Có thể chết vì... chụp ảnh “tự sướng”

(Dân trí) - Đã xảy ra hàng loạt những tai nạn chết người vì chụp ảnh “tự sướng” trên thế giới.

Chụp ảnh “tự sướng” đã nhanh chóng trở thành một thú vui được yêu thích nhất đối với người dân trên khắp thế giới, nhưng sau khi liên tiếp xảy ra những vụ việc chết người chỉ vì “tự sướng”, Nga đã phải cho ra một cẩm nang hướng dẫn “tự sướng” an toàn.

Trong số những cảnh báo, khuyến nghị được đưa ra để “tự sướng” an toàn, có những lời khuyên rất đơn giản, kiểu như không chụp hình với súng hoặc không đứng tạo dáng trước sư tử.

Những lời cảnh báo này rất đơn giản và không hề nằm ngoài tầm hiểu biết, tư duy của một người trưởng thành bình thường, tuy vậy cơn “cuồng selfie”, muốn ảnh “tự sướng” của mình “độc” hơn người khác đã khiến những người trưởng thành có những hành động ngốc nghếch, nguy hiểm cho tính mạng của chính bản thân họ.

Tờ rơi cẩm nang “tự sướng” an toàn mới được phát ra này do Bộ Nội vụ Nga thực hiện, họ đưa ra những cảnh báo giống như các biển báo giao thông, với lời nhắn nhủ rằng “chụp một bức hình tự sướng ấn tượng có thể khiến bạn mất mạng”.

Cẩm nang chụp ảnh “tự sướng” này được Nga đưa ra sau khi một cô gái 21 tuổi đã tự bắn thẳng vào đầu khi đang chụp hình “tự sướng” với một khẩu súng lục không khóa nòng, cô gái đã vô tình bóp vào cò súng.

Có thể chết vì... chụp ảnh “tự sướng”

Bộ Nội vụ Nga đã phải đưa ra hướng dẫn “tự sướng” an toàn, như không chụp hình với súng, không đứng trước sư tử tạo dáng, và không “selfie” trên đường ray tàu hỏa.

Có thể chết vì... chụp ảnh “tự sướng”

Việc nâng cao ý thức an toàn khi chụp hình “tự sướng” đã bắt đầu được các nhà chức trách Nga thực hiện sau khi nhiều người bị thương và thậm chí có những trường hợp đã mất mạng chỉ vì “tự sướng”.

Nhiều người trẻ hiện nay, không chỉ ở nước Nga mà còn ở nhiều nước khác trên thế giới, đang càng lúc càng đẩy lùi những giới hạn an toàn với mục đích chụp được những khoảnh khắc ấn tượng, táo bạo, nguy hiểm, nhằm gây ấn tượng với bạn bè và cộng đồng mạng.

Bà Yelena Alexeyeva - một quan chức thuộc Bộ Nội vụ cho biết: “Thật không may khi gần đây chúng tôi nhận thấy rằng số vụ tai nạn xảy ra bởi việc chụp hình tự sướng đang ngày càng gia tăng. Kể từ đầu năm 2015 đến nay, đã có khoảng 100 vụ việc được ghi nhận với các mức độ chấn thương khác nhau, tất cả chỉ vì nạn nhân quá để tâm đến việc chụp hình mà không hề đánh giá tới yếu tố an toàn của bản thân”.

Vụ việc được biết tới nhiều nhất và đã được báo chí phương Tây nhắc đến khá nhiều trong thời gian qua, đó là trường hợp một cô gái Nga 21 tuổi ở Moscow đã suýt nữa tự sát hại chính mình khi cô chụp hình với một khẩu súng lục hồi tháng 5 vừa qua, cô gái đã vô tình bóp phải cò súng trong lúc chụp ảnh. Cô bị thương ở đầu nhưng may mắn sống sót.

Đó mới chỉ là một trong hàng loạt những kiểu tai nạn “dở khóc dở cười” xảy ra gần đây với giới trẻ Nga, tất cả chỉ bắt nguồn từ việc yêu “tự sướng”. Hồi tháng 1, hai thanh niên trẻ khác ở vùng núi Urals đã khiến chính họ “hóa thành cát bụi” khi chụp hình với một quả lựu đạn đã tháo chốt an toàn. Sau vụ việc, chỉ còn lại… chiếc điện thoại với bức hình “selfie” trong đó là “thoát nạn” để làm bằng chứng cho tất cả những gì đã xảy ra.

Có thể chết vì... chụp ảnh “tự sướng”

Việc một bức ảnh nhận được nhiều lượt “thích” có thể khiến các thanh niên trẻ mạo hiểm ngay cả chính tính mạng của họ.

Có thể chết vì... chụp ảnh “tự sướng”

Tờ rơi hướng dẫn “tự sướng” an toàn cảnh báo rằng “chụp một bức hình tự sướng ấn tượng có thể lấy đi tính mạng của bạn”.

