Cuộc sống ít người biết của "Quan Âm Bồ Tát" Tả Đại Phân trong "Tây du ký"

(Dân trí) - Ở tuổi 78, nữ diễn viên Tả Đại Phân - người thủ vai "Quan Âm Bồ Tát" trong bộ phim kinh điển "Tây Du Ký" bản năm 1986 có cuộc sống kín tiếng, vui vẻ tận hưởng tuổi già dù chỉ sống một mình.

Khi còn sống, đạo diễn Dương Khiết của Tây Du Ký từng chia sẻ những chuyện kỳ lạ trên phim trường liên quan tới vai diễn Quan Âm Bồ Tát của Tả Đại Phân. Cố đạo diễn cho hay, nếu tại phim trường đang mưa, Tả Đại Phân trong tạo hình Bồ Tát xuất hiện để thực hiện các cảnh quay thì ngay sau đó trời sẽ hửng nắng. Điều này diễn ra rất nhiều lần, khiến mọi người trong đoàn làm phim đều ngạc nhiên.

Cuộc sống ít người biết của Quan Âm Bồ Tát Tả Đại Phân trong Tây du ký - 1

Tả Đại Phân (phải) vào vai Quan Âm Bồ Tát trong "Tây Du Ký" bản năm 1986. 

Trong quá trình quay phim Tây Du Ký, rất nhiều người hiếu kỳ tới phim trường theo dõi. Khi Tả Đại Phân trong tạo hình Quan Âm Bồ Tát xuất hiện, nhiều người còn quỳ xuống lạy. Sau nhiều lần Tả Đại Phân giải thích mình chỉ đang đóng phim, mọi người mới đứng lên.

Trong một lần quay phim, Tả Đại Phân mặc nguyên trang phục của Quan Âm Bồ Tát ghé thăm một ngôi chùa gần phim trường. Những người đang có mặt trong chùa đều giật mình, cho rằng Bồ Tát hiển linh và nữ diễn viên lại phải lên tiếng giải thích.

Đến nay, Tả Đại Phân vẫn được xem là nữ nghệ sĩ thể hiện vai diễn Quan Âm Bồ Tát thành công và chân thực nhất trên màn ảnh. Thậm chí, một chuyên gia trang điểm phải thốt lên: "Bà ấy giống Quan Thế Âm Bồ Tát đến nỗi không cần phải hóa trang".

Cuộc sống ít người biết của Quan Âm Bồ Tát Tả Đại Phân trong Tây du ký - 2

Tả Đại Phân được nhiều người xem như Bồ Tát "hiển linh" mỗi khi xuất hiện ở phim trường. 

Nhân vật Quan Âm Bồ Tát của Tả Đại Phân không có thoại nhiều, cũng không đòi hỏi bộc lộ nhiều cảm xúc nhưng hành động và thần thái lại rất quan trọng. Tất cả những điều này được ngôi sao kỳ cựu làm rất tốt. Qua diễn xuất của bà, Quan Âm Bồ Tát vừa có nét uy nghiêm, vừa hiền từ, gần gũi.

Tả Đại Phân nuôi dưỡng đam mê làm nghệ thuật từ khi còn nhỏ. 13 tuổi, bà đã gia nhập đoàn kịch và thể hiện qua nhiều vai diễn. Nữ nghệ sĩ nhận vai Quan Âm Bồ Tát khi đã là một diễn viên có nhiều kinh nghiệm diễn xuất. Lúc đó, bà là người đứng đầu Nhà hát kịch Hồ Nam (Trung Quốc)  và đạo diễn Dương Khiết mời bà thể hiện nhân vật Quan Âm Bồ Tát.

"Khi được giao vai Quan Âm Bồ Tát, tôi không biết phải làm gì, đầu óc hoàn toàn trống rỗng. Sau đó, tôi đi chùa, quan sát các bức tượng Phật, học cách mỉm cười, cách nói sao cho ra "chất" của nhân vật. Tôi cũng tìm đọc những sách liên quan về Phật giáo và Quan Âm Bồ Tát. Sau một thời gian nghiên cứu, tôi tìm ra cách diễn. Khi đóng phim Tây Du Ký, tôi không chỉ sử dụng những kỹ thuật diễn xuất mà học cách diễn bằng trái tim", nữ diễn viên nổi tiếng chia sẻ.

Cuộc sống ít người biết của Quan Âm Bồ Tát Tả Đại Phân trong Tây du ký - 3

Khi tham gia "Tây Du Ký", Tả Đại Phân đã là một nghệ sĩ opera nổi tiếng và có sự nghiệp vững vàng. 

Cuộc sống ít người biết của Quan Âm Bồ Tát Tả Đại Phân trong Tây du ký - 4

Tả Đại Phân chụp ảnh kỷ niệm cùng cố đạo diễn Dương Khiết trên phim trường "Tây Du Ký". 

