Cổng cưới miền Tây kết từ hoa quả, giá chục triệu đồng

Hà Hiền

(Dân trí) - Cổng cưới miền Tây được kết từ những nguyên liệu: cau, ớt, đậu bắp, lá khóm, hoa và lá dừa, giá thành mỗi bộ cổng dao động từ 15 triệu - 50 triệu đồng, tùy theo điều kiện, yêu cầu của mỗi gia đình.

Nguyễn Tấn Đạt (25 tuổi) ở xã Hòa Bình, huyện Chợ Mới, An Giang bắt đầu làm cổng cưới được 3 năm nay. Đạt cho biết, trong đám cưới của người miền Tây, cổng cưới là một phần rất quan trọng. Đây không chỉ là điểm nhấn ấn tượng đầu tiên khi đón khách mà qua đó còn thể hiện nét văn hóa cưới hỏi độc đáo.

Cổng cưới miền Tây kết từ hoa quả, giá chục triệu đồng - 1
Nguyễn Tấn Đạt làm cổng cưới miền Tây được 3 năm nay.
Cổng cưới miền Tây kết từ hoa quả, giá chục triệu đồng - 2
Tùy theo điều kiện, yêu cầu của mỗi gia đình sẽ dựng cổng cưới theo những cách khác nhau. Với cổng rồng phượng, là biểu tượng cho sự hòa hợp âm dương, sự tương sinh, tương hỗ, bổ trợ cho nhau.
Cổng cưới miền Tây kết từ hoa quả, giá chục triệu đồng - 3

Sự hiện diện của biểu tượng hai linh vật này trong ngày cưới góp phần giúp hôn nhân hòa hợp, bền vững, cuộc sống ấm no, hạnh phúc, không khí gia đình đầm ấm và bình yên.

Cổng cưới miền Tây kết từ hoa quả, giá chục triệu đồng - 4
Nguyễn Tấn Đạt cho biết, để hoàn thiện chiếc cổng cao 4m, dài 9m được 5 - 9 thợ làm trong 3 ngày, sử dụng tới 30kg ớt, 20kg đậu bắp, 2kg đậu đũa và 10 buồng cau, 30 bó hoa cúc... Để cổng đẹp hơn, trang trí thêm bằng những cụm hoa hồng và các loại hoa khác.
Cổng cưới miền Tây kết từ hoa quả, giá chục triệu đồng - 5

Khi lựa chọn nguyên liệu đảm bảo trái cau không già quá cũng không non quá, đậu bắp phải là những trái dài...

Cổng cưới miền Tây kết từ hoa quả, giá chục triệu đồng - 6

Anh Võ Văn Tâm, 35 tuổi (bên trái), ở Mỹ Long, Cai Lậy, Tiền Giang cũng bắt đầu làm cổng cưới từ năm 2015 cho biết, khi kết cổng cần phải tạo hình 2 con rồng phụng bằng xốp trước, sau đó mới mua cau, ớt, đậu, lá dứa và hoa về kết lên. Tiếp đến là công đoạn làm khung để kết hoa và rồng phụng lên. Sau khi đã hoàn tất sẽ chuyển đến gia chủ để hoàn thiện.

Cổng cưới miền Tây kết từ hoa quả, giá chục triệu đồng - 7
Quá trình làm cổng cưới đòi hỏi người thợ phải kỳ công, tâm huyết. Khó nhất là công đoạn làm mắt rồng, mắt phượng sao cho có hồn, thần thái. Đến ngày mở tiệc, đãi khách, hoa tươi mới được cắm trang trí xung quanh để giữ được độ bền, tươi nhất.
Cổng cưới miền Tây kết từ hoa quả, giá chục triệu đồng - 8
Hình ảnh long phụng sum vầy hai bên cổng ngụ ý về tình yêu lứa đôi hòa hợp, hạnh phúc tới trăm năm, phía trên là các khối tròn được kết từ lá dừa.
Cổng cưới miền Tây kết từ hoa quả, giá chục triệu đồng - 9

Ngoài mẫu cổng rồng phụng, cổng cưới lá dừa cũng được nhiều người miền Tây lựa chọn bởi giá thành rẻ hơn, dao động từ 2 - 5 triệu đồng yêu cầu. Thời gian hoàn thiện chiếc cổng này chỉ trong một ngày với 3 người làm.

Cổng cưới miền Tây kết từ hoa quả, giá chục triệu đồng - 10

Đạt cho biết, giá thành mỗi bộ cổng long phụng dao động từ 15 triệu - 50 triệu đồng tùy theo điều kiện, yêu cầu của từng gia đình. Thời điểm trước dịch, vào mùa cưới, mỗi tháng nhóm của Đạt làm khoảng 4 - 8 cái cổng.

Năm nay do ảnh hưởng của dịch bệnh, hạn chế tụ tập đông người nên các đám cưới cũng tổ chức nhanh gọn, vì vậy mà lượng người đặt làm cổng long phụng giảm đáng kể.

ĐANG ĐƯỢC QUAN TÂM