Chủ nhật, 15/07/2018 - 22:00

Cựu binh Gạc Ma bất ngờ bị ‘khai tử’ trong cuốn sách vừa phát hành

Dân trí

Trong cuốn sách Gạc Ma - Vòng tròn bất tử vừa mới phát hành, thông tin về cựu binh Mai Xuân Hải đã bị sai lệch so với thực tế. Theo đó sách nói cựu binh này đã qua đời, tuy nhiên anh vẫn đang sinh sống cùng gia đình tại địa phương.

Cuốn sách “Gạc Ma - Vòng tròn bất tử” được thực hiện từ năm 2014, cuốn sách kể về câu chuyện bi tráng của các chiến sĩ Hải quân Việt Nam trong sự kiện tại Gạc Ma năm 1988. Sự hy sinh anh dũng của 64 chiến sỹ trên bãi đá san hô Gạc Ma, thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam.

Cuốn sách Gạc Ma - Vòng tròn bất tử
Cuốn sách Gạc Ma - Vòng tròn bất tử

Sách do Nhà xuất bản Văn học ấn hành, dày hơn 300 trang và được chia làm bốn chương. Chỉ trong 10 ngày phát hành, đã có 10.000 cuốn “Gạc Ma - Vòng Tròn Bất Tử” trong đợt in đầu tiên đến tay bạn đọc và được đặt mua hết.

Tuy nhiên, cuốn sách sau khi phát hành đã xảy ra nhiều lỗi phải đính chính. Đáng chú ý, tại trang số 200 của cuốn sách có nhắc đến cựu binh Mai Xuân Hải, quê tại xã Liên Trạch, huyện Bố Trạch (Quảng Bình) với nội dung: “Riêng anh Mai Xuân Hải, quê ở Liên Trạch, vừa từ trần, để lại vợ và bốn đứa con thơ côi cút trong cảnh gia đình nghèo khó”.

Cựu binh Gạc Ma bất ngờ bị ‘khai tử’ trong cuốn sách vừa phát hành - 2

Tại trang 200 của cuốn sách, cựu binh Mai Xuân Hải được nhắc đến vừa từ trần

Tại trang 200 của cuốn sách, cựu binh Mai Xuân Hải được nhắc đến vừa từ trần

Tuy nhiên thực tế, anh Hải đang sinh sống cùng gia đình tại địa phương
Tuy nhiên thực tế, anh Hải đang sinh sống cùng gia đình tại địa phương

Thế nhưng theo tìm hiểu của Dân trí, cựu binh Mai Xuân Hải được nhắc đến trong cuốn sách lại đang sinh sống cùng gia đình tại địa phương. Phóng viên Dân trí cũng đã có cuộc trao đổi với cựu binh Hải tại nhà riêng của anh vào chiều 13/7 tại thôn Tân Hội, xã Liên Trạch, huyện Bố Trạch.

Theo anh Hải, trong sáng nay anh đã được xem cuốn sách “Gạc Ma - Vòng tròn bất tử” và biết được thông tin sai lệch về bản thân. Cựu binh này cũng cho biết có nhận được điện thoại từ một số đồng đội cũ về việc sai thông tin. Tuy nhiên anh Hải chưa nhận được cuộc gọi xin lỗi từ Nhà xuất bản Văn học và First News - Trí Việt như thông tin anh đọc được trên báo chí.

“Tôi có nghe đến thông tin sách viết tôi qua đời từ mấy hôm trước, tuy nhiên đến hôm nay mới trực tiếp đọc những đoạn viết về mình. Không hiểu sao họ có thể nhầm lẫn như thế. Tôi sẽ có kiến nghị đến Ban liên lạc cựu binh Gạc Ma cũng như nhà xuất bản để giải quyết về vấn đề này và cần một lời xin lỗi”, cựu binh Hải nói.

Cựu binh Mai Xuân Hải trao đổi với phóng viên Dân trí vào chiều 13/7
Cựu binh Mai Xuân Hải trao đổi với phóng viên Dân trí vào chiều 13/7

Anh Mai Xuân Hải là một trong chín người lính bị bắt giữ sau sự kiện Gạc Ma và bị cầm tù hơn 3 năm tại Trung Quốc. Sau khi trở về quê hương, anh lập gia đình với chị Đinh Thị Diện và có với nhau 4 người con. Gia cảnh nghèo khó nên cuộc sống hiện tại của gia đình cựu binh Mai Xuân Hải còn rất nhiều vất vả.

Tiến Thành - Trần Hùng