Cô gái 8x giữ hồn rối nước giữa Sài Gòn
(Dân trí) - Với mong muốn lưu giữ và quảng bá nghệ thuật rối nước độc đáo của dân tộc, cô gái trẻ Hoàng Hương Giang đã thực hiện một dự án táo bạo: Xây dựng sân khấu múa rối nước thu nhỏ bên trong hệ thống Đậu Homemade ngay giữa trung tâm quận 1, TP.HCM.
Hoàng Hương Giang xuất thân trong một gia đình Hà Nội gốc, có truyền thống nghệ thuật lâu đời. Ông nội cô là nhạc sĩ Hoàng Giác, bác ruột cô là nhà thơ Hoàng Nhuận Cầm, còn bố cô là nhà nghiên cứu văn hóa dân gian Hoàng Nhuận Kỳ. Giang từng nhiều năm làm làm tiếp viên hàng không, có cơ hội đi nhiều nơi trên thế giới. Cô thường dành thời gian sau những chuyến bay tìm hiểu về ẩm thực và văn hóa dân gian các nước, và nhận thấy người nước ngoài rất yêu thích nghệ thuật múa rối nước Việt Nam.
Nhưng có một thực tế mà Giang nhận thấy: Hàng đoàn khách nước ngoài xếp hàng dài lũ lượt trước cửa 2 nhà hát múa rối nước lớn nhất ở Hà Nội và TP.HCM mỗi tối. Thế nhưng, các phường rối truyền thống nhỏ tại các làng quê Bắc Bộ lại dần biến mất và thất truyền. Việc lưu giữ nét nghệ thuật truyền thống này cho đời sau, mang múa rối nước trở lại với nét gần gũi, dân dã của nó là một trăn trở của Hương Giang, kể cả khi cô đã trở thành một doanh nhân trẻ.
Cô gái sinh năm 1985 luôn suy nghĩ về việc quảng bá nghệ thuật dân gian như thế nào cho người nước ngoài và chính ngươi Việt Nam. Từ những trải nghiệm của bản thân, cô đã ấp ủ một kế hoạch đưa nghệ thuật múa rối nước dân gian vào không gian ẩm thực Đậu Homemade của mình.
Từ cửa hàng nhỏ đầu tiên tại khu vực sân bay, đến nay Đậu Homemade đã phát triển thành một chuỗi nhà hàng Hà Nội với món ăn nổi tiếng chủ đạo là bún đậu mắm tôm và nhiều món gia truyền đặc sắc khác tại 8 chi nhánh ở khắp TP.HCM. Đậu Homemade còn sở hữu một trang trại trồng rau sạch công nghệ cao riêng cho hệ thống tại Lâm Đồng. Tại chi nhánh 52 Lê Lai (P.Bến Thành, Q.1, TP.HCM), cô đã có một quyết định táo bạo mà rất nhiều người ngăn cản và cho là “khùng”, đó là xây dựng hẳn một sân khấu múa rối nước trong khuôn viên Đậu Homemade.
Thay vì mời các nghệ sĩ biểu diễn chuyên nghiệp, Giang cùng các nhân viên của mình nhiều tháng theo học nghệ nhân Phan Thanh Liêm (Hà Nội) - truyền nhân 7 đời của dòng họ Phan nổi tiếng về múa rối ở miền Bắc và là người đã khai sinh ra sân khấu múa rối nước thu nhỏ - để được dạy về các bài rối, các tích trò dân gian. Hình ảnh cô chủ 8x xỏ chân vào đôi ủng của bộ đồ cao su, ngâm mình trong nước sau tấm rèm để biểu diễn múa rối nước đã không còn là xa lạ đối với các nhân viên của Đậu Homemade.
“Những ngày đầu, khi tôi cùng nhân viên ra từng bàn giới thiệu, khách nước ngoài tỏ ra ngạc nhiên thích thú còn khách Việt Nam khá e dè. Nhưng sau những suất diễn đầu tiên, càng ngày càng có nhiều người Việt Nam biết tới sân khấu múa rối nước của chúng tôi, đăc biệt là gia đình có các em nhỏ”. Giang chia sẻ.
