Đà Nẵng phát hiện di tích đền tháp Chăm ở làng Nam Ô

(Dân trí) - Trung tâm Quản lý Di sản văn hoá thành phố Đà Nẵng cho biết, các nhà khảo cổ học vừa phát hiện được móng tháp và nhiều gạch Chăm ở làng Nam Ô (thuộc phường Hoà Hiệp Bắc, quận Liên Chiểu, Đà Nẵng).

 Đợt đào thám sát di tích Chăm vừa tiến hành ở làng Nam Ô (Đà Nẵng)
 Đợt đào thám sát di tích Chăm vừa tiến hành ở làng Nam Ô (Đà Nẵng)

 Đây là kết quả của đợt tiến hành đào thám sát di tích Chăm Xuân Dương ở làng Nam Ô do Trung tâm Quản lý Di sản văn hoá thành phố Đà Nẵng phối hợp với Viện Khảo cổ học Việt Nam thực hiện.

Theo đó, trong phạm vi đào khai quật thám sát di tích trên diện tích 10m2, các nhà khảo cổ học đã phát hiện ở có móng tháp và nhiều gạch đặc trưng kiến trúc Chăm. “Điều này cho thấy ở đây từng tồn tại một đền tháp của người Chăm”- các nhà khảo cổ học khẳng định.

Cũng theo các nhà khảo cổ học tham gia đợt khai quật tại làng Nam Ô vừa qua, do chỉ mới tiến hành đào thám sát nên việc phát hiện các hiện vật Chăm cũng như xác định quy mô di tích Chăm Xuân Dương ở đây chưa được rõ ràng. Để có kết quả rõ ràng hơn, cần tiến hành một đợt khai quật khảo cổ quy mô hơn trên diện tích khoảng 500 mét vuông.

Việc tiến hành các đợt khai quật có kết quả qua việc phát hiện các hiện vật cổ không chỉ góp phần vào việc nghiên cứu văn hóa Chăm còn cho biết giá trị lịch sử và văn hóa của vùng đất Đà Nẵng.

 

Khánh Hiền

Đang được quan tâm