Con dao làm bằng thạch anh trong suốt có niên đại 5.000 năm tuổi

(Dân trí) - Một con dao được làm bằng thạch anh trong suốt có niên đại gần 5.000 năm tuổi đã được tìm thấy trong một hầm mộ ở Tây Ban Nha.

Con dao làm bằng thạch anh trong suốt có niên đại 5.000 năm tuổi - 1

Con dao làm bằng thạch anh trong suốt có niên đại 5.000 năm tuổi

Con dao này đã rất thu hút sự quan tâm của giới nghiên cứu bởi nó là một món đồ có từ thời tiền sử và thuộc vào hàng hiếm có, món đồ đã được chế tác rất tinh tế.

Hầm mộ mà các nhà khảo cổ tìm thấy nằm ở gần thành phố Seville, Tây Ban Nha. Chất liệu thạch anh vốn hiếm có, và ở quanh khu vực Seville vốn không có thạch anh tự nhiên. Như vậy, chất liệu thạch anh này đã được lấy từ một vùng miền xa xôi nào đó, điều đó cho thấy rằng người sở hữu con dao làm từ thạch anh này hẳn phải có địa vị rất cao.

Con dao làm bằng thạch anh trong suốt có niên đại 5.000 năm tuổi - 2

Con dao này còn có phần cán được làm bằng ngà voi, đây cũng là chất liệu hiếm có

Trong hầm mộ còn có 16 mũi tên cũng làm bằng chất liệu thạch anh. Trong hầm mộ có hài cốt của 25 người đàn ông và phụ nữ. Để chế tác được những mũi tên và lưỡi dao làm từ chất liệu thạch anh, đòi hỏi kỹ năng chế tác rất cao của người thợ. Con dao này còn có phần cán được làm bằng ngà voi, đây cũng là chất liệu hiếm có, càng thêm khẳng định địa vị cao của người sở hữu món đồ này.

Nghiên cứu khảo cổ này được thực hiện bởi nhóm các chuyên gia đến từ trường Đại học Granada, Đại học Seville và Hội đồng Nghiên cứu Cấp cao Tây Ban Nha. Trong hầm mộ, các chuyên gia khảo cổ còn tìm thấy ngà voi, trang sức, bình gốm, trứng đà điểu...

Đang được quan tâm