Chuyện vợ các nhiếp ảnh gia làm người mẫu cho chồng chụp ảnh khoả thân

Dân trí Chuyện vợ của nhiếp ảnh gia Dương Quốc Định, Ngô Xuân Phú… làm người mẫu cho chồng thực hiện những bức ảnh khoả thân nghệ thuật được nhiều người ngợi khen và đoạt nhiều giải thưởng quốc tế là chuyện khá thú vị trong làng ảnh.
>>26 bức ảnh nude của Thái Phiên được cấp phép triển lãm
>>Triển lãm ảnh khoả thân thu hút lượng người xem “kỷ lục”
>>Các nhiếp ảnh gia nổi tiếng tiết lộ hậu trường chụp ảnh khoả thân

Đoạt nhiều giải thưởng quốc tế nhờ bức ảnh khoả thân của vợ

Trong triển lãm ảnh khỏa thân nghệ thuật vừa qua tại Hà Nội, bức ảnh “Thời gian của giấc mơ” của nhiếp ảnh gia Dương Quốc Định đã gây rất nhiều sự chú ý bởi người mẫu trong bức ảnh chính là bà Mộng Hà - vợ của nhiếp ảnh gia. Bức ảnh chụp người phụ nữ ngồi trong một khung tranh với phần trên cơ thể không mặc quần áo, “đôi gò bồng đảo” căng mọng… toát lên vẻ đẹp thanh xuân đầy nhựa sống.

Theo nhiếp ảnh gia Dương Quốc Định, từ bé ông đã thích vẽ thiếu nữ, vào trường nghệ thuật cũng thích vẽ về đối tượng này. Lúc ra trường ông cũng vẽ tranh khỏa thân nghệ thuật về thiếu nữ và khi chuyển sang làm nhiếp ảnh ông cũng mê chụp về vẻ đẹp của người phụ nữ.

Bà Mộng Hà - vợ của nhiếp ảnh gia Dương Quốc Định bên bức ảnh do chồng mình thực hiện năm bà 37 tuổi trong triển lãm ảnh nude nghệ thuật tại Hà Nội vừa qua. Ảnh: TL.
Bà Mộng Hà - vợ của nhiếp ảnh gia Dương Quốc Định bên bức ảnh do chồng mình thực hiện năm bà 37 tuổi trong triển lãm ảnh nude nghệ thuật tại Hà Nội vừa qua. Ảnh: TL.

Vì lẽ đó, vợ ông đã khá nhiều lần làm người mẫu cho ông vẽ lẫn chụp ảnh khỏa thân nghệ thuật. Bức ảnh được ông thực hiện vào năm 2007, khi vợ ông mới 37 tuổi và từng đoạt giải thưởng quốc tế Giuliano Carrara tại Italy năm 2008.

Nhiếp ảnh gia Dương Quốc Định cho biết, có nhiều người khi biết vợ ông là người mẫu trong bức ảnh đã hỏi “Tại sao lại chụp ảnh khỏa thân vợ cho mọi người ngắm?”, ông trả lời rằng, vợ mình không xấu nên không cần giấu.

Nhiếp ảnh gia cho biết thêm rằng, ông chưa bao giờ phải thuyết phục vợ làm người mẫu mà xuất phát từ sự đồng cảm với công việc của chồng, vợ ông tình nguyện làm người mẫu để ông sáng tạo nghệ thuật. Bởi khi người thân còn không dám làm mẫu thì người mẫu nào dám tìm đến ông. Vì thế, ngoài vợ ông, cháu và em gái cũng từng làm người mẫu cho ông sáng tạo nghệ thuật.

“Trong gia đình tôi, chuyện vợ hoặc em gái hoặc cháu gái làm người mẫu cho tôi sáng tạo nghệ thuật là một chuyện rất hiển nhiên và bình thường. Tuy nhiên, dù chụp người trong nhà hay người ngoài tôi đều làm bản cam kết giữa hai bên rất rõ ràng bởi quyền sở hữu thân thể là quyền của mỗi người, không ai có thể xâm phạm được, bất kể đó là chồng.