Và vai diễn xuất phát từ trái tim của Tả Đại Phân đã lay động hàng triệu khán giả và trở thành vai diễn nhiều dấu ấn nhất trong cuộc đời bà. Nữ diễn viên từng từ chối tham gia phần hai của Tây Du Ký vì cho rằng, bản thân đã có tuổi và không còn phù hợp với tạo hình nhân vật.

Tuy nhiên, ngay khi vừa nhìn thấy bà, cố đạo diễn Dương Khiết phải thốt lên: "Bà ấy không thay đổi chút nào dù đã 10 năm trôi qua". Nhờ sự thuyết phục của cố đạo diễn, Tả Đại Phân đồng ý tham gia phần hai của phim vào năm 1999.

Được câu hỏi về cát-sê tham gia Tây Du Ký, Tả Đại Phân chia sẻ trong một cuộc phỏng vấn năm 2018: "Vào thời điểm đó, tôi và các diễn viên đóng phim đều rất tận tâm. Mọi người chỉ nghĩ diễn xuất sao cho tốt, không quan tâm đến cát- sê".

Cuộc sống ít người biết của Quan Âm Bồ Tát Tả Đại Phân trong Tây du ký - 5

Tả Đại Phân hội ngộ của đoàn phim làm "Tây Du Ký" tại một chương trình vào năm 2018. 

Được biết, phần một của bộ phim được quay liền trong 6 năm và thù lao của Tả Đại Phân là khoảng 57 NDT/tập (khoảng 200 nghìn đồng), con số này không đáng kể so với những diễn viên chính khác trong đoàn làm phim.

Sau vai diễn kinh điển trong Tây Du Ký, Tả Đại Phân không tham gia bất cứ vai diễn hay bộ phim nào bởi muốn giữ hình tượng "Bồ Tát" trong lòng mọi người. Bà tiếp tục gắn bó với đoàn kịch tỉnh Hồ Nam một khoảng thời gian cho đến khi chính thức giải nghệ và về hưu.

Theo truyền thông Trung Quốc, Tả Đại Phân là một nghệ sĩ được nhiều người kính trọng và giữ vai trò lớn tại Hiệp hội kịch Hồ Nam.

Rời xa sân khấu nhiều năm, Tả Đại Phân đang có cuộc sống kín tiếng và hạnh phúc ở thôn quê. Bà chia sẻ với truyền thông Trung Quốc, nhờ vai diễn Quan Âm Bồ Tát trong Tây Du Ký, bà học cách sống của một người tu hành về sau.

Cuộc sống ít người biết của Quan Âm Bồ Tát Tả Đại Phân trong Tây du ký - 6

Sau Tây Du Ký, Tả Đại Phân không tham gia thêm bộ phim nào mà tập trung vào công tác giảng dạy tới khi nghỉ hưu. 

Nữ diễn viên ăn chay trường, tìm hiểu Phật pháp. Bà không kết hôn và sống quây quần bên các cháu, tìm niềm vui với việc chăm sóc vườn tược… Thỉnh thoảng, Tả Đại Phân mới nhận lời góp mặt trong một số chương trình truyền hình.

Mới đây, truyền thông Hoa ngữ chia sẻ hình ảnh hiếm hoi về nữ nghệ sĩ. Ở tuổi U80, Tả Đại Phân rất đẹp lão với mái tóc đen dày, gương mặt hiền từ, phong thái điềm đạm. Nhiều khán giả dành lời khen ngợi cho ngoại hình của bà và gọi bà là Quan Âm Bồ Tát "sống".

"Đời người khó tránh khỏi những lúc phong ba bão táp. Tôi cũng có nhiều nỗi niềm riêng khó giãi bày. Tuy vậy, tôi nghĩ mình đã sống một cuộc đời trọn vẹn và may mắn được bình yên lúc tuổi già. Giờ đây, tôi chỉ mong có thể tiếp tục sống an lạc cho tới khi được Phật gọi đi", bà trải lòng.

Cuộc sống ít người biết của Quan Âm Bồ Tát Tả Đại Phân trong Tây du ký - 7

Ở tuổi U80, Tả Đại Phân ăn chay trường, tìm hiểu kinh Phật, không lập gia đình và sống kín tiếng tại quê nhà. 

Cuộc sống ít người biết của Quan Âm Bồ Tát Tả Đại Phân trong Tây du ký - 8

HÌnh ảnh hiếm hoi của nữ nghệ sĩ được bà đăng tải trên mạng xã hội vào năm 2021 khiến fan trầm trồ. Bà được khen đẹp lão và vẫn giữ được thần thái của Quan Âm Bồ Tát. 

Cuộc sống kín tiếng của diễn viên đóng Quan Âm Bồ Tát trong "Tây Du Ký"

Tin liên quan
Đang được quan tâm