Quảng Trị:

Công trình Nhà trưng bày địa đạo Vịnh Mốc bị ngưng trệ do thiếu vốn

Dân trí Được phê duyệt đầu tư gần 9,7 tỷ đồng, dự kiến sẽ hoàn thành và đưa vào sử dụng cuối năm nay, nhưng công trình Nhà trưng bày địa đạo Vịnh Mốc đang thi công dang dở đã bị ngưng trệ, gây mất mỹ quan cho di tích.
>>Địa đạo Vịnh Mốc - công trình của khát vọng và niềm tin

Nhà trưng bày địa đạo Vịnh Mốc nằm trong khuôn viên Di tích Quốc gia đặc biệt địa đạo Vịnh Mốc (huyện Vĩnh Linh, tỉnh Quảng Trị), được khởi công từ tháng 10/2013. Công trình có diện tích khoảng 600 m2, với kết cấu nhà 2 tầng.

Công trình nhà trưng bày địa đạo Vịnh Mốc thi công dang dở

 

Công trình Nhà trưng bày địa đạo Vịnh Mốc bị ngưng trệ do thiếu vốn - 1

Công trình Nhà trưng bày địa đạo Vịnh Mốc đang thi công dang dở thì bị ngưng lại nhiều tháng nay

Việc đầu tư xây dựng công trình này nhằm phục vụ tốt hơn cho du khách đến tham quan địa đạo Vịnh Mốc và tìm hiểu về công trình làng hầm độc đáo này, cũng như lịch sử chiến đấu gian khổ, ác liệt của quân và dân ta. Hơn nữa, việc hoàn thành các hạng mục cũng mang ý nghĩa góp phần nâng cao giá trị cho khu di tích, xứng tầm với một Di tích đặc biệt Quốc gia.

Theo dự kiến, công trình trên sẽ hoàn thành và đưa vào sử dụng sau 18 tháng. Tuy nhiên, qua một thời gian thi công, công trình này mới chỉ xong phần thô, nhiều hạng mục còn dang dở nhưng đã bị ngưng trệ một thời gian dài.

 

Công trình Nhà trưng bày địa đạo Vịnh Mốc bị ngưng trệ do thiếu vốn - 2

Hệ thống dàn giáo phục vụ thi công công trình đã trở nên mục nát, hư hỏng

Công trình Nhà trưng bày địa đạo Vịnh Mốc bị ngưng trệ do thiếu vốn - 3

Công nhân dùng cành cây tre rào lại một số lối vào công trình

Do phơi giữa nắng, mưa lâu ngày nên nhiều hạng mục đang có dấu hiệu xuống cấp. Qua quan sát, trên tường, các trụ bắt đầu xuất hiện rêu mốc, phần móng tòa nhà bị nước làm cho xói mòn, dây điện lộ ra bên ngoài. Bên trong và xung quanh công trình thì gạch đá ngổn ngang, bên ngoài cỏ dại bao phủ, hệ thống dàn giáo phục vụ thi công đã bị mục nát, hư hỏng…

 

Công trình Nhà trưng bày địa đạo Vịnh Mốc bị ngưng trệ do thiếu vốn - 4

Bên trong đã được trét vữa nhưng còn ngổn ngang, tường đã có dấu hiệu bám rêu

Công trình Nhà trưng bày địa đạo Vịnh Mốc bị ngưng trệ do thiếu vốn - 5

Cỏ dại bao phủ xung quanh công trình

Qua tìm hiểu được biết, công trình tạm dừng thi công và rơi vào cảnh “đắp chiếu” gần một năm nay. Phía đơn vị quản lý cho hay, công trình mới được bố trí khoảng 5,5 tỷ đồng.

Anh Trung, du khách từ tỉnh Hà Nam đến đây tham quan cho biết: Địa đạo Vịnh Mốc là một công trình làng ngầm chiến đấu độc đáo. Đến đây tham quan tôi cũng hiểu thêm nhiều điều về quá khứ đấu tranh anh dũng, quật cường của quân và dân ta trong những năm kháng chiến ác liệt. Trong mưa bom, bão đạn nhưng ông cha ta đã làm nên được kỳ tích trong lòng đất, để sống và chiến đấu, đương đầu với kẻ thù xâm lược.