Ngoài ra, vẽ hoặc chụp ảnh khỏa thân nghệ thuật, không phải ai thích vẽ cũng được. Đó là lí do 30 năm làm nghệ thuật của tôi mới chỉ tìm được 10 người nữ tạo cảm hứng cho tôi sáng tạo. 5 năm qua tôi chưa tìm được người phụ nữ thứ 11. Bản thân vợ tôi cũng chỉ có khoảng 4 – 5 bức thôi chứ không phải cứ “của nhà trồng được” nên hứng lên là lôi ra chụp”, nhiếp ảnh gia Dương Quốc Định tiết lộ.

Chụp cảnh vợ tắm khi sắp lên bàn đẻ

Tương tự, trong triển lãm vừa qua, nhiếp ảnh gia Ngô Xuân Phú cũng có một bức ảnh mang tên “Sinh” chụp chính vợ mình lúc sắp lâm bồn. Theo nhiếp ảnh gia Ngô Xuân Phú, việc chụp vợ trong tư thế khỏa thân khi đang mang bầu được xem là một việc hết sức bình thường.

Từ thời điểm vợ anh mang bầu đứa con đầu tiên, anh đã thực hiện một bộ ảnh khỏa thân nghệ thuật để lưu giữ lại khoảnh khắc đáng nhớ trong cuộc đời của hai vợ chồng. Và vợ anh hoàn toàn đồng ý với việc này chứ không hề có ý kiến gì cả.

Nhiếp ảnh gia Ngô Xuân Phú và Dương Quốc Định bên bức ảnh chụp bà xã của Ngô Xuân Phú qua cửa kính phòng tắm. Ảnh: Ngô Xuân Phú.
Nhiếp ảnh gia Ngô Xuân Phú và Dương Quốc Định bên bức ảnh chụp bà xã của Ngô Xuân Phú qua cửa kính phòng tắm. Ảnh: Ngô Xuân Phú.

Tuy nhiên, khi mang bầu đứa con thứ hai, do quá bận bịu nên anh chưa thực hiện được bộ ảnh nào. Mãi đến khi nhìn thấy tư thế vợ đang tắm qua cửa kính nhà tắm trước khi lên bàn đẻ quá đẹp, anh liền lôi máy ảnh ra chụp. Và không ngờ bức ảnh này trở thành một tác phẩm nghệ thuật được nhiều khen ngợi và được lựa chọn triển lãm.

Ngô Xuân Phú quan niệm, vẻ đẹp của người phụ nữ là một vẻ đẹp rất đặc biệt nên kể cả chụp vợ mình hay người phụ nữ khác đều mang đến cho anh những cảm xúc riêng biệt. Và anh lẫn vợ không bao giờ có cảm giác e ngại bởi chụp nghệ thuật chứ không phải chụp ảnh thô tục.

Một nam nhiếp ảnh gia (xin giấu tên) ở TP.HCM cũng cho biết, anh từng thực hiện một bộ ảnh khỏa thân nghệ thuật cho vợ sắp cưới với những cảm xúc rất đặc biệt. Bộ ảnh được thực hiện bên một dòng suối khá nổi tiếng ở Đà Lạt cách đây 8 năm. Tuy nhiên, sau đó hai người không nên duyên nên bộ ảnh đó được anh lưu giữ làm kỷ niệm chứ không phóng to để treo hoặc tham dự bất kỳ triển lãm nào.

Sau này, khi có vợ, anh cũng thuyết phục vợ mình thực hiện một vài bộ ảnh khỏa thân nhưng vì chưa tự tin nên ý định đó không thành công. Với nhiếp ảnh gia này, chuyện người vợ tình nguyện làm người mẫu khỏa thân cho chồng sáng tạo nghệ thuật, kể cả vẽ tranh lẫn chụp ảnh đều rất hiếm. Không hẳn vì người vợ không đồng cảm hoặc chia sẻ với công việc của chồng mà vì họ không đủ dũng cảm vượt qua nỗi sợ của chính mình.

