Cơ thể thay đổi ra sao nếu uống trà đen mỗi ngày?

Thảo Trinh

(Dân trí) - Trà là thức uống được tiêu thụ nhiều thứ hai trên thế giới. Không chỉ trà xanh, trà đen cũng chứa các chất dinh dưỡng có tác dụng rất tích cực đối với sức khỏe con người.

Giống như trà xanh, trà đen cũng là một trong những thức uống được tiêu thụ hàng đầu trên thế giới. Chúng mang lại nhiều lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe.

Cơ thể thay đổi ra sao nếu uống trà đen mỗi ngày? - 1

Trà là thức uống được tiêu thụ nhiều thứ 2 trên thế giới, chỉ sau nước lọc (Ảnh: The Jakarta Post).

Chống xơ vữa động mạch

Xơ vữa động mạch là sự tích tụ các mảng bám trong thành động mạch. Điều này là nguyên nhân dẫn đến bệnh tim mạch vành, đột quỵ và bệnh thận mãn tính. Các gốc tự do cũng có thể góp phần gây ra tình trạng này.

Theo một số nghiên cứu chỉ ra rằng, tiêu thụ trà đen hoặc trà xanh với liều lượng vừa đủ có thể ngăn ngừa sự phát triển của chứng xơ vữa động mạch. Một đánh giá cho thấy, uống ba tách trà trở lên mỗi ngày giúp bảo vệ cơ thể chống lại bệnh tim mạch vành, giảm nguy cơ đột quỵ.

Tuy nhiên, điều quan trọng là trà đen có chứa caffeine nên bạn cần lưu ý khi sử dụng. Nguồn đáng tin cậy và uống nhiều hơn ba cốc mỗi ngày sẽ đóng góp một lượng đáng kể caffein vào lượng tiêu thụ hàng ngày của một người.

Ngừa ung thư

Những phát hiện được Viện Ung thư Quốc gia (NCI) trích dẫn cho thấy, polyphenol trong trà đen có khả năng làm giảm nguy cơ phát triển khối u.

Đặc biệt, trà đen có thể giúp giảm thiểu nguy cơ ung thư da, ung thư vú, phổi và tuyến tiền liệt.

Cơ thể thay đổi ra sao nếu uống trà đen mỗi ngày? - 2

Uống trà đen mỗi ngày giúp mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe như ngừa ung thư, giảm huyết áp, giảm cân,... (Ảnh: City Spidey).

Giảm huyết áp

Theo kết quả của một nghiên cứu năm 2015, trà đen giúp làm giảm huyết áp tâm trương và huyết áp tâm thu. Uống trà đen cũng có thể loại bỏ tác động của bữa ăn nhiều chất béo lên huyết áp.

Chống lại bệnh tiểu đường

Nhiều nghiên cứu đã cho rằng, việc uống trà có thể giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường.

Trong một nghiên cứu, những người mắc bệnh tiểu đường loại 2 đã tiêu thụ các lượng khác nhau của chiết xuất trà đen trong khoảng thời gian 4 tuần. Các nhà nghiên cứu đã nhận được kết quả tích cực khi phát hiện việc uống trà đen thường xuyên có thể chống oxy hóa và chống viêm cho những người bị mắc bệnh.

Giúp xương chắc khỏe

Các nhà nghiên cứu cũng phát hiện ra trà đen có thể giúp cải thiện hệ thống xương, làm giảm nguy cơ viêm khớp dạng thấp và bảo vệ chống lại bệnh Parkinson.

Tương tự như trà xanh, trà đen cũng chứa nhóm polyphenol có đặc tính chống oxy hóa, có thể giúp loại bỏ các gốc tự do và giảm tổn thương các tế bào trong cơ thể.

Ngoài ra, trà đen cũng chứa chất chống oxy hóa khác là catechin. Trong quá trình oxy hóa, chúng chuyển đổi thành thearubigin, theaflavins và flavonols.

Thông tin doanh nghiệp - sản phẩm