“Đây là lần thứ 2 tôi trở lại tham quan địa đạo Vịnh Mốc nhưng tôi cảm nhận rằng Di tích này không có nhiều thay đổi so với trước. Trong suy nghĩ của tôi là sau khi được công nhận là Di tích Quốc gia đặc biệt, chắc chắn Di tích Vịnh Mốc sẽ được đầu tư rất bài bản về cơ sở hạ tầng. Tuy nhiên, đến đây lần này tôi vẫn không nhìn thấy được điều đó” - anh Trung bày tỏ.

 

Công trình Nhà trưng bày địa đạo Vịnh Mốc bị ngưng trệ do thiếu vốn - 6

Công trình nằm ngay trong khuôn viên di tích đặc biệt Quốc gia

Không chỉ anh Trung mà nhiều du khách đến tham quan tại Di tích Quốc gia đặc biệt địa đạo Vịnh Mốc cũng đưa ra đánh giá, đây là công trình khá độc đáo về một thời sinh hoạt và chiến đấu ác liệt của quân và dân ta. Công trình mang ý nghĩa lịch sử to lớn, tồn tại với thời gian, song chưa được quan tâm, đầu tư đồng bộ cho xứng tầm với Di tích đặc biệt Quốc gia.

Trong khi Nhà trưng bày cũ ở địa đạo Vịnh Mốc có diện tích nhỏ, không đáp ứng năng lực phục vụ du khách thì cách đó không xa là một công trình khá đồ sộ, nhưng thi công giữa chừng rồi ngưng trệ, gây mất mỹ quan cho khu di tích, tạo ấn tượng không tốt cho khách đến đây tham quan tìm hiểu lịch sử.

 

Công trình Nhà trưng bày địa đạo Vịnh Mốc bị ngưng trệ do thiếu vốn - 7

Du khách đến tham quan nhà trưng bày Vịnh Mốc

Công trình Nhà trưng bày địa đạo Vịnh Mốc bị ngưng trệ do thiếu vốn - 8

Công trình bị ngưng trệ gây mất mỹ quan cho di tích

Trao đổi với phóng viên, bà Lê Thị Tố Hoài, Trưởng Ban quản lý Khu di tích địa đạo Vịnh Mốc cho biết, di tích địa đạo Vịnh Mốc là một trong những di tích hấp dẫn, thu hút du khách. Để phục vụ tốt hơn nhu cầu tham quan, tìm hiểu quá khứ, tỉnh đã tiến hành xây dựng Nhà trưng bày địa đạo Vịnh Mốc. Tuy nhiên, do nhiều lý do nên công trình đã ngừng thi công nhiều tháng nay, ảnh hưởng đến tiến độ thời gian hoàn thiện công trình. Chúng tôi mong muốn cấp trên quan tâm, tiếp tục triển khai và đẩy nhanh tiến độ để sớm đưa Nhà trưng bày vào sử dụng, đáp ứng nhu cầu của khách tham quan.

 

Công trình Nhà trưng bày địa đạo Vịnh Mốc bị ngưng trệ do thiếu vốn - 9

Mặt trước nhà trưng bày, cỏ dại đã phủ kín

Phía đại diện Trung tâm bảo tồn Di tích và danh thắng tỉnh Quảng Trị, cho biết, công trình bị ngưng trệ thi công là do nguồn vốn phân cấp về chưa đủ. Đơn vị đã có đề xuất gửi Sở Kế hoạch - Đầu tư và UBND tỉnh xin phân bổ vốn vào năm 2016. Sau khi được cấp thêm vốn sẽ tiến hành thi công và hoàn thiện các hạng mục còn lại.

Đăng Đức

MỚI NHẤT
“Lá ngọc cành vàng” Thu Hà xuất hiện bất ngờ với vẻ đẹp kiêu sa
“Lá ngọc cành vàng” Thu Hà xuất hiện bất ngờ với vẻ đẹp kiêu sa

(Dân trí) - Chiều qua (18/12), dù đến khá muộn nhưng diễn viên Thu Hà vẫn kịp nói lời chúc mừng ca sỹ Tuấn Hiệp nhân dịp ra mắt album “Cuộc tình đó”. Nữ diễn viên “lá ngọc cành vàng” diện đồ khá đơn giản nhưng vẫn toát lên nét kiêu sa, đài các.

