Thứ hai, 04/04/2016 - 08:00

Danh ca Khánh Ly thực hiện di nguyện của cố nhạc sỹ Trịnh Công Sơn

Dân trí

Để thực hiện di nguyện của người quá cố, nhân dịp đang có mặt ở Hà Nội để kỷ niệm 15 năm ngày mất của cố nhạc sĩ Trịnh Công Sơn, danh ca Khánh Ly sẽ tham gia đêm nhạc miễn phí “Đời cho ta thế” vào 20h tối nay (4/4) tại hội trường Đại học Văn hóa Hà Nội.

Người ta gọi Khánh Ly là “Nữ hoàng nhạc Trịnh”, “Nữ hoàng chân đất”, “danh ca nhạc Trịnh”… nhưng bà chỉ thích mỗi một cách gọi duy nhất “Nữ hoàng chân đất”. Theo nữ danh ca này thì trong một lần đi hát cùng nhạc sĩ Trịnh Công Sơn, do chưa có kinh nghiệm ca hát và lần đầu tiên xuất hiện trước một đám đông ngàn người nên bà đã không giữ được bình tĩnh. Bà đứng không vững, phải vịn vào vai Trịnh Công Sơn.

Hình ảnh Khánh Ly và Trịnh Công Sơn hát phục vụ sinh viên các trường Đại học ở Sài Gòn những năm 60. Ảnh: TL.
Hình ảnh Khánh Ly và Trịnh Công Sơn hát phục vụ sinh viên các trường Đại học ở Sài Gòn những năm 60. Ảnh: TL.

Trịnh Công Sơn nói: "Em hãy bỏ tay ra và đứng hát cho nghiêm chỉnh". Trong cơn luống cuống, bà không biết phải làm gì ngoài cúi xuống cởi bỏ đôi giày cao gót và đứng chân đất để bình tĩnh trình bày hết các bài hát của Trịnh Công Sơn trong suốt một đêm (Đêm đó bà hát khoảng 30 đến 40 bài hát). Từ đó, người ta đặt cho bà biệt danh “Nữ hoàng chân đất”. Suốt một thời gian dài ở Sài Gòn, nhất là quán cà phê Văn khoa của Đại học Tổng hợp Sài Gòn, hình ảnh một Trịnh Công Sơn lãng tử đệm đàn cho một Khánh Ly chân trần đứng hát đã trở thành “biểu tượng” của âm nhạc thời bấy giờ.

Khánh Ly kể: “Năm 9 tuổi tôi mất cha, mẹ đi thêm bước nữa, lúc đó tôi rất thiếu thốn tình thương. Sau đó tôi theo mẹ vào Đà Lạt sinh sống. Đến năm 11 tuổi nghe thấy tại Sài Gòn đang có cuộc thi tuyển ca sĩ nhi đồng thì tôi đăng ký tham gia và đoạt giải nhì. Vài năm sau tôi đi hát cho các phòng trà tại Sài Gòn và Đà Lạt nhưng thu nhập chẳng đáng là bao, do vậy mà lúc đó cuộc sống rất khó khăn. Rồi tôi gặp Trịnh Công Sơn. Nhạc sĩ mời tôi hát những sáng tác của ông và chúng tôi nhanh chóng trở thành một đôi nghệ sĩ. Ngoài những buổi biểu diễn ở phòng trà thì hơn 10 năm, trên chiếc xe đạp của mình Trịnh Công Sơn và tôi đã có những buổi trình diễn ngoài trời miễn phí cho sinh viên. Lúc đó vì đam mê mà chúng tôi biểu diễn không đòi hỏi gì. Nhớ lại lúc đó, tuy phải chịu khổ, thiếu thốn trăm bề nhưng tôi vẫn cảm thấy mình hạnh phúc khi được hát những tình khúc của anh Trịnh Công Sơn”.

Cố nhạc sỹ với hình ảnh đề đời bên cây đàn ghi ta, say sưa đệm đàn và hát cho sinh viên nghe. Ảnh: TL.
Cố nhạc sỹ với hình ảnh đề đời bên cây đàn ghi ta, say sưa đệm đàn và hát cho sinh viên nghe. Ảnh: TL.