Nhiếp ảnh gia Dương Quốc Định cũng bày tỏ rằng, văn hóa Á Đông vốn luôn trọng sự kín đáo, e ấp và tế nhị nên không có mấy người vợ muốn chồng mình chụp người phụ nữ khác hoặc chụp chính mình trong tư thế khỏa thân dù khỏa thân nghệ thuật. Tuy nhiên, nếu người chồng mà không thuyết phục được người trong nhà mình làm người mẫu cho mình thì còn chụp được ai khác.

“Tôi muốn chụp một người nào đó trước hết tôi phải biết người đó có thấu hiểu về tôi chưa, hiểu về thể loại ảnh này chưa và những giá trị của nó chưa. Và ngược lại, trong thời gian tiếp xúc với họ, tôi biết họ như thế nào tôi mới bấm máy. Đó là lí do vì sao 20 năm cầm máy của tôi vẫn chỉ có 10 người mẫu. Trước khi chụp chúng tôi đều ký với nhau một văn bản cam kết rõ ràng. Kết quả chia đôi vì đó là đồng tác giả và tác quyền sở hữu sản phẩm”, nhiếp ảnh gia này nói.

Nhiếp ảnh gia họ Dương quan niệm rằng, chụp ảnh không chỉ lưu giữ đường nét cơ thể mà còn là cảm xúc của nhân vật và ông phải cảm được cảm xúc của mẫu thì mới chụp. Đặc biệt, Dương Quốc Định bộc bạch, cá nhân ông thường tránh chụp hình hotgirl bởi nhỡ sau này họ có scandal thì tấm hình của ông không còn tinh khiết. Ông kể rằng, nhiều năm trước, có một người mẫu sắp lấy chồng muốn ông hạ ảnh chụp cô ấy xuống do gia đình không chấp nhận hình ảnh cơ thể cô ấy được trưng bày rộng rãi. Với sự tôn trọng đối tác, nhiếp ảnh gia này đã gỡ bức ảnh xuống một cách nhẹ nhàng.

Hà Tùng Long

MỚI NHẤT
Cảm động khoảnh khắc em bé khiếm thính lần đầu được nghe tiếng nói của mẹ
Cảm động khoảnh khắc em bé khiếm thính lần đầu được nghe tiếng nói của mẹ

(Dân trí) - Dưới đây là khoảnh khắc cảm động khi một cậu bé khiếm thính ngỡ ngàng, sung sướng khi lần đầu được nghe tiếng nói của mẹ sau khi được cấy ốc tai.

Thứ bảy, 11/08/2018 - 07:24

24 tuổi, “hoàng tử pop” mua sách để học cách có hôn nhân viên mãn
24 tuổi, “hoàng tử pop” mua sách để học cách có hôn nhân viên mãn

(Dân trí) - “Hoàng tử pop” Justin Bieber (24 tuổi) sau khi gây bất ngờ với quyết định đính hôn cùng người mẫu Hailey Baldwin (21 tuổi), đã lại vừa có một động thái gây sốc mới khi cầm theo xuống phố một cuốn sách dạy cách để có hôn nhân viên mãn.

Thứ bảy, 11/08/2018 - 06:00

Bùi Anh Tuấn “thế” Bằng Kiều song ca với Mỹ Linh
Bùi Anh Tuấn “thế” Bằng Kiều song ca với Mỹ Linh

(Dân trí) - Ngoài con gái Mỹ Anh, khách mời gây tò mò nhất trong “Mỹ Linh Tour 2018: Thời gian” chính là Bùi Anh Tuấn. Nhiều đâu hỏi đặt ra, “phải chăng sự có mặt Bùi Anh Tuấn để thay thế Bằng Kiều?”

Thứ sáu, 10/08/2018 - 03:37

Việt Anh: “Scandal bẩn chỉ dành cho những người lợi dụng nghệ thuật”
Việt Anh: “Scandal bẩn chỉ dành cho những người lợi dụng nghệ thuật”

(Dân trí) - "Những scandal bẩn thường chỉ dành cho những người không có tầm và không hoạt động nghệ thuật. Họ chỉ lợi dụng nghệ thuật để đánh bóng tên tuổi hoặc mưu lợi cho mình”, nam diễn viên "Người phán xử" Việt Anh nói.