Thứ sáu, 18/12/2015 - 06:03

Ca sỹ Khánh Ly bị fan bao vây giữa đêm khuya
Ca sỹ Khánh Ly bị fan bao vây giữa đêm khuya

(Dân trí) - Vào khuya 16/10, nữ ca sĩ Khánh Ly đã đặt chân đến TP.HCM để chuẩn bị cho đêm nhạc đặc biệt tại Hà Nội và Biên Hoà. Rất nhiều người hâm mộ đã bao vây lấy bà xin chụp hình giữa sân bay dù bà về rất muộn.

Thứ sáu, 18/12/2015 - 12:22

Những hình ảnh kể câu chuyện về thế giới trong năm 2015 (I)
Những hình ảnh kể câu chuyện về thế giới trong năm 2015 (I)

(Dân trí) - Năm 2015 đã đi tới những ngày cuối cùng. Hãy cùng nhìn lại trong một năm qua, nhân loại đã trải qua những gì…

Thứ năm, 17/12/2015 - 01:34

2015 - Một năm bội thu của nhan sắc Việt Nam
2015 - Một năm bội thu của nhan sắc Việt Nam

(Dân trí) - Có thể nói, chưa bao giờ nhan sắc Việt Nam lại toả sáng như năm nay. Những cái tên: Phạm Hương, Trần Ngọc Lan Khuê, Lê Thị Hà Thu, Lệ Quyên, Phạm Hồng Thuý Vân… đã và đang nỗ lực hết mình đưa màu cờ sắc áo Việt Nam tô thắm thêm trên bản đồ nhan sắc quốc tế. Và chúng ta có quyền kỳ vọng gì về một tương lai mới của nhan sắc Việt?

Thứ năm, 17/12/2015 - 10:32

Triển lãm ảnh “Khắc họa chân dung về những người làm truyền hình”
Triển lãm ảnh “Khắc họa chân dung về những người làm truyền hình”

(Dân trí) - Sáng 17/12, trong khuôn khổ Liên hoan truyền hình toàn quốc lần thứ 35, tại TP Đồng Hới (Quảng Bình) đã diễn ra lễ khai mạc triển lãm ảnh với chủ đề “Những người làm truyền hình” và Hội thảo quốc tế “Tương tác với khán giả trong các chương trình truyền hình”.

Thứ năm, 17/12/2015 - 10:00

Nữ diễn viên xiếc sống sót thần kỳ sau khi rơi từ độ cao 27m
Nữ diễn viên xiếc sống sót thần kỳ sau khi rơi từ độ cao 27m

(Dân trí) - Một nữ diễn viên xiếc nhào lộn đã may mắn thoát khỏi bàn tay tử thần sau khi rơi từ độ cao 27,5m, thậm chí cô còn rơi lọt qua… lưới an toàn.

Thứ năm, 17/12/2015 - 09:00

Cận cảnh quan tài bằng chum cổ hơn 2000 năm được phục dựng thành công
Cận cảnh quan tài bằng chum cổ hơn 2000 năm được phục dựng thành công

(Dân trí) - Nhiều quan tài bằng chum, trong đó có quan tài chum cổ hình trái đào được khai quật tại Khu di chỉ khảo cổ Bãi Cọi, Nghi Xuân (Hà Tĩnh) có niên đại trên dưới 2000 năm được các chuyên gia nước ngoài chỉnh lí, phục dựng thành công có thu hút đối với các nhà nghiên cứu cũng như người dân tham quan.

Thứ năm, 17/12/2015 - 08:23

Quảng Bình: Khai mạc Liên hoan truyền hình toàn quốc lần thứ 35
Quảng Bình: Khai mạc Liên hoan truyền hình toàn quốc lần thứ 35

(Dân trí) - Tối 16/12, tại TP Đồng Hới (Quảng Bình) đã diễn ra Lễ khai mạc Liên hoan truyền hình toàn quốc (LHTHTQ) lần thứ 35. Liên hoan truyền hình năm nay thu hút sự tham gia của hơn 100 đơn vị, với gần 500 tác phẩm dự thi.

Thứ năm, 17/12/2015 - 07:00

Hiệp gà chê Vượng râu làm hài dở
Hiệp gà chê Vượng râu làm hài dở

(Dân trí) - Lí giải về sự vắng mặt của mình trong các tiểu phẩm hài của nghệ sĩ Vượng râu, nghệ sĩ Hiệp gà không ngần ngại chê: “Nhiều lần Vượng rủ tôi cùng tham gia nhưng tôi đọc kịch bản tôi thấy không hay nên từ chối”.