Không chỉ biểu diễn, Giang và các cộng sự của mình còn giới thiệu những sự tích, hướng dẫn cách điều khiển rối cho thực khách. Có những tích hiện đại như đua xe và lồng ghép vào đó là nội dung giáo dục an toàn giao thông rất vui và dễ hiểu khiến khách thích thú. Sau này Giang và các cộng sự nhận được rất nhiều email từ các trường học, các cô giáo hỏi liệu có thể cho các cháu đến xem múa rối được không, có mất phí gì không và nếu các cháu không dùng đồ ăn có được không? Câu trả lời của Giang là: Các cô cứ đưa các cháu tới đây, vì trẻ em, Đậu Homemade luôn sẵn sàng.
Với Hoàng Hương Giang, văn hóa và ẩm thực là hai điều không thể tách rời. Trong vai trò là hội viên và là giám đốc phụ trách ẩm thực phía Nam của Trung tâm Nghiên cứu, bảo tồn và phát huy văn hóa dân tộc, Giang đã cố gắng xây dựng không gian ẩm thực của mình đậm nét văn hóa. Đến 8 chi nhánh của Đậu Homemade, ngoài việc thưởng thức các món ăn Hà Nội như bún đậu, chả rươi, nem chua, bánh gối, lẩu riêu... thì thực khách còn được thưởng thức guitar, violon… và đặc biệt là xem biểu diễn nghệ thuật múa rối nước. Phường rối nước của Đậu Homemade không chỉ diễn cố định tại cơ sở 52 Lê Lai mà thường xuyên lưu diễn tại các chi nhánh khác. Bên cạnh đó, những góc quán được trang trí như một phòng tranh nhỏ với tác phẩm của các danh họa nổi tiếng như Bùi Xuân Phái, Trần Văn Cẩn, Tô Ngọc Vân... càng khiến không gian ẩm thực này thêm tinh tế, đậm chất văn hóa Việt.
Hương Giang chia sẻ về lý do đã thôi thúc cô xây dựng sân khấu múa rối nước giữa lòng Sài Gòn: “Tôi sợ rằng một ngày nào đó sẽ phải nhờ người nước ngoài giải thích cho thế hệ sau của chúng ta về nghệ thuật múa rối nước. Tại sao người Việt có thể bỏ vài trăm, thậm chí vài triệu cho một đêm nhạc mà ngại ngần vài chục ngàn đi xem môn nghệ thuật dân tộc đã được công nhận là di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại. Tôi hiểu rằng phải có một cách tiếp cận khác. Chỉ cần mỗi một ngày nhìn ra sau tấm rèm, tôi thấy đông khách Việt Nam hơn là vui rồi”.
Điều đáng nói, phường rối nhỏ do Hương Giang thành lập không chỉ diễn tại hệ thống Đậu Homemade mà còn đến các trường học, bệnh viện, trung tâm thiếu nhi để phục vụ các em nhỏ. “Nếu các nhà hát không thể kéo chân lũ trẻ đến xem múa rối nước thì chúng tôi sẽ mang múa rối nước đến tận nơi”, Giang cho biết.
Trung thu này, Đậu Homemade tổ chức nhiều hoạt động thú vị, trong đó dấu ấn là sự kiện Trung thu ở Đậu có gì? tại 52 Lê Lai. Vào đêm 13/9 (tức 15/8 âm lịch), gia đình cùng các bé sẽ được tham gia vào các trò chơi dân gian, nặn tò he, trang trí những lồng đèn xinh xắn để rước đèn phá cỗ. Không chỉ vậy, Đậu Homemade cũng tổ chức tour diễn múa rối nước, để các con được vừa học vừa chơi, hiểu biết hơn những “chuyện ngày xưa" mà không hề thấy nhàm chán. Thông tin chi tiết về sự kiện xem tại đây .