Thứ sáu, 10/08/2018 - 03:36

Vì sao Phan Thu Ngân vắng mặt trong 30 năm hội tụ của các Hoa hậu Việt Nam?
Vì sao Phan Thu Ngân vắng mặt trong 30 năm hội tụ của các Hoa hậu Việt Nam?

(Dân trí) - BTC Hoa hậu Việt Nam vừa hé lộ hình ảnh đầu tiên, đẹp như mơ của dàn Hoa hậu Việt Nam từ những năm đầu tiên cho đến hiện tại. Tuy nhiên, trong hình ảnh này, Phan Thu Ngân - Hoa hậu Việt Nam 2000 lại vắng mặt.

Thứ sáu, 10/08/2018 - 01:00

MC truyền hình giàu có tiết lộ nguyên tắc để lại thừa kế cho con
MC truyền hình giàu có tiết lộ nguyên tắc để lại thừa kế cho con

(Dân trí) - Sở hữu khối tài sản tương đương 480 tỷ đồng, nữ MC thẳng thắn chia sẻ rằng cô sẽ dành tất cả cho con mình thừa kế, nhưng với một điều kiện…

Thứ sáu, 10/08/2018 - 07:21

Phim ăn khách bắt đầu “có cửa” bước vào... thánh đường nghệ thuật
Phim ăn khách bắt đầu “có cửa” bước vào... thánh đường nghệ thuật

(Dân trí) - Trong lịch sử điện ảnh đã chứng kiến không ít bộ phim mặc dù thắng lớn ngoài phòng vé và là phim ăn khách nhất năm, nhưng lại hoàn toàn “im hơi lặng tiếng” tại giải thưởng điện ảnh lớn nhất thế giới.

Thứ sáu, 10/08/2018 - 07:19

Báo chí cũng “mệt mỏi” vì… Angelina Jolie và Brad Pitt
Báo chí cũng “mệt mỏi” vì… Angelina Jolie và Brad Pitt

(Dân trí) - “Cuộc ly hôn của Angelina Jolie và Brad Pitt sẽ sống lâu hơn cả chúng ta”, “Câu chuyện này dần trở thành một cuộc chiến vô cực không hồi kết”… Đó là những nhận định của báo chí cho thấy truyền thông cũng “phát mệt” trước “cuộc ly hôn thế kỷ”.

Thứ sáu, 10/08/2018 - 07:18

18 cổ vật 4000 năm tuổi của Việt Nam bị thất lạc tại Đức "hồi hương"
18 cổ vật 4000 năm tuổi của Việt Nam bị thất lạc tại Đức "hồi hương"

(Dân trí) - 18 cổ vật có nguồn gốc Việt Nam với niên đại lên đến 4000 tuổi bị thất lạc tại Đức trong nhiều năm đã vừa được “hồi hương”. Đây là lần đầu tiên cổ vật Việt Nam được "hồi hương" sau nhiều năm thất lạc theo con đường ngoại giao.

Thứ sáu, 10/08/2018 - 06:00

Thêm một cuộc thi nhan sắc chính thống dành riêng cho các quý bà
Thêm một cuộc thi nhan sắc chính thống dành riêng cho các quý bà

(Dân trí) - Cuộc thi Người mẫu Quý bà Việt Nam 2018 hướng tới mục tiêu tìm kiếm những người xứng đáng để đại diện cho phụ nữ Việt Nam dự thi một số các cuộc thi sắc đẹp dành cho những phụ nữ đã lập gia đình, đã sinh con trên khắp thế giới.

Thứ sáu, 10/08/2018 - 02:00

Xử lý nghiêm việc biểu diễn nghệ thuật không đúng mục đích
Xử lý nghiêm việc biểu diễn nghệ thuật không đúng mục đích

(Dân trí) - UBND TP.Hà Nội vừa có văn bản về việc chấn chỉnh hoạt động biểu diễn nghệ thuật quần chúng trên địa bàn.

