Cuộc đời buồn của người mẫu từng xuất hiện trong phim James Bond

(Dân trí) - Là một người mẫu chuyển giới hồi thập niên 1980, Caroline từng gặt hái được nhiều thành công cho tới khi bị “phanh phui” danh tính thật. Sự kỳ thị của xã hội thời bấy giờ đã đẩy cô vào nhiều bi kịch.

Trong xã hội Mỹ, người chuyển giới đang ngày càng nhận được sự tôn trọng và quyền bình đẳng. Trong cộng đồng này có những cá nhân nổi tiếng như nữ diễn viên Laverne Cox hay cựu vận động viên từng giành huy chương vàng Olympic, nay là nhân vật truyền hình thực tế Caitlyn Jenner…

Trong quá khứ, ở thập niên 1980, người mẫu chuyển giới Caroline Cossey đã không được may mắn như vậy. Caroline nổi tiếng hồi thập niên 1980, cô từng có được một vai diễn nhỏ trong phim James Bond và từng xuất hiện hai lần trên tạp chí Playboy.

Vẻ đẹp Anh lần đầu lộ diện trên tạp chí Playboy năm 1981, đó là thời điểm khi cô chưa bị “phanh phui” là người chuyển giới. Giờ đây, Caroline đã ở tuổi 60, bà cho ra mắt cuốn hồi ký “My Story” (Chuyện của tôi) để kể về một thời kỳ bà đã phải vật lộn khổ sở như thế nào với dư luận bảo thủ.

93-a669c

Caroline Cossey là người mẫu chuyển giới đầu tiên xuất hiện trên tạp chí Playboy hồi năm 1981.

 

94-00278
Khi xuất hiện trở lại trên tạp chí Playboy năm 1991, khi đã bị lộ là người chuyển giới, Caroline quyết định sẽ dũng cảm sống và đối mặt, sẵn sàng thách thức những ai muốn khiến cô cảm thấy khổ sở, nhục nhã.

 

Trong cuốn hồi ký “My Story” mới ra mắt, Caroline kể lại rằng khi còn nhỏ, bà từng là một bé trai chỉ thích được mặc trang phục của bé gái, thích được chơi với búp bê hơn tất thảy mọi thứ khác. Sự khác biệt này đã luôn khiến cậu bé bị bạn học bắt nạt. Trong quá trình trưởng thành, Caroline đã phải tự mò mẫm để hiểu về chính mình, để biết mình là ai.

95-e44cd
Caroline xuất hiện trên tạp chí Playboy năm 1981, trước khi bị lộ danh tính thật sự rằng cô là một người chuyển giới.

 

96-74145
Để chuyển giới, Caroline đã tự tiết kiệm tiền để thực hiện cuộc phẫu thuật thay đổi cuộc đời hồi năm 1974.

 

97-ea3a3
Caroline cho biết sau khi đã bị lộ là người chuyển giới, cô quyết định xuất hiện trở lại trên tờ tạp chí Playboy để chứng minh rằng tất cả những kỳ thị đối với người chuyển giới đều là lố bịch và một phụ nữ chuyển giới có thể đẹp quyến rũ như thế nào.

 

98-49487
Khi bị một tờ báo phanh phui danh tính thật, đứng trước cú sốc, thậm chí là sự miệt thị của dư luận thời bấy giờ, Caroline đã suýt tự tử.

 

99-67e82
Tuy vậy, khi đã quyết định đứng lên và đi tiếp, Caroline đủ tỉnh táo để từ chối những cách khắc họa phiến diện, tiêu cực về người chuyển giới. Cô từ chối đóng những vai diễn gây mất thiện cảm hay những quảng cáo lố lăng.

 

“Niềm vui ngắn chẳng tày gang”, cảm giác hạnh phúc khi được xuất hiện như một phụ nữ gợi cảm trên nhiều tờ tạp chí chẳng kéo dài lâu. Năm 1982, Caroline bị một tờ tạp chí phanh phui danh tính thật, gây sốc với dư luận. Họ đã tìm mọi cách để có được một hồ sơ bệnh án cũ của Caroline làm bằng chứng.

Ngay khi cú sốc này xảy đến, Caroline liền lẩn tránh dư luận và những ánh nhìn soi mói. Sự thiếu cảm thông của dư luận thời bấy giờ khiến Caroline cảm thấy xấu hổ về bản thân mình, không dám ra ngoài gặp ai và thậm chí muốn tự tử.

Khi đã lấy lại được tinh thần để trở lại với công việc, Caroline chỉ nhận được những lời mời đóng phim, đóng quảng cáo có cách nhìn tiêu cực, phiến diện về người chuyển giới. Cô từ chối tất cả những lời mời này.

Sự kỳ thị mà Caroline phải đối mặt khi đó tồn tại ở khắp nơi, có lần một phóng viên đã giả trang thành phụ nữ để đến phỏng vấn cô và đùa tếu rằng ông ta cũng vừa trải qua một cuộc phẫu thuật chuyển giới. Thời đó, Caroline liên tục bị tấn công bởi những trò đùa phỉ báng kiểu này.

100-b3fef
Giờ đây, đã là một bà lão 60 tuổi, Caroline cho ra mắt cuốn hồi ký “My Story” (Chuyện của tôi).

 

101-d5e8e
Caroline Cossey đã từng được mời đảm nhận một vai diễn phụ trong tập phim làm về điệp viên James Bond - “For Your Eyes Only” (Riêng cho đôi mắt em - 1981). Barry là tên thời chưa chuyển giới của Caroline.

 

Khi nhận thấy rằng cơ hội để làm nghề một cách nghiêm túc và được tôn trọng đã không còn nhiều nữa, Caroline muốn giữ gìn sự tự trọng của mình để không phải nhận bất kỳ những lời mời chụp hình, đóng phim, đóng quảng cáo làm xúc phạm tới sự tự tôn của cô, Caroline quyết định sớm chấm dứt sự nghiệp.

Tuy vậy, Caroline vẫn cảm thấy mình may mắn vì trong những năm tháng tuổi già, bà đã kịp chứng kiến những sự thay đổi của thời đại, trong đó, có sự cởi mở của quan niệm xã hội đối với người chuyển giới.

 

Trailer phim “For Your Eyes Only” (Riêng cho đôi mắt em - 1981)

Bích Ngọc
Theo Daily Mail

vanhoa-4fc8b