"Con nhà nghèo" được dựng thành kịch

(Dân trí) - <i>Con nhà nghèo</i> là một trong những tác phẩm nổi tiếng của nhà văn Hồ Biểu Chánh và nền văn học Việt Nam những năm đầu thế kỷ 20. Tác phẩm này đã được sân khấu kịch Hồng Vân dựng lại.

Sau hàng loạt những vở kịch Bắc ăn khách như: Kỹ nghệ lấy Tây, Số đỏ, Cô gái ăn cắp..., sân khấu kịch Hồng Vân dàn dựng tác phẩm thuộc dòng văn học Nam bộ đầu thế kỷ 20 như là một thử nghiệm mới.

Con nhà nghèo là một trong những tác phẩm nổi tiếng của nhà văn Hồ Biểu Chánh và nền văn học Việt Nam những năm đầu thế kỷ 20. Câu chuyện kể về bi kịch của Lựu (Mai Phương) - một cô gái con nhà tá điền nghèo bị cậu Hai Nghĩa (NSƯT Kim Tử Long) con bà Cai hãm hiếp.

"Con nhà nghèo" được dựng thành kịch - 1
Hồng Vân và Kim Tử Long

Khi Lựu có thai, gia đình cậu Hai Nghĩa chối bỏ trách nhiệm, vợ cậu Hai là bà Bưởi (NSƯT Hồng Vân), con gái Hội đồng, vốn nổi tiếng là hung dữ, đã ép gia đình Lưu phải bỏ làng đi biệt xứ... Thương Lựu từ lâu, Cư, một anh nông dân chân chất, siêng năng, quyết định cưới Lựu và chở che cho đứa con trong bụng cô.

Hai mươi lăm năm trôi qua, bi kịch một lần nữa được khơi lại khi Tâm - giọt máu bất đắc dĩ năm xưa của bà Lựu - đem lòng yêu Kiều, mà không hề biết đó là con gái cưng của ông Hai Nghĩa... 

"Con nhà nghèo" được dựng thành kịch - 2

Với những bi kịch và ý nghĩa sâu sắc như vậy, Con nhà nghèo chính là “vết roi” đánh mạnh vào sự thối nát của xã hội Việt Nam những năm đầu thế kỷ 20. Với mong muốn dựng lại những tác phẩm kinh điển và mang đến cho người xem, sân khấu kịch Hồng Vân đã dựng lại vở kịch này.

Đây là lần đầu tiên nghệ sĩ cải lương Kim Tử Long thử sức ở sân khấu kịch nói với vai cậu Hai Nghĩa háo sắc nhưng hèn nhát. Anh cho biết rất tâm huyết với vai diễn này và phối hợp khá ăn ý với NSƯT Hồng Vân tạo nên những lớp diễn khá duyên. Vở cũng dành nhiều đất diễn cho các diễn viên trẻ như Hoàng Linh, Hồng Ngọc, Thanh Duy có cơ hội thể hiện mình qua những vai quan trọng. 

"Con nhà nghèo" được dựng thành kịch - 3

Vở diễn ra chất Nam Bộ, một phần là nhờ âm nhạc hay với những điệu lý, dân ca, cảnh trí được đầu tư và thiết kế công phu, kết hợp với trang phục, khán giả sẽ hòa quyện vào một không gian đúng chất Nam bộ xưa...

Dự kiến, Con nhà nghèo của Đạo diễn Hồng Vân - Minh Hoàng sẽ chính thức ra mắt khán giả vào tháng 10/2011.

Nguyên Phan