Đặc sản trà kéo lạ miệng với cách pha chế "độc nhất vô nhị" ở Malaysia

Thảo Trinh

(Dân trí) - Trà kéo là thức uống nóng "quốc dân" của người Malaysia. Món trà này được làm từ các nguyên liệu đơn giản gồm trà đen, sữa đặc và chút bột ca cao nhưng lại có cách chế biến độc lạ.

Teh Tarik (hay còn gọi là trà kéo) theo tiếng Malaysia có nghĩa "uống một hơi". Đây là thức uống nóng truyền thống của người Malaysia, được pha chế từ các nguyên liệu như trà đen hoặc trà xanh, sữa đặc và chút bột ca cao để tạo màu sắc đẹp mắt. 

Tuy gồm các thành phần bình dân với cách làm đơn giản nhưng để pha chế được món trà ngon này lại là cả một nghệ thuật và bí quyết riêng, đòi hỏi người thợ phải có kinh nghiệm và tay nghề cao.

Không giống như những món trà thông thường khác, thay vì khuấy đều rồi thưởng thức, trà kéo có cách pha chế hoàn toàn khác biệt. Người ta đựng trà trong hai chiếc cốc (ly) lớn bằng inox có khả năng giữ nhiệt rồi thực hiện rót qua lại nhiều lần.

Đặc sản trà kéo lạ miệng với cách pha chế độc nhất vô nhị ở Malaysia - 1
Đặc sản trà kéo lạ miệng với cách pha chế độc nhất vô nhị ở Malaysia - 2

Món trà được pha chế bằng cách "kéo qua lại" là thức uống truyền thống nổi tiếng của người Malaysia.

Mỗi lần pha trà là người thợ lại được dịp thể hiện màn trình diễn nghệ thuật đầy ngẫu hứng nhưng không kém phần điêu luyện. Từng động tác, kỹ thuật pha chế được thực hiện thoăn thoắt, thuần thục.

Khoảng cách giữa hai ly khi rót có thể đạt tới một mét nhưng người pha chế vẫn thao tác tài tình, điệu nghệ mà không làm nguyên liệu bên trong bị đổ ra ngoài. Cũng bởi cách pha chế đặc biệt với các động tác như kéo dài phần trà nên thức uống mới có tên gọi trà kéo độc đáo.

Đặc sản trà kéo lạ miệng với cách pha chế độc nhất vô nhị ở Malaysia - 3
Món trà được chế biến khi còn nóng hổi.

Thậm chí, nhiều người còn "chiều" khách bằng các màn biểu diễn kéo trà đầy phức tạp và điệu nghệ. Từ việc "đổ qua đổ lại", người Malaysia đã thêm vào đó những điệu múa bắt mắt. 

Người thợ tiếp tục thực hiện rót qua lại nhiều lần cho đến khi sữa đặc tan đều trong nước trà nóng bỏng tay và dần làm nên thức uống có bọt, mùi thơm tỏa khắp.

Đặc sản trà kéo lạ miệng với cách pha chế độc nhất vô nhị ở Malaysia - 4
Đặc sản trà kéo lạ miệng với cách pha chế độc nhất vô nhị ở Malaysia - 5

Thay vì khuấy đều, việc "kéo" trà sẽ giúp các nguyên liệu hòa quyện vào nhau và tạo nên thức uống có hương vị đặc trưng, màu sắc bắt mắt.

Kết thúc những màn biểu diễn nghệ thuật là những cốc trà kéo có hương vị và màu sắc bắt mắt. Bên trên phần nước màu cam hấp dẫn là lớp bọt trắng bồng bềnh, mềm mịn như mây. 

Tới Malaysia, du khách có thể tìm kiếm và thưởng thức trà kéo ở các quán cà phê ngoài trời hay các xe di động bán đồ ăn đường phố. Khi khách gọi món, người phục vụ mới bắt đầu công việc pha chế và biểu diễn nghệ thuật trước sự chứng kiến, tò mò, thích thú của du khách.

Đặc sản trà kéo lạ miệng với cách pha chế độc nhất vô nhị ở Malaysia - 6
Trà kéo không chỉ là thức uống quen thuộc của người Malaysia mà còn trở thành đặc sản "hút" khách quốc tế.

Ở Malaysia cũng thường tổ chức các cuộc thi pha chế Teh Tarik hàng năm. Trà kéo cũng được chính phủ nước này công nhận là một di sản văn hóa cấp quốc gia.