Chủ nhật, 08/12/2013 - 08:24

“Cuồng dâm” và nghệ thuật câu khách đỉnh cao

Hơn một năm nay, bộ phim Nymphomaniac (Cuồng dâm) có rất nhiều cảnh sex của đạo diễn lừng danh không ngừng hé lộ các hình ảnh và chi tiết về nội dung, tất cả đều khơi gợi tranh cãi về mức độ bạo liệt.

Các tranh cãi nhỏ đó góp phần tạo nên ngọn lửa háo hức, hoặc ít ra là tò mò, về bộ phim. Nymphomaniac sẽ là một vụ tai tiếng lớn hay một tác phẩm nghệ thuật đầy cách tân? Đó là câu hỏi chưa có đáp án.

Câu khách mà không bị chê rẻ tiền

Phim ấn định ngày ra mắt là 25/12 ở Đan Mạch, quê hương của đạo diễn. Còn với công chúng quốc tế, phim mới được lên lịch chiếu ở mỗi nước Mỹ, vào tháng 3 và tháng 4 năm sau.

Vì sao lại có 2 đợt? Vì bộ phim "nặng đô" dài đến 5 tiếng này sẽ chia ra làm 2 phần để chiếu được trọn vẹn. Theo The Guardian, mới đây phiên bản rút gọn dài 4 tiếng của phim đã được chiếu bí mật cho báo chí xem. Tất nhiên, báo chí vẫn mong mỏi được xem phiên bản đầy đủ.

Bộ phim được dự đoán sẽ tham gia LHP Cannes 2014. Liên hoan phim này đầy duyên nợ với Lars Von Trier, một đạo diễn đã khẳng định được tài năng nhưng vẫn không ngừng làm thêm tác phẩm gây dư luận.

'Cuồng dâm' và nghệ thuật câu khách đỉnh cao

Nymphomaniac kể về một phụ nữ cuồng dâm có tên Joe (Charlotte Gainsbourg đóng). Nữ diễn viên chính là nàng thơ quen thuộc của Lars Von Trier. Phim trải theo cuộc đời Joe từ khi sinh ra cho đến khi 50 tuổi. Nay, Joe hồi tưởng lại các cuộc phiêu lưu tình dục của mình.

Với những phim trước đây như bộ ba Breaking The Waves, The Idiots và Dancer In The Dark, Lars Von Trier đã khẳng định mình là một nhà làm phim tiên phong và không ngại các yếu tố bạo lực, tình dục. Ông cũng không sợ mang tiếng "dùng tình dục để câu khách" cho phim.

Hiển nhiên tình dục là yếu tố câu khách hiệu quả. Nhưng Nymphomaniac đã đưa tình dục, vốn thường bị đặt bên lề, trở thành thông tin chủ đạo trong hoạt động quảng bá phim.

Vấn đề nằm ở chỗ tình dục cũng là chủ đề bao trùm của phim, nên lựa chọn của Lars Von Trier bỗng trở nên hết sức hợp lý. Rất khó để chỉ trích ông và hãng phim. Cũng rất khó nói việc họ đang làm là rẻ tiền, vì phim được dán mác "nghệ thuật", với sự tham gia của những ngôi sao rất có uy tín, chẳng hạn Uma Thurman hay Willem Dafoe.

Quảng bá có tính toán

Từ nửa cuối năm 2012 đến nay, những thông tin về bộ phim của Lars Von Trier được công bố đều đặn trên truyền thông, không quá dày đặc nhưng hiệu quả. Càng gần ngày ra mắt (25/12), thông tin ngày càng dày đặc.

Tờ Hollywood Reporter đã bỏ công sức để thống kê các hoạt động quảng bá, hoặc ít nhất là gây chú ý, của Nymphomaniac trong thời gian qua.

Đầu tiên là vào tháng 8/2012, nam diễn viên Shia LaBeouf cãi cọ với bạn gái Karolyn Pho trên đường phố khi có thông tin anh sẽ đóng phim của Lars Von Trier (chính là Nymphomaniac) và sẽ đóng cảnh sex thật. Cùng tháng đó, LaBeouf gửi phim sex của mình cho đạo diễn để được nhận vai. Đến tháng 11, anh và bạn gái chia tay.

Tháng 10/2012, phim công bố dàn diễn viên nhiều ngôi sao, với sự góp mặt của Shia LaBeouf, Uma Thurman, Willem Dafoe, những tên tuổi sẽ giúp phim được Hollywood chú ý.

Tháng 2/2013, xuất hiện ảnh bán khỏa thân của vai chính Joe do Charlotte Gainsbourg đóng, trong một cảnh cô quan hệ tình với 2 người đàn ông.

Chỉ 3 tháng sau, poster của phim cực kỳ đơn giản nhưng đầy ẩn ý về tình dục, với hình dấu () đã được công bố. Sự kiện đánh dấu khởi đầu chiến dịch quảng bá kéo dài của phim.

Cũng trong tháng này, đoàn làm phim hé lộ chi tiết hấp dẫn: trong các cảnh ái ân, phần cơ thể tính từ thắt lưng trở lên là của diễn viên thật, còn những phần mô tả từ dưới thắt lưng trở xuống là của diễn viên cấp 3 đóng thế.

Không lâu sau đó, poster có đầy đủ dàn diễn viên với các cách tạo dáng khiêu khích xuất hiện. Chính đạo diễn Lars Von Trier cũng cho biết phim gồm 2 phần và có 8 chương, mỗi chương một câu chuyện.

Tháng 10 năm nay, đoàn làm phim tiếp tục gây sốc khi tung bộ poster đầy táo bạo, với gương mặt của các nhân vật đều trong trạng thái cực khoái.

Ngày 25/11, đoạn phim giới thiệu dạng hạn chế người xem được công bố. Kéo dài suốt từ tháng 6 tới tháng 12, các clip trích đoạn ngắn trong phim lần lượt được tung ra, càng tăng thêm sự tò mò của công chúng. Không có gì lạ khi phim được xếp hạng NC-17.

Theo Mi Ly
Thể thao & Văn hóa