Chuyên gia ẩm thực thế giới khám phá món ăn cung đình Huế
(Dân trí) - Trong chương trình Martin Yan – Taste of Vietnam (khám phá Việt Nam cùng Martin Yan) tại Huế, Martin Yan - chuyên gia ẩm thực thế giới cùng Á hậu Hoàng My đã được một nghệ nhân ẩm thực cung đình Huế giới thiệu và thưởng thức những món ăn mang đậm chất Huế.
Sau khi đến Huế ông Martin Yan, Á hậu Hoàng My cùng đoàn làm phim đã đi tham quan và thưởng thức ẩm thực dân giã, ăn chay tại làng cổ Phước Tích, chùa Đông Thuyền, chợ Đông Ba và tham quan phá Tam Giang.
Chiều 21/9, ông Martin Yan và Hoàng My còn được thưởng thức các món ăn mang đậm chất cung đình Huế xưa do chuyên gia ẩm thực Hồ Thị Hoàng Anh - hậu duệ của ông Hồ Văn Tá, đầu bếp hoàng gia cuối cùng của truyền Nguyễn nấu và giới thiệu.
Sau khi kết thúc chương trình, chuyên gia ẩm thực Hồ Thị Hoàng Anh đã ưu ái dành cho Dân trí một chút thời gian để nói thêm đôi nét về ẩm thực cung đình được giới thiệu trong chương trình này. “11 món ăn được phục dựng lần này là những món được chế biến từ những nguyên liệu quý có sẵn ở núi rừng sông biển trong nước như: sá sùng ở Quảng Ninh, hải sâm ở biển đảo Hoàng Sa, bong bong cá đường ở Kiên Giang, yến sào ở Hội An - Khánh Hòa, vây cá ở vùng biển miền nam, hạt sen ở hồ Tịnh Tâm Huế, đường phèn ở Quãng Ngãi…
Trên đây là những món ăn tiêu biểu trong thực đơn yến tiệc chiêu đãi quốc khách dưới thời Nguyễn. Trong đó có nhiều món chỉ còn ghi lại trong sử sách, đến nay cũng chìm vào quên lãng không ai còn biết đến… Về ẩm thực cung đình Huế, tất cả mọi cái từ món ăn, từ chén bát, đôi đũa, thức uống, âm nhạc, khung cảnh… đều mang ý nghĩa và có tính hàn lâm. Những vật phẩm để đựng thức ăn trong buổi giới thiệu này từ chén dĩa sứ, đũa ngà, bầu rượu, ly bạc để uống rượu… cũng đều là những cổ vật cung đình từ thời Minh Mạng đến Bảo Đại”.
Một món ăn quý lúc xưa vua hay ăn hay để dùng đãi thượng khách là Hải sâm dồi thịt dùng với củ sen nhồi kê và ngũ cốc.
“Tôi rất ngạc nhiên và ngỡ ngàng trước nền ẩm thực tinh tế và thanh nhã của Huế. Khác với nơi khác, ẩm thực Huế mà đặc biệt là ẩm thực cung đình trong chương trình này được phục dựng và chế biến rất công phu, cầu kỳ. Bằng tất cả khả năng của mình, tôi muốn giới thiệu những giá trị độc đáo này cho thế giới. Và chương trình này sẽ được phát sóng trên 30 kênh truyền hình quốc tế, sẽ đem ẩm thực, văn hóa Huế, văn hóa Việt Nam đến với hàng tỷ khán khả trên hành tinh” – ông Martin Yan cho biết cảm nhận của ông khi đến Huế.
Sau chương trình tại Huế, ông Martin Yan, Á hậu Hoàng My cùng đoàn làm phim sẽ ra Hà Nội để tiếp tục cuộc hành trình khám phá ẩm thực và văn hóa Việt Nam.
Bà Hoàng Anh cùng ông Martin Yan cùng chụp ảnh kỷ niệm trong bữa ăn.
Trong bữa ăn cũng có âm nhạc cung đình Huế trình diễn phục vụ thượng khách
Món xôi đường làng Phước Yên – Huế
Bánh bài ngũ sắc
Mứt bát bửu (gồm các loại mứt quý và thịt heo quay).
Món khối bò
Cháo bóng cá đường nấu với hạt cao lương.
Ngọc Thụ - Đại Dương