Có thể chết vì... chụp ảnh “tự sướng”

Tờ rơi này đã được phát ra ngay sau vụ việc một cô gái 21 tuổi đã suýt nữa tự sát hại chính mình khi chụp hình với một khẩu súng lục chĩa thẳng vào đầu, cô đã vô tình… bóp cò súng trong lúc “tự sướng”.

Hồi tháng 5 vừa qua, một thiếu niên ở thành phố Ryazan cũng đã thiệt mạng khi leo lên cây cầu dành riêng cho tàu hỏa để chụp hình và vô tình chạm phải đường điện cao thế. Một cô gái tuổi teen khác ở Saint Petersburg đã bị ngã từ độ cao hơn 9m hồi tháng 4 năm ngoái khi cô gái này cũng trèo lên một cây cầu dành riêng cho tàu hỏa để chụp hình “tự sướng”.

Những bức ảnh thách thức tử thần đang rất được giới trẻ Nga yêu thích. Những thanh niên nào dám thực hiện những bức hình như vậy nhanh chóng trở nên nổi tiếng trên mạng xã hội.

Có thể chết vì... chụp ảnh “tự sướng”

Trong ảnh là một thanh niên Nga có tên Alexander Remnev - một nhân vật rất nổi tiếng trên mạng xã hội vì luôn chinh phục những công trình chọc trời và chụp hình “tự sướng” từ độ cao chóng mặt.

Có thể chết vì... chụp ảnh “tự sướng”


Có thể chết vì... chụp ảnh “tự sướng”

Alexander Remnev chuyên chụp những bức hình từ độ cao nguy hiểm mà không hề có bất cứ thiết bị bảo vệ nào đề phòng một cú sảy chân hay một giây chóng mặt.

Có thể chết vì... chụp ảnh “tự sướng”

Alexander Remnev không chỉ nổi tiếng ở Nga mà còn được rất nhiều người trẻ phương Tây biết tới và ngưỡng mộ. Cậu thanh niên này đã là người “sáng lập” ra “trường phái” chụp hình “tự sướng” thách thức thần chết.

Có thể chết vì... chụp ảnh “tự sướng”

Hiện tại, những thanh niên như Kirill Oreshkin xuất hiện khá nhiều ở Nga. Họ tìm mọi cách để thực hiện được những khoảnh khắc gây ấn tượng, bất chấp nguy hiểm tính mạng.

Có thể chết vì... chụp ảnh “tự sướng”

Không chỉ các chàng trai mà ngay cả các cô gái Nga cũng “chạy đua” theo trào lưu chụp hình thách thức thần chết.

Có thể chết vì... chụp ảnh “tự sướng”

Những tài khoản mạng xã hội nào thực hiện được những bức ảnh kiểu này ngay lập tức được giới trẻ biết tới, hâm mộ và mỗi bức ảnh đều nhận được vô số lượt “thích”.

Chỉ
vì những lượt “thích” mà các bạn trẻ sẵn sàng mạo hiểm tương lai, sức khỏe,
tính mạng.

Chỉ vì những lượt “thích” mà các bạn trẻ sẵn sàng mạo hiểm tương lai, sức khỏe, tính mạng.

Chỉ
vì những lượt “thích” mà các bạn trẻ sẵn sàng mạo hiểm tương lai, sức khỏe,
tính mạng.

Cầu dây văng, tòa nhà chọc trời, cần cẩu… đều trở thành công cụ để những người trẻ chứng minh “sự gan dạ” của mình.

Những bức ảnh khiến người xem chóng mặt.

Những bức ảnh khiến người xem chóng mặt.

Những bức ảnh khiến người xem chóng mặt.

Trên mạng xã hội có những trào lưu độc hại, người ta đã từng biết tới việc thách nhau uống rượu trộn khiến một số bạn trẻ phương Tây phải nhập viện, thậm chí thiệt mạng, trào lưu chụp hình thách thức tử thần này cũng là một trào lưu nguy hiểm kiểu như vậy.

Những bức ảnh khiến người xem chóng mặt.

Để nổi tiếng, được nhiều người biết tới và “ngưỡng mộ”, nhiều bạn trẻ Nga bất chấp an toàn tính mạng.

“Trước khi chụp một bức hình tự sướng, các bạn nên nghĩ tới một thực tế rằng chạy đua để có một bức ảnh nhận được nhiều lượt “thích” có thể đưa bạn đến với thần chết. Bức ảnh nguy hiểm bạn vừa thực hiện hoàn toàn có thể là bức ảnh cuối cùng ghi lại khoảnh khắc cuối cùng trong cuộc đời bạn, và cư dân mạng sẽ tưởng nhớ đến bạn bằng khoảnh khắc cuối cùng đó… trên mạng xã hội” - bà Yelena Alexeyeva - quan chức Bộ Nội vụ Nga cảnh báo.


Bích Ngọc
Theo Daily Mail

Mọi thông tin, ý kiến đóng góp cho chuyên mục Văn hóa, quý độc giả có thể gửi đến ban Văn hóa báo điện tử Dân trí theo địa chỉ email vanhoa@dantri.com.vn. Xin trân trọng cảm ơn!

Đang được quan tâm