Cộng đồng mạng thích thú với "đậu biếc 8 món" hấp dẫn của mẹ đảm TPHCM
(Dân trí) - Ở nhà mùa dịch, tận dụng giàn hoa đậu biếc trong vườn, chị Nguyễn Thụy Hoàng Anh đã sáng tạo thành những món ăn vô cùng ngon và đẹp mắt khiến cộng đồng mạng thích thú.
Đậu biếc là loại hoa chị Nguyễn Thụy Hoàng Anh (Bình Chánh, TPHCM) mê mẩn từ ngày còn đi học, chị kể: "Thuở nhỏ, khi gia đình mình còn sinh sống trong con hẻm nhỏ ở quận 3, ngày nào đi học ngang qua nhà hàng xóm mình cũng đứng lại một lúc rất lâu chỉ để ngắm giàn hoa màu xanh biếc. Nó cuốn hút một cách kỳ lạ, chỉ thích vì nó đẹp chứ không biết có thể dùng để chế biến món ăn".
Thuở ấy nhà nghèo, gia đình 5 người phải sống chung trong căn phòng ọp ẹp mà bà ngoại cho ở ké nên không có đất để trồng cây. Mãi sau này, khi gia đình dọn về nhà mới, chị được mẹ cho căn phòng có góc ban công nhỏ. Chị đã quyết định trồng một giàn hoa đậu biếc nho nhỏ, sau nhiều lần cây chết, gieo hạt không mọc thì đến nay, ngày nào mẹ đảm cũng có hoa để ngắm và hái chế biến thành các món ăn, thức uống cho cả gia đình.
Ngay sau khi chị Hoàng Anh chia sẻ hình ảnh và công thức của "đậu biếc 8 món" lên hội nhóm trên facebook, rất nhiều người đã bày tỏ sự yêu thích, để lại nhiều lời khen ngợi và xin công thức của mẹ đảm để thực hiện.
Một số món ăn từ hoa đậu biếc mẹ đảm Sài Gòn chế biến trong mùa dịch:
Bánh bao hoa đậu biếc
Nguyên liệu:
Vỏ bánh: 180g bột mì hoa hồng xanh, 5g baking powder, 50g đường, 5g men khô, 85ml nước cốt hoa đậu biếc, dầu ăn
Nhân bánh: Xúc xích heo, phomai mozzarella
Cách làm:
Xúc xích cắt hạt lựu xào chung với ít tương cà, tương ớt cho vừa ăn theo khẩu vị.
Một nhúm hoa đậu biếc ngâm chung với 100ml nước sôi, sau đó lấy 85ml nước hoa để nguội.
Cho tất cả nguyên liệu bột bánh vào máy nhào 20 phút. Chia bột 50-60g, nhân 25-30g. Để bột nghỉ 10 phút, cho nhân vào kèm một ít phomai và gói bánh. Ủ bánh 60 phút.
Nước sôi già, hạ lửa vừa, cho bánh vào hấp 10 phút, lót khăn mỏng trên mặt nồi hấp, tránh nước nhỏ vào bánh.
Flan rau câu hoa đậu biếc
Nguyên liệu:
Flan: 4 quả trứng, 180g sữa đặc, 180ml nước sôi, 1 ống vani
Rau câu: 6g bột rau câu, một nhúm hoa đậu biếc, 700ml nước, 130g đường
Cách làm:
Trứng hòa tan, rây mịn 2 lần.
Pha sữa đặc với nước sôi, để sữa ấm hòa chung với trứng, rây mịn 3 lần, cho thêm vani vào khuấy đều.
Cho vào hộp nhựa nhỏ, hấp lửa nhỏ 25 phút. Để bánh nguội, cho vào ngăn mát lạnh 1 giờ.
Lon nước ngọt cắt đôi lấy phần dưới có đáy. Trộn bột rau câu với đường.
Ngâm hoa đậu biếc với 100ml nước sôi, hòa chung số nước còn lại với bột rau câu và nước hoa đậu. Nấu sôi, để lửa nhỏ.
Lấy bánh flan cho vào từng khuôn lon đã cắt, cho nước rau câu vào ngập mặt bánh flan. Để nguội, cho vào ngăn mát tủ lạnh rồi thưởng thức.
Há cảo tôm thịt hoa đậu biếc
Nguyên liệu:
Nhân: Tôm lột vỏ cắt hạt lựu, thịt heo xay nhuyễn, cà rốt cắt hạt lựu nhỏ, hành lá cắt nhuyễn
Vỏ bánh: 40g bột năng, 15g bột gạo, 5g dầu ăn, nhúm hoa đậu biếc, 70g nước.
Cách làm:
Trộn chung tất cả nguyên liệu phần nhân với hạt nêm, bột ngọt, muối, tiêu cho vừa ăn, nêm nhạt để chấm tương.
Cho hoa đậu vào nước nấu sôi già.
Trộn bột, dầu ăn, nước sôi thành khối mịn. Chia bột khoảng 15g, nhân 10g
Cán mỏng, nặn bột thành hình bánh há cảo. Nấu nước thật sôi, hấp bánh 5 phút.
Bánh chín lấy ra thoa dầu để bánh nguội không bị chai
Nước chấm: nước tương, giấm, tương ớt, dầu mè vừa ăn.