Thứ hai, 08/03/2021 - 11:57

Cuộc "Yêu" 15 năm tràn đầy cảm xúc mới mẻ của Hiền Nguyễn Soprano

Dân trí

Tối qua, tại khán phòng L'espace, cuộc "Yêu" ghi dấu 15 năm theo đuổi thanh nhạc của Hiền Nguyễn Soprano đã khép lại đầy cảm xúc.

Cuộc Yêu 15 năm tràn đầy cảm xúc mới mẻ của Hiền Nguyễn Soprano - 1

Tối qua, tại khán phòng L'espace, cuộc "Yêu" ghi dấu 15 năm theo đuổi thanh nhạc của Hiền Nguyễn Soprano đã khép lại đầy cảm xúc.

Là live concert cá nhân đầu tiên trong sự nghiệp sau hành trang học tập bài bản trong và ngoài nước, Hiền Nguyễn đã chứng minh vốn liếng dồi dào, nội lực để tiến xa với giọng hát, kỹ thuật cùng sự liều lĩnh trong khát khao làm mới, nới rộng phong cách hát cổ điển.

Nói thành thục cả tiếng Anh, tiếng Ý và tiếng Pháp giúp Hiền Nguyễn có một phong thái tự tin và khoáng đạt ngay từ lúc bước ra chào khán giả.

Chọn cho mình bộ áo dài in lá cờ Ý, Hiền Nguyễn Soprano ngay từ giây phút đầu đến những khoảnh khắc cuối cùng đã mang đến thiện cảm về cách cô thể hiện tình yêu với nước Ý và Châu Âu - chiếc nôi đã nuôi dưỡng tình yêu âm nhạc và nền tảng học vấn, kỹ thuật đầy kiêu hãnh.  

Do pianist Tuấn Nam cầm trịch, cùng bệ đỡ chắc chắn của ban nhạc NamJazzNight, cuộc "Yêu" của Hiền Nguyễn mang đến phong vị đầy mới mẻ và khoáng đạt. Gói gọn trong 12 ca khúc nhưng nới rộng về thể loại, những ca khúc quen thuộc của Việt Nam và thế giới lần lượt được vang lên mới mẻ, bất ngờ. 

Lựa chọn thông minh bài hát mở đầu "Scarborough Fair" Hiền Nguyễn có màn nhập cuộc đầy bay bổng và êm ái. Tiết tấu âm nhạc cùng sự ngẫu hứng, tự do được tiếp tục ngay sau đó với hai bài hát nước ngoài. 

Cuộc Yêu 15 năm tràn đầy cảm xúc mới mẻ của Hiền Nguyễn Soprano - 2

Ở "Manha de Carnaval" (với phần lời Việt mang tên "Bài ngợi ca tình yêu"), Hiền Nguyễn và bản phối của Tuấn Nam đã thổi vào một phong vị mới đầy tươi tắn.

Ở "Manha de Carnaval" (với phần lời Việt mang tên "Bài ngợi ca tình yêu"), Hiền Nguyễn và bản phối của Tuấn Nam đã thổi vào một phong vị mới đầy tươi tắn. Và đến "Je T'aime" - bài hát đã gắn liền với tên tuổi danh ca Lara Fabian thì giọng hát nồng cháy, đậm chất Tây phương cùng kỹ thuật đáng nể của Hiền Nguyễn mới được "khoe" trọn vẹn. 

Ngoài "Je T'aime", Hiền Nguyễn còn đốn gục những đôi tai khó tính nhất khi mang tới cơn lốc xoáy xúc cảm khi thể hiện thăng hoa, mãnh liệt bản tình ca lãng mạn bậc nhất của Ý - "Caruso". 

Với nhiều khán giả là fan của tinh thần giao thoa, hòa trộn, của phong cách fusion jazz, của sự phóng khoáng jazzband và những dư vị ngọt ngào, cao vút thấm đượm trong giọng hát Soprano chắc hẳn hoàn toàn thỏa mãn với cuộc "Yêu" đầy thi vị của Hiền Nguyễn.