Thứ năm, 17/12/2015 - 06:10

Ngắm nhìn cây cầu hơn trăm tuổi giữa Sài Gòn
Ngắm nhìn cây cầu hơn trăm tuổi giữa Sài Gòn

(Dân trí) - Trải qua hơn trăm năm, Cầu Mống vẫn lặng im theo dõi từng nhịp đập của TPHCM, của vùng Sài Gòn- Gia Định năm xưa…

Thứ năm, 17/12/2015 - 06:09

Ngắm tác phẩm tranh trừu tượng được vẽ bởi người máy trong 36 giờ
Ngắm tác phẩm tranh trừu tượng được vẽ bởi người máy trong 36 giờ

(Dân trí) - Ý tưởng về một ngày thế giới bị thống trị bởi rô bốt có thể không còn xa khi giờ đây các nhà khoa học có thể tạo ra cỗ máy có thể sáng tác hội họa như con người.

Thứ năm, 17/12/2015 - 05:00

Đà Nẵng: Bắn pháo hoa tại 4 điểm trong đêm giao thừa Tết Bính Thân
Đà Nẵng: Bắn pháo hoa tại 4 điểm trong đêm giao thừa Tết Bính Thân

(Dân trí) - UBND thành phố Đà Nẵng đã có kế hoạch bắn pháo hoa 4 điểm ở khắp các quận, huyện trên địa bàn thành phố trong đêm giao thừa Tết nguyên đán Bính Thân 2016.

Thứ năm, 17/12/2015 - 02:00

ĐÁNG QUAN TÂM
“Chu Văn Quềnh” trở lại với hài Tết sau cơn bạo bệnh
“Chu Văn Quềnh” trở lại với hài Tết sau cơn bạo bệnh

(Dân trí) - "Không nên hoãn cái sự sung sướng ấy lại" - Quềnh của “Đất và người” nói thế. Còn với Hán Văn Tình ngoài đời, đặc biệt từ sau cuộc chiến với những tháng ngày sinh tử, câu nói cửa miệng của ông là: "Bình thường thôi, có gì đâu"

Thứ tư, 16/12/2015 - 03:13

Báo uy tín phải xin lỗi vì dám “khai tử” ông già Noel
Báo uy tín phải xin lỗi vì dám “khai tử” ông già Noel

(Dân trí) - Giáng sinh có nguy cơ bị hoãn lại vì ông già Noel đã qua đời năm 226 tuổi, theo đó, lễ tang của ông đã vừa được tổ chức tại nhà nguyện Bắc Cực vào ngày 13/12 vừa qua.

Thứ tư, 16/12/2015 - 03:03

NSƯT Công Lý: “Cầm thiệp mời đưa cho người ta tới 3 lần thì “dơ” lắm”
NSƯT Công Lý: “Cầm thiệp mời đưa cho người ta tới 3 lần thì “dơ” lắm”

(Dân trí) - Dù đã đăng ký kết hôn lần 3 và sống với bạn đời 6 năm nay nhưng Công Lý vẫn không chịu làm đám cưới. “Cô” Đẩu của “Gặp nhau cuối năm” cho rằng việc cầm thiệp mời đưa cho người ta tới 3 lần thì “dơ” lắm. Đây cũng là lần đầu tiên nam diễn viên này chịu trải lòng về cuộc sống hôn nhân của mình.

Thứ tư, 16/12/2015 - 10:51

Giấc mơ điện ảnh cuối cùng dở dang của “vua hề Sác-lô”
Giấc mơ điện ảnh cuối cùng dở dang của “vua hề Sác-lô”

(Dân trí) - Sự nghiệp điện ảnh của “vua hề Sác-lô” thành công ở mức gần như không thể nào lặp lại được. Tuy vậy, trong những năm tháng cuối đời, ông đã phải đối diện với những thất bại ê chề, một trong số đó là giấc mơ điện ảnh cuối cùng bị dở dang…

Thứ tư, 16/12/2015 - 09:43

Háo hức tìm lại Hà Nội xưa trong chương trình “Ký ức Hà Nội” năm 2015
Háo hức tìm lại Hà Nội xưa trong chương trình “Ký ức Hà Nội” năm 2015

(Dân trí) - Để giới thiệu nét chấm phá của Hà Nội trong ký ức đến các du khách, từ ngày 30/12/2015 đến 04/01/2016 tại Di sản Văn hóa Thế giới - Hoàng Thành Thăng Long Hà Nội sẽ diễn ra chương trình “Ký ức Hà Nội”.

