Chủ nhật, 01/11/2020 - 21:05

Cuộc đời thăng trầm, cay đắng của “Người mẹ màn ảnh Việt” Ánh Hoa

Dân trí

Nghệ sĩ Ánh Hoa không chỉ đóng những vai diễn bà lão, người mẹ nhiều mất mát, đau thương mà cuộc đời bà cũng phải trải qua biết bao thăng trầm, cay đắng.

Nghệ sĩ Ánh Hoa được công chúng biết đến qua những vai diễn người mẹ tần tảo, thương con. Không chỉ được khán giả ưu ái gọi “Người mẹ màn ảnh Việt”, trong giới showbiz các diễn viên thế hệ sau đều gọi bà là Má. Sự ra đi của bà để lại sự tiếc thương, day dứt trong lòng người ở lại bởi cuộc đời của bà không được trọn vẹn và hạnh phúc.

Cuộc đời thăng trầm, cay đắng của “Người mẹ màn ảnh Việt” Ánh Hoa - 1

Nghệ sĩ Ánh Hoa sinh năm 1941 tại Mỏ Cày, Bến Tre, bà xuất thân trong gia đình có truyền thống cải lương. Bà là con của cặp nghệ sĩ cải lương Văn Danh - Ánh Nguyệt. Từ lúc bảy tuổi bà đã bước lên sân khấu với vai giả trai Na Tra trong vở “Na Tra lóc thịt” của gánh hát Tỷ Phượng.

Nghệ sĩ Ánh Hoa lấy chồng là kép Minh Chí. 

Sau khi chồng qua đời, nghệ sĩ Ánh Hoa vẫn ở vậy, không đi bước nữa.

Sau năm 1975, bà cộng tác với đoàn Hậu Giang 2 sau đó đến năm 1976 bà chuyển về đoàn Trần Hữu Trang và gây được tiếng vang khi vào vai nhân vật Nhũ mẫu trong "Dương Vân Nga", bà mẹ Lão Bà trong "Kiều Nguyệt Nga".

Cuộc đời thăng trầm, cay đắng của “Người mẹ màn ảnh Việt” Ánh Hoa - 2

Vai Lão Bà - mẹ của Kiều Nguyệt Nga trong vở cải lương "Kiều Nguyệt Nga" là một trong số những vai diễn để đời trên sân khấu cải lương của cố nghệ sĩ Ánh Hoa. 

Tuy nhiên, sau khi Cải Lương bước vào giai đoạn thoái trào, để trang trải cho cuộc sống cũng như có tiền cho con ăn học, bà cùng chồng nghỉ hát, lui về bán cơm tấm ở dốc cầu chữ Y, Sài Gòn.

Buôn bán đắt khách, bà đã nghĩ đến việc bỏ nghề nhưng vô tình lại bén duyên với điện ảnh vì đạo diễn người Pháp đã chấm bà cho bộ phim “Người tình”. Sau thành công trong phim “Người tình”, bà tiếp tục được nhận vai bà Ty trong phim “Mùi đu đủ xanh” của đạo diễn Trần Anh Hùng. Và sau này là hàng loạt các bộ phim điện ảnh ăn khách khác.

Cuộc đời thăng trầm, cay đắng của “Người mẹ màn ảnh Việt” Ánh Hoa - 3

Nghệ sĩ Ánh Hoa trong phim "Mùi đu đủ xanh" 

Hơn 27 năm trong nghề, nghệ sĩ Ánh Hoa đã có hơn 200 vai diễn từ phim điện ảnh đến truyền hình. Nổi bật như: “Người Tình”, “Mùi đu đủ xanh”, “Người đep Tây Đô”, “Đất phương nam”, “Đồng tiền xương máu”…

Sau nữa là “Gọi giấc mơ về, “Cổng mặt trời, “Bất hiếu”… Dù là vai phụ và đều là vai nghèo khó, khắc khổ nhưng vẫn lấy đi nhiều nước mắt của khán giả bởi khả năng diễn xuất chân thật và chuyên nghiệp của bà.