Nhờ tình yêu âm nhạc ấy mà trong bao nhiêu năm Sơn – Ly như một cặp bài trùng. Họ đến với hàng triệu sinh viên của các trường đại học chỉ đơn giản bằng cây đàn, tiếng hát và niềm đam mê rực lửa của tuổi trẻ. Họ tựa như những thiên sứ được cử xuống trần gian để mang tiếng hát lời ca xua đi những ưu phiền, gian khó, đánh thức tuổi trẻ, thắp sáng tương lai… Họ cùng chung nhau từng bước chân, chung nhau cả ước mơ sẽ cùng mang tiếng hát đi khắp dải đất hình chữ S để phục vụ sinh viên, công nhân, nông dân…

Tuy nhiên, định mệnh đã khiến họ phải rời xa nhau khi giấc mơ còn dang dở. Và cũng vì dang dở mà nỗi day dứt chất chứa trong lòng người cứ mãi khôn nguôi. Trước khi trút hơi thở cuối cùng, giã từ cõi tạm, cố nhạc sỹ họ Trịnh vẫn không nguôi mong muốn được cùng Khánh Ly sống lại cái thời hai người chở nhau trên chiếc xe đạp cà tàng đi hát cho sinh viên. Bản thân Khánh Ly, ngay khi về nước cũng đã bày tỏ mong muốn tổ chức được các đêm nhạc miễn phí dành cho sinh viên, công nhân, người nghèo… Những đêm nhạc mà bà còn nợ tri kỷ âm nhạc của mình. Những đêm nhạc mà bà có thể đến gần với Trịnh Công Sơn nhất.

Danh ca Khánh Ly trong đêm nhạc tưởng nhớ 15 năm ngày mất của cố nhạc sĩ Trịnh Công Sơn diễn ra tại Hà Nội vừa qua. Ảnh: TL.
Danh ca Khánh Ly trong đêm nhạc tưởng nhớ 15 năm ngày mất của cố nhạc sĩ Trịnh Công Sơn diễn ra tại Hà Nội vừa qua. Ảnh: TL.

Để thực hiện di nguyện của người quá cố, nhân dịp đang có mặt ở Hà Nội để kỷ niệm 15 năm ngày mất của cố nhạc sĩ Trịnh Công Sơn, danh ca Khánh Ly sẽ tham gia đêm nhạc miễn phí “Đời cho ta thế” vào 20h tối nay (4/4) tại hội trường Đại học Văn hóa Hà Nội. Chương trình sẽ tái hiện không gian một thời của những đêm nhạc mà Khánh Ly và Trịnh Công Sơn từng hát miễn phí cho sinh viên, những đêm nhạc mà không được "tô son điểm phấn" bởi bất kỳ thứ gì, chỉ có tiếng đàn, tiếng hát cất lên từ 2 tâm hồn nghệ sỹ đồng điệu”.

Trong khuôn khổ chương trình, ca sĩ Khánh Ly sẽ hát tặng các bạn sinh viên, trò chuyện, chia sẻ về những kỷ niệm của bà cùng với cố nhạc sĩ Trịnh Công Sơn. Các bạn sinh viên cũng có thể tham gia biểu diễn những ca khúc của Trịnh cùng ca sĩ Khánh Ly. MC Hạnh Phúc sẽ đảm nhận vai trò dẫn dắt chương trình này.

“Với vai trò người dẫn chuyện, tôi hy vọng sẽ có thể khai thác thêm một vài điều nào đó, mà báo chí chưa hề nhắc tới, hay kỷ niệm nào đó mà nữ ca sỹ chưa hề chia sẻ bất cứ ai. Bản thân những ca khúc rất tình của Trịnh, bản thân giọng ca quyến rũ lòng người Khánh Ly, đã là chất dẫn tuyệt vời cho mỗi đêm nhạc, và có thể giúp tôi thăng hoa trong vai trò người dẫn chuyện, trong một không gian rất sinh viên” - Hạnh Phúc nói thêm.

Đêm nhạc “Đời cho ta thế “là một chương trình thiện nguyện, là hoạt động văn hóa có ý nghĩa nhân văn sâu sắc. Danh ca Khánh Ly sẽ trao nhiều suất học bổng cho sinh viên nghèo có thành tích học tập xuất sắc.

Hà Tùng Long