Thứ năm, 09/08/2018 - 06:17

Phong tặng danh hiệu nghệ sĩ: Nên điều chỉnh để tránh bị "trượt oan"
Phong tặng danh hiệu nghệ sĩ: Nên điều chỉnh để tránh bị "trượt oan"

(Dân trí) - Việc phong tặng danh hiệu cho các nghệ sĩ lão thành có nhiều đóng góp và cống hiến đối với nghệ thuật nước nhà quá muộn màng từ lâu đã trở thành chuyện “biết rồi, khổ lắm, nói mãi”...

Thứ năm, 09/08/2018 - 04:00

ĐÁNG QUAN TÂM
“Sống” lại những vở diễn “vàng” gắn liền với tên tuổi của Lưu Quang Vũ
“Sống” lại những vở diễn “vàng” gắn liền với tên tuổi của Lưu Quang Vũ

(Dân trí) - Nhân dịp kỷ niệm 30 năm ngày mất của Nhà thơ – nhà viết kịch Lưu Quang Vũ, nhiều Nhà hát sẽ dàn dựng lại những vở diễn "vàng" gắn liền với tên tuổi của ông để tri ân một tượng đài của nền kịch nghệ Việt Nam.

Thứ năm, 09/08/2018 - 08:00

Thủ phạm vẽ lên bức tượng niên đại từ thế kỷ 12 sẽ bị phạt 4 tỷ đồng
Thủ phạm vẽ lên bức tượng niên đại từ thế kỷ 12 sẽ bị phạt 4 tỷ đồng

(Dân trí) - Bức tượng bằng đá hoa cương đã vừa bị vẽ nguệch ngoạc lên. Nếu bị truy ra, thủ phạm sẽ phải lãnh mức tiền phạt tương đương gần 4 tỷ đồng.

Thứ năm, 09/08/2018 - 07:50

Đà Nẵng: Phát hiện nhiều cổ vật Chăm có niên đại trên 1.000 năm
Đà Nẵng: Phát hiện nhiều cổ vật Chăm có niên đại trên 1.000 năm

(Dân trí) - Tượng sư tử Simha, đầu chim thần Garuda, bệ thờ voi cùng nhiều cổ vật Chăm có giá trị với niên đại trên 1.000 năm vừa được các nhà khảo cổ phát hiện tại di tích Chăm Phong Lệ (thuộc quận Cẩm Lệ, TP Đà Nẵng).

Thứ năm, 09/08/2018 - 07:43

Tú Dưa bật khóc khi nhắc đến chuyện tình dang dở của bố mẹ
Tú Dưa bật khóc khi nhắc đến chuyện tình dang dở của bố mẹ

(Dân trí) - Cựu thành viên ban nhạc Quả dưa hấu đã không kìm nén được sự xúc động khi nhắc đến chuyện bố mẹ ly hôn từ khi anh còn nhỏ. Anh cũng chia sẻ những khó khăn, vất vả trong cách chăm sóc, dạy dỗ các cô con gái đang tuổi dậy thì…

Thứ năm, 09/08/2018 - 07:39

Nghệ sĩ treo ngược mình và tự "tẩu thoát" trước bầy cá sấu
Nghệ sĩ treo ngược mình và tự "tẩu thoát" trước bầy cá sấu

(Dân trí) - Nghệ sĩ đem theo đạo cụ lên sân khấu là ba con cá sấu, anh bị buộc chặt chân tay và treo ngược lên ngay phía trên những con cá sấu. Đó là một phần thi gây choáng tại Tìm kiếm Tài năng Mỹ “America's Got Talent” (AGT) .

