Thứ bảy, 09/12/2017 - 06:00

Huế:

Chuyển Bảo tàng Lịch sử Thừa Thiên Huế đến nơi mới vào 2019

Dân trí

Chiều 8/12 tại phiên chất vấn kỳ họp thứ 5 HĐND tỉnh Thừa Thiên Huế khóa VII, đại biểu Nguyễn Văn Thạnh đã đặt câu hỏi dự kiến lúc nào sẽ đưa Bảo tàng Lịch sử tỉnh vào hoạt động ở vị trí mới vì quá trình xúc tiến xây dựng đang còn chậm.

Đại biểu Nguyễn Văn Thạnh đặt câu hỏi: “Bảo tàng Lịch sử Thừa Thiên Huế đang lưu giữ nhiều hiện vật, tư liệu có giá trị. Tuy nhiên, điều kiện để lưu giữ, bảo quản, trưng bày không đảm bảo, dễ dẫn đến hư hỏng và không phát huy được giá trị của hiện vật. Được biết, hiện nay, tỉnh đang xúc tiến để xây dựng Bảo tàng Lịch sử ở vị trí mới nhưng vẫn còn chậm. Đề nghị UBND tỉnh cho biết: Tiến độ thực hiện? Dự kiến thời gian nào có thể đưa Bảo tàng vào hoạt động? Giải pháp để lưu giữ, bảo quản các hiện vật, tư liệu có giá trị khi chưa xây dựng cơ sở mới?”

Đại biểu Nguyễn Văn Thạnh chất vấn Giám đốc Sở Văn hóa & Thể thao tỉnh Thừa Thiên Huế
Đại biểu Nguyễn Văn Thạnh chất vấn Giám đốc Sở Văn hóa & Thể thao tỉnh Thừa Thiên Huế

Ông Phan Tiến Dũng, Giám đốc Sở Văn hóa & Thể thao tỉnh Thừa Thiên Huế trả lời: Sau ngày miền Nam giải phóng, Bảo tàng Lịch sử Thừa Thiên Huế được bố trí tạm tại Quốc Tử Giám, là di tích trong hệ thống Quần thể di tích Cố đô Huế. Sau khi làm việc với Bộ Quốc phòng, ngày 13/9/2016, UBND tỉnh đã có văn bản số 5514/UBND-ĐC gửi Bộ Quốc phòng đề nghị bàn giao cho tỉnh phần khu đất tại địa chỉ 268 đường Điện Biên Phủ, thành phố Huế hiện do Tiểu đoàn 19 thuộc Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Thừa Thiên Huế quản lý để làm Bảo tàng Lịch sử. Bộ trưởng Bộ Quốc phòng theo đề nghị của UBND tỉnh đã có công văn gửi Chính phủ thống nhất việc bàn giao khu đất này cho Tỉnh.

Bảo tàng Lịch sử Thừa Thiên Huế nằm trong khu đất Quốc Tử Giám thuộc Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế
Bảo tàng Lịch sử Thừa Thiên Huế nằm trong khu đất Quốc Tử Giám thuộc Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế

Ngày 28/3/2017, Chính phủ đã có văn bản 434/TTg-CN do Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng ký gửi Bộ Quốc phòng và UBND tỉnh về việc đồng ý điều chuyển tài sản khu nhà, đất này sang cho UBND tỉnh quản lý và sử dụng. Ngày 25/5/2017, UBND tỉnh đã ban hành Quyết định giao đất số 1095/QĐ-UBND với tổng diện tích 7.500 m2 tại khu đất 268 Điện Biên Phủ cho Sở Văn hóa và Thể thao để hình thành Bảo tàng Lịch sử tỉnh.

Hiện nay, UBND tỉnh đã giao Sở Văn hóa & Thể thao phối hợp với các Sở liên quan tiến hành khảo sát cơ sở vật chất hiện có, khẩn trương triển khai lập dự án đầu tư Bảo tàng Lịch sử về nơi mới, đồng thời làm các phương án trưng bày Bảo tàng Lịch sử phù hợp với không gian tại địa điểm 268 Điện Biên Phủ (TP Huế), kế hoạch năm 2019 đưa bảo tàng vào hoạt động.

“Với việc đầu tư Bảo tàng Lịch sử về nơi mới sẽ hình thành các thiết chế văn hóa phù hợp, thuận lợi cho nhu cầu thưởng thức văn hóa nghệ thuật cho nhân dân, tạo nên sản phẩm du lịch đáp ứng như cầu của du khách; bên cạnh đó còn tạo nên điểm nhấn mới về kiến trúc, cảnh quan đô thị. Việc di chuyển Bảo tàng Lịch sử về nơi mới cũng sẽ tạo điều kiện để trả lại không gian mở rộng phạm vi trưng bày cho Bảo tàng Cổ vật Cung đình Huế ở Quốc Tử Giám. Trong khi chờ di chuyển về nơi mới, Bảo tàng Lịch sử vẫn mở cửa và tổ chức các hoạt động như trưng bày, sưu tầm, bảo quản hiện vật, triển lãm các chuyên đề” - ông Dũng cho hay.

Ông Phan Tiến Dũng trả lời chất vấn
Ông Phan Tiến Dũng trả lời chất vấn

Được biết về công tác bảo quản các hiện vật, hiện Bảo tàng Lịch sử tỉnh Thừa Thiên Huế đang lưu giữ trên 30.000 tư liệu, hiện vật các loại. Mặc dù hệ thống kho bảo quản của Bảo tàng còn khó khăn nhưng các hiện vật đều được bảo quản đảm bảo nguyên tắc và theo quy định của Nhà nước. Bảo tàng Lịch sử đã triển khai kế hoạch bảo quản hiện vật hằng năm với các phương án cụ thể như: gia cố, chống đỡ cho hệ thống kho tàng, tăng cường các điều kiện phương tiện, thiết bị, tiến hành bảo quản hiện vật cấp thiết và định kỳ; triển khai phương án phòng chống các tình huống, sự cố rủi ro bất thường (do thiên tai, cháy nổ, trộm cắp…) đảm bảo an ninh, an toàn tại các kho và địa điểm trưng bày.

Chuyển Bảo tàng Lịch sử Thừa Thiên Huế đến nơi mới vào 2019 - 4
Nhiều hiện vật tại Bảo tàng Lịch sử Thừa Thiên Huế để trưng bày ngoài trời
Nhiều hiện vật tại Bảo tàng Lịch sử Thừa Thiên Huế để trưng bày ngoài trời

Theo ông Lê Trường Lưu, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Thừa Thiên Huế, việc Bảo tàng Lịch sử tỉnh đưa đến vị trí mới sẽ nằm ở vị trí trục đường du lịch nối lên đàn Nam Giao rất đẹp và gần khu vực trung tâm TP Huế. Điều này cũng phù hợp khi vị trí bảo tàng cũ tại Quốc Tử Giám trong Thành Nội đã xuống cấp, nhiều nơi bị dột, nếu để lâu thì cổ vật có thể bị hư hỏng không thể phục chế được. Số lượng hiện vật tại Bảo tàng này cũng rất lớn với trên 30.000 tư liệu, hiện vật, đặc biệt có những hiện vật có giá trị như chiếc máy bay xin từ Bộ Quốc phòng vận chuyển từ TP Hồ Chí Minh ra Huế với kinh phí vận chuyển khá tốn kém… nên sớm đưa Bảo tàng về vị trí mới năm 2019 sẽ thuận lợi trong nhiều mặt.

Đại Dương