Vụ Chủ nhiệm CLB nhiếp ảnh Thành Sen (Hà Tĩnh):

Chuyển hộ sơ sang tòa án dân sự

(Dân trí)- Do vụ việc vượt quá thẩm quyền nên Thanh tra Sở VHTT-DL Hà Tĩnh đang hoàn tất thủ tục chuyển TAND tỉnh này xử lý vụ tác giả sách “Hà Tĩnh quê hương tôi” vi phạm nghiêm trọng luật sở hữu trí tuệ.

Trao đổi với Dân trí sáng nay, 24/6, ông Thái Đăng Nghiêm – Chánh Thanh tra sở VHTT-DL Hà Tĩnh cho biết, thời gian qua, sau khi nhận được đơn thư khiếu kiện của nhiều nghệ sỹ nhiếp ảnh của CLB nhiếp ảnh Thành Sen về hành vi vi phạm luật sở hữu trí tuệ của nhiếp ảnh gia Ngô Sỹ Ngọ, chủ nhiệm CLB trong việc xuất bản cuốn sách “Hà Tĩnh quê hương tôi”, Thanh tra Sở VTTT-DL tỉnh này đã khẩn trương vào cuộc.
 
Chuyển hộ sơ sang tòa án dân sự
Cuốn sách nhiều "sạn" của tác giả Sỹ Ngọ đang gây nhiều bức xúc cho nhiều nghệ sỹ nhiếp ảnh tại Hà Tĩnh

Ông Nghiêm xác nhận, kết quả xác minh đơn thư khiếu kiện cho thấy, những nội dung khiếu kiện của các nghệ sỹ nhiếp ảnh CLB nhiếp ảnh Thành Sen là hoàn toàn đúng. Tác giả cuốn sách nghệ sỹ Ngô Sỹ Ngọ đã có hành xâm phạm bản quyền tác giả khi sử dụng tác phẩm mà không được phép của chủ sở hữu quyền tác giả, không trả tiền nhuận bút, thù lao, quyền lợi vật chất khác theo quy định của pháp luật tại khoản 8, điều 28, Luật sở hữu trí tuệ.

Theo ông Nghiêm, sau khi xác nhận được sai phạm trên Thanh tra Sở VHTT-DL tỉnh Hà Tĩnh đã tổ chức một cuộc gặp giữa cá nhân tác giả Ngô Sỹ Ngọ và các nghệ sỹ nhiếp ảnh đứng tên khiếu kiện để các bên tự hòa giải với nhau, giải quyết “gọn nhẹ” vấn đề. Tại cuộc họp này, tác giả Ngô Sỹ Ngọ thừa nhận sai phạm, tuy nhiên khẳng định sai phạm này không có chủ đích, mà Ban tuyên giáo tỉnh ủy Hà Tĩnh gửi sang nên ông không biết ảnh của ai. Hai trong số các nghệ sỹ đứng tên khiếu kiện là Đình Thông (Công tác tại Báo Nông thôn ngày nay) và Minh Chiến đã không đồng tình với ý kiến nêu trên khi khẳng định, lời biện minh của ông Ngọ là không đúng sự thật, thêm nữa là nghệ sỹ nhiếp ảnh kỳ cựu ở Hà Tĩnh nên ông Ngọ biết ảnh mình đưa vào cuốn sách là của ai.

Trên cơ sở đó, hai Nghệ Sỹ Đình Thông và Minh Chiến đã dứt khoát đề nghị Thanh tra Sở VHTT-DL Hà Tĩnh có biện pháp buộc tác giả Sỹ Ngọ phải rút các bức ảnh của hai nghệ sỹ này ra khỏi cuốn sách “Hà Tĩnh quê hương tôi”.

Ông Nghiêm cho biết, yêu cầu của hai nghệ sỹ Đình Thông, Minh Chiến đã vượt khỏi thẩm quyền giải quyết của Thanh tra Sở VHTT-DL Hà Tĩnh. Vì thế, trong ngày 24/6 này Thanh tra Sở VHTT-DL Hà Tĩnh sẽ hoàn tất hồ sở, gửi Tòa án nhân dân tỉnh Hà Tĩnh thụ lý, giải quyết.
 
Chuyển hộ sơ sang tòa án dân sự
Nghệ sỹ Đình Thông (ảnh) kiên quyết buộc tác giả Sỹ Ngọ phải rút các bức ảnh mà tác giả này sử dụng mà không xin phép ra khỏi cuốn sách "Hà Tĩnh quê hương tôi" 

Liên quan vụ việc này, Nhà văn Phan Trung Hiếu - Chủ tịch Hội liên hiệp Văn học Nghệ thuật Hà Tĩnh cho biết, tác giả Ngô Sỹ Ngọ vừa liên lạc với ông cho biết mong muốn Hội Hội liên hiệp Văn học Nghệ thuật Hà Tĩnh đứng ra tổ chức một cuộc gặp mặt giữa ông Ngọ với các nghệ sỹ đứng tên khiếu kiện để tìm hướng giải quyết.

Trước đó, như Dân trí đã thông tin, Trong hai năm 2012 – 2013, nhiếp ảnh gia Ngô Sỹ Ngọ, Chủ nhiệm CLB nhiếp ảnh Thành Sen (Hà Tĩnh) đã cho ra đời 2 cuốn sách cùng chung một tiêu đề, “Hà Tĩnh quê hương tôi”. Cả hai cuốn sách đã khiến nhiều nhiếp ảnh gia trong CLB Thành Sen bức xúc khi tác giả Sỹ Ngọ đã thản nhiên sử dụng vô số bức ảnh của nhiều tác giả trong sách mà không hề xin phép, không công khai xin lỗi, không thực hiện các nghĩa vụ và trách nhiệm liên quan theo quy định tại khoản 8, điều 28, luật sở hữu trí tuệ.

Văn Dũng – Huy Thái