Một bữa tiệc tươi mới, hứng khởi được đầu tư nhiều hàm lượng nghệ thuật trong bản phối với dấu ấn của "đầu bếp" Tuấn Nam và các nhạc công tài năng, Hiền Nguyễn Soprano đã có cuộc "Yêu" thơ thới, tròn đầy và bứt phá. 

"Cháy vé" trước đêm nhạc một ngày, cuộc "Yêu" của Hiền Nguyễn đã không làm các khán giả ngồi kín khán phòng L'espace tối 7/3 thất vọng.

Trong khoảng thời gian 90 phút, dù không khí có chút ngột ngạt do sự cố điều hòa nhưng tất cả khán giả vẫn say sưa, đắm chìm vào mạch cảm xúc cộng hưởng bởi tình yêu, đam mê dành cho âm nhạc của giọng hát, của NamJazzNight Band, của màn song ca đầy bất ngờ của Hiền Nguyễn Soprano.

Chuyên trị những ca khúc nước ngoài, thính phòng kinh viện, Hiền Nguyễn cũng chứng minh nỗ lực bước ra khỏi vòng an toàn để làm mới mình với nhiều ca khúc Việt Nam trong cuộc "Yêu" 15 năm theo đuổi thanh nhạc.

Những bài hát tuy không mới như "Mắt biếc", "Biển cạn", "Yêu", "Mùa hè đẹp nhất"... nhưng đòi hỏi sự dạn dày và biến hóa trong xử lý cho thấy Hiền Nguyễn Soprano là người ngoài mạo hiểm thì còn thích chơi khó.

Nhiều lựa chọn, danh mục ca khúc trải dài, đa dạng nhưng thẫm đẫm tinh thần jazzband tung tẩy, khoáng đạt nhưng đầy lãng mạn, tinh tế đã "đãi" khán giả một cuộc "Yêu" đúng nghĩa cổ điển giao thoa hiếm có khó tìm và khó mà làm cho tới ở Việt Nam.

Đặc biệt là màn "đọ giọng" của Hiền Nguyễn Soprano với khách mời - bốn chàng trai của nhóm Oplus.

Cuộc Yêu 15 năm tràn đầy cảm xúc mới mẻ của Hiền Nguyễn Soprano - 3

Sự thăng hoa được đẩy lên tuyệt đối, khiến khán giả vẫn còn lưu luyến chưa muốn ra về.

Điều thú vị là, tuy là khách mời duy nhất của đêm nhưng Oplus lại mang lại hai dư vị khác nhau, hai màn xuất hiện, hóa thân khác nhau qua sự biến hóa về lựa chọn ca khúc cũng như phong cách âm nhạc. Ngoài mang lại hiệu ứng cộng hưởng bất ngờ, màn kết hợp đầu tiên giữa Hiền Nguyễn Soprano và thế mạnh giọng ca đầy biến hóa của Oplus còn là sự thách thức lẫn nhau.

Nếu ở lần xuất hiện đầu tiên song ca bài "Như chưa bắt đầu", Oplus đã kéo Hiền Nguyễn bước gần về với pop ballad. Sự thư thái, nồng nàn trong cảm xúc và giọng hát của Hiền Nguyễn khiến "cuộc yêu" của cô và bốn chàng trai bắt đầu,  hòa quyện và bung nở về tận những khoảnh khắc cuối cùng.

Khép lại bằng "Phantom Of The Opera", Hiền Nguyễn và Oplus một lần nữa mang đến sự choáng ngợp về cảm xúc cho khán giả. Nội lực trong giọng hát cùng bệ đỡ tuyệt vời của ban nhạc, Hiền Nguyễn Soprano đã thực sự cống hiến và thết đãi một phiên bản "Bóng ma trong nhà hát" đầy kịch tính và mới mẻ. 

Sự thăng hoa được đẩy lên tuyệt đối, khiến khán giả vẫn còn lưu luyến chưa muốn ra về. Tình yêu âm nhạc, sự liều lĩnh, cùng quyết tâm bứt phá của Hiền Nguyễn Soprano dường như đã bắt đầu nhen nhóm một sự kỳ vọng về con đường chông gai nhưng sẽ tiến xa của cổ điển giao thoa.

 PV

Đáng quan tâm