tặng cố NSND Hoàng Dũng - 1

Đạo diễn Trần Lực (ngoài cùng bên trái) chia sẻ ảnh về NSND Hoàng Dũng. (Ảnh: FBNV)

Nam diễn viên phim "Mẹ chồng tôi" vừa đánh đàn guitar vừa hát:

"Hạt bụi nào hóa kiếp thân tôi

Để một mai vươn hình hài lớn dậy

Ôi cát bụi tuyệt vời

Mặt trời soi một kiếp rong chơi

Hạt bụi nào hóa kiếp thân tôi

Để một mai tôi về làm cát bụi

Ôi cát bụi mệt nhoài

Tiếng động nào gõ nhịp không nguôi

Bao nhiêu năm làm kiếp con người

Chợt một chiều tóc trắng như vôi

Lá úa trên cao rụng đầy

Cho trăm năm vào chết một ngày

Mặt trời nào soi sáng tim tôi

Để tình yêu xay mòn thành đá cuội

Xin úp mặt bùi ngùi

Từng ngày qua mỏi ngóng tin vui

Cụm rừng nào lá xác xơ cây

Từ vực sâu nghe lời mời đã dậy

Ôi cát bụi phận này

Vết mực nào xóa bỏ không hay..."

Trước đó, đạo diễn Trần Lực cũng thể hiện sự đau lòng trước sự ra đi của NSND Hoàng Dũng: "Biết rằng "Cát bụi lại trở về với cát bụi" nhưng sự ra đi đột ngột của Anh là một cú sốc cho em và anh em đồng nghiệp, là sự mất mát to lớn với khán giả yêu sân khấu điện ảnh Việt Nam. Vĩnh biệt Anh, Nghệ sĩ - Trí thức Hoàng Dũng!"

Nam đạo diễn chia sẻ trên trang cá nhân: "Tôi và Anh chưa cùng đóng phim, đóng sân khấu cùng nhau. Anh chưa đóng phim, sân khấu nào do tôi đạo diễn. Quan điểm nghệ thuật của anh và tôi không giống nhau lắm nên cũng ít khi đàm đạo về nghề, nhưng chúng tôi tôn trọng nhau và coi nhau như những người bạn thân thiết.

Anh là một trong số ít nghệ sĩ mà tôi yêu quý và phục: tài năng, hiểu biết, say mê và tâm huyết với nghề đến hơi thở cuối cùng.

Anh là người anh lớn để tôi tin tưởng chia sẻ mỗi khi định làm cái gì đó mới mẻ, ví dụ như thành lập sân khấu riêng, ví dụ LucTeam sẽ đi theo con đường riêng: ngôn ngữ ước lệ - biểu hiện. Anh lắng nghe và cho những lời khuyên rất rất hữu ích bởi Hoàng Dũng là người hiểu biết rộng nên sẵn sàng đón nhận những tư tưởng, quan điểm nghệ thuật khác mình chứ không bảo thủ.

Anh là người anh đúng nghĩa, luôn quan tâm đến các em. Thi thoảng bác Dũng lại hỏi thăm các cháu nhà này. Nhớ lại đầu những năm 1990, Trần Hoàng 3, 4 tuổi bố Lực đưa Hoàng đi chơi, gặp bác Dũng ở phố Hàng Đường, thế là bác túm về nhà lấy mấy bộ quần áo trẻ con ướm thử rồi tặng cháu, bố cháu chối kiểu gì cũng không được (lúc ấy nhà anh Hoàng Dũng bán quần áo).

Rồi mới đây, khi đi xem "Bạch đàn liễu" của LucTeam, gặp Bách "hổ báo" bác Dũng kêu lên: "A, Bách hổ báo của bố Lặk. Nom facebook to lớn vậy mà ngoài bé xíu xiu, nhưng mà đẹp giai con ạ".  Bách xem phim và rất ngưỡng mộ bác Dũng"…

Đạo diễn Trần Lực xúc động hát Cát bụi tặng cố NSND Hoàng Dũng - 2

Thông tin NSND Hoàng Dũng mất vào 14h15 chiều 14/2 tại Hà Nội gây sốc cho nhiều nghệ sĩ và khán giả. (Ảnh: TL)

NSND Hoàng Dũng đã trút hơi thở cuối cùng vào lúc 14h15 ngày 14/2 tại bệnh viện Huyết học Trung Ương sau thời gian chống chọi với bệnh tật, hưởng thọ 65 tuổi. Sau khi NSND Hoàng Dũng qua đời, gia đình và một số nghệ sĩ đã đưa di hài của ông về Nhà tang lễ Bộ Quốc Phòng, số 5 Trần Thánh Tông.

Theo thông tin từ phía gia đình, tang lễ đưa tiễn NSND Hoàng Dũng dự kiến sẽ diễn ra vào khoảng 7h30 - 9h sáng ngày 20/2 (tức ngày mùng 9 tháng giêng âm lịch) tại nhà tang lễ Bộ Quốc Phòng, số 5 Trần Thánh Tông, Hà Nội.

Trưởng ban tổ chức tang lễ là NSND Trung Hiếu, Giám đốc Nhà hát Kịch Hà Nội. Còn NSND Hoàng Cúc - nữ diễn viên đóng cặp thành công nhất với NSND Hoàng Dũng kể cả trên sân khấu lẫn phim ảnh, cùng đồng hành với nhau suốt thời thanh xuân rực rỡ sẽ viết điếu văn.

Theo NSND Hoàng Cúc, NSND Hoàng Dũng là một nghệ sĩ cống hiến không mệt mỏi từ lúc làm diễn viên, làm lãnh đạo, rồi đi dạy ở trường. Vì thế, lứa diễn viên bây giờ nhiều người kính trọng gọi NSND Hoàng Dũng là bố…