Cơ thể thay đổi ra sao nếu uống trà trắng mỗi ngày?

Thảo Trinh

(Dân trí) - Giống như trà đen và trà xanh, trà trắng cũng có hương vị thơm ngon, đặc biệt cung cấp nhiều dưỡng chất có lợi cho cơ thể, giúp ngăn ngừa ung thư, giảm cân, giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường,...

Trà trắng (hay còn gọi là bạch trà) sau khi thu hoạch sẽ được ủ trong 3 ngày rồi làm khô, nhờ đó giữ nguyên được hàm lượng dưỡng chất dồi dào và màu sắc tự nhiên của trà.

Giống như trà xanh và trà đen, trà trắng cũng có hương vị thơm ngon và cung cấp hàm lượng lớn các chất chống oxy hóa, polyphenol, catechin, flavonoid và tannin. Thậm chí, trà trắng còn chứa ít caffeine hơn so với các loại trà khác.

Cơ thể thay đổi ra sao nếu uống trà trắng mỗi ngày? - 1

Tương tự như trà đen, trà xanh, trà trắng là thức uống được nhiều người yêu thích (Ảnh: Foodal).

Dưới đây là những công dụng tuyệt vời của trà trắng có thể bạn chưa biết!

Tăng cường sức khỏe

Theo Boldsky, trà trắng chứa polyphenol, chất chống oxy hóa không chỉ có tác dụng ngừa ung thư mà còn bảo vệ các tế bào khỏe mạnh trước tác hại của các gốc tự do, nguyên nhân dẫn đến tình trạng viêm mãn tính, các bệnh có hại và làm suy yếu hệ miễn dịch.

Giảm nguy cơ mắc bệnh tim

Cũng nhờ chứa polyphenol mà trà trắng có tác dụng cải thiện mức cholesterol, làm giảm lượng cholesterol xấu bị oxy hóa trong cơ thể, đồng thời giúp mạch máu hoạt động trơn tru hơn và ngăn ngừa tắc nghẽn động mạch.

Cơ thể thay đổi ra sao nếu uống trà trắng mỗi ngày? - 2

Trà trắng có hương vị thơm ngon, giàu dưỡng chất tốt cho sức khỏe (Ảnh: Tea box).

Giảm cân

Chiết xuất từ trà trắng có tác dụng thúc đẩy sự phân hủy các tế bào mỡ và ngăn chặn các tế bào mỡ mới hình thành do sự hiện diện của EGCG. Bởi vậy sử dụng trà trắng thường xuyên sẽ làm tăng tốc độ trao đổi chất từ 4 đến 5%, nhờ đó hỗ trợ giảm cân hiệu quả.

Giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường

Một công dụng tuyệt vời khác của loại trà này là khả năng làm giảm nguy cơ kháng insulin, ngăn ngừa tiểu đường loại 2.

Bảo vệ răng miệng

Trà trắng cung cấp các chất tannin, florua và polyphenol có tác dụng bảo vệ răng khỏi vi khuẩn. Catechin được tìm thấy trong loại trà này cũng làm ức chế sự phát triển của vi khuẩn mảng bám, từ đó bảo vệ sức khỏe răng miệng.

Bên cạnh đó, catechin đã được chứng minh là có thể ngăn ngừa nguy cơ loãng xương nhờ công dụng giảm viêm mãn tính và các gốc tự do.

Tăng cường sức khỏe thận

Sự hiện diện của catechin trong trà trắng không chỉ bảo vệ răng miệng, chống loãng xương mà còn ngăn chặn sự hình thành oxalat canxi trong thận. Sử dụng  trà trắng thường xuyên có thể làm giảm tác động xấu của ô nhiễm môi trường tới thận, tim, gan, phổi và não.

Cơ thể thay đổi ra sao nếu uống trà trắng mỗi ngày? - 3

Uống trà trắng mỗi ngày giúp tăng cường sức khỏe, giảm nguy cơ ung thư, bảo vệ cơ thể khỏi bệnh tật (Ảnh: Mandala Tea).

Ngăn ngừa bệnh Alzheimer và Parkinson

Trà trắng chứa catechin và EGCG, hai hợp chất có tác dụng ngăn chặn các protein tích tụ và kết tụ lại với nhau, là nguyên nhân chính gây ra bệnh Parkinson và bệnh Alzheimer. Nhờ đó, bạn nên uống trà trắng thường xuyên để ngăn chặn nguy cơ mắc bệnh Parkinson và bệnh Alzheimer.

Tăng cường sức khỏe sinh sản

Trà trắng có công dụng tăng cường và cải thiện sức khỏe sinh sản ở nam giới. Thực phẩm này cũng được xem là rất hữu ích với phụ nữ mang thai, hỗ trợ thai kỳ khỏe mạnh vì cung cấp hàm lượng chất chống oxy hóa dồi dào.

Tốt cho da

Cũng nhờ hàm lượng chất chống oxy hóa dồi dào mà trà trắng còn giúp đẩy lùi quá trình lão hóa da. Chiết xuất từ loại trà này cũng góp phần bảo vệ da khỏi tia UV có hại.