Thứ năm, 09/08/2018 - 07:35

Hơn 2.400 bức ảnh… lột tả vẻ đẹp Đồng bằng sông Cửu Long
Hơn 2.400 bức ảnh… lột tả vẻ đẹp Đồng bằng sông Cửu Long

(Dân trí) - Sáng 8/8, tại Trung tâm triển lãm Ảnh nghệ thuật TP Châu Đốc, UBND tỉnh An Giang phối hợp với Hội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Việt Nam tổ chức khai mạc Liên hoan Ảnh nghệ thuật khu vực Đồng bằng sông Cửu Long lần thứ 33 với chủ đề “Đất - người Đồng bằng sông Cửu Long trên con đường phát triển”.

Thứ năm, 09/08/2018 - 02:00

Công Lý nghẹn ngào chuyện con gái muốn lấy tiền tiết kiệm đưa bố trả tiền nhà trọ
Công Lý nghẹn ngào chuyện con gái muốn lấy tiền tiết kiệm đưa bố trả tiền nhà trọ

(Dân trí) - NSƯT Công Lý đã nghẹn ngào khi kể lại kỷ niệm con gái Thục Anh muốn xin bà nội đập heo tiết kiệm để lấy tiền đưa cho bố trả tiền nhà trọ.

Thứ tư, 08/08/2018 - 09:12

Khánh Ly: “Chính những người bạn thân đã tung tin… tôi qua đời”
Khánh Ly: “Chính những người bạn thân đã tung tin… tôi qua đời”

(Dân trí) - Lần đầu tiên xuất hiện tại Hà Nội sau tin đồn qua đời, danh ca Khánh Ly đã hé lộ nguồn cơn về những tin đồn ác ý cũng như trải lòng về “sự ra đi theo ý chúa”. Đây không phải là lần đầu tiên bà bị người ta đồn rằng đã mất…

Thứ tư, 08/08/2018 - 08:19

Hai cụ già trốn khỏi nhà dưỡng lão để… đi nghe nhạc rock
Hai cụ già trốn khỏi nhà dưỡng lão để… đi nghe nhạc rock

(Dân trí) - Hai ông cụ người Đức mới đây đã bất ngờ được lên báo và trở thành “thần tượng” của giới trẻ khi hai cụ... trốn khỏi nhà dưỡng lão để tới dự một festival nhạc rock sôi động, cuồng nhiệt.

Thứ tư, 08/08/2018 - 06:17

Ấn Độ: Người đàn ông một mình trồng cả cánh rừng trong 40 năm
Ấn Độ: Người đàn ông một mình trồng cả cánh rừng trong 40 năm

(Dân trí) - Một người đàn ông đã dành ra 40 năm để trồng cây, mỗi ngày, ông đều đặn trồng một cây trên hòn đảo hoang vắng và đã tạo thành cả cánh rừng xanh mướt, là nơi trú ngụ của hổ và 115 con voi.

Thứ tư, 08/08/2018 - 06:15

Hublot mời Lang Lang tái ngộ khán giả Việt Nam sau một thập kỉ
Hublot mời Lang Lang tái ngộ khán giả Việt Nam sau một thập kỉ

(Dân trí) - Ngày 31 tháng 8 tới đây, nghệ sĩ piano được tạp chí Times bình chọn trong top 100 người có sức ảnh hưởng lớn nhất thế giới – thần đồng âm nhạc Lang Lang sẽ biểu diễn trước khán giả Hà Nội trong khuôn khổ hoà nhạc Hublot loves Art, đánh dấu sự có mặt chính thức của thương hiệu đồng hồ Thuỵ Sĩ Hublot tại Việt Nam.

Thứ tư, 08/08/2018 - 06:12

Nhạc sỹ Nguyễn Trọng Tạo tri ân quê nhà
Nhạc sỹ Nguyễn Trọng Tạo tri ân quê nhà

(Dân trí) - Đêm qua, nhà thơ - nhạc sỹ Nguyễn Trọng Tạo, nhắn tin vào inbox cho tôi: “Mai anh đi ráp nhạc”. Giật mình, liveshow “Nguyễn Trọng Tạo - Khúc hát sông quê”, tại thành phố Vinh, trung tâm của xứ Nghệ chỉ còn 2 ngày. Mừng cho anh và có chút lo lắng.

Thứ tư, 08/08/2018 - 02:00