Cuộc đời thăng trầm, cay đắng của “Người mẹ màn ảnh Việt” Ánh Hoa - 4

Nghệ sĩ Ánh Hoa trong phim "Đất Phương Nam" được đạo diễn Nguyễn Phương Điền lưu giữ và chia sẻ khi hay tin bà qua đời. Bộ phim đã để lại nhiều dấu ấn với khán giả yêu phim miền Nam.

Cuộc đời thăng trầm, cay đắng của “Người mẹ màn ảnh Việt” Ánh Hoa - 5

Nghệ sĩ Ánh Hoa và diễn viên Kiều Chinh trong "Mùa len trâu".

Cuộc đời thăng trầm, cay đắng của “Người mẹ màn ảnh Việt” Ánh Hoa - 6

Ngoài ra, với khuôn mặt phúc hậu, hiền lành bà còn là một diễn viên “đắt show” trong các video ca nhạc, phim ngắn.

Cuộc đời thăng trầm, cay đắng của “Người mẹ màn ảnh Việt” Ánh Hoa - 7

Hầu hết những vai diễn của nghệ sĩ Ánh Hoa đều là những vai bà mẹ Việt Nam chịu khó, nhẫn nhục, hi sinh nhưng cũng là điểm tựa vững chắc cho đàn con. Các vai diễn của bà luôn để lại nước mắt cho khán giả.

Điều đáng nói là những vai người mẹ khổ cực trên điện ảnh cũng không khác gì với bà ngoài đời thực. Năm 1995, chồng nghệ sĩ Ánh Hoa qua đời vì căn bệnh xơ gan, bà một mình nuôi 4 người con.

Cuộc đời thăng trầm, cay đắng của “Người mẹ màn ảnh Việt” Ánh Hoa - 8

Thế nhưng, từng người con của của bà đều lần lượt ra đi vì căn bệnh tim di truyền. “Chồng tôi mất sớm, bốn đứa con cũng lần lượt ra đi vì bệnh tim. Con gái đầu qua đời lúc được 10 tuổi. Đứa thứ hai mất cách đây ba năm. Con trai thứ ba mất lúc 50 tuổi, còn đứa út cũng lìa đời sớm lúc 24 tuổi. Nhiều lúc ngồi nghĩ tôi lại buồn, vì toàn rơi vào cảnh "Người tóc bạc tiễn kẻ đầu xanh", lời chia sẻ của nghệ sĩ Ánh Hoa về cuộc đời mình khiến khán giả xót thương.

Sau khi chỉ còn một mình, nghệ sĩ Ánh Hoa bán căn nhà cũ ở quận 8, TPHCM gửi tiết kiệm cho cháu, phần lãi suất hàng tháng dùng thuê nhà tại quận 7 gần em gái. Mỗi ngày trôi qua, bà chỉ mong được bình yên, sống chậm nhất có thể vì danh vọng, tiền bạc đối với bà là vô nghĩa.

Bà luôn tâm niệm, hạnh phúc của một đời người rất ngắn ngủi, mỗi khi về đến nhà an ổn bên cháu và người thân là đủ. Tuy chỉ là những vai diễn phụ trên màn ảnh nhưng nghệ sĩ Ánh Hoa đã gắn bó với tuổi thơ của nhiều thế hệ khán giả Việt.

Tang lễ của nghệ sĩ Ánh Hoa được tổ chức lúc 17h ngày 1/11 tại nhà riêng (Trần Xuân Soạn, Phường Tân Hưng, Quận 7, TPHCM). Lễ động quan lúc diễn ra lúc 6 giờ ngày 3/11, sau đó linh cữu được đưa đi hoả táng tại Bình Hưng Hoà.

Băng Châu (Tổng hợp)