Cô gái 8X có biệt tài vẽ tranh trên xương lá bồ đề

Hà Hiền

(Dân trí) - Bằng sự kiên trì, chị Nhiên đã vẽ thành công những bức tranh dân gian, tranh phong cảnh, chân dung với nhiều chi tiết lên những chiếc xương lá chỉ vỏn vẹn 15 - 17cm, mỏng manh với đường gân lá gồ ghề.

Bắt nguồn từ những chiếc xương lá được người bạn gửi tặng, chị Dương Hương Nhiên (33 tuổi), hiện đang sinh sống ở TPHCM đã nảy ra ý tưởng mang chúng làm nắp những hộp quà tặng và vẽ gì lên đó để mang dấu ấn cá nhân. Từ đó, cô gái 8X nhận thấy việc vẽ trên xương lá rất thú vị và đã đeo đuổi công việc này được 3 năm nay.

Để có được chất liệu xương lá vẽ cần chọn những lá bồ đề đạt độ bánh tẻ sẽ cho đường gân rõ và khỏe. Lá đem ngâm nước khoảng 1 tháng, quá trình ngâm thường xuyên thay nước cho đến khi phần thịt lá dần rã ra, lấy bàn chải nhỏ chải nhẹ nhàng thì sẽ thu được xương lá để vẽ. Xương lá có thể giữ màu nguyên bản hoặc nhuộm màu nếu muốn.

Cô gái 8X có biệt tài vẽ tranh trên xương lá bồ đề - 1
Tết Trung thu cổ truyền của người Việt được chị Nhiên truyền tải lên xương lá bồ đề.

Khi mới bắt đầu vẽ, chị Nhiên gặp rất nhiều khó khăn do xương lá là chất liệu đặc thù với những mắt lá rỗng, những đường gân gồ ghề. Điều này khiến cho nét vẽ dễ bị lem, nhòe, không sắc sảo. Cách khắc phục duy nhất, chị phải vẽ đi vẽ lại rất nhiều lần, dần dần, chị nhận thấy nét vẽ trên xương lá đã trở nên thuần thục hơn và có thể làm chủ được cọ vẽ.

Khổ lá giới hạn với những kích cỡ lớn nhất chỉ chừng 17cm cũng là một hạn chế khi cần thể hiện những bức vẽ lớn. Dù vậy, xương lá lại mang vẻ đẹp rất thanh thoát, tinh tế và nét độc đáo riêng mà hiếm chất liệu nào có được.

Khi đã làm chủ được cọ vẽ, chị Nhiên dần khắc phục được những hạn chế về chất liệu. Với những bức vẽ lớn, chị nghĩ đến việc làm tranh xếp lá thay vì chỉ thể hiện trên một chiếc xương lá.

Cô gái 8X có biệt tài vẽ tranh trên xương lá bồ đề - 2
Sau 3 năm vẽ tranh trên xương lá, chị Nhiên đã thử với nhiều chủ đề, từ vẽ tranh dân gian, vẽ phong cảnh đến chân dung.

"Tranh dân gian là một chủ đề mà mình rất yêu thích, mong muốn có thể giới thiệu nét văn hóa truyền thống ở một dạng thức mới mẻ đến các bạn trẻ và bạn bè nước ngoài", cô gái 8X chia sẻ.

Cô gái 8X có biệt tài vẽ tranh trên xương lá bồ đề - 3
Một trong những bức vẽ chị Nhiên đầu tư khá nhiều công sức và dành nhiều thời gian để hoàn thiện là bức Ngũ Hổ. Chị thu nhỏ bức tranh dân gian hàng Trống nổi tiếng này trên chiếc xương lá với khổ lá vỏn vẹn 15 - 17cm với rất nhiều chi tiết nhỏ.
Cô gái 8X có biệt tài vẽ tranh trên xương lá bồ đề - 4

Bức tranh được xếp từ 124 xương lá tự nhiên và 5 bức vẽ hoa trên xương lá, mang vẻ đẹp của sự viên mãn, tròn đầy.

Cô gái 8X có biệt tài vẽ tranh trên xương lá bồ đề - 5

Đèn tranh xương lá, được tạo hình theo dáng lá tự nhiên.

Đã ba năm bén duyên với vẽ tranh trên xương lá, không nhớ nổi những lần vẽ hỏng phải bỏ cả tác phẩm, điều người phụ nữ này luôn cảm nhận thấy, việc vẽ trên xương lá là một thử thách rất thú vị giúp chị rèn luyện sự kiên trì, tỉ mỉ.

Cô gái 8X có biệt tài vẽ tranh trên xương lá bồ đề - 6
Ngoài lồng khung treo tường, khung để bàn, chị Nhiên còn đưa tranh xương lá vào một số ứng dụng như nắp hộp quà tặng, khung tranh đèn, khung đèn 3D…. Giá của mỗi sản phẩm sẽ dao động tùy theo yêu cầu của bức vẽ lá.

Hiện cô gái trẻ đang ấp ủ những dự định mới với tranh xương lá, như là làm tranh lá 3D hay đưa vào trang trí trong không gian nội thất, với ước mong sẽ tạo nên những sản phẩm mới mẻ và khác biệt, mang dấu ấn riêng.