Thứ tư, 16/12/2015 - 08:00

Ngọc Anh đằm thắm hát nhạc Phú Quang
Ngọc Anh đằm thắm hát nhạc Phú Quang

(Dân trí) - Đêm nhạc “những nẻo đường anh đã đi qua” của nhạc sĩ Phú Quang như một lời chào Hà Nội “khi thu chớm đông sang”. một trong những gương mặt khó bỏ qua trong chương trình của Phú Quang chính là ca sĩ Ngọc Anh. Nữ ca sĩ đã bỏ lại sau lưng những bận bịu nơi “đất khách quê người” để rở về góp giọng trong đêm nhạc Phú Quang.

Thứ tư, 16/12/2015 - 07:00

“Nhân quyền là gì” đoạt giải nhất phim Phóng sự- Tài liệu về các dân tộc trong cộng đồng ASEAN
“Nhân quyền là gì” đoạt giải nhất phim Phóng sự- Tài liệu về các dân tộc trong cộng đồng ASEAN

(Dân trí) - Giải nhất thể loại phim tài liệu cuộc thi liên hoan ảnh và phim phóng sự- tài liệu về cộng đồng ASEAN năm 2015 được trao cho tác phẩm “Nhân quyền là gì?” (What are human rights?) của tác giả Shune Lei Thar (Myanmar).

Thứ tư, 16/12/2015 - 06:30

4 năm chưa giải quyết xong một nghi án đạo văn
4 năm chưa giải quyết xong một nghi án đạo văn

Cuốn sách ảnh “Lịch sử nhiếp ảnh thế giới” của tác giả Trần Mạnh Thường (NXB Sân khấu ấn hành năm 2009) từng bị phát giác là sách dịch, không phải sách được chấp bút bởi tác giả. Thế nhưng cuốn sách này lại nghiễm nhiên được Hội Nghệ sỹ Nhiếp ảnh Việt Nam xét giải B dành cho hạng mục “Các công trình nghiên cứu lý luận phê bình nhiếp ảnh” năm 2011. Suốt từ đó đến nay, Hội Nghệ sỹ Nhiếp ảnh Việt Nam vẫn bỏ ngỏ việc xử lý vụ việc.

Thứ tư, 16/12/2015 - 06:05

Xuân Hinh được fan hâm mộ bắt xe ôm, vượt 50km đến biếu trà
Xuân Hinh được fan hâm mộ bắt xe ôm, vượt 50km đến biếu trà

(Dân trí) - Trong số các nghệ sỹ hài ở miền Bắc, Xuân Hinh được xem là người có lượng fan hâm mộ khổng lồ. Chính vì vậy mà diễn viên hài này luôn có nhiều câu chuyện dở khóc dở cười liên quan đến các fan để kể.

Thứ tư, 16/12/2015 - 03:00

Hình hiếm về chuyến thám hiểm thần kỳ cách đây 100 năm
Hình hiếm về chuyến thám hiểm thần kỳ cách đây 100 năm

(Dân trí) - Cách đây 100 năm, một con tàu khi đang thực hiện chuyến thám hiểm liên lục địa tới Nam Cực đã bị mắc kẹt vào băng. Sau 4 năm đoàn thám hiểm gồm 28 người vẫn sống sót một cách thần kỳ.

Thứ tư, 16/12/2015 - 03:00

4 lý do nhất định phải ghé qua mô hình nhà sách hiện đại AdcBook
4 lý do nhất định phải ghé qua mô hình nhà sách hiện đại AdcBook

Không chỉ là một Trung tâm Sách và Thiết bị Giáo dục, AdcBook còn là một không gian văn hóa đặc sắc để mọi người tha hồ khám phá.

Thứ tư, 16/12/2015 - 12:00

Cát-xê danh hài càng cao, chương trình càng nhạt
Cát-xê danh hài càng cao, chương trình càng nhạt

"Không đủ 3 tỷ, đừng mơ có Hoài Linh"- một tờ báo điện tử đã giật tít sốc với khán giả. Người xem giật mình về mức tiền ngất ngưởng mà những ngôi sao hài danh tiếng nhận được khi tham gia một vai diễn trong phim hay đảm nhận vai trò giám khảo một chương trình giải trí trên truyền hình.

Thứ ba, 15/12/2015 - 09:37