Cô con gái bị ghẻ lạnh, đứng ngoài cuộc chiến tài sản của tỷ phú sòng bài

(Dân trí) - Hà Siêu Hùng là một trong những người con gái của vua sòng bạc Hà Hồng Sân, một trong những tỷ phú nổi tiếng của châu Á. Song, cuộc sống của Hà Siêu Hùng lại nhiều thăng trầm, thiếu thốn tình thương.

Hà Hồng Sân là tỷ phú, doanh nhân tại Hồng Kông. Ông được xem là trùm ngành sòng bạc với bằng sáng chế trong lĩnh vực cờ bạc. Năm 2011, Hà Hồng Sân là người giàu thứ 13 ở Hồng Kông với khối tài sản lên tới gần 2 tỷ USD. Theo truyền thông Trung Quốc, khi qua đời vào năm 2020, ông để lại khối tài sản ước tính 1,6 tỷ USD. 

Ông có bốn người vợ và 17 người con gồm cả trai và gái. Khi qua đời, Hà Hồng Sân được cho rằng chưa lập di chúc nên vợ và các con của ông lao vào cuộc chiến tranh giành tài sản và quyền lực.

Cô con gái bị ghẻ lạnh, đứng ngoài cuộc chiến tài sản của tỷ phú sòng bài - 1

Tỷ phú Hà Hồng Sân có bốn người vợ và 17 người con (Ảnh: Sina).

Câu chuyện cùng những mối quan hệ lằng nhằng trong gia tộc họ Hà luôn thu hút sự tò mò của truyền thông châu Á nhiều năm. Đặc biệt là sau khi tỷ phú họ Hà qua đời vào năm 2020 ở tuổi 98, gia tộc họ Hà đã lao vào cuộc chiến tranh giành tài sản và quyền lực. 

Theo phán quyết mới nhất từ tòa, Hà Siêu Quỳnh - con gái đầu của ông và người vợ thứ hai đang nắm quyền quản lý gia tộc họ Hà, hoạt động kinh doanh của họ Hà và nhận được sự đồng thuận của các thành viên trong gia đình. Theo truyền thông Hồng Kông, Hà Siêu Quỳnh tuyên bố ở tòa rằng, tài sản để lại của cha cô ít nhất là 1,7 tỷ NDT. 

Hà Siêu Hùng - cô con gái đặc biệt, lạc lõng trong gia tộc họ Hà

Trong số các con của Hà Hồng Sân, ngoài Hà Siêu Quỳnh giỏi giang, được ngợi ca là "Hoa hậu sòng bài" hay "nữ tỷ phú số một Hồng Kông", Hà Siêu Hùng cũng là người con của "ông vua sòng bạc Macau" được dư luận quan tâm. Trái với Hà Siêu Quỳnh giàu có, thành đạt, cuộc đời của Hà Siêu Hùng lại khó khăn và thiếu thốn tình cảm. 

Cô con gái bị ghẻ lạnh, đứng ngoài cuộc chiến tài sản của tỷ phú sòng bài - 2

Sự nghiệp của tỷ phú Hà Hồng Sân có bóng dáng và sự hậu thuẫn của người vợ đầu tiên, Lê Uyển Hoa (Ảnh: Sohu).

Hà Siêu Hùng là một trong 17 người con của Hà Hồng Sân và là con gái út của "tỷ phú sòng bài Macau" và người vợ đầu tiên. Tuy nhiên, từ khi chào đời, cô lại chẳng nhận được nhiều tình cảm từ người cha giàu có. Một số nguồn tin cho rằng Hà Siêu Hùng ra đời khi tình cảm của Hà Hồng Sân dành cho người vợ đầu đã phai nhạt.  

Người vợ đầu tiên của Hà Hồng Sân, Lê Uyển Hoa, sinh được 4 người con là Hà Siêu Anh, Hà Du Quang, Hà Siêu Hiền và Hà Siêu Hùng. Vốn mang một phần dòng máu lai nên Lê Uyển Hoa có vẻ ngoài quyến rũ thời trẻ. Các đứa con của bà và Hà Hồng Sân vì vậy cũng rất xinh đẹp, sáng sủa. 

Khác với anh chị của mình, Hà Siêu Hùng không nhận được sự yêu thương và sự quan tâm của cha. Năm 1957, bà Lê Uyển Hoa mắc bệnh nặng, trở nên ốm yếu. Từ một đệ nhất mỹ nhân Macau, bà trở nên già nua, xuống sắc.

Khi đó, trùm sòng bạc không còn dành sự quan tâm đặc biệt cho bà dù ông vẫn luôn hứa chăm sóc người vợ đầu tiên tới cuối đời. Lê Uyển Hoa là người phụ nữ đã gắn bó với Hà Hồng Sân từ khi ông tay trắng tới khi trở thành người đàn ông giàu có, quyền lực. Sự thành công của ông có bóng dáng và sự hậu thuẫn của người vợ cả. 

