Triển lãm ảnh khoả thân thu hút lượng người xem “kỷ lục”

(Dân trí) - Mặc dù khai mạc vào đúng thời điểm Hà Nội đang có những cơn mưa lớn nhưng triển lãm “Ảnh nude nghệ thuật” của Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm vẫn nườm nượp người kéo đến xem.

Theo ông Ngô Quang Dương - Giám đốc Trung tâm Giám định và Triển lãm Mỹ thuật, Nhiếp ảnh, sau 4 ngày diễn ra, triển lãm đã có khoảng 6000 người đến xem. Đây là con số “kỷ lục” bởi trước nay chưa có triển lãm nào có đông người xem đến vậy.

Ông Dương cho biết, ngày bình thường, trong phòng triển lãm lúc nào cũng có khoảng 100 người xem. Cứ khoảng 30 phút lại có thêm 100 người mới đến xem tiếp. Bình quân, mỗi ngày triển lãm đón khoảng 1500 người tới tham dự. Riêng ngày Chủ nhật vừa qua, cón số này tăng lên khoảng 2000 người.

Triển lãm ảnh khoả thân thu hút lượng người xem “kỷ lục” - 1
Triển lãm ảnh khoả thân nghệ thuật đã thu hút rất nhiều sự chú ý của dư luận từ khi chưa khai mạc.
Triển lãm ảnh khoả thân nghệ thuật đã thu hút rất nhiều sự chú ý của dư luận từ khi chưa khai mạc.

Đánh giá sơ bộ 4 ngày diễn ra triển lãm, ông Dương cho biết, khách tham quan chủ yếu rơi vào độ tuổi từ 25-50. Người già thuộc thế hệ trước cũng có nhưng họ tới xem chủ yếu xem sự thay đổi trong tư duy đổi mới thể hiện sự hội nhập với quốc tế của Việt Nam như thế nào. Đối tượng khách trung niên tới đây để thưởng thức nghệ thuật chiếm số lượng lớn.

Trước đó, khi phát biểu trong khai mạc triển lãm, Thứ trưởng Bộ VHTT&DL Vương Duy Biên nhấn mạnh, trên thế giới, ảnh khoả thân nghệ thuật đã có từ rất sớm, ngay sau khi nhân loại phát minh ra máy ảnh.

Triển lãm ảnh khoả thân thu hút lượng người xem “kỷ lục” - 3
Triển lãm ảnh khoả thân thu hút lượng người xem “kỷ lục” - 4
Đối tượng đến xem triển lãm vô cùng đa dạng và phong phú.
Đối tượng đến xem triển lãm vô cùng đa dạng và phong phú.

Ngày nay, với sự tiến bộ của kỹ thuật số, các phần mềm đồ hoạ đã làm phong phú, đa dạng… thêm sự sáng tạo cho các nhiếp ảnh khai thác chuyên đề này. Đối tượng được các nghệ sĩ nhiếp ảnh khai thác nhiều nhất là mẫu nữ nhằm tôn vinh vẻ đẹp cơ thể và tinh thần được tạo hoá ban tặng.

Triển lãm ảnh khoả thân nghệ thuật đầu tiên do Bộ VHTT&DL tổ chức là sự kiện văn hoá nhằm tăng cường giao lưu, học hỏi những giá trị thẩm mỹ đã được công nhận trên thế giới trong quá trình hội nhập quốc tế.

Thứ trưởng Vương Duy Biên phát biểu trong lễ khai mạc.
Thứ trưởng Vương Duy Biên phát biểu trong lễ khai mạc.

Triển lãm giới thiệu 52 tác phẩm của 10 hoạ sĩ: Thái Phiên, Lê Quang Châu, Dương Quốc Định, Dzung Art, Đào Đức Hiếu, Phó Bá Cường, Đỗ Thuỳ Mai, Nguyễn Á, Trần Nhân Quyền, Ngô Xuân Phú thể hiện được cá tính nghệ thuật, hiệu quả thị giác, không gian - ánh sáng ấn tượng làm nổi bật vẻ đẹp hình thể mà tạo hoá đã ban tặng cho người phụ nữ. Hướng người xem đến những cảm xúc thẩm mỹ thánh thiện, nhân văn.

Ông Lê Văn Báu (55 tuổi) ở Đặng Văn Ngữ - Đống Đa chia sẻ, ông từng có nhiều năm học tập và công tác ở nước ngoài rất thích các tác phẩm liên quan đến chủ đề này. Vì thế, ngay trong ngày khai mạc, ông cùng 4 người bạn đã đến đây từ trước giờ khai mạc để xem tận mắt 52 tác phẩm.

Triển lãm ảnh khoả thân thu hút lượng người xem “kỷ lục” - 7
Triển lãm ảnh khoả thân thu hút lượng người xem “kỷ lục” - 8
Giới chuyên môn lẫn khán giả đã dành nhiều lời khen cho triển lãm ảnh lần này.
Giới chuyên môn lẫn khán giả đã dành nhiều lời khen cho triển lãm ảnh lần này.

Ông nhận thấy triển lãm lần này đã thực sự đưa đến cho người xem những cảm quan thẩm mỹ rất sống động. Các nhiếp ảnh gia Việt Nam cũng tài năng không thua kém gì các nhiếp ảnh gia trên thế giới khi đi sâu vào khai thác chủ đề này. Việc bài trí với bố cục không gian, ánh sáng… dù còn có một số hạn chế nhưng đã thực sự làm cho người xem cảm nhận được tính nghệ thuật của mỗi tác phẩm.

Hà Tùng Long

Ảnh: Đức Bình