Chuyện gánh hàng hoa của cô Hiền

Ngọc Linh Ảnh: Tú Phạm

(Dân trí) - Khi những gánh hàng hoa trở lại là dấu hiệu nhịp sống bình thường đã bắt đầu. Cùng lắng nghe câu chuyện qua mỗi bức bình của chàng nhiếp ảnh trẻ Tú Phạm.

Chuyện gánh hàng hoa của cô Hiền - 1

Những gánh hàng hoa là hình ảnh không thể nào thiếu trên những con phố ở Hà Nội. Khoảng thời gian dịch bệnh khiến Hà Nội giãn cách những gánh hàng hoa không còn, phố phường vắng lặng, đìu hiu. Khi những gánh hàng hoa bắt đầu trở lại, người ta cũng bắt đầu nhận ra: "Ồ! Nhịp sống một lần nữa hồi sinh thật rồi".

Chuyện gánh hàng hoa của cô Hiền - 2

Mới đây, chàng nhiếp ảnh trẻ Tú Phạm đã có dịp chia sẻ bộ ảnh thực hiện về những gánh hàng hoa. Mỗi bộ ảnh là mỗi câu chuyện nhẹ nhàng về cuộc đời: "Đã bao lâu bạn mới nhìn thấy lại những gánh hàng hoa trên những con phố ở Hà Nội? Bạn có hiểu cảm giác mới chỉ sau một năm bạn không còn thấy gánh hàng hoa thân thiết mà bạn vẫn thường ghé mua.

Chuyện gánh hàng hoa của cô Hiền - 3

Mình sẽ kể các bạn nghe về gánh hàng hoa của cô Hiền. Đây là bức ảnh năm ngoái mình chụp cô Hiền, cô hiền lành với nhẹ nhàng như cái tên. Năm nào cô cũng đi bán hoa ở quanh phố Thụy Khuê. Nhiều người mua hoa ủng hộ cô một phần vì hoa đẹp một phần có lẽ vì nụ cười thân thiện của cô.

Chuyện gánh hàng hoa của cô Hiền - 4

Ai có dịp trò chuyện với cô cũng đều thấy mến. Bộ ảnh mình chụp cho cô cũng thật nhiều cảm xúc. Hai cô cháu trò chuyện như đã quen biết từ lâu. Cô kể mình nghe những chuyện về cuộc đời cô, hạnh phúc có, vất vả truân chuyên cũng có, song sự lạc quan mà cô gửi gắm cuối những câu chuyện khiến người trẻ như mình có thêm động lực để cống hiến cho cuộc đời".

Chuyện gánh hàng hoa của cô Hiền - 5

Chàng nhiếp ảnh trẻ chụp gánh hàng hoa của cô Hiền. Bấm máy liên tục không muốn bỏ sót khung hình nào. Xong xuôi, Tú mua ủng hộ cô một bó hoa rồi chào cô ra về. Chàng trai 9x mang hoa lên cầu Long Biên, anh dành tặng lại bó hoa ấy cho hai bạn nữ đang chụp ảnh trên cầu.

Chuyện gánh hàng hoa của cô Hiền - 6

"Cuộc sống ở Hà Nội của mình như vậy đó. Tự do phóng túng, mình thích một Hà Nội bình thường, cảm nhận một Hà Nội bình thường với những con người bình thường. Chọn những điều gần gũi bình yên để cân bằng cho những thứ xô bồ vội vã nơi thành phố", Tú nói.

Chuyện gánh hàng hoa của cô Hiền - 7

Bộ ảnh chụp cô Hiền được Tú chia sẻ trên các hội nhóm, và thật tình cờ cũng có nhiều bạn nhận ra cô. Có lẽ người ta nhớ đến cô cũng bởi những câu chuyện gần gũi, thân thương, hay đơn giản chỉ là nụ cười ấm áp của cô. Cô bán hoa tặng kèm cả hạnh phúc cho những người cô gặp.

Chuyện gánh hàng hoa của cô Hiền - 8

Hà Nội vào đông, những ngày tiết trở lạnh, trên đường đi làm Tú vẫn thấy có những xe hoa ở đó, người bán hoa ngồi một góc cạnh chiếc xe đạp cũ. "Sương lạnh rơi xuống khiến đôi bàn tay mình tê tái, bống nhiên mình cảm thấy những người lao động phổ thông như những người gánh hàng hoa thật vất vả và cô đơn. Những bó hoa được bán đi với giá thành vài chục nghìn cũng chẳng thấm thía gì với công sức của họ".

Chuyện gánh hàng hoa của cô Hiền - 9

Năm nay, khi dịch bệnh được kiểm soát, những gánh hàng hoa trở lại, xe hoa thì vẫn nhiều như vậy nhưng Tú chẳng còn gặp được hàng hoa của cô Hiền. "Là do không may hay cô không còn gánh những hàng hoa rong ruổi khắp phố phường? Mình đã suy nghĩ rất nhiều và tự hỏi. Nhưng nếu có duyên nhất định mình sẽ gặp lại cô ở một con phố nào đó trong thành phố này".