Cô con gái bị ghẻ lạnh, đứng ngoài cuộc chiến tài sản của tỷ phú sòng bài - 3

Bà Lê Uyển Hoa, người vợ đầu tiên của Hà Hồng Sân, từng là tuyệt sắc giai nhân tại Macau (Ảnh: HK01).

Một năm sau khi bà Lê Uyển Hoa phát hiện bệnh tật, Hà Hồng Sân kết hôn với người vợ thứ hai, Lam Quỳnh Anh. Khi đến với Hà Hồng Sân, "bà hai" Lam Quỳnh Anh mới 14 tuổi. Giải thích lý do lấy vợ hai, Hà Hồng Sân từng chia sẻ trong cuốn sách Tự truyện Hà Hồng Sân (năm 2001): "Tôi không thể làm nhà sư suốt đời. Hơn nữa, tôi đã làm chủ một doanh nghiệp lớn, rất bận rộn trong công việc và rất nhiều thú giải trí. Tôi cần một người phụ nữ đảm đương việc nhà và thường xuyên đồng hành cùng tôi".

Dù chồng lấy vợ bé, bà Lê Uyển Hoa vẫn cố sinh thêm cho ông thêm một đứa con. Và đó chính là Hà Siêu Hùng. Năm 1962, Hà Siêu Hùng ra đời, đồng thời, cũng vào năm đó, "bà hai" Lam Quỳnh Anh sinh con gái đầu lòng và đặt tên là Hà Siêu Quỳnh cho trùm sòng bạc. 

Trong khi Hà Siêu Quỳnh được trùm sòng bạc yêu thương hết mực, coi như đem lại vận may cho cả gia tộc thì Hà Siêu Hùng lại bị cha ruột bỏ rơi. Năm 1973, khi Hà Siêu Hùng mới 11 tuổi, mẹ ruột của cô bị tai nạn giao thông ở Bồ Đào Nha, hôn mê suốt một tháng rồi mất trí nhớ. Dù không còn được chồng yêu thương, chăm sóc, bà Uyển Hoa vẫn có những đứa con ngoan ngoãn, hết lòng yêu thương, kính trọng mẹ. 

Cô con gái bị ghẻ lạnh, đứng ngoài cuộc chiến tài sản của tỷ phú sòng bài - 4

Bà Lê Uyển Hoa sinh được bốn người con và Hà Siêu Hùng (phải) là một trong số đó (Ảnh: Sina).

Càng lớn, ngoại hình của Hà Siêu Hùng càng thay đổi. Cô trở nên trở nên kém sắc vì tăng cân. Cô cũng thay đổi phong cách thời trang, ăn mặc như nam giới và khác hẳn với những người chị em của mình. Trong dàn con của tỷ phú họ Hà, Hà Siêu Hùng là người có ngoại hình, phong cách đặc biệt nhất. 

Có thông tin cho rằng, Hà Siêu Hùng mắc một căn bệnh nào đó và quá trình điều trị khiến cho dáng người cũng như khuôn mặt của cô bị biến dạng. Cũng có ý kiến rằng, những biến cố trong cuộc sống khiến Hà Siêu Hùng rơi vào trầm cảm và mắc bệnh cuồng ăn, dẫn tới béo phì. 

Chứng kiến sóng gió của gia tộc họ Hà và nằm ngoài cuộc chiến tiền bạc

8 năm sau tai nạn của bà Lê Uyển Hoa, con trai của bà - Hà Du Quang và vợ qua đời vì một tai nạn giao thông ở Bồ Đào Nha, để lại hai cô con gái. Sau khi nhận tin này, sức khỏe của bà Lê Uyển Hoa càng xấu đi trong khi con gái cả của bà - Hà Siêu Anh hóa điên. Biến cố liên tiếp ập đến với anh chị em và mẹ khiến Hà Siêu Hùng quyết định phải sống mạnh mẽ, trở thành chỗ dựa cho gia đình. 

Cô con gái bị ghẻ lạnh, đứng ngoài cuộc chiến tài sản của tỷ phú sòng bài - 5

Bà Lê Uyển Hoa (đeo kính) bên chồng và các con (Ảnh: HK01).

Hà Siêu Hùng tận dụng số cổ phần mà cha ruột giao cho, giao dịch và bắt đầu kiếm được một khoản lợi nhuận. Cô đầu tư chứng khoán, kinh doanh bất động sản và khá thành công. Hà Siêu Hùng còn tham gia khóa huấn luyện diễn viên của đài TVB (Hồng Kông) nhưng phải bỏ ngang giấc mơ trở thành nghệ sĩ. 

Năm 2004, mẹ ruột qua đời, Hà Siêu Hùng mở một cửa hàng và lấy tên là Uyển Hoa Hiên để tưởng nhớ người mẹ đáng thương. Trước truyền thông, doanh nhân Hà Hồng Sân nhiều lần khẳng định, bà Uyển Hoa là người vợ đặc biệt và được ông yêu thương nhất nhưng sau khi bà mất, ông còn lấy thêm hai người vợ nữa. 

Sự ra đi của bà Uyển Hoa cũng khiến những người con của bà mất đi vị thế trong gia tộc họ Hà. Hai cô con gái của tỷ phú Hà Hồng Sân và bà Uyển Hoa là Hà Siêu Hiền và Hà Siêu Hùng không có cơ hội vào công ty của gia đình họ Hà để làm việc. 

