Đại tá công an vào vai lưu manh Trịnh Khả: Bị chửi bới, muốn bỏ nghề

(Dân trí) - "Con trai tôi bị bạn chê bai có bố là tội phạm. Cháu phải bỏ học vì các bạn không chơi cùng, không cho ngồi chung bàn... Khi đó, tôi muốn bỏ nghề lắm, chán nản vô cùng", NSND Nguyễn Hải kể.

NSND Nguyễn Hải sinh năm 1958, ông là Đại tá Công an Nhân dân Việt Nam, phó trưởng Đoàn Kịch nói CAND. Trong hơn 30 năm đóng phim truyền hình, ông toàn vào vai lưu manh, tội phạm.

Một số vai phản diện ấn tượng của Nguyễn Hải phải kể đến vai "kẻ giết người" Trịnh Khả trong Chuyện làng Nhô, Tổng giám đốc Lê Thanh trong phim Chạy án. Sau đó là vai lão Cấn, trùm mại dâm trong phim Quỳnh búp bê

Tuy nhiên, thành công từ những vai phản diện khiến nam diễn viên gạo cội được nhiều mà mất mát cũng… không ít. Trong chương trình Lời tự sự mới đây, NSND Nguyễn Hải đã hé lộ những góc khuất đằng sau những vai diễn lưu manh, tù tội.

Đại tá công an vào vai lưu manh Trịnh Khả: Bị chửi bới, muốn bỏ nghề - 1

NSND Nguyễn Hải thường là lựa chọn đầu tiên khi các đạo diễn muốn tìm vai phản diện trên sân khấu hay màn ảnh. Chỉ cần một ánh mắt, một cái nhếch mép, ông đã lột tả hết những thứ xấu xa của nhân vật.

"Sau vai Trịnh Khả, bố tôi cấm… vác mặt về quê"

Khi được hỏi về những vai phản diện mà bản thân ấn tượng nhất, NSND Nguyễn Hải bộc bạch:

"Năm 1997, tôi được đạo diễn - NSND Đặng Lưu Việt Bảo mời vào vai Trịnh Khả trong phim "Chuyện làng Nhô". Đây là vai một giáo sư đại học, sau khi vướng một số chuyện đời thường thì bị kỷ luật và về quê. Nhân vật này khiến an ninh vùng quê bị đảo lộn, vi phạm pháp luật và bị lĩnh án tử hình.

Đây là bộ phim ấn tượng đi vào lòng những người mang cả âm hưởng cuộc sống nông thôn và thành thị. Bởi những người thành thị đều có máu thịt liên quan đến nông thôn.

Vấn đề an ninh nông thôn luôn luôn nóng bỏng. Vai Trịnh Khả ngày đó được NSND Trọng Khôi, Tổng thư ký Hội Sân khấu Việt Nam đã nói một câu: "Riêng cái vai này thôi đã xứng đáng được công nhận là nghệ sĩ có tiếng tăm và ghi nhận tên em trong làng nghệ thuật".

Và thầy của tôi, Nhà giáo Ưu tú Hoàng Sự - Phó hiệu trưởng trường Sân khấu Điện ảnh có nói một câu mà giờ tôi vẫn nhớ: "Hải ạ, có lẽ còn lâu em mới vượt qua được cái bóng của Trịnh Khả trong phim "Chuyện làng Nhô".

Và cho đến bây giờ, tôi vẫn hăm hở và mong đợi có một đạo diễn, một tác giả cho tôi một cái vai vượt trên tầm của nhân vật Trịnh Khả".

Đại tá công an vào vai lưu manh Trịnh Khả: Bị chửi bới, muốn bỏ nghề - 2

Nguyễn Hải thủ vai Trịnh Khả phim "Chuyện làng Nhô".

Tuy nhiên, cũng bởi sự thành công của vai diễn của kẻ lưu manh trí thức máu lạnh mà nam diễn viên gạo cội bị khán giả sợ hãi, lườm nguýt, thậm chí là… ghét bỏ.

Theo NSND Nguyễn Hải, khi bộ phim phát sóng, người bố ở quê xem phim, thấy con đóng vai nông dân thành lưu manh tri thức thì rất tức giận, nhờ người ở quê lên Hà Nội nhắn rằng: "Bao nhiêu vai tử tế thì không đóng, lại đóng cái vai…  thằng mất dạy, bảo nó đừng vác mặt về quê nữa".

Ông nhớ lại: "Khi phim "Chuyện làng Nhô" ra đời, người đầu tiên cấm tôi về nhà là bố tôi. Ông bị hàng xóm dèm pha, lên án. Nếu ngày ấy có điện thoại, liên lạc được dễ dàng thì tôi sẽ gọi giải thích cho bố hiểu…".

