Con gái Thanh Tùng từng chứng kiến cảnh “bố say, rất cô đơn”

(Dân trí) - Chị Bạch Dương, con gái út của cố nhạc sĩ Thanh Tùng nghẹn ngào khi nhớ lại những ngày tháng bố sống trong cảnh cô đơn, đi bar, tìm đến men rượu sau khi mẹ qua đời. Đã nhiều lần, chị và các anh trai khuyên bố đi bước nữa nhưng ông không đồng ý…

Nhắc đến cố nhạc sĩ Thanh Tùng, bạn bè và những người yêu mến ông vẫn nhớ về hình ảnh người nhạc sĩ tài hoa, đa tình mà chung thủy.

Trong những lần trà dư tửu hậu cùng bạn bè, Thanh Tùng đã từng nhắc đến những “nàng thơ’ như Ngọc Bích, Ngọc Thúy, Tôn Nữ Minh Tâm… Đó chính là duyên cớ để “Chuyện tình của biển", "Giọt nắng bên thềm", "Phố biển", "Hát với chú ve con", "Hoa tím ngoài sân", "Lời tỏ tình của mùa Xuân", "Trái tim không ngủ yên"... ra đời.

"Tôi nói với bạn tôi, con đường âm nhạc của tôi đầy ắp tình yêu, chỉ tình yêu thôi. Nhân vật trong ca khúc của tôi bao giờ cũng là người phụ nữ, và đúng là có nhiều nhân vật lắm", cố nhạc sĩ Thanh Tùng từng chia sẻ…

Nhạc sĩ Thanh Tùng và các con trai con gái
Nhạc sĩ Thanh Tùng và các con trai con gái

Và sẽ mâu thuẫn khi nói một người đàn ông đào hoa, đa tình lại là…người chung thủy. Nhưng đó là sự thật trong cuộc sống tình cảm của cố nhạc sĩ Thanh Tùng.

Mối tình sâu nặng, ông dành cho người bạn đời ra đi khi tuổi đời còn trẻ không chỉ thể hiện trong những sáng tác mang sắc thái trầm buồn, cô đơn và hiu quạnh đến tột cùng như “Một mình”, “Hoa cúc vàng”, “Ngôi sao cô đơn”… mà còn thể hiện trong cuộc sống đời thường khiến các con phải ngưỡng mộ, kính trọng.

“Sau khi mẹ tôi mất gần 30 năm, bố tôi lúc nào cũng nhắc đến bà, nhắc về những kỷ niệm giữa hai người. Bố vẫn nói, tính mẹ mày thế này, mẹ mày thích cái này cái kia... Dù rất được nhiều người phụ nữ tìm đến ngưỡng mộ, trong đó không hiếm những người đẹp nổi tiếng nhưng khi các con khuyên bố đi bước nữa, ông lại từ chối”, chị Bạch Dương- con gái duy nhất của cố nhạc sĩ Thanh Tùng nói.

Theo chị Bạch Dương, bố chị không muốn đi bước nữa một phần vì thương các con, không muốn đánh mất hình ảnh người bố hoàn mỹ trong mắt các con. Phần nữa vì ông nghĩ đến người bạn đời đã mất khi còn quá trẻ, quá thiệt thòi. Ông muốn giữ lời hứa với bà, muốn gìn giữ sự chung tình cho người đã khuất...

Chị nói, bất cứ ai rơi vào hoàn cảnh của bố chị- một người đàn ông tài hoa và cô đơn sẽ khó tránh được những cám dỗ. Nhưng bố chị đã giữ được trọn vẹn cho đến cuối đời càng khiến cho con cháu cảm động, ông trở thành huyền thoại để cho con cháu kể lại…

Nhạc sĩ Thanh Tùng và con gái út khi còn nhỏ, Bạch Dương
Nhạc sĩ Thanh Tùng và con gái út khi còn nhỏ, Bạch Dương

Chị Bạch Dương chia sẻ, là con gái duy nhất trong gia đình chị đã chứng kiến cảnh “gà trống nuôi con” cô đơn của bố mình: “Ca khúc “Một mình” bố tôi sáng tác khoảng cuối năm 98, đầu năm 99. Khi đó, tôi đọc bài báo đăng lời ca khúc, trong đó có những câu như thế này “Vắng em đời còn ai với ai/ Ngất ngây men rượu say / Đêm đêm liêu xiêu con đường nhỏ/ Cô đơn, cùng với tôi về...” Tôi như nhìn thấy ngay hình ảnh ông tối nào cũng đi bar, say xỉn, rất cô đơn. Đọc ca khúc, tôi cảm được bố tôi đang nhớ thương mẹ tôi như thế nào và rơi nước mắt vì cảm động”

Trong mắt con gái út, cố nhạc sĩ là người cha thương và chiều các con vô cùng. Ông chưa bao giờ có cử chỉ quát mắng hay đánh các con. Dù vợ mất sớm, mình ông vẫn chăm lo cho các con đầy đủ về mặt vật chất. Từ Bách, Thông đến Dương đều được ông cho đi du học. “Bố tôi rất tình cảm với các con. Tôi luôn nhớ và tự hào về sự gần gũi của ông, từ nhỏ đến lớn chúng tôi vẫn được ông dành cho những cử chỉ ôm hôn. Tôi nhớ, mỗi ngày khi đi ra ngoài về sớm hay muộn, điều đầu tiên ông làm là đi qua phòng hôn con gái. Chị nói, cách bày tỏ tình cảm của ông khá tây!

“Đặc biệt, bố nói yêu tôi nhất vì tôi là con gái, lại con út và là đứa con giống ông nhất”, chị Bạch Dương mỉm cười kể lại.

Chị Bạch Dương rơi nước mắt khi kể về người bố đã khuất
Chị Bạch Dương rơi nước mắt khi kể về người bố đã khuất

Không chỉ “Một mình”, chị Bạch Dương nói, chị cũng rất thích ca khúc “Hoa cúc vàng” với câu từ đẹp như một bài thơ. Vào năm 2009, khi đó ông chưa bị tai biến, sau một đêm nằm ngủ thấy vợ hiện về trong giấc mơ, tỉnh dậy ông đã viết ca khúc này. “Đọc ca khúc này, tôi hình dung về mối tình rất đẹp của bố mẹ từ thuở trung học “khi anh tuổi đôi mươi em mới lên mười tám”. Ca khúc như khắc họa mối tình đẹp của cặp trai tài gái sắc với ngập tràn kỷ niệm “Đêm qua anh nằm mơ, anh mơ thấy em về, ta lại ngồi bên nhau nghe gió lay cành khế/ Đêm qua anh nằm mơ, anh mơ thấy em về, anh lại ngồi bên em chờ con nắng ghé qua thềm…””, chị Bạch Dương nhớ lại.

Chị Bạch Dương chia sẻ, cùng với “Một mình”, “Hoa cúc vàng” và nhiều sáng tác khác của bố chị sẽ được thể hiện trong đêm nhạc đầu tiên tưởng nhớ ông với chủ đề “Ngôi sao cô đơn” diễn ra ngày 7/5 tới tại Hà Nội. Cũng trong đêm nhạc này, gia đình cố nhạc sĩ chia sẻ nhiều tư liệu quý về ông cũng như những ân tình sâu nặng ông dành cho người bạn đời...

Nguyễn Hằng