Cô con gái bị ghẻ lạnh, đứng ngoài cuộc chiến tài sản của tỷ phú sòng bài - 6

Hà Siêu Hùng (trái) là người con gái đặc biệt của tỷ phú họ Hà (Ảnh: Sina).

Hà Siêu Hùng trở nên sống kín tiếng sau khi cha ruột liên tiếp kết hôn và dành tình yêu thương cho những người con, người vợ mới. Cô tập trung nuôi dạy hai cháu gái do vợ chồng anh trai Hà Du Quang để lại. 

Năm 2011, khi trùm sòng bạc Hà Hồng Sân lâm bệnh nặng, ba người vợ của ông lao vào cuộc chiến tranh giành tiền bạc và quyền lực. Hà Siêu Hùng dường như nằm ngoài cuộc chiến này và vẫn giữ quan hệ khá tốt với những người anh chị em cùng cha khác mẹ trong gia tộc.

Điều này khiến Hà Siêu Hiền, chị gái cùng mẹ cùng cha của Hà Siêu Hùng, phật lòng. Trái với em ruột sống tự do tự tại và không bận tâm tới gia sản của cha ruột, Hà Siêu Hiền lại nuôi tham vọng chiếm phần lớn tài sản của cha. Hà Siêu Hiền cố tình lôi kéo Hà Siêu Hùng cùng tham gia cuộc chiến nhưng bị cô từ chối. 

Khi bà Lê Uyển Hoa mất, bà để lại một căn biệt thự giá 1,6 tỷ HKD và đây cũng là nơi bà từng sống những năm cuối đời. Căn biệt thư này được chuyển tới một quỹ ủy thác mang tên Lê Uyển Hoa và người được hưởng lợi là hai con gái Hà Siêu Hiền, Hà Siêu Hùng cùng hai cháu gái Hà Gia Hoa, Hà Gia Văn. Tuy nhiên, thực tế khối tài sản này đều nắm trong tay của Hà Siêu Hiền.

Hà Siêu Hùng không quan tâm tới khối tài sản này nhưng chị gái cô, Hà Siêu Hiền lại không có chung suy nghĩ. Năm 2018, Hà Siêu Hiền đã thế chấp căn biệt thự này để vay tiền ngân hàng và điều này khiến Hà Siêu Hùng nổi giận, đâm đơn kiện lên tòa án. Cuối cùng, Hà Siêu Hùng quyết định hợp tác với "bà tư" Lương An Kỳ và đoạt lấy căn biệt thự cao cấp này. 

Cô con gái bị ghẻ lạnh, đứng ngoài cuộc chiến tài sản của tỷ phú sòng bài - 7

Tỷ phú Hà Hồng Sân cùng các con tổ chức sinh nhật cho bà Lê Uyển Hoa (Ảnh: Sina).

Truyền thông Hồng Kông cho biết, dù không được cha yêu thương, chăm sóc khi chào đời nhưng Hà Siêu Hùng lại rất yêu thương, kính trọng ông. Trong thời gian tỷ phú Hà Hồng Sân nằm viện, cô đều tới thăm hỏi ông. Song, Hà Hồng Sân không gần gũi cô con gái này vì suy nghĩ Hà Siêu Hùng là người đồng tính.

Năm 2020, khi Hà Hồng Sân mất, Hà Siêu Hiền - con gái của ông và vợ cả Uyển Hoa đâm đơn kiện lên tòa án đòi chia lại gia sản của người cha nổi tiếng. Hà Siêu Hùng lựa chọn nằm ngoài cuộc chiến này. 

Sau hai năm xét xử, tháng 4/2022, Hà Siêu Hiền bị tòa xử thua kiện, không được can thiệp hay gây ra sự bất ổn đối với tài sản của người cha quá cố khi chưa có sự cho phép từ Hà Siêu Quỳnh (em gái cùng cha khác mẹ) và các thành viên khác trong gia đình.  

Ở tuổi 60 tuổi, Hà Siêu Hùng chưa kết hôn. Có thông tin cho rằng, cô là người thuộc thế giới thứ ba nên không có ý định lập gia đình hay sinh con. Hà Siêu Hùng chưa bao giờ lên tiếng xác nhận thông tin này nhưng cả trong tang lễ của mẹ và cha ruột, cô đều xuất hiện cùng một người phụ nữ có tên là Cổ Lệ. 

Dù không được cha hậu thuẫn nhưng Hà Siêu Hùng có cuộc sống đủ đầy vật chất nhờ  chính tài năng kinh doanh nhạy bén của mình nhiều năm qua.

Cô con gái bị ghẻ lạnh, đứng ngoài cuộc chiến tài sản của tỷ phú sòng bài - 8

Hà Siêu Hùng (phải) thiếu thốn tình cảm của cha từ khi chào đời và chứng kiến nhiều sóng gió trong gia tộc họ Hà (Ảnh: Sina).

Theo Sina/Sohu/HK01