"Các con bị bạn bè ghẻ lạnh, cũng sợ hãi cả tôi"

Không chỉ bị bố ruột tức giận khi đóng vai phản diện, NSND Nguyễn Hải còn khiến các con sợ hãi. Các con của ông cũng bị bạn bè trêu chọc là "con của tội phạm".

"Năm con trai tôi học lớp 4, bị bạn chê bai có bố là tội phạm. Cháu phải bỏ học ra ngoài vì các bạn không chơi cùng, không cho ngồi chung bàn, đến mức độ cô giáo phải trả con cho vợ chồng tôi.

Khi đó, tôi muốn bỏ nghề lắm, chán nản vô cùng.

Rất may, là tôi gặp cô giáo mới ra trường, làm chủ nhiệm, tôi xin cho con vào lớp. Đến năm lớp 5 con tôi học rất giỏi.

Sau này, con gái tôi vì xem vai phản diện của bố mà nhìn thấy bố là… nấp sau bộ salon. Khi ăn, con ngồi cạnh bố, tôi bảo gì là nghe đấy, không nói năng gì. Tôi biết con sợ mình nên sau này gần gũi, dành nhiều thời gian để con hiểu hơn…", ông kể.

Đại tá công an vào vai lưu manh Trịnh Khả: Bị chửi bới, muốn bỏ nghề - 3

Nguyễn Hải thủ vai lão Cấn, trùm mại dâm trong phim "Quỳnh búp bê".

Cũng vì niềm đam mê với nghề diễn mà ông thường xuyên đi biền biệt, không có thời gian quan tâm, chăm sóc các con. Ông chia sẻ thêm:

"Tôi còn nhớ một kỷ niệm là tôi yêu nghề đến mức đi diễn về đến nhà là 1h đêm, 4h sáng bay vào Nha Trang quay phim. Có lần, tôi đi khoảng 8 tháng. Tôi về nhà thấy con gái cứ đứng trố mắt nhìn bố, chào xong rồi chạy lên nhà.

Tôi đuổi theo hỏi: "Này, con gái học lớp mấy rồi?". Con tôi quay lại, chạy vào phòng đóng sầm cửa lại, úp mặt xuống giường khóc. Hóa ra, sự vô tư của tôi đã làm con tủi thân. Lúc đó, con đã lên lớp rồi, qua hè rồi, nhưng tôi đi diễn nên không gặp. Có lần tôi ghé qua nhà thì đúng lúc con ngủ.

Có lúc nghĩ lại tôi cũng trăn trở, không biết mình đang yêu nghề hay mình đang trở thành con thiêu thân? Nhưng xét cho cùng thì, tôi vẫn phải chấp nhận thôi. Vì tôi đã yêu nghệ thuật đến mức bỏ nghề kỹ sư đi đóng phim khiến bố mẹ rất tức giận…".

Đại tá công an vào vai lưu manh Trịnh Khả: Bị chửi bới, muốn bỏ nghề - 4

"Bên cạnh sự thành công, vinh quang vẫn có sự chạnh lòng, hi sinh. Nói đâu xa, trong một đám đông, có người nhìn mặt mình, thấy đóng vai tội phạm họ chưa biết mình thế nào nhưng cứ lườm lườm, nguýt nguýt thăm dò chứ không vồ vập như mấy anh đóng chính diện", NSND Nguyễn Hải chia sẻ trên sóng truyền hình.

Trước đó, NSND Nguyễn Hải cũng chia sẻ về nỗi khổ bị ghét khi đóng vai phản diện. "Khi tôi làm phim "Cái chết của Thiên Nga" của đạo diễn Mai Hồng Phong. Một lần, tôi và vợ đi ra chợ Hôm. Một chị nhìn thấy tôi, tự nhiên giữ luôn cái túi quay người giấu vào trong. Tôi nhìn vợ. Nói thật, tôi xấu hổ với vợ thì ít mà xấu hổ với mọi người xung quanh thì nhiều. Ai cũng nhìn tôi dè chừng như nhìn thằng tội phạm", ông tiết lộ.

Theo NSND Nguyễn Hải, không chỉ bộ phim "Chuyện làng Nhô", hơn 30 năm qua với gần 20 vai diễn phản diện, những lời chửi bới, hiểu lầm nhằm vào anh là không thể kể hết. Gian truân, cay đắng là thế nhưng chưa một lần anh có ý định từ bỏ niềm đam mê diễn xuất…

Đang được quan tâm